Lịch sử đồng hồ Omega Constellation – Huyền thoại Omega bát quái

Omega Constname Globemaster 2015, với bộ chuyển động Chronometer được METAS chứng nhận. Mô hình này đánh dấu sự trở lại của phong cách Chòm sao cổ điển dành cho nam giới, với mặt số hình tròn.

Lịch sử đồng hồ Omega Constellation đã tồn tại được 66 năm và hiện là một trong những bộ sưu tập lâu đời nhất của Omega. Khởi đầu là một chiếc đồng hồ đạt chuẩn Chronometer dành cho nam giới vào năm 1952 đã trải qua nhiều thay đổi về thiết kế, kiểu dáng. Thay đổi từ mặt đồng hồ hình tròn của những năm 1950 đến đồng hồ quartz siêu mỏng của thập niên 1970 dẫn đến việc hợp nhất bộ sưu tập vào năm 1982 với Constname Manhattan và nó móng vuốt đặc trưng. Ngày nay, nhiều mẫu Chòm sao được trang bị các chuyển động Master Chronometer tôn trọng ơn gọi ban đầu của gia đình này để kết hợp sự sang trọng và chính xác. Chúng ta hãy xem làm thế nào Chòm sao có được sức mạnh ngôi sao và móng vuốt của nó.

Đồng Hồ Đạt Chứng Nhận Chronometer Năm 1952

✥ Để kỉ niêm 100 năm, Omega trình làng mẫu đồng hồ Centenary, đây là mẫu đồng hồ đầu tiên đạt chứng nhận chronometer cho đồng hồ đeo tay với một cỗ máy tự động. Chiếc đồng hồ mang lại hiệu ứng rất tốt cho thương hiệu, Omega đã quyết định đây là thời gian đã chín muồi cho một bộ sưu tập đồng hồ đeo tay tự động đạt tiêu chuẩn chronometer.

Đồng hồ Centenary 1948 được Omega ra mắt, là đồng hồ đeo tay đầu tiên của thương hiệu Omega được chứng nhận Chonometer
Đồng hồ Centenary 1948 được Omega ra mắt, là đồng hồ đeo tay đầu tiên của thương hiệu Omega được chứng nhận Chonometer

✥ Vào năm 1952, Omega đưa Constellation vào sản xuất hàng loạt, một dòng đồng hồ được trang bị cỗ máy Cal. 354 dành cho nam giới. Hai đặc điểm nổi bật để nhận diện một mẫu đồng hồ thuộc dòng đồng hồ Contellation là: một ngôi sao phía trên dòng chữ “constellation” ở góc 6 giờ và một hình tượng mặt caseback có hình đài thiên văn quan sát và chòm 8 ngôi sao. Hình ảnh của đài thiên văn được thiết kế để gợi lên sự những lịch sử của đồng hồ Omega và các kỷ lục chính xác của thương hiệu được thiết lập vào năm 1933 và 1936 tại Kew-Tashington.

Omega Constellation đầu tiên, chiếc đồng hồ "Pie-Pan" từ năm 1952
Omega Constellation đầu tiên, chiếc đồng hồ “Pie-Pan” từ năm 1952

✥ Các mẫu đồng hồ đầu tiên được trang bị calibres 351, 352 và 354 với “bumper rotor” và được thay thế sau đó bốn năm bằng calibres 500, 501, 505 và sau đó, vào năm 1966 với cỗ máy 561 cho các mẫu đồng hồ có ngày, và cuối cùng là cỗ máy 564. Những mẫu đồng hồ có “bumper rotor” khi chuyển động tọa ra tiếng mà chủ sở hữu có thể cảm nhận được khi cánh quạt chạm vào lò xo và bị va đập trở lại.

✥ Không giống như các thiết bị tự động hiện đại thực hiện động tác xoay 360 độ hoàn toàn, rotor của các chuyển động này di chuyển qua lại ở khoảng 120 độ chúng duy trì hoạt động bằng lực tác động của hai loxo được cố định ở hai đầu. Đây phát minh của thợ đồng hồ người Anh John Harwood vào năm 1923.

