Đồng hồ Chronometer và d6 điều bạn cần biết về chứng nhận COSC

Chứng nhận COSC

Đồng hồ Chronometer là gì? tại sao trên mặt số đồng hồ lại có dòng chữ Chronometer Officially Certified Chứng nhận COSC là gì? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp bởi Bệnh Viện Đồng Hồ trong bài viết sau đây.

Đồng hồ Chronometer là gì và chứng nhận COSC?

Nghe có vẻ dễ nhầm lẫn nhưng Chronometer và Chronograph là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Chronograph là thuật ngữ chỉ tính năng bấm giờ còn Chronometer dùng để chỉ tiêu chuẩn chất lượng cực khắt khe hoặc chứng nhận chất lượng của những chiếc đồng hồ chính hãng Thụy Sĩ.

“Đồng hồ Chronometer là một chiếc đồng hồ có độ chính xác cao, có khả năng hiển thị giây và bộ máy đã được kiểm nghiệm qua nhiều ngày, ở các vị trí khác nhau và ở nhiệt độ khác nhau.”

Nói cách khác, đồng hồ Chronometer là những mẫu đồng hồ Thụy Sĩ đạt chứng nhận chất lượng Chronometer do COSC cấp (viết tắt của cụm từ tiếng Pháp Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres, có tiếng Anh là Official Swiss Chronometer Testing Institute, Viện kiểm tra Chronometer chính thức).

Đồng hồ Tudor đạt tiêu chuẩn chứng nhận COSC
Đồng hồ Tudor đạt tiêu chuẩn chứng nhận COSC

Làm thế nào để đạt chứng nhận Chronometer

Để được gọi là đồng hồ Chronometer, đồng hồ Thụy Sĩ phải được gửi đến COSC và trải qua các bài kiểm tra ĐỘ CHÍNH XÁC theo tiêu chuẩn Chronometer. Vượt qua được tất cả các bài kiểm tra, ngoài việc được gọi là đồng hồ Chronometer thì còn được:

  • Được khắc số không lặp lại trên bộ máy (không bao giờ có hai mẫu đồng hồ Chronometer có số khắc giống nhau).
  • Được cấp chứng nhận COSC (không phải kết quả cụ thể) và chứng nhận này được bán kèm theo đồng hồ.
Biểu tượng chính thức cho tổ chức cung cấp chứng nhận COSC
Thường với các mẫu đồng hồ đạt tiêu chuẩn COSC, sẽ được theo kèm một giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn và có biểu tượng tiêu chuẩn COSC trên giấy chứng nhận đó

Chứng nhận COSC cho đồng hồ Chronometer

Chứng nhận Chronometer tên đầy đủ là Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres ( hay viết tắt chứng nhận COSC ) rất quan trọng đối với ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Nó tồn tại ở dạng hiện tại từ năm 1973, nhưng đã có thử nghiệm đo thời gian cạnh tranh xảy ra ở Neuchâtel từ cuối những năm 1800.

Hiện nay, các thử nghiệm của COSC thường áp dụng cho đồng hồ được sản xuất/lắp ​​ráp tại Thụy Sĩ. Mặc dù vậy, tiêu chuẩn của họ cũng được định nghĩa theo tiêu chuẩn quốc tế dưới dạng ISO hoặc DIN. Trong đó, tiêu chuẩn Chronometer tương đương với tiêu chuẩn ISO 3159 cho máy cơ và ISO 10.553: 2003 cho máy pin.

Máy đồng hồ Rolex vượt qua tiêu chuẩn COSC
Máy đồng hồ Rolex vượt qua tiêu chuẩn COSC, bởi độ chính xác cao của cỗ máy này. Thậm chí đồng hồ Rolex còn đạt tiêu chuẩn sai số +-2s/ngày

Tiêu chuẩn cho đồng hồ Chronometer

Dựa vào các số đo, bảy tiêu chí sẽ được tính toán và phải đáp ứng được tất cả mới có thể được chứng nhận là đồng hồ Chronometer. COSC không có tiêu chuẩn ISO riêng cho đồng hồ thạch anh và tiêu chuẩn tương đương ISO 10.553: 2003 được dùng để đánh giá độ chính xác của đồng hồ quartz.

Bảng tiêu chuẩn đạt chứng nhận Chronoeter của đồng hồ cơ
Bảng tiêu chuẩn đạt chứng nhận Chronoeter của đồng hồ cơ. Với những chiếc đồng hồ gửi đến cơ quan chức năng này, đồng hồ phải vượt qua các tiêu chí trên mới được cấp chứng nhận Chronometer

✥ Sai số trung bình trong mười ngày thử nghiệm đầu tiên. Dấu trừ (-) là chậm, dấu cộng (+) là nhanh.

✥ Con số này cho thấy nếu một chiếc đồng hồ có xu hướng chạy nhanh hay chậm bằng cách theo dõi tốc độ của đồng hồ tại 5 điểm khác nhau (2 theo chiều nằm ngang và 3 theo chiều thẳng đứng) mỗi ngày. Trong thời gian 10 ngày thì tổng cộng sẽ có 50 điểm và sự sai lệch không vượt quá 2 giây.

