Lịch Sử Phát Triển Đồng Hồ Chronograph – Mẫu Đồng Hồ Đeo Tay Chronograph Đầu Tiên

Mẫu đồng hồ đeo tay chronograph automatic đầu tiên

Ở bài Thuật ngữ đồng hồ Chronograph, Bệnh Viện Đồng Hồ đã gửi tới anh em những kiến thức khá chi tiết về sự phát triển của Cơ Cấu Chronograph, vậy ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lịch sử phát triển của đồng hồ đeo tay chronograph. Cùng tìm hiểu nhé

ĐỒNG HỒ CHRONOGRAPH – TRANH LUẬN BỞI NHỮNG NHÀ SƯU TẬP

Khi hỏi ba nhà sưu tập đồng hồ khác nhau, những thương hiệu sản xuất đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên trên thế giới và bạn sẽ nhận được ba câu trả lời khác nhau.

Một số người sẽ nhấn mạnh rằng đó là Zenith, thương hiệu đã công bố cỗ máy El Primero của họ vào tháng 1 năm 1969 – chiếc đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên được công bố cho công chúng. Nhưng người khác sẽ lại cho rằng đó là Seiko, người đã phát minh đồng hồ đeo tay bấm giờ tự động 6139 tại Nhật Bản vào tháng 5 năm 1969. Con lại, hầu hết, sẽ cho rằng bộ máy Calibre 11 nổi tiếng của Heuer – một sản phẩm của nhiều năm làm việc của Heuer, Breitling, Buren và Dubois Depraz, được phát hành vào tháng 8 năm 1969 bên trong Carrera, Monaco và Autavia.

Bản tin đầu tiên của các phong trào chronograph này vẫn là một chủ đề tranh luận sôi nổi ngày nay, hơn 45 năm sau khi cả ba cỗ máy được phát hành. Tuy nhiên, thú vị hơn nhiều là lịch sử của đồng hồ bấm giờ nói chung

LỊCH SỬ CHRONOGRAPH ĐƯỢC VIẾT LẠI VỚI THÔNG TIN MỚI ĐƯỢC BỘC LỘ

Cho đến gần đây, lịch sử của đồng hồ bấm giờ đã được làm sáng tỏ hơn. Nhà chế tác đồng hồ người Pháp Nicolas Mathieu Rieussec đã phát minh và đặt tên cho chiếc đồng hồ bấm giờ  vào năm 1821 để xác định chính xác thời gian đua ngựa trên Champ de Mars. Năm sau, ông nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho thiết bị, gọi đó là “seconds chronograph”. Đây là một thiết bị chính xác, có khả năng định thời gian và các sự kiện đến một phần mười giây và sự ảnh hưởng của nó vào thời điểm đó là vô cùng lớn.

Thành tích của Nicolas Mathieu Rieussec, được coi là đồng hồ bấm giờ đầu tiên trên thế giới cho đến đầu năm 2013, khi một chiếc đồng hồ bấm giờ khác năm tuổi này được chế tạo cho mục đích hoàn toàn khác biệt đã được phát hiện.

Mẫu đồng hồ chronograph đầu tiên

Đầu năm 2013, Một thông tin về người thợ làm đồng hồ người Pháp tên Louis Moinet đã thay đổi lịch sử chế tạo đồng hồ chronograph. Theo đó năm 1815, Moinet đã thiết kế một chiếc đồng hồ bấm giờ bỏ túi cho các nhà thiên văn học. Thiết bị có thể đo thời gian được ghi lại là 1/60 của giây. Một mức độ chính xác đáng kinh ngạc cho một chiếc đồng hồ đầu tiên như vậy. Độ chính xác này đạt được thông qua tốc độ chạy là 216.000 rung động mỗi giờ, tương đương 30 Hz (so với mẫu đồng hồ có tần số 50Hz –  Zenith Defy El Primero 21 mới được Zenith giới thiệu gần đây vào năm 2017). Khi chiếc đồng hồ được bán đấu giá bởi Christie, năm 2012, nó được bán với giá chỉ 62.500 CHF ($ 67,443), tuy nhiên lại không được nhiều người chú ý.

