Swissmade – Ai sẽ là người cứu thương hiệu danh tiếng này?

1 góc xưởng sản xuất của ukric

Nói tới Thụy Sĩ người tiêu dùng sẽ có sự liên tưởng thuật ngữ Swiss Made với chất lượng cao, thiết kế đẹp và giá cao. Nhiều người tiêu dùng đồng hồ đeo tay trên khắp thế giới vẫn cho rằng đồng hồ với thuật ngữ Swiss made là có giá trị cao hơn.

Năm 2020, bản chất của thuật ngữ này đang gặp nguy hiểm. Swiss Made không yêu cầu đồng hồ phải được sản xuất hoàn toàn tại Thụy Sĩ hoặc sử dụng lao động Thụy Sĩ. Vậy Làm thế nào các sự cố bất ngờ hiện tại như coronavirus COVID-19 và nền kinh tế của Trung Quốc không có ảnh hưởng quá nhiều đến cả bản chất và ứng dụng của Swiss Made trong tương lai gần?

Trong khi đó, Swiss Made, là một thuật ngữ được bảo hộ, thực sự áp dụng cho một loạt các sản phẩm, nhưng nói cụ thể hơn thì Swiss Made chủ yếu được sử dụng trên đồng hồ đeo tay. Trên thực tế, đồng hồ có một loạt các quy tắc cụ thể về cách thức và thời điểm mà Swiss Made có thể được áp dụng, luật này cởi mở hơn khi nói đến nhãn hiệu Swiss Made. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên bởi vì trên thực tế, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã ít nhiều tạo ra những giá trị riêng. Đặc biệt, Swiss Made có tầm quan trọng đối với ngành đồng hồ hơn bất kỳ ngành dọc thương mại nào khác của Thụy Sĩ.

Swiss Made có tầm quan trọng đối với ngành đồng hồ hơn bất kỳ ngành dọc thương mại nào khác của Thụy Sĩ
Swiss Made có tầm quan trọng đối với ngành đồng hồ hơn bất kỳ ngành dọc thương mại nào khác của Thụy Sĩ

Thụy Sĩ đã chịu áp lực từ các công ty đồng hồ ở nước ngoài để tăng cường thuật ngữ này vì một số người đeo đồng hồ cảm thấy quá dễ dàng để sở hữu một chiếc đồng hồ Swiss Made. Làm thế nào một chiếc đồng hồ nhất định đáp ứng tiêu chuẩn của Swiss Made.

Luật pháp quy định rằng một chiếc đồng hồ Swiss Made có bộ máy Thụy Sĩ và lắp ráp và kiểm tra tại Thụy Sĩ. Nhưng điều gì làm nên một bộ máy đồng hồ Thụy Sĩ? Đó là câu hỏi rất hay!!!. Ngoài việc một cỗ máy cần phải được lắp ráp và kiểm tra (kiểm tra lần cuối) ở Thụy Sĩ, một cỗ máyThụy Sĩ phải có 60% giá trị thiết yếu của nó đến từ Thụy Sĩ. Hầu hết mọi người cho rằng yêu cầu sau này có nghĩa là 60% giá trị tiền tệ của cỗ máy đến từ Thụy Sĩ, nhưng trên thực tế, việc áp dụng nó trở nên mờ nhạt. Ví dụ: các bộ máy đồng hồ có một hoặc chỉ một vài bộ phận sản xuất tại Thụy Sĩ mà được nói chiếm 60% giá trị của bộ máy.

Swiss Made cho phép hai điều làm cho đồng hồ Swiss Made hoàn toàn không phải là Thụy Sĩ. Đầu tiên là hầu hết các bộ phận của một cỗ máy Thụy Sĩ và TẤT CẢ các bộ phận của vỏ, mặt số, kim, và dây đeo, v.v., không cần phải được sản xuất tại Thụy Sĩ. Thứ hai, mặc dù việc lắp ráp và kiểm tra đồng hồ và các chuyển động cần phải được thực hiện ở Thụy Sĩ, chúng không cần phải được thực hiện bởi công dân Thụy Sĩ.

Swiss Made cho phép hai điều làm cho đồng hồ Swiss Made hoàn toàn không phải là Thụy Sĩ
Swiss Made cho phép hai điều làm cho đồng hồ Swiss Made hoàn toàn không phải là Thụy Sĩ

Các người phê bình lớn nhất về tiêu chuẩn Swiss Made là những thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ có đồng hồ Made in Swiss, vượt quá khá nhiều so với tiêu chuẩn Swiss Made. Đồng hồ của họ có xu hướng đắt hơn nhiều vì lao động Thụy Sĩ và sản xuất tại Thụy Sĩ đắt hơn nhiều. Các thương hiệu có sản phẩm cấu thành mang yếu tố Thụy Sĩ nhiều hơn thường “than thở” rằng mác Swiss Made có thể được đặt trên đồng hồ mặc dù phụ thuộc nhiều vào gia công và lao động nước ngoài.

