Tất tần tật KIẾN THỨC bạn cần biết về chức năng Đồng Hồ Bấm Giờ

bộ máy bấm giờ Glashutte Original

Chức năng đồng hồ bấm giờ chắc chắn là một trong những chức năng phổ biến nhất trong chế tác đồng hồ. Đây cũng là một trong những chức năng có thể được sử dụng hàng ngày, tuy nhiên điều mà hầu hết mọi người không nhận ra, đó là cơ chế bấm giờ là một trong những cơ chế phức tạp nhất để thiết kế và sản xuất. 

Đối với những người sành về chế tác đồng hồ, không có nhiều trải nghiệm bổ ích như chiêm ngưỡng sự phức tạp của đồng hồ bấm giờ bánh xe cột gió thủ công. Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về chức năng đồng hồ bấm giờ  – Giới thiệu về ‘Time Writers’ – từ thang đo thời gian và đồng hồ bấm giờ thông qua đồng hồ bấm giây, foudroyante, bánh xe cột so với cam, ly hợp ngang và dọc.

NGUỒN GỐC LỊCH SỬ CHỨC NĂNG ĐỒNG HỒ BẤM GIỜ

Chức Năng Đồng Hồ Bấm Giờ là gì?

Chức năng đồng hồ bấm giờ Chronograph có thể được dịch trực tiếp từ nguồn gốc Hy Lạp, đồng hồ ghi thời gian (chronos = time, graphein = to write). Đồng hồ bấm giờ thực sự cho phép chúng ta hiển thị các khoảng thời gian đã trôi qua, và do đó thực sự nên được gọi là “Time Writers”. Từ ‘Chronograph’ được phát minh bởi Nicolas Mathieu Rieussec, một thợ làm đồng hồ cho Vua Pháp Louis XVIII. Phát minh của ông thực sự ghi lại thời gian, vì nó ghi khoảng thời gian bằng mực đo trên một mặt số quay. Tuy nhiên, máy đo thời gian cho phép đo khoảng thời gian trước Rieussec. Ngay từ năm 1776, Pouzait đã sản xuất những chiếc đồng hồ có thể dừng và khởi động lại (không phải thiết lập lại).

Đồng hồ bấm giờ Nicolas Mathieu Rieussec, trong đó đo các khoảng thời gian trên mặt số quay – được cho là đầu tiên trong một thời gian dài.

Chức năng Đồng Hồ Bấm Giờ đầu tiên

Đồng hồ bỏ túi của Louis Moinet “compteur de tierces” được phát hiện vào năm 2013 và gây được sự chú ý rất lớn. Theo các hồ sơ, nó được thực hiện vào năm 1815 – 1816. Chiếc đồng hồ bỏ túi thiết kế để tính thời gian trôi qua, nó có thể đo chính xác đến phần thứ 60 của giây với các nút bắt đầu, dừng lại và thiết lập lại chức năng. 

Để đạt được độ chính xác ấn tượng này, bánh xe cân bằng của chiếc đồng hồ này có mức dao động với tốc độ ấn tượng 216.000 mỗi giờ. Hãy nhớ rằng, các cỗ máy cơ học ‘bình thường’ trung bình ngày nay đập ở mức 28.800 rung động mỗi giờ. Kim trung tâm chỉ ra độ chính xác đến phần 60 của một giây; thứ hai, phút và giờ được ghi lại trên các sub dial riêng biệt. Việc tạo Moinet được ban cho chức năng bắt đầu, dừng và đặt lại.

Cho đến những năm 1930, các đồng hồ bấm giờ có một bộ đẩy duy nhất để kích hoạt các chức năng start-stop-reset luôn theo cùng một trình tự – một cấu trúc được gọi là Mono-Pizer. Sự ra đời của một bộ đẩy thứ hai cho phép nó dừng lại và khởi động lại mà không cần phải thiết lập lại. Một lần nữa, chức năng này đã được tìm thấy trong ‘compteur de tierce’ mang tính cách mạng của Moinet với hai bộ đẩy.

Louis Moinet ‘compteur de tierces’ được cho là chiếc đồng hồ có chức năng bấm giờ đầu tiên

Sự Phát Triển của chức năng Đồng Hồ Bấm Giờ

Trong những năm qua, một số cơ chế đã được phát minh để tăng cường độ chính xác và cải thiện đồng hồ bấm giờ. Nhà sản xuất đồng hồ bấm giờ của Áo, Winnerl đã thiết kế một cơ chế tách thứ hai vào năm 1838 với một cam hình trái tim. Vào những năm đầu của thế kỉ 20, kích thước của đồng hồ bấm giờ đã được giảm để gắn vào đồng hồ đeo tay. 

