[Phỏng vấn] Jean-Marc Pontroué – CEO Panerai về Thách Thức và Tương Lai của Thương Hiệu

Jean-Marc Pontroué - CEO Panerai 2

Panerai, chắc chắn là một trong những thương hiệu được theo dõi nhiều nhất trong ngành – và là một trong những nhà sản xuất đồng hồ có bản sắc rõ ràng nhất; hãy nhớ rằng các dòng Radiomir và Luminor đã được sản xuất vào những năm 1930. Trở thành CEO của một công ty như vậy không phải là một nhiệm vụ dễ dàng và Thay đổi, đó là kẻ thù chính, mặc dù cần thiết. Để hiểu thêm về tương lai của thương hiệu, chúng tôi đã ngồi lại với Giám đốc điều hành gần đây của nó, Jean-Marc Pontroué (người có thể được nhìn thấy ở đây) để thảo luận về tất cả mọi thứ Panerai.

Frank Geelen – Khi nào ông có hứng thú với đồng hồ? Có một chiếc đồng hồ hoặc điều gì đó tương tự như thế.

Jean-Marc Pontroué – Tôi đã làm việc cả đời trong ngành công nghiệp xa xỉ, chủ yếu là thời trang trước khi chuyển sang hàng da và phụ kiện. Đồng hồ đến khá muộn trong con đường sự nghiệp của tôi và tôi đã bắt tay vào phát triển bộ phận đồng hồ cho Montblanc vào năm 2000. Sau đó, tôi chuyển đến Roger Dubuis vào năm 2011 và bây giờ tôi đã ở Panerai. Vì vậy, tôi đã nói rằng chỉ có hai mươi năm qua, tôi đã có sự liên hệ và làm việc với ngành công nghiệp đồng hồ.

Thật ra, lần đầu tiên tôi bắt đầu với đồng hồ khi tôi phụ trách một thương hiệu, tên là Matra, một tập đoàn của Pháp, sau đó bao gồm các thương hiệu Yema và Cupillard Rième, thuộc sở hữu của một công ty nổi tiếng của Nhật Bản . Chúng tôi đã có giấy phép, và tôi nhớ người đứng đầu bộ phận, người cấp phép là ông Richard Mille. Ở đó tôi có chiếc đồng hồ đầu tiên của mình. Chắc chắn, một cái gì đó để nhớ.

Frank Geelen – Có phải anh ấy là nguồn cảm hứng, khi sau đó bạn thấy cách anh ấy phát triển doanh nghiệp của mình?

Jean-Marc Pontroué – Đó là câu chuyện vui, chiếc đồng hồ đầu tiên của tôi là một chiếc đồng hồ titan rất lớn liên quan đến một nhà thám hiểm có lẽ không được biết đến bên ngoài nước Pháp. Vào thời điểm đó, ông là Mike Horn của những năm 1990. Vì vậy, thật buồn cười khi thấy rằng hôm nay tôi làm những chiếc đồng hồ lớn, hầu hết đều bằng titan, và tôi tình cờ làm một cặp cho Mike Horn. Thật buồn cười khi trở lại lần tiếp xúc đầu tiên của tôi với đồng hồ từ ba mươi năm trước.

Lần đầu tiên Jean-Marc Pontroué bắt đầu với đồng hồ khi ông phụ trách một thương hiệu tên là Matra
Lần đầu tiên Jean-Marc Pontroué bắt đầu với đồng hồ khi ông phụ trách một thương hiệu tên là Matra

Frank Geelen – Panerai rất lớn trong khung vỏ Titanium, đặc biệt là khi bạn kết nối với các nhà thám hiểm và những người khác với những công việc cần sự đặc biệt

Jean-Marc Pontroué – Titanium luôn là một phần của danh mục sản phẩm và vật liệu của Panerai. Nó có tất cả các đặc điểm để trở thành một trong những vật liệu chính được Panerai sử dụng. Năm nay rất nhiều về Submeribles, một trong những dòng của chúng tôi, tất nhiên, và chúng tôi sử dụng rất nhiều vật liệu sáng tạo, bao gồm cả titan.

