Đồng hồ Grand Seiko Elegant kỉ niệm 60 năm và cỗ máy 9SA5 hoàn toàn mới

Đồng hồ Grand Seiko Elegance 60th Anniversary

Grand Seiko đã tiết lộ bộ sưu tập đồng hồ năm 2020 và chuẩn bị kỷ niệm 60 năm thành lập thương hiệu. Trong những mẫu đồng hồ mới này vẫn có đồng hồ mang phong cách Elegant để vinh danh chiếc đồng hồ GS đầu tiên, và có dòng diver mạnh mẽ và cao cấp với bộ máy Spring Drive hoàn toàn mới. Những mẫu đồng hồ này đều tập trung vào các kỹ năng trang trí truyền thống. SLGH002 là một chiếc đồng hồ xuất hiện như một món đồ khá cổ điển, mang tất cả các tính năng thông thường. Sắc nét nhưng thanh lịch, hoàn thiện tuyệt vời và được sử dụng một cỗ máy In-house.

Đồng hồ Grand Seiko Elegance kỉ niệm 60 năm thành lập thương hiêu Grand Seiko
Đồng hồ Grand Seiko Elegance kỉ niệm 60 năm thành lập thương hiêu Grand Seiko

✥ Grand Seiko Elegance 60th Anniversary SLGH002 là chiếc đồng hồ có nhiều điều để phân tích hơn những gì bạn mong đợi. Nó là một phiên bản giới hạn cao cấp, sang trọng, được thực hiện một cách tuyệt vời và được sử dụng một trong những bộ máy tự động hoặc hoặc lên cót tay của thương hiệu. SLGH002 thực sự là một chiếc đồng hồ có tính sáng tạo cao, được sản xuất một cách kín đáo, không cần quá phô trương. Điểm mấu chốt không phải là chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn, được làm bằng vàng nguyên khối, các chi tiết mặt số được hoàn thiện xuất sắc, hay giá bán cao mà là cỗ máy được trang bị một bộ thoát hoàn toàn mới khiến chúng ta phải bất ngờ

dong-ho-grand-seiko-Elegance kỉ niệm 60 năm
dong-ho-grand-seiko-Elegance kỉ niệm 60 năm

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN CỦA BỘ THOÁT

✥ Bộ thoát là một trong những bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ và có thể được coi là trái tim của đồng hồ. Các chi tiết nhỏ, dễ bị tác động bởi lực và là một bộ phận hoạt động nhiều nhất của một chiếc đồng hồ – chúng sẽ quyết định mức năng lượng được giải phóng từ hộp cót là bao nhiêu, đảm bảo đồng hồ hoạt động ổn định. Hộp cót, nơi lưu trữ năng lượng của đồng hồ, là một thiết bị luôn trong tư thế bị dồn nén và chỉ muốn bung ra. Nếu không có bộ thoát, năng lượng giải phóng từ hộp cót không được kiểm soát, chúng ta có thể tưởng tượng ra tình trạng của đồng hồ sẽ như thế nào nếu không có bộ thoát rồi đó…

✥ Bộ thoát hoạt động kết hợp với bộ dao động, tạo ra các xung để cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Đổi lại, nó được điều chỉnh bởi bộ dao động. Vai trò của nó là rất quan trọng trong việc liên tục tạo ra độ chính xác hoàn hảo, ổn định và độ bền của một cỗ máy đồng hồ cơ. Nói chung, cặp dao động / thoát (hay còn gọi là bộ điều tiết Regulating Organ) là thứ xác định thời gian, bằng cách xác định số lần đập kim giây trên 1 giây – thường là 6 đến 8 lần một giây.

Bộ thoát Swissl Lever
Swiss Lever Escapement, dựa trên một khái niệm được phát minh bởi Mudge vào giữa những năm 1700 và vẫn được sử dụng trong hầu hết các đồng hồ cơ hiện nay.

✥ Swiss Lever Escapement

Vai trò của Bộ thoát, bao gồm một bánh xe thoát (bánh xe gai), ngựa và Pallet, là chuyển chuyển động quay của bánh xe thoát thành một chuyển động ngang qua lại của pallet, tạo ra một xung lực cho bánh xe cân bằng. Ngựa đóng và mở với bánh xe thoát tại mỗi độ rung của bánh xe cân bằng. Bộ thoát điều khiển sự giải phóng năng lượng từ hộp cót, Nó được điều chỉnh bởi chuyển động con lắc của cặp đôi bánh xe cân bằng / sợi tóc.

