Beat Haldimann – Nghệ nhân đồng hồ với phong cách tối giản

nghe nhan Beat Haldimann 6

“Đồng hồ của chúng tôi dành cho những người quan tâm tới nội dung của chiếc đồng hồ chứ không phải quan tâm tới thương hiệu”. Đó là lời nói và cũng chính là tiêu chí sống và làm việc của nghệ nhân Beat Haldimann – người sáng lập nên thương hiệu đồng hồ Haldimann.

Nghệ nhân Beat Haldimann sinh ra trong một gia đình có truyền thống lâu đời làm đồng hồ từ những năm của thế kỷ 17. Vào năm 1991, khi chỉ mới 27 tuổi, ông đã thành lập nên thương hiệu đồng hồ Haldimann. Vào năm 2002, mẫu đồng hồ H1 Flying Lyra đã được Beat Haldimann giới thiệu tại triển lãm Baselworld. Cũng trong năm này, ông cũng được chấp nhận gia nhập Hiệp hội nghệ nhân đồng hồ độc lập AHCI.

Nghệ nhân Beat Haldimann sinh ra trong một gia đình có truyền thống lâu đời làm đồng hồ từ những năm của thế kỷ 17
Nghệ nhân Beat Haldimann sinh ra trong một gia đình có truyền thống lâu đời làm đồng hồ từ những năm của thế kỷ 17

Beat Haldimann rất tôn trọng giá trị truyền thống và chỉ sử dụng những kỹ thuật chế tác đồng hồ được truyền thụ từ các thế hệ đi trước. Ở xưởng làm việc của ông thậm chí còn không có máy CNC – công cụ được coi là không thể thiếu trong việc chế tác đồng hồ hiện đại ngày nay.

Haldimann - H1 - Flying Central
Haldimann – H1 – Flying Central

Mẫu đồng hồ Resonance đầu tiên của Beat Haldimann được giới thiệu vào năm 2001. Từ thời điểm đó, đa số những thiết kế của ông đều sử dụng cơ chế bộ thoát kép với hai bánh xe cân bằng cộng hưởng với nhau. Haldimann cho biết ông rất thích cơ chế cộng hưởng này: “Hai bánh xe – một chiếc nhanh, một chiếc chậm – sẽ hỗ trợ lẫn nhau để tạo nên một nhịp độ hoàn hảo.”

Đa số những mẫu đồng hồ Tourbillon sẽ có lồng Tourbillon được đặt lệch tâm ở góc 6 giờ hoặc 12 giờ. Tuy nhiên, những mẫu đồng hồ của Beat Haldimann đều có Tourbillon được đặt ở trung tâm mặt số.

Haldimann H2 - Flying Resonance
Haldimann H2 – Flying Resonance

Tuy nhiên, thiết kế để lại ấn tượng nhất của Beat Haldimann có thể kể đến là mẫu H9 Reduction. Đúng như cái tên “Reduction”, chiếc đồng hồ này còn không hiển thị cả thời gian. Đúng vậy! Đồng hồ nhưng không hề hiển thị thời gian.

Trên mặt số của chiếc đồng hồ Haldimann H9 Reduction này không có gì cả! Tất cả những gì chúng ta có thể thấy là một mặt số màu đen được hoàn thiện công phu, nhưng không có một chữ số nào ở trên.

Haldimann H9 Reduction
Haldimann H9 Reduction

Trước đó, Beat Haldimann đã cho ra đời mẫu H8 cũng không hiển thị thời gian. Tuy nhiên, ít nhất thì mẫu H8 có một lồng Tourbillon xoay với tốc độ 1 vòng/phút cho chúng ta biết được đây là một chiếc đồng hồ đang hoạt động.

Haldimann H8 Flying Sculpture
Haldimann H8 Flying Sculpture

Ngày nay, tất cả mọi người đều hiểu rằng đồng hồ chỉ là một món phụ kiện để trang trí chứ không còn là một công cụ hiển thị thời gian nữa. Tuy nhiên, một chiếc đồng hồ không hiển thị thời gian quả thật là một thứ gì đó quá đặc biệt. Mức giá 150,000 USD của nó cũng là một con số điên rồ. Anh chị em có sẵn sàng bỏ ra số tiền đó để sở hữu một chiếc đồng hồ không thể hiển thị thời gian hay không?

Bài viết liên quan:

Valerii Danevych – Nghệ nhân sử dụng gỗ trong chế tác đồng hồ

Nicolas Delaloye – Nghệ nhân đồng hồ tài năng của Patek

Miki Eleta – Nghệ nhân đồng hồ với những xuất phẩm để đời

Đánh giá post