Frank Geelen – Điều gì đã đưa bạn đến Panerai? Tất nhiên, tôi biết bạn đã làm việc ở Montblanc và sau đó là Roger Dubuis trong một thời gian dài, tất cả đều ở Richemont. Và bây giờ nó Pan Panaiai.

Jean-Marc Pontroué – Khi bạn tham gia Richemont, có một vài thương hiệu rất thú vị và thành công trong nhóm ngành này dành cho bạn và Panerai là một trong số đó. Tôi chưa bao giờ mơ ước một ngày nào đó sẽ trở thành CEO của thương hiệu đó, nhưng tình cờ tôi được đề nghị tiếp cận để giữ vị trí này. Tất nhiên, nó là một đặc quyền lớn. Nhưng nó không phải là thứ tôi đã nộp đơn vào ngày đầu tiên tại Richemont, để trở thành CEO của Panerai.

Frank Geelen – Đó có phải là một công việc mơ ước?

Jean-Marc Pontroué – Bạn biết đấy, vẻ đẹp của việc trở thành CEO của một thương hiệu là bạn gần gũi với cảm hứng và lối sống và giá trị thương hiệu của thương hiệu. Tôi phải nói rằng Panerai là một thương hiệu đại diện cho sự nam tính, táo bạo và cá tính. Nó có một sản phẩm thể hiện phong cách của thương hiệu dù bạn thích hay không. Tôi đã cố gắng nói rằng tôi rất phù hợp với đặc điểm thương hiệu. Nó là một thương hiệu đồng hồ thể thao, đó là một trong những điều đặc biệt của đời tôi. Tôi cũng rất gần gũi với cộng đồng và nói chuyện với người hâm mộ thương hiệu từ 25 năm trước và các đại lý đã nghiên cứu thương hiệu từ giai đoạn đầu. Tôi tìm thấy rất nhiều cảm hứng và có một mối quan hệ với những người này.

Nó là một thương hiệu đồng hồ thể thao, đó là một trong những điều đặc biệt
Nó là một thương hiệu đồng hồ thể thao, đó là một trong những điều đặc biệt

Frank Geelen – 12 tháng đầu tiên của ông khi đứng đầu thương hiệu này như thế nào?

Jean-Marc Pontroué – Chà, khi bạn đã ở Richemont, bạn rất quen thuộc với mọi người và quy trình và có rất nhiều điểm tương đồng về phương pháp kinh doanh giữa hai thương hiệu. Tất nhiên, tôi tính đến định vị thương hiệu hoàn toàn khác so với trước đây. Đó là những gì mà hầu hết thời gian, để điều chỉnh bản thân với các sản phẩm mới, điểm giá mới, dự án mới và đến các thế giới khác nhau.

Frank Geelen – Những cơ hội và thách thức lớn nhất trong Panerai là gì?

Jean-Marc Pontroué – Bạn biết đấy, khi bạn tiếp quản một thương hiệu lớn như Panerai, đó là cách bạn duy trì uy tín cao của thương hiệu. Không có công thức kỳ diệu nào cả. Tôi thấy rằng tất cả các thương hiệu hàng đầu có công thức riêng để làm cho nó xảy ra. Chúng ta đã mang Panerai đến ngày hôm nay. Thương hiệu là một trong những câu chuyện thành công lớn nhất trong 25 năm qua.

"Khi bạn tiếp quản một thương hiệu lớn như Panerai, đó là cách bạn duy trì uy tín cao của thương hiệu"
“Khi bạn tiếp quản một thương hiệu lớn như Panerai, đó là cách bạn duy trì uy tín cao của thương hiệu”

Frank Geelen – Vì vậy, một mặt, bạn có thể xem nó như một cơ hội và mặt khác, một thách thức lớn để thực hiện thành công

Jean-Marc Pontroué – Vâng, bởi vì nó giống nhau. Cơ hội là để giữ cho thương hiệu là biểu tượng như nó là và thách thức là chúng tôi có một sản phẩm mang tính biểu tượng như vậy. Nhiều thương hiệu tuyên bố là có, nhưng Panerai là một trong những thương hiệu có vỏ máy mang tính biểu tượng, mặt số mang tính biểu tượng và thậm chí cả dây đeo mang tính biểu tượng. Đó là một thứ gì đó mà chúng tôi muốn giữ, vì vậy nó có cơ hội để được nhiều người biết đến hơn. Thách thức là làm thế nào để giữ thương hiệu ở cấp cao nhất, mà ngày nay là người chơi đồng hồ Ý thực thụ duy nhất trong ngành.