Ngành công nghiệp đồng hồ toàn cầu sử dụng hầu hết những nghiên cứu đã cũ, và chúng vẫn được sản xuất lặp đi lặp lại cho tới ngày nay. Bộ thoát Lever Escapement được sử dụng trong khoảng 99,99% của tất cả các máy đồng hồ cơ học ngày nay, dựa trên một khái niệm được phát minh bởi nhà chiêm tinh học người Anh Thomas Mudge vào giữa thế kỷ 18. Lý do cho hiện trạng này là bởi vì bộ thoát đòn bẩy cực kỳ tốt. Bột thoát đòn bẩy có thể dễ dàng được bảo dưỡng và điều chỉnh và có thể được sản xuất với số lượng lớn.

Omega Co-axial Escapement, Bộ thoát duy nhất khác được sản xuất với số lượng lớn.
Omega Co-axial Escapement, Bộ thoát duy nhất khác được sản xuất với số lượng lớn.
 

✥ Omega Co-axial Escapement,

Trên thực tế, đây là bộ thoát khác duy nhất được sản xuất với số lượng lớn hiện nay, là phát minh của George Daniels, Bộ thoát Co-Axial hiện được sử dụng bởi hầu hết các đồng hồ của Omega. Và một trong những lý do khiến Grand Seiko Elegance 60th Anniversary SLGH002 trở nên quan trọng là bởi vì đây là một trong những chiếc đồng hồ hiếm hoi giới thiệu một loại bộ thoát mới, có thể được sản xuất công nghiệp.

BỘ THOÁT GRAND SEIKO DUAL IMPULSE

✥ Ngoài việc sử dụng các vật liệu cải tiến giúp cải thiện các thông số kỹ thuật của bộ thoát hiện đại (ví dụ như silicon) hoặc tần số cao, sự đổi mới chính ở đây liên quan đến hình dạng của bộ thoát, kiến trúc của nó và cách đóng mở của ngựa được thực hiện.

Bộ thoát mởi của đồng hồ Grand Seiko Dual Impulse
Bộ thoát mởi của đồng hồ Grand Seiko

✥ Trước hết, kiến ​​trúc và hình dạng của các bộ phận được sử dụng cho bộ thoát xung kép mới này khác với những gì được sử dụng trong bộ thoát đòn bẩy cổ điển. Như bạn có thể thấy, bánh xe thoát có hình ngôi sao với 8 cánh tay, thay vì bánh xe có răng. Bánh xe thoát mới này thực hiện đóng mở, giống như ngựa, hai bộ phận này được làm nhẹ hơn làm giảm năng lượng tiêu tốn. Hai bộ phận này đã được chế tạo nhờ công nghệ hệ thống cơ điện tử (MEMS), cho phép chúng được gia công với dung sai một phần triệu gam và nhẹ hơn 5% so với các bộ phận khác, nghĩa là cần ít năng lượng hơn để điều khiển chúng.

Bộ thoát Granseiko
Bộ thoát Granseiko

✥ Khái niệm chính đằng sau Grand Seiko Dual Impulse này là các chức năng khóa và xung bị tách rời – một giải pháp tương tự như Audemars Piguet hoặc bộ thoát Omega Co-Axia. Theo một hướng, năng lượng được truyền trực tiếp đến bánh xe cân bằng (theo chiều kim đồng hồ). Theo hướng khác, nó nhận được một xung gián tiếp thông qua ngựa 3 guốc, như trong một bộ thoát truyền thống. Nhờ sự phân ly này của các chức năng khóa và đẩy, với ma sát chỉ xảy ra theo một hướng, bộ thoát hoạt động hơi hiệu quả hơn (ít ma sát hơn có nghĩa là cần ít năng lượng hơn) và chống mài mòn hơn.

