Đồng hồ chống nước 10 ATM có đi bơi được không?

Dong ho chong nuoc 10 ATM co di boi duoc khong 6

Đồng hồ chống nước 10 ATM được nhiều người lựa chọn để sử dụng. Tuy nhiên, bạn có hiểu rõ về cỗ máy thời gian này không? Còn chần chờ gì mà không đọc ngay bài viết dưới đây của Bệnh Viện Đồng Hồ nhé.

Đồng hồ chống nước 10 ATM là gì?

Mặc dù là thông số phổ biến và được nhiều người dùng nhưng đại đa số đều chưa biết đồng hồ chống nước 10 ATM là gì. Theo đó, 10ATM để chỉ những chiếc đồng hồ đạt thông số chịu nước 10 ATM (tương đương với 10BAR = 100m = 100ft). Đây là mức chống nước ở cấp độ cao thứ 3 so với thang đo chống nước phổ biến đang được áp dụng. Bao gồm: 3 ATM – 5 ATM – 10 ATM – 20 ATM – 30 ATM,…

Để tránh nhầm lẫn với những sản phẩm khác thì hoặc bạn có thể phân biệt qua dòng chữ ở mặt số hoặc nắp đáy hoặc bảng mô tả thông tin trên website của hãng. Nếu không cẩn thận, việc nhầm lẫn này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nhất là khi những chiếc đồng hồ chống nước cơ bản như 3 ATM hay 5 ATM mà đem đi bơi chẳng hạn.

Dong ho chong nuoc 10 ATM co di boi duoc khong 1
10ATM để chỉ những chiếc đồng hồ đạt thông số chịu nước 10 ATM (tương đương với 10BAR = 100m = 100ft)

Thiết kế đồng hồ chống nước 10 ATM

Đồng hồ càng có khả năng chịu nước thì càng sở hữu thiết kế dày. Lý do là là hãng phải trang bị nhiều cơ chế phòng vệ (ron cao su). Nếu bạn để ý kỹ thì đồng hồ siêu mỏng thường đi kèm với độ chống nước 3ATM hoặc 5ATM trong khi các sản phẩm chống nước 20ATM trở lên là khá dày dặn. Tuy nhiên, đồng hồ chống nước 10 ATM lại giao thoa giữa hai cấp độ đó. Chúng có độ dày vừa phải, phù hợp với cổ tay của nhiều người.

Dong ho chong nuoc 10 ATM co di boi duoc khong 2
Đồng hồ chống nước 10 ATM có độ dày vừa phải, phù hợp với cổ tay của nhiều người

Cách sử dụng đồng hồ chống nước 10 ATM

Không chỉ riêng đồng hồ chống nước 10ATM mà ngay cả những sản phẩm khác cũng vậy, trước khi tiếp xúc vào môi trường nước thì bạn phải đảm bảo núm vặn đã được khóa chặt. Bên cạnh đó, người đeo cũng nên hạn chế tháo rời nắp đáy trong trường hợp không cần thiết vì việc tháo mở thường xuyên sẽ khiến các ron không còn khớp với nhau dẫn đến có khe hở. Đặc biệt, nước nóng sẽ ảnh hưởng đến độ kín của vòng cao su và gây ra hơi nước. Bạn không nên tắm nước nóng với bất kỳ chiếc đồng hồ nào.

Khi lau dầu bảo dưỡng hay sửa chữa đồng hồ thì phải đến đại lý lớn như Bệnh Viện Đồng Hồ, nơi có đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao và am hiểu về đồng hồ. Tại đây sẽ có những linh kiện phù hợp, đạt tiêu chuẩn chất lượng cho từng sản phẩm cụ thể. Trong khi đó, những nơi sửa không uy tín, không kiểm tra cẩn thận sẽ khiến đồng hồ dễ bị hấp hơi nước.

Dong ho chong nuoc 10 ATM co di boi duoc khong 3
Người đeo cũng nên hạn chế tháo rời nắp đáy trong trường hợp không cần thiết vì việc tháo mở thường xuyên sẽ khiến các ron không còn khớp với nhau

Đồng hồ chống nước 10 ATM có đi bơi được không?

Hầu hết những ai tìm hiểu về đồng hồ chống nước 10 ATM thì đều có ý định đeo phụ kiện này khi đi bơi. Vì vậy, liệu chúng ta có thể đeo cỗ máy thời gian này khi tham gia các hoạt động dưới nước không? Câu trả lời là có! Cụ thể, 10 ATM thỏa mãn các điều kiện để đồng hồ xuống nước trong thời gian dài mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng đồng hồ đi bơi trong hồ nông, không lặn biển hoặc tham gia các hoạt động mạnh dưới nước. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ đi lặn thì 10 ATM không phải là sản phẩm phù hợp, thay vào đó, hãy chọn những thông số cao hơn như 20 ATM hoặc 30 ATM.

Dong ho chong nuoc 10 ATM co di boi duoc khong 4
10 ATM thỏa mãn các điều kiện để đồng hồ xuống nước trong thời gian dài mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm

Lưu ý về thông số 10 ATM trên đồng hồ

Nhiều người đang nhầm tưởng đồng hồ chống nước 10ATM = 100 mét nghĩa là chống nước đến độ sâu 100 mét. Trên thực tế, đây chỉ là áp lực nước trong phòng thí nghiệm mà thôi. 100 mét này không có nghĩa là độ sâu mà đồng hồ của bạn có thể lặn mà là áp suất của độ sâu 100 mét nước khi mặt nước nằm yên.

Đồng hồ chống nước 10 ATM chỉ có thể đi bơi nhẹ, tắm rửa hằng ngày chứ không thể nào lặn đến độ sâu 100 mét, bạn nên lưu ý để tránh làm hỏng đồng hồ. Bên cạnh đó, việc sử dụng, bảo quản hay sửa chữa sẽ ảnh hưởng đến khả năng chịu nước của đồng hồ sau này. Do đó, 10ATM không gắn liền vĩnh viễn với đồng hồ và bạn phải sử dụng cẩn thận, đặc biệt là những sản phẩm có giá trị cao.

Dong ho chong nuoc 10 ATM co di boi duoc khong 5
Đồng hồ chống nước 10 ATM chỉ có thể đi bơi nhẹ, tắm rửa hằng ngày chứ không thể nào lặn đến độ sâu 100 mét

Nếu muốn biết khả năng chống nước đồng hồ của bạn đang ở mức nào, hay đến trực tiếp Bệnh Viện Đồng Hồ để kỹ thuật viên của chúng tôi kiểm tra. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác trên website để cập nhật những tin tức bổ ích nhé.

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu về đặc điểm của đồng hồ Casio wr50m

Cách nhận biết đồng hồ điện tử chống nước dễ dàng nhất

Hiểu rõ nhất về đồng hồ nữ chống nước chỉ trong 5 phút