Cơ chế tương tự mà nhiều nhà sản xuất đồng hồ của  Swiss Made đã sử dụng để giữ cho chi phí sản xuất và sản xuất thấp có thể khiến họ phải trả giá đắt – trong một số trường hợp khiến việc sản xuất ngừng hoàn toàn. Cũng không rõ ai có thể cứu họ. Ngoài những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn của đại dịch COVID-19, nó đã bộc lộ sự phụ thuộc sâu sắc và chủ yếu vào Trung Quốc, cả về sản xuất và tiêu dùng. Sự phụ thuộc này có nghĩa là nhiều nhà sản xuất đồng hồ ở Thụy Sĩ không chỉ gặp vấn đề gì khi bán đồng hồ của họ mà còn là vấn đề sản xuất chúng.

ự phụ thuộc này có nghĩa là nhiều nhà sản xuất đồng hồ ở Thụy Sĩ không chỉ gặp vấn đề gì khi bán đồng hồ của họ mà còn là vấn đề sản xuất chúng
ự phụ thuộc này có nghĩa là nhiều nhà sản xuất đồng hồ ở Thụy Sĩ không chỉ gặp vấn đề gì khi bán đồng hồ của họ mà còn là vấn đề sản xuất chúng

Theo một cách hoàn toàn khác, COVID-19 cũng đe dọa các thị trường lao động cốt lõi, mà các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ dựa vào để sản xuất các sản phẩm Swiss Made. Phần lớn các nhà sản xuất đồng hồ ở Thụy Sĩ được đặt dọc biên giới với các nước láng giềng. Trong khi các nhà máy sản xuất đồng hồ này thực sự sử dụng người Thụy Sĩ, một số nhân viên kỹ thuật của họ không phải là người Thụy Sĩ được thuê từ bên kia biên giới. Các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ được hưởng chi phí sản xuất thấp hơn với lao động ít tốn kém hơn, và công nhân vẫn có được công việc được trả lương cao hơn so với những gì có thể có ở bên cạnh biên giới của họ.

Nam Thụy Sĩ, nơi tiếng Ý là ngôn ngữ chính, giáp biên giới Bắc Ý. Vào thời điểm này, biên giới Bắc Ý đang bị khóa do cách ly tự bởi chính phủ Ý như là một biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus COVID-19. Việc kiểm dịch này đang chặn một phần lớn cơ sở lao động được sử dụng cho nhân viên các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ trong khu vực – một trung tâm sản xuất sản xuất nghiêm trọng. Sự phụ thuộc vào một nguồn tài nguyên bên ngoài Thụy Sĩ đã khiến việc sản xuất đồng hồ của Swiss Swiss Made trở nên không thể đối với một số công ty đáng lo ngại.

COVID-19 cũng đe dọa các thị trường lao động cốt lõi mà các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ
COVID-19 cũng đe dọa các thị trường lao động cốt lõi mà các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ

Trở lại cuộc thảo luận về sự phụ thuộc quá mức vào khu vực sản xuất duy nhất, một vấn đề lớn khác là một số đồng hồ Swiss Made không thể được lắp ráp do thiếu các bộ phận. Các quy tắc Swiss Made cho phép tất cả ngoại thất đồng hồ và phần lớn chuyển động được sản xuất ở nơi khác.

Về mặt lý thuyết, không có gì sai, nhưng chiến lược này phụ thuộc vào sự đa dạng hóa để thực sự bảo vệ sự ổn định sản xuất đồng hồ của Thụy Sĩ. Thụy Sĩ, giống như một số quốc gia và ngành công nghiệp trên thế giới, đã phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc cụ thể là một cơ sở sản xuất.

Không có gì sai khi lấy các bộ phận đồng hồ của bạn sản xuất tại Trung Quốc, nhưng virus COVID-19 đã buộc phải đóng cửa nhiều nhà máy và tạo ra một khoảng trống cho các bộ phận. Những gì COVID-19 đã làm trong việc làm chậm quá trình sản xuất đồng hồ ở Thụy Sĩ đã cho thấy có quá nhiều thương hiệu bỏ tất cả trứng vào một giỏ bằng cách chỉ dựa vào Trung Quốc cho các bộ phận.