Bộ thoát Grand Seiko

✥ Bộ thoát mới của Calibre 9SA5 hoạt động cùng với cân bằng tự do mới có khả năng chống sốc và ma sát tốt hơn và giữ được độ chính xác của nó trong thời gian dài hơn. Và trong khi hầu hết các cỗ máy của Grand Seiko đều dựa vào một sợi tóc phẳng, thì cỗ máy này sử dụng dây tóc Breguet – để đạt được hình dạng tối ưu cho dây tóc giống như dây tóc Breguet đã phát minh ra, hơn 80.000 lần thử đã được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Tất cả điều này chỉ để tìm ra sự hoạt động hiệu quả hơn của bộ thoát giúp tăng thời gian hoạt động, và tiêu thụ năng lượng ít hơn và ổn định hơn trong thời gian dài.

Tìm hiểu thêm

Phát minh thiên tài Dây Tóc Breguet

CALIBRE 9SA5 MỚI – ĐẸP VÀ MỎNG

✥ Ngoài việc có một bộ thoát hoàn toàn mới, Grand Seiko Elegance 60th Anniversary SLGH002 cũng giới thiệu một cỗ máy hoàn toàn mới – những cải tiến của bộ thoát không được tích hợp vào một động cơ hiện có mà là Calibre 9SA5 hoàn toàn mới.

Mặt sau đồng hồ Grand Seiko phiên bản giới hạn
Mặt sau đồng hồ Grand Seiko phiên bản giới hạn

✥ Trong khi Grand Seiko hoàn hảo về mặt cơ học và có thể dễ dàng cạnh tranh với các đối thủ Thụy Sĩ hoặc Đức – hầu hết các cỗ máy ít nhất ngang bằng với các thương hiệu đã thành lập từ Swatch hoặc Richemont Groups, hoặc với Rolex, với một số thậm chí còn vượt qua họ về thông số kỹ thuật – thì vẫn có một số người đeo đồng hồ phàn nàn về độ dày của đồng hồ Grand Seiko. Điều này đã được cải tạo hoàn toàn trên cỗ máy 9SA5.

✥ Với chiều cao 5,18mm, cỗ máy hoàn toàn mới này mỏng hơn 15% so với dòng máy 9S Grand Seiko hiện tại. Điều này đã đạt được với một bố trí ngang sáng tạo của hộp cót và bánh răng. Hai hộp cót được sắp xếp theo thứ tự để kéo dài thời gian dự trữ năng lượng từ 55 đến 80 giờ. Cuối cùng, bánh xe cân bằng được giữ bởi một cây cầu ngang – một lần nữa chúng ta thấy sự mới mẻ ở Grand Seiko, điều này đảm bảo sự ổn định và chống sốc cao hơn.

Máy đông hồ Gran Seiko nhìn từ Caseback
Máy đông hồ Gran Seiko nhìn từ Caseback

✥ Ngoài ra, các giải pháp kỹ thuật truyền thống được sử dụng bởi Grand Seiko vẫn được áp dụng, ví dụ, tần số cao của bộ dao động, đập ở tần số 5Hz là 36.000 rung / giờ – trong khi hầu hết các cỗ máy hiện đại đều hoạt động ở tần số 4Hz (28.800 rung / giờ). Đây là một giải pháp khác để cải thiện độ chính xác của đồng hồ, vì theo lý thuyết, tần số cao hơn tỉ lệ thuận với độ chính xác cao hơn – càng nhiều nhịp, bộ tạo dao động càng có thể bù các lỗi của chính nó.

✥ Cuối cùng, bên cạnh sức mạnh kỹ thuật của bộ máy này, Grand Seiko đã hoàn thiện cỗ máy của mình rất tuyệt vời, hãy nhìn vào đáy của chiếc đồng hồ Grand Seiko Elegance 60th Anniversary SLGH002 bạn sẽ thấy. Nhìn tổng thể là ít kỹ thuật hơn so với các phong trào thường lạnh lùng của loạt 9S. Điều này có sức hấp dẫn hơn nhiều, đàng hoàng hơn, mang lại giá trị gia tăng cho người hâm mộ. Các cây cầu được uốn cong độc đáo với các vát bóng ở các cạnh và các mẫu sóng tinh tế hơn trên các bề mặt phẳng. Grand Seiko cũng sử dụng các ốc vít nung xanh để hoàn thiện nốt bộ máy mới của mình.

