Đồng hồ kim rốn là gì? Những điều nên biết về đồng hồ kim rốn

dong ho kim ron 0

Chắc hẳn ai yêu thích đồng hồ cũng đều đã từng nhìn thấy những thiết kế có mặt số phụ độc đáo ở hướng 6 giờ. Đấy được gọi là đồng hồ kim rốn. Hãy cùng Bệnh Viện Đồng Hồ khám phá về cỗ máy thời gian này nhé.

Đồng hồ kim rốn là gì?

Đồng hồ kim rốn là cách gọi chỉ những chiếc đồng hồ có mặt số phụ hiển thị ở vị trí 6 giờ. Đây là tiếng lóng của các thợ đồng hồ, giới chơi đồng hồ Việt Nam đều gọi các mẫu đồng hồ có chức năng giây nhỏ (Small Second) và một cách gọi thân thuộc khác là 2.5 kim (hai kim rưỡi).

Trên thực tế, đồng hồ có mặt số phụ (Subdial Watch) là các thiết kế có nhiều kiểu mặt phụ khác nhau bên trên mặt đồng hồ lớn. Vậy nên, đồng hồ kim rốn là một kiểu của đồng hồ mặt số phụ nhưng có chức năng giây ở vị trí 6 giờ và nếu nó có đúng 2.5 kim thì bạn có thể gọi nó là đồng hồ hai kim rưỡi.

dong ho kim ron 2
Đồng hồ kim rốn là cách gọi chỉ những chiếc đồng hồ có mặt số phụ hiển thị ở vị trí 6 giờ, đây là tiếng lóng của các thợ đồng hồ

Lịch sử đồng hồ kim rốn

Trước thế kỷ 16, các mẫu đồng hồ thường chưa sở hữu chức năng giây. Điều này là do sự hạn chế về mặt kỹ thuật cũng như mức độ ứng dụng của nó không cao vào thời điểm ấy.

Đến khoảng giữa thế kỷ 16, chức năng kim giây bắt đầu có những bước đầu. Nhưng lúc này giây chưa sử dụng khung đo 60 như thời nay (do hệ thống thời gian lúc bấy giờ vẫn chưa hoàn thiện).

Vào năm 1670, chiếc đồng hồ có kim giây chính thức ra đời bởi bậc thầy đồng hồ người Anh William Clement. Nó chạy chính xác hơn và đặt nó ở mặt số phụ (vị trí 12 giờ).

dong ho kim ron 3
Chiếc đồng hồ có kim giây chính thức ra đời bởi bậc thầy đồng hồ người Anh William Clement

Và đến năm 1862, chức năng giây mới được thống nhất với khung đo 60 giây tương đương 1 phút như ngày nay và vẫn đang được đặt ở vị trí phụ như thời Clement đã làm.

Về sau, chức năng giây dần được chuyển về vị trí phổ biến như ngày nay là 6 giờ trên đồng hồ bỏ túi, điều này liên quan đến thiết kế của vị trí núm. Cũng từ đó, khi đồng hồ đeo tay dần thay thế đồng hồ bỏ túi, bố trí mặt số và cấu trúc bộ máy vẫn được giữ lại. Sau này, khi kỹ thuật đồng hồ đã được nâng cao đáng kể, người yêu đồng hồ cũng dần khắt khe hơn về thiết kế và tính năng của đồng hồ.

Hiện nay, các mẫu đồng hồ kim rốn nói chung thường xuất hiện trên những mẫu Chronograph, đồng hồ cơ cao cấp hoặc đồng hồ đi theo phong cách cổ điển, thanh lịch.

dong ho kim ron 4
Các mẫu đồng hồ kim rốn nói chung thường xuất hiện trên những mẫu Chronograph, đồng hồ cơ cao cấp hoặc đồng hồ đi theo phong cách cổ điển, thanh lịch.

Phong cách của chung đồng hồ kim rốn

Nhờ cấu tạo của “kim rốn” nên những mẫu đồng hồ này có thêm một chức năng khác mà những mẫu thông thường không có, tạo nên sự khác biệt trong thiết kế. Ngoài ra, chiếc kim nhỏ di chuyển với độ rung lắc thấp sẽ tạo ra cảm giác tinh tế, nhẹ nhàng cho mắt mỗi khi xem thời gian.