Frank Geelen – Panerai là một ngoại lệ trong thế giới đồng hồ. Hầu hết các thương hiệu đồng hồ có một vài nhà sưu tập khó tính. Nhưng tôi không thể tưởng tượng bất kỳ thương hiệu nào với một nhóm các nhà sưu tập cuồng tín, tận tụy và trung thành như Paneristi. Ông đã làm điều đó thế nào khi ông làm CEO? Làm thế nào để bạn quản lý khía cạnh này của thương hiệu?

Jean-Marc Pontroué – Trước hết, khi tôi gia nhập thương hiệu, đây có lẽ là lần đầu tiên tôi phải đối phó với điều khó tin này, đó là có cộng đồng lớn của Panerai ở hầu hết các quốc gia chúng tôi hoạt động. Tôi rất vui được tiếp xúc với nhiều người ở Hoa Kỳ, vì cộng đồng rất lớn ở Hoa Kỳ, cùng với Đức và Trung Quốc và Hồng Kông, v.v. Và mỗi lần đi du lịch, tôi cố gắng có một cuộc gặp với một trong số họ, nếu không muốn nói là nhiều hơn. Hoặc khi chúng tôi mở một cửa hàng hoặc sự kiện, hoặc khi họ tự tạo ra các sự kiện của họ được gọi là P-Day ở đâu đó trên thế giới. Tôi đã đi vào tháng 9 năm ngoái khi họ làm điều đó. Tôi cố gắng gần gũi với những người này bởi vì tôi không bao giờ quên rằng câu chuyện thành công của chúng tôi, những ngày đầu tiên của câu chuyện thành công của thương hiệu, có liên quan rất chặt chẽ với cộng đồng này. Họ đã khiến Panerai trở nên nóng trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Frank Geelen – Điều đó phải được đánh giá rất cao bởi nhóm người hâm mộ đó.

Jean-Marc Pontroué – Vâng, tôi nghĩ rằng nó mang lại cho họ công lý cho tất cả niềm đam mê mà họ đã dành cho chúng tôi trong nhiều năm. Chúng tôi muốn họ nhận thức được các sản phẩm và dự án mới mà chúng tôi có. Tôi thích ý kiến ​​của họ vì họ biết thương hiệu thậm chí còn tốt hơn tôi một chút. Đó là niềm đam mê của họ ngay từ ngày đầu tiên và họ đã đi trước tôi 25 năm.

Đó là một chiếc đồng hồ thợ lặn và Submersible là chiếc đầu tiên mà chúng tôi có mà tôi gọi là “the civilized version.”
Đó là một chiếc đồng hồ thợ lặn và Submersible là chiếc đầu tiên mà chúng tôi có mà tôi gọi là “the civilized version.”

Frank Geelen – Nó sẽ là một thách thức để tìm hiểu tất cả các mẫu đồng hồ bằng tình yêu!

Jean-Marc Pontroué – Mà họ làm. Họ biết ngày ra mắt và số lượng và điểm giá. Họ biết tất cả những điều đó.