Các nhà sản xuất đồng hồ cũng phát triển các bộ máy chronograph ít tốn kém và đơn giản hơn. Đặc biệt, với việc phát minh ra cơ cấu bấm giờ chrono Cams, để thay thế các bánh xe Column cao cấp, phức tạp. Nhưng đáng ngạc nhiên, đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên đã không xuất hiện cho đến cuối những năm 1960, khi ba dự án của các đối thủ đang cạnh tranh trong một cuộc đua thực sự để tạo ra những mẫu đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên, mà họ đã làm vào đầu năm 1969: Zenith (với phong trào El Primero nổi tiếng – được tích hợp, bánh xe cột, chuyển động nhịp cao), sự hợp tác của Heuer, Breitling và Büren (với Chronomatic – chuyển động dựa trên một cỗ máy với bưởng trên là chronograph), và thương hiệu Seiko (với ref. 6139 – tích hợp, ly hợp dọc, bánh xe cột).

Một chiếc Heuer Monaco Calibre 1969, chứa đựng cỗ máy Chronomatic. Chronomatic được phát triển dựa trên bộ chuyển động mỏng của rôto Büren với việc bổ sung mô-đun chronograph Dubois-Dépraz. Dự án được khởi xướng bởi Jack Heuer và Willy Breitling. Được hoàn thành bởi Büren sẽ sớm được Hamilton mua lại
Một chiếc Heuer Monaco Calibre 1969, chứa đựng cỗ máy Chronomatic. Chronomatic được phát triển dựa trên bộ chuyển động mỏng của rôto Büren với việc bổ sung mô-đun chronograph Dubois-Dépraz. Dự án được khởi xướng bởi Jack Heuer và Willy Breitling. Được hoàn thành bởi Büren sẽ sớm được Hamilton mua lại.

THANG ĐO CHỨC NĂNG ĐỒNG HỒ BẤM GIỜ CHRONOGRAPH

Một số thang đo có thể được chỉ định trên chức năng đồng hồ bấm giờ. Trong số những người thường xuyên nhất, tachymeter, pulsometer và telemeter là các chức năng được thêm vào. Bởi những điểm chạm khác trên benzel đồng hồ.

Máy đo tốc độ (Taychymeter) cho phép đo tốc độ. Để làm như vậy, người dùng bắt đầu và sau đó dừng đồng hồ bấm giờ ở một điểm đánh dấu nhất định, ở một khoảng cách nhất định (nói chung là một km hoặc một dặm). Kim giây chronograph cho biết tốc độ tương ứng trên thang đo.

>>> Xem thêm: Tachymeter là gì và Cách sử dụng đồng hồ Tachymeter

Máy đo nhịp tim (Pulsometer) được gọi là đồng hồ của bác sĩ, là đồng hồ bấm giờ có thang đo cho phép đọc nhịp tim nhanh đơn giản và đáng tin cậy. Bác sĩ bắt đầu bấm giờ, đếm số xung xác định (thông thường nó được hiệu chuẩn trong 15 hoặc 30), dừng đồng hồ bấm giờ để đọc xung của bệnh nhân mỗi phút theo thang đo xung.

Chức năng Đồng hồ bấm giờ có trên chiếc Patek Philippe 5170g-001

Telemeter cho phép đo khoảng cách đến một điểm, ví dụ như bắn hoặc phát sáng pháo, có thể nhìn thấy và nghe thấy, sử dụng sự khác biệt giữa tốc độ ánh sáng và âm thanh. Đồng hồ bấm giờ được bắt đầu khi sự kiện được nhìn thấy và dừng lại khi nghe. Kim giây chronograph cho biết khoảng cách từ sự kiện trên thang đo.

>>> Tìm hiểu ngay: Telemeter là gì và Cách sử dụng đồng hồ Telemeter <<<

Chức năng Đồng hồ bấm giờ trên chiếc TAG Heuer Carrera Calibre 18 Chronograph Telemeter
Chức năng Đồng hồ bấm giờ trên chiếc TAG Heuer Carrera Calibre 18 Chronograph Telemeter

CHỨC NĂNG ĐỒNG HỒ BẤM GIỜ CHRONOGRAPH & CHỨC NĂNG FLY-BACK

Còn được gọi là ‘retour-en-vol’ trong tiếng Pháp, đồng hồ bấm giờ flyback có thể được trả về 0 và khởi động lại ngay lập tức chỉ bằng một nút nhấn. Chức năng này được các phi công đánh giá cao vì sự tiện lợi giúp tiết kiệm thời gian của nó, chức năng này cho phép bắt đầu lại đồng hồ bấm giờ nhanh chóng mà không cần nhấn nút nhấn ba lần liên tiếp để dừng, đặt lại và khởi động.