Đồng hồ kim rốn là thế hệ kế thừa từ đồng hồ bỏ túi nên bố trí mặt số hay cấu trúc bộ máy đều khiến chúng mang nét cổ điển từ ngày xa xưa. Có thể nói, đồng hồ kim rốn khiến chúng ta liên tưởng đến sự sang trọng, lịch thiệp chỉ xuất hiện ở các quý tộc danh giá thời xưa. 

Vì thế, chiếc đồng hồ này là sự lựa chọn ưu ái xuất hiện trên các thương hiệu đồng hồ cao cấp, Dress Watch (đồng hồ thanh lịch cho đám tiệc, quý ông, quý bà tao nhã….)

dong ho kim ron 5
Chiếc đồng hồ này là sự lựa chọn ưu ái xuất hiện trên các thương hiệu đồng hồ cao cấp, dress watch

Các tính năng của đồng hồ kim rốn 

Khác với thiết kế thông thường, mặt số phụ chính là điểm đặc biệt riêng của đồng hồ kim rốn và chúng có một số tính năng như sau: 

  • Hiển thị giây: Đây là chức năng phổ biến nhất của các mẫu đồng hồ kim rốn. Thay vì thiết kế 3 kim thông thường thì hiển thị giây riêng trên mặt số phụ giúp đồng hồ hoạt động nhẹ nhàng và êm ái hơn nhờ độ rung lắc khi di chuyển nhỏ.
  • Hiển thị 24 giờ: Đồng hồ bình thường chỉ có 12 số thì giờ đây nhờ mặt số phụ này mà bạn có thể nhận dạng qua khung số chứa số lớn nhất là 24 và hiển thị = 1/2 so với Giờ-Phút trung tâm.
  • Hiển thị chỉ số dự trữ năng lượng: Một số thiết kế đồng hồ kim rốn thường có chức năng hiển thị năng lượng dự trữ trước khi ngừng hoạt động. Điều này giúp người dùng có kế hoạch lên dây cót hoặc sửa chữa kịp thời để tránh tình trạng chết máy.
  • Hiển thị múi giờ: Đây sẽ là một trong những ưu điểm cho những ai hay di chuyển qua lại giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ và muốn theo dõi múi giờ thứ 2 mà không phải thay đổi giờ quá thường xuyên. 
  • Hiển thị tuần trăng: Các mẫu này thiết mặt số phụ nằm ở vị trí 6 giờ sẽ mô tả đầy đủ các hình thái của mặt trăng như trăng lưỡi liềm, trăng tròn… để tiện theo dõi cùng với lịch ngày thông thường.
dong ho kim ron 6
Mặt số phụ chính là điểm đặc biệt riêng của đồng hồ kim rốn

Đồng hồ kim rốn gắn với Chronograph 

Nhắc đến đồng hồ kim rốn thì không thể không nhắc đến các mẫu Chronograph. Có thể nói đây là mẫu “đồng hồ thể thao” “duy nhất” luôn trang bị các kiểu giây nhỏ hay kim rốn với các chức năng nhất định. 

Các mẫu đồng hồ Chronograph thường được thiết kế với 3 mặt phụ. Thiết kế mặt số ở vị trí 6 giờ (hay chính là kim rốn) thường có chức năng tính giây khi bấm giờ ở những hoạt động thể thao cần độ chính xác cao về thời gian. Ngoài ra tùy theo sự sắp xếp các mặt số phụ ban đầu trên đồng hồ, một số thiết kế Chronograph sẽ sử dụng phần kim rốn này để hiển thị 12 giờ.  

dong ho kim ron 7
Thiết kế mặt số ở vị trí 6 giờ thường có chức năng tính giây khi bấm giờ ở những hoạt động thể thao cần độ chính xác cao về thời gian

Bạn nghĩ sao về những chiếc đồng hồ kim rốn này? Rất mong bài viết này sẽ cho anh chị em tổng quan về những chiếc đồng hồ kim rốn. Hãy theo dõi Bệnh Viện Đồng Hồ để đọc được những bài viết thú vị khác nhé!

Bài viết liên quan:

Lịch Sử Phát Triển Đồng Hồ Chronograph – Mẫu Đồng Hồ Đeo Tay Chronograph Đầu Tiên

Căn chỉnh nhanh chậm đồng hồ cơ