Đồng hồ chống nước 200m là gì? Tại sao gọi đồng hồ lặn

Dong ho chong nuoc 200m la gi Tai sao goi dong ho lan 5

Đồng hồ chống nước 200m là gì mà nhiều người còn gọi nó là đồng hồ lặn nhờ khả năng chịu nước ưu việt. Trong bài viết hôm nay, cùng Bệnh Viện Đồng Hồ tìm hiểu chi tiết hơn về cỗ máy thời gian này nhé.

Đồng hồ chống nước 200m là gì?

Đồng hồ chống nước 200m là đồng hồ có thể chịu được áp suất nước tương đương với việc ở dưới nước 200m. Điều này có nghĩa là đồng hồ có thể ngâm trong nước trong thời gian dài mà không gặp vấn đề gì. Đồng hồ chống nước 200m thường được gọi là “đồng hồ lặn” vì chúng thích hợp cho lặn biển.

Dong ho chong nuoc 200m la gi Tai sao goi dong ho lan 4
Đồng hồ chống nước 200m là đồng hồ có thể chịu được áp suất nước tương đương với việc ở dưới nước 200m

Thiết kế đồng hồ chống nước 200m

Đồng hồ càng có khả năng chịu nước thì càng sở hữu thiết kế dày. Lý do là là hãng phải trang bị nhiều cơ chế phòng vệ (ron cao su). Nếu bạn để ý kỹ thì đồng hồ siêu mỏng thường đi kèm với độ chống nước 3ATM hoặc 5ATM. Chính vì vậy, các sản phẩm chống nước 20ATM trở lên khá dày dặn. 

Các vật liệu được sử dụng trong đồng hồ chống nước 200m thường là thép không gỉ, titan và gốm. Thép không gỉ là một vật liệu rất mạnh có khả năng chống ăn mòn. Titanium cũng là một vật liệu rất bền có khả năng chống ăn mòn và nó cũng rất nhẹ. Gốm là một vật liệu rất cứng cũng có khả năng chống ăn mòn.

Dong ho chong nuoc 200m la gi Tai sao goi dong ho lan 3
Các sản phẩm chống nước 20ATM trở lên khá dày dặn

Cách sử dụng đồng hồ chống nước 200m

Không chỉ riêng đồng hồ chống nước 200m mà ngay cả những sản phẩm khác cũng vậy, trước khi tiếp xúc vào môi trường nước thì bạn phải đảm bảo núm vặn đã được khóa chặt. Bên cạnh đó, người đeo cũng nên hạn chế tháo rời nắp đáy trong trường hợp không cần thiết vì việc tháo mở thường xuyên sẽ khiến các ron không còn khớp với nhau dẫn đến có khe hở. Đặc biệt, nước nóng sẽ ảnh hưởng đến độ kín của vòng cao su và gây ra hơi nước. Bạn không nên tắm nước nóng với bất kỳ chiếc đồng hồ nào.

Khi lau dầu bảo dưỡng hay sửa chữa đồng hồ thì phải đến đại lý lớn như Bệnh Viện Đồng Hồ, nơi có đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao và am hiểu về đồng hồ. Tại đây sẽ có những linh kiện phù hợp, đạt tiêu chuẩn chất lượng cho từng sản phẩm cụ thể. Trong khi đó, những nơi sửa không uy tín, không kiểm tra cẩn thận sẽ khiến đồng hồ dễ bị hấp hơi nước.

Dong ho chong nuoc 200m la gi Tai sao goi dong ho lan 2
Trước khi tiếp xúc vào môi trường nước thì bạn phải đảm bảo núm vặn đã được khóa chặt

Lưu ý về thông số 200m trên đồng hồ

Nhiều người đang nhầm tưởng đồng hồ chống nước 20ATM = 200 mét nghĩa là chống nước đến độ sâu 200 mét. Trên thực tế, đây chỉ là áp lực nước trong phòng thí nghiệm mà thôi. 200 mét này không có nghĩa là độ sâu mà đồng hồ của bạn có thể lặn mà là áp suất của độ sâu 200 mét nước khi mặt nước nằm yên.

Tuy nhiên, với khả năng chịu nước siêu việt, đồng hồ chống nước 200m hoàn toàn có thể sử dụng khi lặn sâu dưới đáy biển. Đây là những mức độ được thiết kế đặc biệt, mang tính chuyên dụng rất cao. Bên cạnh đó, việc sử dụng, bảo quản hay sửa chữa sẽ ảnh hưởng đến khả năng chịu nước của đồng hồ sau này. Do đó, 20ATM không gắn liền vĩnh viễn với đồng hồ và bạn phải sử dụng cẩn thận, đặc biệt là những sản phẩm có giá trị cao.

Dong ho chong nuoc 200m la gi Tai sao goi dong ho lan 1
Đồng hồ chống nước 200m hoàn toàn có thể sử dụng khi lặn sâu dưới đáy biển

Nếu muốn biết khả năng chống nước đồng hồ của bạn đang ở mức nào, hay đến trực tiếp Bệnh Viện Đồng Hồ để kỹ thuật viên của chúng tôi kiểm tra. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác trên website để cập nhật những tin tức bổ ích nhé.

Bài viết liên quan:

Đồng hồ chống nước 30m là gì? Lưu ý khi sử dụng

Giải thích và đánh giá đồng hồ chống nước 50m là gì

Đồng hồ chống nước 10 ATM có đi bơi được không?

Đánh giá post