Đồng hồ Analog là gì? Đồng hồ Analog và Digital khác gì nhau?

Đồng hồ Analog là gì 8

Đồng hồ đeo tay chắc hẳn là một món đồ không còn xa lạ với bất cứ ai. Tuy nhiên, những khái niệm liên quan không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài viết hôm nay, Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ thông tin đến anh chị em một khái niệm khá cơ bản: Đồng hồ Analog là gì? Đồng hồ Analog và Digital khác gì nhau?.

Đồng hồ Analog là gì?

Analog trong tiếng anh được dịch ra nghĩa là tương tự, giống nhau. Trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ, Analog mang ý nghĩa chỉ những chuyển động lặp đi lặp lại nhằm hiển thị thời gian.

Đồng hồ Analog là những mẫu đồng hồ có thiết kế kim (hands) giúp người đeo biết được thời gian qua đó. Thông thường, đồng hồ Analog có 3 kim gồm: kim giờ, kim phút, kim giây. Với thiết kế, kim giờ ngắn nhất, kim giây dài nhất và mảnh nhất.

Kim đồng hồ thường được cố dịnh trục quay ở tâm đồng hồ, quay tròn theo hoạt động trơn hoặc từng nhịp tùy theo cơ cấu máy của đồng hồ.

Về cọc đồng hồ Analog, có thể được thiết kế ở nhiều dạng, cọc số thường, cọc số La Mã, hay cọc vạch,… đối với cọc chỉ giờ. Cọc chỉ phút cũng sẽ thường được chia nhỏ với vạch hoặc chấm nhỏ dễ nhìn.

Đồng hồ Analog là những mẫu đồng hồ có thiết kế kim (hands) giúp người đeo biết được thời gian qua đó
Đồng hồ Analog là những mẫu đồng hồ có thiết kế kim (hands) giúp người đeo biết được thời gian qua đó

Đồng hồ Analog và Digital khác gì nhau?

Ngoài Analog thì đồng hồ Digital cũng là một khái niệm gây bối rối cho những người mới tìm hiểu về đồng hồ. Vậy đồng hồ Analog và Digital khác gì nhau?

Digital trong tiếng Anh dịch ra có nghĩa là kỹ thuật số. Đồng hồ Digital là đồng hồ có hiển thị thời gian bằng màn hình LCD, giống như một thiết bị điện tử thông minh. Hay nói cách khác, với kiểu đồng hồ Digital, anh chị em sẽ không thấy có chiếc kim đồng hồ nào.

Bài viết liên quan:

Cấu tạo đồng hồ đeo tay

Đồng hồ Analog và Digital khác nhau phần lớn ở hiển thị mặt số
Đồng hồ Analog và Digital khác nhau phần lớn ở hiển thị mặt số

Đồng hồ Analog và đồng hồ đeo tay truyền thống có gì khác nhau?

Thực chất, đồng hồ Analog cũng chỉ là khái niệm được sinh ra để phân biệt đồng hồ có thiết kế kim truyền thống với đồng hồ Digital hiển thị LCD.

Ngày nay, với sự sáng tạo và phát triển không ngừng nghỉ, đồng hồ đeo tay có thể hiển thị theo cả 2 kiểu “Analog” và “Digital”. Tức là, có cả màn hình hiển thị LCD và phần kim đồng hồ thông thường.

Đồng hồ Analog và đồng hồ đeo tay truyền thống chính xác là 1
Đồng hồ Analog và đồng hồ đeo tay truyền thống chính xác là 1

Dấu hiệu nhận biết đồng hồ Analog

Rõ ràng, theo như khái niệm đã chỉ ra ở trên, bất cứ mẫu đồng hồ có thiết kế kim đều được gọi là đồng hồ Analog, không phân biệt là bộ máy cơ, pin, Eco-drive, Kinetic,…

Bộ máy cơ hay pin sẽ chỉ có sự khác nhau trong hoạt động của kim đồng hồ. Đối với máy cơ, kim đồng hồ thường sẽ chạy một mạch không ngắt nghỉ. Đối với máy pin, kim đồng hồ sẽ giật từng nhịp, và có tiếng tic tac nhỏ. Anh chị em có thể thấy rõ ràng nhất chuyển động này trên những chiếc đồng hồ treo tường.