CHÚNG TA CÓ MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ TUYỆT VỜI

✥ Sau khi dành khá nhiều thời gian cho các vấn đề kỹ thuật, đừng quên rằng cũng có một chiếc đồng hồ Grand Seiko Elegance 60th Anniversary SLGH002 tuyệt đẹp

✥ Thực sự không có gì quá bất ngờ, vì chiếc đồng hồ này là hình ảnh thu nhỏ của một chiếc Grand Seiko sang trọng. Sắc sảo nhưng không quá cồng kềnh, hoàn thiện tỉ mỉ, thoạt nhìn đơn giản nhưng khi nhìn kĩ chúng ta mới thấy được hết các chi tiết được hoàn thiện như thế nào.

Đồng hồ Grand Seiko Elegant tuyệt vời
Đồng hồ Grand Seiko Elegant tuyệt vời

✥ SLGH002 là một công cụ xây dựng hình ảnh, một công cụ truyền thông cho thương hiệu, được sử dụng để giới thiệu Calibre 9SA5 mới. Như vậy, nó phải được coi là mục của một nhà sưu tập, một mẫu đồng hồ hiếm. Như vậy, nó là hiếm, độc quyền và không thực sự có thể truy cập. Cỗ máy mới này sẽ được tìm thấy trong các mẫu đồng hồ thép hoặc titan giá cả hợp lý hơn trong các bộ sưu tập sắp tới.

✥ Đường kính 40mm và cao 11,7mm, nó được chế tác bằng vàng hồng 18k. Một số yếu tố truyền thống trong thiết kế của Grand Seiko vẫn còn tồn tại, chẳng hạn như sự kết hợp của các bề mặt được đánh bóng cao và các điểm nhấn sâu. Nhưng bản thân hình dáng cũng giống như cỗ máy, nhẹ nhàng hơn, thanh lịch hơn. Điều không thay đổi là sự hoàn thiện hoàn hảo của vỏ máy với độ sáng bóng đáng kinh ngạc của bề mặt được đánh bóng Zaratsu.

Mặt số đồng hồ Grand Seiko được hoàn thiện với tay nghề cao
Mặt số đồng hồ Grand Seiko được hoàn thiện với stay nghề cao

✥ Đối với mặt số, Grand Seiko chơi tùy ý ở đây, với mặt số màu bạc được chải bằng tia sunray-brushed. Kết hợp độc đáo với tông vàng và dễ đọc, chắc chắn khi bạn càng nhìn sẽ càng thấy vẻ đẹp của nó. Kim và cọc số chỉ giờ đó là đặc trưng của Grand Seiko. Như thường lệ,kim và các điểm đánh dấu giờ (cũng được làm từ vàng 18k) cực kỳ sắc nét, kết hợp các bề mặt được đánh bóng và mờ để giúp đọc thời gian dễ hơn.

Đồng hồ Grand Seiko Elegant phiên bản kỉ niệm 60 năm
Đồng hồ Grand Seiko Elegant phiên bản kỉ niệm 60 năm

✥ Được bảo đảm an toàn cho cổ tay nhờ dây đeo cá sấu màu nâu sẫm với khóa gập vàng, điều này làm cho SLGH002 trở thành một chiếc đồng hồ ăn mặc với sự hiện diện và mạnh mẽ. Nó mặc đẹp nhờ các vấu ngắn, cong nhưng không bao giờ cảm thấy mỏng manh.

GIÁ CẢ VÀ TÍNH SẴN SÀNG

✥ Như đã đề cập, Grand Seiko Elegance 60th Anniversary SLGH002 là một sản phẩm độc quyền, không chỉ giới hạn trong sản xuất – chỉ 100 chiếc – mà chúng được bán với giá khá cao 45.000 EUR hoặc 43.000 USD . Nếu anh em có thú sưu tầm đồng hồ thì chắc chắn đây sẽ là một mẫu đồng hồ đáng có trong bộ sưu tập của mình

Bệnh Viện Đồng Hồ hi vọng sẽ được phục vụ lau dầu bảo dưỡng cho em đồng hồ Grand Seiko Elegance 60th Anniversary SLGH002 trong thời gian tới.

Click số sao để đánh giá
[Tổng: 0 Điểm Trung Bình: 0]
.
.
.
.