Omega Constellation Với Mặt Số Pie-Pan – Omega Bát Quái

✥ Một tính năng khác thường của nhiều đồng hồ Constname trong những năm 1950 và 1960 là mặt số hình vòm, thường được gọi là mặt số Pie-Pan (Những anh em chơi đồng hồ, hoặc sưu tầm đồng hồ tai Việt nam thường gọi đây là đồng hồ Omega Bát quái)

Một chiếc đồng hồ điển hình kiểu Pie-Pan của Omega Constellation
Một chiếc đồng hồ điển hình kiểu Pie-Pan của Omega Constellation

Mặt Số Phẳng, Dây Đeo Gắn Liền Vỏ

✥ Vào giữa những năm 1960, mặt số pie-pan từ từ nhường chỗ cho mặt số phẳng và hình dạng và kích thước vỏ đồng hồ thú vị hơn. Trên thực tế, chiếc dây đồng hồ đeo tay được gắn liền vở vỏ đồng hồ đầu tiên xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1969. Những chiếc đồng hồ này được làm cho cả nam và nữ, được quảng cáo là “đồng hồ đầu tiên trên thế giới được trang bị dây đeo liền vỏ”. được phát minh vào năm 1964 bởi Pierre Moinat ( và được bảo vệ bởi một bằng sáng chế, với Ref BA 768.0803 là đồng hồ đeo tay nữ và BA 368.0847 dưới dạng mô hình của nam).

✥ Một tiết lộ khác về Constellation là việc giới thiệu nhiều nhiều mẫu đồng hồ cho phụ nữ hơn. Sự sáng tạo được mở rộng trong những năm 1970 và các mẫu Constellation của phụ nữ có các calibre siêu mỏng (700).

Mẫu Đồng Hồ Omega Constellation Quartz

✥ Không giống như nhiều thương hiệu đồng hồ đã bị suy giảm do sự xuất hiện của đồng hồ thạch anh, Omega đã nhanh chóng cải cách cùng cuộc cách mạng thạch anh bằng cách trình làng ba dòng đồng hồ với calibre thạch anh tại hội chợ Basel 1970. Một trong những mẫu đồng hồ là Constname Electroquartz f8192 Hz, được đặt trong vỏ vàng vuông với mặt số bằng vàng ( Omega A Journey Through Time  pg. 374) và một mức giá 5.400 CHF.

Đồng hồ Omega Constellation điện tử F 8192 HZ ref. 196.005
Đồng hồ Omega Constellation điện tử F 8192 HZ ref. 196.005

Omega Constellation

✥ Năm 1982, Omega bộ sưu tập Constname Manhattan, một trong số ít những thiết kế đồng hồ của thập niên 1980 đã vượt qua được kiểm tra thử thách khắt khe về thời gian. Các cỗ máy bên trong vẫn là các cỗ máy thạch anh (các mẫu đồng hồ đầu tiên được trang bị máy siêu mỏng 1422 được phát triển cùng với ETA), điểm đặc biệt của bộ sưu tập này là bốn chiếc ‘Griffes’ kéo dài từ vỏ trên mặt số. Được định vị ở góc 3 và 9 giờ, chúng được đánh bóng cao sẽ trở thành đặc điểm nổi bật của Manhattan. Ngoài thẩm mỹ, chúng còn có chức năng giữ kính khít với gioăng giúp vỏ đồng hồ chống lại tác động của nước.

✥ Được thiết kế bởi Carol Didisheim và được cấp bằng sáng chế vào năm 1985, Manhattan nổi bật với vỏ hình thùng và có cả kích thước cho cả nam và nữ bằng vàng và thép hoặc kết hợp cả hai kim loại. Phần đầu vỏ được bo tròn, bao quanh ở cả hai đầu. Chuyên gia Omega Constname và blogger Desmond Guilfoyle chỉ ra trong bài luận của mình, không có một đường sắc nét nào trên toàn bộ vỏ và dây đeo – ngay cả các cạnh của vỏ cũng được làm tròn.

đồng hồ omega constellation Manhattan 1982
Đồng hồ omega constellation Manhattan 1982

✥ Một đặc điểm khác thường của các mẫu Manhattan đầu tiên là các vạch chỉ giờ được vẽ trực tiếp trên kính thay vì được đặt trên mặt số. Lý do cho sự lựa chọn thiết kế này được giải thích bởi Desmond Guilfoyle: “Thiết kế này nhằm mục đích đưa đồng hồ trở nên mỏng nhất có thể để phù hợp với thời đại”. Vào năm 1995, các chữ số La Mã trên mặt số đã di chuyển đến vành của đồng hồ.

đồng hồ cơ omega constellation Manhattan 1995
Đồng hồ cơ omega constellation Manhattan 1995

✥ Mặc dù nó xuất hiện với dây đeo bằng da kỳ quặc, nhưng Constname Manhattan đã và đang được biết đến với dây đeo tích hợp với vỏ đồng hồ. Vào năm 1995, Constellation đã được Omega triển khai chiến dịch Pr “My choice” bởi những ngôi sao thời bấy giờ với sự tham gia của người mẫu Cindy Crawford, tay vợt Martina Hingis và một loạt các tính cách từ thế giới thể thao và nghệ thuật, bao gồm cả Robert Wagner.

