Đồng hồ chống nước 30m là gì? Lưu ý khi sử dụng

Dong ho chong nuoc 30m la gi Luu y khi su dung 5

Mỗi chiếc đồng hồ đều có khả năng chịu nước nhất định. Trong bài viết hôm nay của Bệnh Viện Đồng Hồ, mời bạn đọc tìm hiểu về đồng hồ chống nước 30m là gì? Và chúng ta cần có những lưu ý gì khi sử dụng cỗ máy thời gian này.

Đồng hồ chống nước 30m là gì?

Đồng hồ chống nước 30m tương đương với khả năng chịu nước 3 ATM hay 3 Bar. Để tránh nhầm lẫn với những sản phẩm khác thì bạn có thể phân biệt qua dòng chữ ở mặt số hoặc nắp đáy đồng hồ, hay xem thông tin mô tả trên website của hãng. 

Dong ho chong nuoc 30m la gi Luu y khi su dung 1
Đồng hồ chống nước 30m tương đương với khả năng chịu nước 3 ATM hay 3 Bar

Thiết kế đồng hồ chống nước 30m

Đồng hồ càng có khả năng chịu nước thì càng sở hữu thiết kế dày. Lý do là là hãng phải trang bị nhiều cơ chế phòng vệ (ron cao su). Nếu bạn để ý kỹ thì đồng hồ siêu mỏng thường đi kèm với độ chống nước 3ATM hoặc 5ATM trong khi các sản phẩm chống nước 20ATM trở lên là khá dày dặn. Do đó, đồng hồ chống nước 30m sẽ có thiết kế mỏng, thanh mảnh, phù hợp với những cỗ máy đeo tay thường ngày.

Dong ho chong nuoc 30m la gi Luu y khi su dung 2
Đồng hồ chống nước 30m sẽ có thiết kế mỏng, thanh mảnh, phù hợp với những cỗ máy đeo tay thường ngày

Cách sử dụng đồng hồ chống nước 30m

Không chỉ riêng đồng hồ chống nước 30m mà ngay cả những sản phẩm khác cũng vậy, trước khi tiếp xúc vào môi trường nước thì bạn phải đảm bảo núm vặn đã được khóa chặt. Bên cạnh đó, người đeo cũng nên hạn chế tháo rời nắp đáy trong trường hợp không cần thiết vì việc tháo mở thường xuyên sẽ khiến các ron không còn khớp với nhau dẫn đến có khe hở. Đặc biệt, nước nóng sẽ ảnh hưởng đến độ kín của vòng cao su và gây ra hơi nước. Bạn không nên tắm nước nóng với bất kỳ chiếc đồng hồ nào.

Khi lau dầu bảo dưỡng hay sửa chữa đồng hồ thì phải đến đại lý lớn như Bệnh Viện Đồng Hồ, nơi có đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao và am hiểu về đồng hồ. Tại đây sẽ có những linh kiện phù hợp, đạt tiêu chuẩn chất lượng cho từng sản phẩm cụ thể. Trong khi đó, những nơi sửa không uy tín, không kiểm tra cẩn thận sẽ khiến đồng hồ dễ bị hấp hơi nước.

Dong ho chong nuoc 30m la gi Luu y khi su dung 3
Trước khi tiếp xúc vào môi trường nước thì bạn phải đảm bảo núm vặn đã được khóa chặt

Lưu ý về thông số 30m trên đồng hồ

Nhiều người đang nhầm tưởng đồng hồ chịu nước 30m nghĩa là chống nước đến độ sâu tương ứng. Vì thế, họ sẵn sàng mang đồng hồ đi bơi, đi lặn hay ngâm đồng hồ dưới nước. Nhưng hành động này sẽ khiến bạn phải hối hận ngay lập tức.

Tuy nhiên, đây chỉ là áp lực nước trong phòng thí nghiệm mà thôi. 30m này không có nghĩa là độ sâu mà đồng hồ của bạn có thể lặn mà là áp suất của độ sâu 30m nước khi mặt nước nằm yên. Do đó, theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì đồng hồ chống nước 30m chỉ thích hợp để sử dụng trong các hoạt động hằng ngày như rửa tay, đi mưa phùn hoặc tiếp xúc ngắn với nước.

Tuyệt đối không đeo đồng hồ chịu nước 30m khi đi bơi, đi lặn hay rửa xe vì áp suất nước ở các hoạt động này có thể vượt quá khả năng chịu nước của đồng hồ. Thậm chí, ngay cả khi tắm (kể cả tắm nóng, lạnh hoặc xông hơi), bạn cũng không nên đeo đồng hồ chống nước 30m.

Nếu bạn muốn một đồng hồ có khả năng chống nước tốt hơn, hãy xem xét các mức chống nước cao hơn như 50m, 100m, 200m hoặc các đồng hồ chuyên dụng cho bơi lặn có khả năng chống nước sâu hơn.

Dong ho chong nuoc 30m la gi Luu y khi su dung 4
Tuyệt đối không đeo đồng hồ chịu nước 30m khi đi bơi, đi lặn hay rửa xe vì áp suất nước ở các hoạt động này có thể vượt quá khả năng chịu nước của đồng hồ

Nếu muốn biết khả năng chống nước đồng hồ của bạn đang ở mức nào, hay đến trực tiếp Bệnh Viện Đồng Hồ để kỹ thuật viên của chúng tôi kiểm tra. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác trên website để cập nhật những tin tức bổ ích nhé.

Bài viết liên quan:

Cách nhận biết đồng hồ điện tử chống nước dễ dàng nhất

Hiểu rõ nhất về đồng hồ nữ chống nước chỉ trong 5 phút

Đồng hồ chống nước 10 ATM có đi bơi được không?