Bất cứ mẫu đồng hồ có thiết kế kim đều được gọi là đồng hồ Analog, không phân biệt là bộ máy cơ, pin, Eco-drive, Kinetic
Bất cứ mẫu đồng hồ có thiết kế kim đều được gọi là đồng hồ Analog, không phân biệt là bộ máy cơ, pin, Eco-drive, Kinetic

Phân loại các kiểu đồng hồ Analog phổ biến

Tùy theo số lượng kim và chức năng của đồng hồ, có thể phân biệt đồng hồ Analog thành 3 kiểu như sau:

  1. Kiểu truyền thống: Có đầy đủ 3 kim – kim giờ, kim phút, kim giây.
  2. Kiểu tối giản: Lược bớt kim giây, chỉ có 2 kim – kim giờ và kim phút.
  3. Kiểu phức tạp: Có thêm các loại kim biểu thị chức năng khác như lịch thứ, ngày, tháng, lịch vạn niên, Chronograph, …
Tùy theo số lượng kim và chức năng của đồng hồ, có thể phân biệt đồng hồ Analog thành 3 kiểu
Tùy theo số lượng kim và chức năng của đồng hồ, có thể phân biệt đồng hồ Analog thành 3 kiểu

Chức năng của đồng hồ Analog

Chức năng cơ bản nhất của bất cứ mẫu đồng hồ nào, bao gồm cả Analog chính là cho phép người sử dụng biết được chính xác thời gian, thông qua hiển thị của kim đồng hồ.

Ngoài ra, như đã nói ở trên, đồng hồ Analog có thể có thêm rất nhiều chức năng khác có kim chỉ như các loại lịch, chức năng bấm giờ thể thao Chronograph, … Phức tạp hơn, chúng ta có chức năng Tachymeter, Telemeter, …

Tachymeter là gì?

Telemeter là gì?

Đồng hồ Analog có thể có thêm rất nhiều chức năng khác
Đồng hồ Analog có thể có thêm rất nhiều chức năng khác

Tại sao đồng hồ Analog được ưa chuộng hơn?

Trên thị trường hiện nay, có thể thấy một thực tế rằng, đa số thiết kế đồng hồ đeo tay đều là kiểu đồng hồ Analog. Điều này thực chất rất dễ hiểu.

Một chiếc đồng hồ Analog có thể biến hóa phù hợp với rất nhiều kiểu phong cách khác nhau, từ hiện đại, trẻ trung cho đến cổ điển, trưởng thành.

Kiểu đồng hồ Analog và Digital cùng được hiển thị
Kiểu đồng hồ Analog và Digital cùng được hiển thị

Bên cạnh đó, những chức năng và kỹ thuật phức tạp nhất sẽ dễ dàng tích hợp và trình diễn đẹp mắt hơn rất nhiều trên một chiếc đồng hồ Analog thay vì Digital.

Hơn nữa, nếu đã lựa chọn đồng hồ đeo tay, thì đa số mọi người sẽ lựa chọn “một điều gì đó” thuần truyền thống. Nếu thích kiểu hiển thị kỹ thuật số hiện đại, có lẽ đồng hồ thông minh “Smartwatch” sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo hơn rất nhiều.

Hi vọng thông tin trên đây đã giúp anh chị em hiểu được đồng hồ Analog là gì, cũng như sự khác biệt giữa đồng hồ Analog và Digital. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ ngay đến Bệnh Viện Đồng Hồ nhé. Theo dõi website bệnh Viện Đồng Hồ mỗi ngày để cập nhật liên tục kiến thức mới nhất!

Bài viết liên quan:

Chức năng Moon phase là gì?

Tourbillon là gì?

Altimeter là gì?

Chronometer là gì?

Xem thêm quy trình tại bệnh viện đồng hồ thay mặt kính đồng hồ, sửa chữa đồng hồ tại bệnh viện đồng hồ và dây da đồng hồ , hộp xoay đồng hồ