✥ Thời gian thay đổi cao nhất ở 5 vị trí khác nhau không lớn hơn 5 giây một ngày

✥ Trừ giá trị trung bình theo chiều thẳng đứng cho giá trị trung bình theo chiều nằm ngang thì độ sai lệch phải nằm trong khoảng -6 đến +8 giây

✥ Sự khác nhau giữa sai số lớn nhất trong ngày và sai số trung bình trong ngày không vượt quá giá trị 10 giây một ngày

✥ Thử nghiệm tại 8 độ C và 38 độ C và sai số không được lớn hơn 0.6 giây mỗi ngày

✥ Sai số này được xác định bằng sai số giữa tốc độ trung bình trong ngày ở hai ngày thử nghiệm đầu tiên và cuối cùng, sai lệch không được vượt quá 5 giây

 Xem thêm: 5 Điều Cần Biết Về Sai Số Đồng Hồ Cơ Không Thể Bỏ Qua

Cách nhận biết một chiếc đồng hồ được chứng nhận Chronometer

Để nhận biết một chiếc đồng hồ Chronometer rất đơn giản, chúng sẽ có dòng chữ Chronometer trên mặt số, vỏ, bộ máy hoặc được bán kèm một chứng nhận COSC. Hãy nhớ, có rất nhiều trường hợp cùng một thiết kế và bộ máy đồng hồ nhưng có mẫu là đồng hồ Chronometer còn mẫu kia thì không.

Khi cần mua một mẫu đồng hồ Chronometer nào đó, bạn hãy hỏi kỹ nơi bán và tìm hiểu thông tin tại trang chủ của các thương hiệu. (Đa số phân biệt bằng đặc điểm có hoặc không có dòng chữ Chronometer). Giá của phiên bản đồng hồ Chronometer sẽ chênh lệch so với phiên bản thường nhưng cũng không nhiều.

Cách nhận biết đồng hồ đạt tiêu chuẩn Chronometer
Thường đối với đồng hồ sẽ được đi kèm một giấy chứng nhận COSC, và trên mặt số sẽ có dòng chữ Chronometer hoặc Chonometer Official Certification

> Đọc ngay: 5 Điều Cần Biết Về Đồng Hồ Cơ Cho Những Người Mới Tìm Hiểu

6 điều bạn cần biết về chứng nhận COSC

Ngày nay, COSC hoạt động như một thử nghiệm độ chính xác trong toàn ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Trong thời đại mà bất kỳ thợ sửa đồng hồ chuyên nghiệp nào đều có một cỗ máy đo nhanh chậm cho đồng hồ ( Witschi sản xuất những cái phổ biến nhất) có thể đo lường độ chính xác ngay lập tức.

Đồng hồ Omega Co-axial đạt chứng nhận Chronometer
Đồng hồ Omega Co-axial đạt chứng nhận Chronometer

Như đã nói, đó vẫn là một khía cạnh có giá trị trong cách ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ tiến hành kinh doanh và do thử thách khốc liệt mà mỗi cỗ máy trải qua, đó là một cách thử và chứng minh chất lượng mà đồng hồ cơ Thụy Sĩ được biết đến.

✥ Chỉ đồng hồ Thụy Sĩ được gắn nhãn “Swiss Made” mới được tiến hành thử nghiệm và cấp chứng nhận COSC

✥ Đồng hồ phải vượt qua 7 bài kiểm tra khắc nghiệt mới đạt chứng nhận COSC

✥ COSC không chỉ đo đồng hồ đeo tay cơ học, họ còn đo đồng hồ bỏ túi, thiết bị thời gian cố định như dụng cụ trên tàu và đồng hồ vận chuyển và đồng hồ thạch anh

✥ COSC sở hữu ba phòng thử nghiệm riêng biệt được đặt tại Biel / Bienne, Saint-Imier và Le Locle. Hơn 1,6 triệu đồng hồ được chứng nhận mỗi năm, một con số đã tăng đáng kể trong nhiều thập kỷ. Năm 1976, chỉ có 200.000 đồng hồ vượt qua các bước kiểm tra và cấp chứng nhạn COSC. Đến năm 2000 và đã có một triệu đồng hồ đạt chứng nhận Chronometer

✥ Trong số tất cả đồng hồ xuất khẩu từ Thụy Sĩ, chỉ có 6% được chứng nhận COSC. Trong số tất cả các máy đồng hồ cơ Thụy Sĩ được xuất khẩu, 21% được chứng nhận COSC.

✥ Năm 2015 là năm cuối cùng Chứng nhận này Public số đồng hồ được chứng nhận Chronometer. Với đồng hồ Rolex là 795.716 chiếc, đồng hồ Omega 511.861 chiếc, đồng hồ Breitling 147.917 chiếc (28,499 kể cả đồng hồ quartz). Tissot đạt 96.563 chiếc, Mido đạt 49.962 chiếc. Tudor (23,003), Chopard (16,107), Zenith (6,824), Panerai (6,262), and Bremont (5,860). Ball Watch Co. (5,031), Carl F. Bucherer (4,577), Titoni (4,146), Christopher Ward (3,362), và Ulysse Nardin (2,561).

Như vậy Bệnh Viện Đồng Hồ đã giới thiệu tới anh chị em về chứng nhận Chronometer, một trong những chứng nhận mang lại giá trị cho đồng hồ Swiss Made. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chúng ta cũng có một chứng nhận khắt khe hơn đó chính là chứng nhận Master Chronometer hay viết tắt là Metas – Một chứng nhận khắt khe về khả năng chống từ trường.

Bài viết liên quan:

Đồng hồ Analog là gì? Đồng hồ Analog và Digital khác gì nhau?

Chứng nhận Master Chronometer (Chứng nhận Metas)

Click số sao để đánh giá
[Tổng: 1 Điểm Trung Bình: 5]
.
.
.
.