Omega Constellation Quay Trở Lại Với Cỗ Máy Cơ Học

✥ Năm 1984, một phiên bản tự động của Manhattan đã được giới thiệu cùng với các mẫu đồng hồ thạch anh. Theo Desmond Guilfoyle, calibre 1111 là một cỗ máy chronometer được chứng nhận dựa trên cỗ máy mang tính biểu tượng của ETA đó là ETA 2892-2. Theo ông, “Đó là cỗ máy đã cứu thương hiệu Omega và được nhiều nhà chế tác đồng hồ của Thụy Sĩ coi là tinh vi và đủ tin cậy, chúng được coi là cỗ máy cơ sở để Omega đánh vào các phân khúc cao cấp hơn”.

✥ Vào năm 2003, Constellation Double Eagle – ra mắt tại Giải đấu Golf Omega Châu Âu – đã được nâng cấp với cỗ máy 2500 Co-Axial đầu tiên của Omega.

Omega Constname Globemaster 2015, với bộ chuyển động Chronometer được METAS chứng nhận. Mô hình này đánh dấu sự trở lại của phong cách Chòm sao cổ điển dành cho nam giới, với mặt số hình tròn.
Omega Constname Globemaster 2015, với bộ chuyển động Chronometer được METAS chứng nhận. Mô hình này đánh dấu sự trở lại của phong cách Chòm sao cổ điển dành cho nam giới, với mặt số hình tròn.

✥ Omega đã tạo ra cú địa chấn khi giới thiệu Master Chronometer của Omega vào năm 2015. Ngoài chứng nhận đồng hồ bấm giờ COSC, chứng nhận Master Chronometer trải qua 8 bước kiểm tra trong điều kiện thực tế để đảm bảo đồng hồ chống được từ trường và Nước. Được giới thiệu lần đầu tiên trên Globemaster vào năm 2015 , một chiếc đồng hồ đánh dấu sự trở lại của mặt số Pie-Pan trong bộ sưu tập Omega Constellation. Chứng chỉ Master Chronometer đã dần được giới thiệu trên các mẫu đồng hồ của Omega, bao gồm các phiên bản cơ khí 29mm của Manhattan.

✥ Tất cả các mẫu Manhattan 29mm đều được trang bị calibre 8700, cỗ máy tự động với khả năng dự trữ năng lượng trong 50 giờ và đạt chứng nhận Master Chronometer. Mẫu đồng hồ rất dễ đeo trên tay hàng ngày, điều này mang đến cho phụ nữ một chiếc đồng hồ cực kỳ thiết thực. Chúng không bị ảnh hưởng bởi từ trường được tạo ra bởi những thứ như điện thoại di động, móc từ tính bằng kim loại, máy tính xách tay, máy scan, thậm chí là cửa tự động.

Đồng Hồ Omega Constellation Được Trang Trí Nhiều Hơn

✥ Vào năm 2009, Manhattan đã được trang bị với một mặt số mới. Nhìn tổng thể đồng hồ được thiết kế tinh tế hơn với các kích thước 29mm, 28mm và 25mm (lưu ý rằng 28mm và 25mm được cung cấp bởi các chuyển động thạch anh).

Đồng hồ Omega Constellation Manhattan 2009
Đồng hồ Omega Constellation Manhattan 2009

✥ Bộ sưu tập dành cho phụ nữ của Constname Manhattan được mở rộng vào năm 2018 với một loạt các mẫu đồng hồ có hoặc không có kim cương, lịch ngày được định vị lại vào lúc 6 giờ, vấu trên vỏ mỏng hơn, vát bóng, kim đồng hồ được cách điệu và khung xương hơn và một loạt các lựa chọn mặt số.

✥ Với những mẫu đồng hồ nam, Constellation có hai sự lựa chọn; Globemaster 41mm với mặt số hình tròn lấy cảm hứng từ mẫu đồng hồ cổ điển và cỗ máy Co-Axial Master Chronometer, và Constellation trong 38mm và 35mm với sự pha trộn của Co-Axial (không phải Master Chronometer) và các mẫu thạch anh.

Với một loạt các tên hơi khó hiểu được hiểu trong họ Chòm sao lớn, đây là một loạt các mô hình hiện tại và các chuyển động tương ứng của chúng

Như vậy Bệnh Viện Đồng Hồ đã giới thiệu tới anh chị em, quý bạn đọc lịch sử trải dài của đồng hồ Omega Constellation. Hi vọng anh chị em hiểu hơn những giá trị mà Constellation ở thời điểm hiện tại. Một mẫu đồng hồ phù hợp cho nhiều lứa tuổi.

Tìm hiểu thêm:

Sửa đồng hồ Omega tại Bệnh Viện Đồng Hồ

Đồng hồ Omega của nước nào? Đánh giá đồng hồ Omega

Comments are closed.