Chức năng Đồng hồ bấm giờ có trên chiếc Breguet Type XX
Chức năng Đồng hồ bấm giờ có trên chiếc Breguet Type XX

CHỨC NĂNG ĐỒNG HỒ BẤM GIỜ & SPLIT-SECOND (RATTRAPANTE BẰNG TIẾNG PHÁP HOẶC DOPPEL SYNCOGRAPH BẰNG TIẾNG ĐỨC)

Đồng hồ bấm giờ chia giây có 2 kim giây xếp chồng lên nhau, đồng thời có 2 sự kiện có độ dài thời gian là khác nhau. Một kim (Rattrapante) có thể được dừng lại để đọc thời gian trung gian trong khi kim còn lại (trotteuse) tiếp tục chạy. Một cú đẩy thứ hai vào máy đẩy Rattrapante sẽ cho phép bàn tay dừng lại bắt kịp với bàn tay đang di chuyển.

Đồng hồ bấm giờ Patek Philippe 1436 Split Seconds Chronograph
Chức năng Đồng hồ bấm giờ trên chiếc Patek Philippe 1436 Split Seconds Chronograph

Cơ chế chia giây là một trong những cơ chế phức tạp nhất để thiết kế và sản xuất. Thông thường một bánh xe rattrapante hoạt động đồng nhất với bánh xe trung tâm chronograph, cam hình trái tim đảm bảo đồng hồ bấm giờ và kim rattrapante hài hòa hoàn hảo. Bánh xe rattrapante được dừng lại bởi một kẹp được đóng bởi bánh xe cột thứ hai. 

Các nhà sản xuất đồng hồ đã thiết kế các hệ thống cách ly, mục đích của nó là để ngăn chặn ma sát, từ đó sẽ gây ra tổn thất biên độ khi rattrapante bị dừng. Nhấn rattrapante một lần nữa, kẹp mở ra để giải phóng bánh xe rattrapante. Bộ cách ly được giải phóng và nhờ vào cam hình trái tim, hai kim được đặt chồng lên nhau một lần nữa.

Đồng hồ bấm giờ Lange Sohne Double Split
Chức năng Đồng hồ bấm giờ trên chiếc Lange Sohne Double Split

CHỨC NĂNG ĐỒNG HỒ BẤM GIỜ & FOUDROYANTE

Đồng hồ bấm giờ với foudroyante cho phép đo các phân số của giây. Thông thường các kim foudroyante hoàn thành một vòng mỗi giây. Theo truyền thống, những thứ này được đo trên một mặt số phụ và đo một phần 4, một phần 5, một phần 6 hoặc một phần 8 của giây (tùy thuộc vào tốc độ nhịp của chuyển động).

Theo truyền thống, kim foudroyante lấy năng lượng từ hộp cót chính. Nhưng một số thợ đồng hồ, đã phát triển các hệ thống với một hộp cót riêng để cung cấp năng lượng cho đồng hồ bấm giờ và foudroyante như Jaeger-Lecoultre Duomètre à chronographe cùng dao động.

Chức năng Đồng hồ bấm giờ trên Jaeger LeCoultre Duometre Chronograph Foudroyante

CHỨC NĂNG ĐỒNG HỒ BẤM GIỜ & BÁNH XE CỘT VS CAM

Hệ thống truyền thống để chỉ huy các chức năng bắt đầu, dừng và đặt lại của đồng hồ bấm giờ là bánh xe cột. Khi bánh xe cột quay theo gia số khi nhấn đồng hồ bấm giờ, các bộ phận đồng hồ bấm giờ được điều khiển bởi các đòn bẩy vào và ra khỏi khoảng trống giữa các răng.