ĐỒNG HỒ ĐEO TAY CHRONOGRAPH ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Gần một thế kỷ sau, đồng hồ bấm giờ đã được tích hợp vào đồng hồ đeo tay. Vào năm 1913, Longines đã chế tạo một đồng hồ bấm giờ monopusher chronograph sử dụng bộ máy 13,33Z của công ty. Chính xác đến một phần năm của một giây, chính điều đó tạo ra nhiều đồng hồ bấm giờ từ các đối thủ cạnh tranh trong thập kỷ tiếp theo.

Chiếc đồng hồ đeo tay của Longines được cấu tạo với hai nút bấm

Hai năm sau, vào năm 1915, Breitling đã phát hành đồng hồ bấm giờ đồng hồ đeo tay đầu tiên với một nút bấm riêng biệt. Universal Geneve theo sau với đồng hồ bấm giờ đồng hồ đeo tay của riêng mình vào năm 1917, với các thương hiệu khác giới thiệu các mẫu đồng hồ chronograph của mình vào những năm sau đó.

HEUER SÁNG TẠO VÀ ĐƯA RA BEZEL XOAY TACHYMETER

Trong suốt đầu thế kỷ 20, đồng hồ đeo tay chronograph ngày càng phổ biến và phát triển các tính năng mới. Thang đo tachymeter xuất hiện trên các bezels của một số đồng hồ bấm giờ để sử dụng cho phi công và những vận động viên đua xe.

Heuer với benzel xoay Tachymeter

Vào năm 1958, Heuer, thương hiệu được các tay đua ưa chuộng, bắt đầu kết hợp benzel xoay vào một số đồng hồ để giúp đo thời gian và khoảng cách trong các cuộc đua. Trong những năm tiếp theo, khung bezel đó đã phát triển thành một phiên bản với một tachymeter xoay.

Vào năm 1967, khung vỏ tachymeter xoay đã được đưa vào phiên bản mới của Heuer Autavia – chiếc đồng hồ đeo tay chronograph đầu tiên có tính năng này. Autavia tiếp tục trở thành một trong những chiếc đồng hồ đeo tay phổ biến nhất cho các tay đua và những người đam mê đua xe.

>>> Xem thêm: Tachymeter là gì và Cách sử dụng đồng hồ Tachymeter

NĂM 1969 ĐÁNH DẤU MẪU ĐỒNG HỒ AUTOMATIC CHRONOGRAPH ĐẦU TIÊN

Năm 1969, ba nhóm cạnh tranh để phát hành đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên. Làm việc trong một liên doanh bí mật, Heuer, Breitling, Buren và Dubois-Depraz đã giới thiệu Calibre 11 (còn được gọi là “Chronomatic”) cho truyền thông trong các cuộc họp báo đồng thời được tổ chức tại New York, Geneva, Hồng Kông và Beirut.

Mẫu đồng hồ đeo tay chronograph automatic đầu tiên

Heuer đã phát hành bộ máy chronograph Calibre 11 và 12 trong ba chiếc đồng hồ: Carrera, Autavia và Monaco. Breitling đã phát hành Chronomatic, Automatic Navitimer, Co-Pilot và Chronomat. Những chiếc đồng hồ Chronomatic đầu tiên vẫn là những bộ sưu tập có giá trị ngày nay.

Ngày nay, đồng hồ automatic bấm giờ là khá phổ biến nhưng chronograph vẫn được coi là một high complication trong nền công nghiệp chế tác đồng.

Tìm hiểu ngay: Khái niệm “Complication là gì?”

Các bạn có thể theo dõi về đồng hồ Monopusher Chronograph, và các cơ cấu Chronograph được phát triển đến tận bây giờ

Xem thêm quy trình tại bệnh viện đồng hồ thay mặt kính đồng hồ, sửa chữa đồng hồ tại bệnh viện đồng hồ và dây da đồng hồ , hộp xoay đồng hồ