LAU DẦU BẢO DƯỠNG ĐỒNG HỒ ĐẠT TIÊU CHUẨN THỤY SỸ

Một chiến lược hợp lý hơn sẽ có nhiều đối tác sản xuất trên toàn thế giới. Người Thụy Sĩ đã tạo ra một ứng dụng được cho là mang lại cho một số nhà chế tạo đồng hồ sự linh hoạt để trở thành doanh nghiệp quyền lực toàn cầu, nhưng tình hình ngày nay được nhiều người cho rằng các nhà sản xuất đồng hồ đã tận dụng các quy định lỏng lẻo và trở nên tự mãn khi dựa vào một nước ngoài đối tác sản xuất.

Ngành công nghiệp Thụy Sĩ thực tế có thể sẽ trở nên chậm chạp? Người Thụy Sĩ đã tạo ra một ứng dụng được cho là mang lại cho một số nhà chế tạo đồng hồ sự linh hoạt để trở thành doanh nghiệp quyền lực toàn cầu, nhưng tình hình ngày nay được nhiều người cho rằng các nhà sản xuất đồng hồ đã tận dụng các quy định lỏng lẻo và trở nên tự mãn khi dựa vào một nước ngoài đối tác sản xuất.

Điều trớ trêu đáng kinh ngạc về tình trạng yếu kém của Swiss Made là nó không xuất phát từ phản ứng dữ dội của người tiêu dùng hay sự biến động về chất lượng. Swiss Made đang đau khổ vì, theo tiêu chuẩn lỏng lẻo của Thụy Sĩ.

Nhiều người ở Thụy Sĩ than thở về việc mất việc làm sản xuất và kinh doanh cho nước ngoài và người lao động nước ngoài. đó là một câu chuyện phổ biến trên toàn thế giới.

Người Thụy Sĩ đã tạo ra một ứng dụng được cho là mang lại cho một số nhà chế tạo đồng hồ sự linh hoạt để trở thành doanh nghiệp quyền lực toàn cầu
Người Thụy Sĩ đã tạo ra một ứng dụng được cho là mang lại cho một số nhà chế tạo đồng hồ sự linh hoạt để trở thành doanh nghiệp quyền lực toàn cầu

Trong những năm 1980 và 1990, khi ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ chuyển sang gần như hoàn toàn cao cấp, họ biện minh cho giá cao hơn vì sản lượng sản xuất thấp hơn có liên quan, chất lượng cao hơn và tính độc quyền và uy tín hơn trong sản phẩm. Áp dụng các nguyên tắc đương đại của tiếp thị thương hiệu xa xỉ, thỏa thuận với người tiêu dùng là rằng Swiss Made có nghĩa là đắt hơn bởi vì một khách hàng của Swiss Made không chỉ mong muốn một chiếc đồng hồ chỉ để dếm thời gian. Trong ít nhất hai thập kỷ, món hời đã phát huy tác dụng, khi phần lớn ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ bước vào đấu trường xa xỉ.

Năm 2020, Thụy Sĩ có thể cần phải làm điều tương tự một lần nữa. Sự quan tâm của công ty đối với đồng hồ xa xỉ đã gây áp lực lên các nhà sản xuất đồng hồ để cắt giảm chi phí và cải thiện tỷ suất lợi nhuận.

Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ chuyển sang gần như hoàn toàn cao cấp
Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ chuyển sang gần như hoàn toàn cao cấp

Càng nhiều hơn yếu tố cấu thành nên Swiss Made, sản phẩm càng đắt tiền là điều nên xảy ra – ít nhất là trong thời gian tới.

Vài năm gần đây, trong không gian của những người đam mê đồng hồ đã chứng kiến ​​sự ra mắt của vô số thương hiệu của nhà sưu tập nhỏ. Đã vậy, khi sự phát triển cũ của khu rừng bị khuất phục trước ngọn lửa, những cây non tươi rói xuất hiện trên nền rừng, háo hức cho cơ hội của chúng để đến được tán cây. Tôi nói chi tiết về tình cảnh này bởi vì một số người cho rằng ngành công nghiệp đồng hồ truyền thống đang gặp nguy hiểm (một câu chuyện mà người Thụy Sĩ đã quan tâm kể từ cuối thế kỷ 19). Tôi cho rằng không phải vậy. Ngay cả khi một số tên mà chúng ta liên kết với đồng hồ Thụy Sĩ không có ở đây vào ngày mai, tôi tin chắc rằng, nếu ngành công nghiệp hỗ trợ cho tinh thần kinh doanh và sáng tạo ở Thụy Sĩ, thì có thể tin tưởng vào Swiss Swiss Made để tự cứu mình.