Chức năng Đồng hồ bấm giờ trên Montblanc 1858 Chronograph Tachymeter Villeret Chronograph Monopusher
Chức năng Đồng hồ bấm giờ trên Montblanc 1858 Chronograph Tachymeter Villeret Chronograph Monopusher

Một giải pháp đơn giản, tiết kiệm chi phí, dễ sản xuất, lắp ráp và dịch vụ hơn nhiều dựa trên hệ thống cam. Nhấn vào các nút bấm giờ để di chuyển cam để bắt đầu, dừng hoặc đặt lại đồng hồ bấm giờ. Nếu đồng hồ bấm giờ cam được chứng minh là mạnh mẽ, đáng tin cậy và hiệu quả thì đồng hồ bấm giờ bánh xe cột được coi là một giải pháp truyền thống và cao cấp hơn.

➣ Tìm hiểu chi tiết về Column Wheel và Cam tại: https://benhviendongho.com/column-wheels-cams

CHỨC NĂNG ĐỒNG HỒ BẤM GIỜ & LY HỢP NGANG SO VỚI DỌC

Nguyên lý làm việc thông thường của đồng hồ bấm giờ dựa trên kết nối giữa đồng hồ bấm giờ và các bánh răng đồng hồ thông thường. Theo truyền thống, khớp nối này được thực hiện theo chiều ngang nhờ một bánh răng có thể tự do xoay vòng và cho phép kết nối của bộ truyền bánh răng với bánh xe trung tâm chronograph. 

Chức năng Đồng hồ bấm giờ trên chiếc Vacheron Constantin 3300
Chức năng Đồng hồ bấm giờ trên chiếc Vacheron Constantin 3300

Một giải pháp được phát minh và cấp bằng sáng chế bởi Tag Heuer vào năm 1887, bánh răng dao động, cho phép bánh răng liên tục gắn với bánh xe thứ hai của chuyển động để ghép đôi hoặc khử cặp với bánh xe chronograph. Khi các bánh răng dao động được tham gia, đồng hồ bấm giờ đang chạy.

Bộ máy chức năng đồng hồ bấm giờ Rolex 4130 với bánh xe column wheel và li hợp dọc
Bộ máy chức năng đồng hồ bấm giờ Rolex 4130 với bánh xe column wheel và li hợp dọc

Như tên gọi của nó, với bộ ly hợp dọc, khớp nối của cơ cấu đồng hồ bấm giờ được định vị theo chiều dọc và bằng ma sát, tương tự như các hệ thống được tìm thấy trong ô tô. Mặc dù ly hợp nằm ngang có tính thẩm mỹ, cơ chế đơn giản và mỏng hơn, nhưng ưu điểm về mặt lý thuyết của đồng hồ bấm giờ ly hợp dọc là không có răng để tham gia hoặc tháo gỡ, một nguyên tắc có thể gây ra sự nhảy vọt của kim giây khi chạm vào răng. Ngoài ra, răng có thể đeo thêm giờ với ly hợp ngang.

CHỨC NĂNG ĐỒNG HỒ BẤM GIỜ VỚI MÔ – ĐUN TÍCH HỢP

Về cơ bản chỉ có hai loại thiết kế đồng hồ bấm giờ: mô-đun hoặc tích hợp. Đồng hồ bấm giờ tích hợp là một bộ máy được thiết kế để trở thành đồng hồ bấm giờ từ khi ra đời. Tất cả các chức năng bấm giờ được tích hợp trong đó là giải pháp phù hợp và thanh lịch nhất.

Bộ máy chức năng đồng hồ bấm giờ PP CH28 250 C FUS_001
Bộ máy chức năng đồng hồ bấm giờ PP CH28 250 C FUS_001

Mặt khác, một đồng hồ bấm giờ mô-đun đang sử dụng một cỡ cơ sở mà trên đó một mô-đun chronograph được thêm vào. Điều này cho phép nhiều sự linh hoạt và cung cấp khả năng tận dụng lợi thế kinh tế nhờ quy mô từ việc sản xuất các cỗ máy cơ sở. Ẩn mình trong Vallée de Joux, Dubois-Dépraz thiết kế và sản xuất các bộ máy bổ sung cho một số tên tuổi lớn nhất trong ngành và có nhiều chuyên môn trong việc sản xuất các mô-đun chronograph.

Như vậy Bệnh Viện Đồng Hồ đã giới thiệu với quý độc giả về các cơ cấu của đồng hồ bấm giờ, hi vọng bài viết sẽ bổ ích cho anh em muốn chơi đồng hồ bấm giờ.

Xem thêm quy trình tại bệnh viện đồng hồ thay mặt kính đồng hồ, sửa chữa đồng hồ tại bệnh viện đồng hồ và dây da đồng hồ , hộp xoay đồng hồ