Frank Geelen – Ưu tiên của ông để phát triển Panerai như một thương hiệu từ nơi ông bắt đầu là gì? Ông đã có cái nhìn đầu tiên xung quanh và nghĩ rằng, “Ok, tôi cần đặt một số dấu ấn trên con đường nơi tôi muốn đặt chân đến”

Jean-Marc Pontroué – Chà! cách tiếp cận số một của tôi là đảm bảo rằng các đội trên toàn thế giới ở tất cả các quốc gia của chúng tôi, tất nhiên, bao gồm cả Ý, nơi gần một nửa số người đang làm việc, được đào tạo để tiếp tục làm cho thương hiệu thành công trên thế giới. Tài năng ở đâu? Chúng ta nên tăng số lượng nhân tài ở đâu để đảm bảo rằng tất cả các thách thức trong bán lẻ, kỹ thuật số, dịch vụ hậu mãi và phân phối đều được quản lý tốt trong mười năm tới. Vì vậy, đó là số một. Số hai là làm thế nào để phát triển sự sáng tạo của sản phẩm mà không tạo ra các dòng sản phẩm mới. Chúng tôi đã chia thành bốn dòng chính, mỗi dòng có một nhóm mục tiêu chuyên dụng, chuyên dụng về chuyển động, vật liệu, mặt số và giá cả. Điều này sẽ chiếm mười năm tới vì Panerai làm việc sâu hơn với mỗi gia đình, là một phần của loại hiện nay.

Frank Geelen – Tôi chưa từng nghe ông nói, “Tôi muốn phát triển sản xuất hoặc phát triển sang một phân khúc giá khác hoặc phát triển khác”. Ông có hài lòng trong quan điểm đó?

Jean-Marc Pontroué – Phát triển ý nghĩa làm thế nào để làm cho thương hiệu thành công hơn. Nó sẽ vẫn là một thương hiệu rất độc quyền. Chúng tôi không có ý định phát triển sản xuất, chỉ để tăng nội dung kỹ thuật về sự quý giá của các vật liệu chúng tôi có trong một số dòng của chúng tôi. Chúng tôi cũng có ý định giảm số lượng phiên bản giới hạn. Vì vậy, có những màu sắc và hình dạng mà chúng ta hiện đang sử dụng hoặc sẽ có trong những tháng tới, điều này nhấn mạnh đến tính độc quyền của thương hiệu.

Frank Geelen – Ông thấy tương lai của Panerai năm năm kể từ bây giờ như thế nào?

Jean-Marc Pontroué – Vâng, mục tiêu trong năm năm là để thương hiệu vẫn là một phần của 20 thương hiệu bán đồng hồ hàng đầu trong thế giới đồng hồ xa xỉ. Những thương hiệu khác đang phát triển rất nhanh nên bạn phải theo kịp tốc độ. Chúng tôi tiếp tục có một thương hiệu rất cân bằng về mặt khách hàng. Vẻ đẹp của Panerai là giải quyết vấn đề khách hàng địa phương ở hầu hết các quốc gia chúng tôi hoạt động. Trong khi ngành công nghiệp của chúng tôi ngày càng mang tính phiêu lưu, chúng tôi đang cố gắng tận dụng người Mỹ ở Mỹ, người châu Âu ở châu Âu, người châu Á ở Châu Á, và người Nhật Bản ở Nhật Bản… Điều này cũng đã được thực hiện tốt bởi người tiền nhiệm của tôi. Đây là một trong những thế mạnh chính của thương hiệu và chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển khách hàng địa phương khiến Panerai trở nên mạnh mẽ. Chúng tôi vẫn sẽ phát triển cân bằng trong mô hình phân phối của chúng tôi.

Frank Geelen – Câu hỏi cuối cùng của tôi. Nếu có chỉ một chiếc Panerai để ông đeo, thì đó là cái gì?

Jean-Marc PontrouéĐó là một điều khó khăn. Chà, Sub là một trong những điều thú vị nhất để làm việc từ khi tôi mới gia nhập thương hiệu. Đối với tôi, nó LỚN gần nhất với bản gốc từ thương hiệu. Đó là một chiếc đồng hồ thợ lặn, hơn 60mm, và Submersible là chiếc đầu tiên mà chúng tôi có mà tôi gọi là “the civilized version.” Và BMG là độc nhất của Panerai và Bronzo liên quan rất nhiều đến Panerai. Carbotech cũng rất đẹp và một chiếc đồng hồ lớn ở mức 47mm, nhưng nó rất nhẹ. Rất thoải mái trên cổ tay. Nhưng cuối cùng, chắc chắn là Submersible.