Hướng dẫn cách mở đồng hồ đeo tay chi tiết nhanh gọn

Cách mở đồng hồ đeo tay 7

Nếu anh chị em là một người sử dụng đồng hồ lâu năm, chắc hẳn sẽ có những lúc cần kíp phải xử lý một vài trường hợp như tự thay pin và cần mở nắp sau đồng hồ. Nếu anh chị em đang bối rối không biết phải làm thế nào, thì dừng bỏ qua bài viết này. Dưới đây, Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ hướng dẫn anh chị em cách mở đồng hồ đeo tay chi tiết nhanh gọn tại nhà.

Để việc mở đồng hồ chính xác và nhanh chóng, anh chị em cần xác định được loại nắp lưng đồng hồ đang sử dụng là gì. Dưới đây là cách phân biệt 3 loại nắp lưng phổ biến nhất.

Xác định loại nắp lưng của đồng hồ đeo tay

Hiện nay, có 3 loại nắp lưng đồng hồ phổ biến và thường gặp nhất là nắp vặn, nắp ốc và nắp ép. Cùng tìm hiểu đặc điểm dưới đây để phân biệt chính xác nhé.

Nắp lưng đồng hồ dạng vặn

Đây là loại nắp lưng đồng hồ có thể được tháo lắp bằng cách vặn. Ở phần mặt trên của nắp vặn này sẽ có những phần lõm (thông thường là 6 vết lõm) được phân bố đều xung quanh. Các dụng cụ sẽ tựa vào điểm này để tháo mở đồng hồ. Mặt trong nắp vặn thì sẽ có ren để ăn khớp với phần thân vỏ đồng hồ.

Nắp lưng đồng hồ dạng vặn
Nắp lưng đồng hồ dạng vặn

Nắp lưng đồng hồ dạng ốc

Đây là loại nắp lưng đồng hồ được cố định bằng ốc vít với thân vỏ, thường là 4 ốc vít hoặc 6 ốc vít phân bố đều xung quanh. Chỉ cần tháo mở hết những ốc vít này, thì anh chị em sẽ mở được nắp lưng đồng hồ.

Nắp lưng đồng hồ dạng ốc
Nắp lưng đồng hồ dạng ốc

Nắp lưng đồng hồ dạng ép

Đây là loại nắp lưng được lắp vào bằng cách sử dụng áp suất ép vào thân vỏ. Do đó, anh chị em sẽ không thể tìm thấy bất cứ vết lõm hay ốc vít nào ở mặt trên của nắp đồng hồ.

Nắp lưng đồng hồ dạng ép
Nắp lưng đồng hồ dạng ép

Hướng dẫn cách thảo mở nắp đồng hồ đeo tay cho từng loại

Sau khi đã xác định chính xác loại nắp đồng hồ được sử dụng, anh chị em hãy theo dõi hướng dẫn cách tháo nắp lưng đồng hồ đeo tay dưới đây để thao tác chính xác nhé.

Cách tháo mở nắp sau đồng hồ đeo tay với nắp vặn

Để mở được nắp lưng đồng hồ dạng vặn, anh chị em cần có vam mở đáy chuyên dụng hoặc đơn giản, có thể tạn dụng một vài dụng cụ có tính bám dính như dây chun, miếng hít nhựa, bóng cao su, cây lăn bụi, … hoặc các dụng cụ cứng có khả năng nạy như kéo, kìm, …

Cách tháo mở nắp sau đồng hồ đeo tay với nắp vặn
Cách tháo mở nắp sau đồng hồ đeo tay với nắp vặn

Đối với các dụng cụ có tính bám dính: Anh chị em hãy thực hiện mở nắp đáy bằng cách đặt dụng cụ này lên trên nắp lưng của đồng hồ. Sau đó, ấn chặt để chúng dính thật chắc vào nắp lưng. Tiếp theo, vặn nhanh và mạnh ngược chiều kim đồng hồ để nới lỏng nắp lưng ra. Cuối cùng, anh chị em có thể hoàn thành lấy nắp lưng đồng hồ ra dễ dàng.

Đối với các dụng cụ cứng có khả năng nạy: Đặt 2 đầu của kéo, kìm, … vào 2 vị trí lõm đối xứng với nhau trên mặt nắp lưng đồng hồ. Tiếp theo, ép chặt 2 đầu và xoay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi nắp lưng đồng hồ được mở ra.

Cách tháo mở nắp sau đồng hồ đeo tay với nắp ốc

Với đồng hồ sử dụng mặt nắp lưng dạng ốc, anh chị em thể dễ dàng đóng mở nhất chỉ với một mũi dao nhỏ hoặc tua vít phù hợp. Nhẹ nhàng xoay ngược chiều kim đồng hồ với tất cả các ốc có trên nắp lưng đồng hồ vậy là anh chị em đã hoàn thành được thao tác này.

Cách tháo mở nắp sau đồng hồ đeo tay với nắp ốc
Cách tháo mở nắp sau đồng hồ đeo tay với nắp ốc

Cách tháo mở nắp sau đồng hồ đeo tay với nắp ép

Với loại nắp lưng ép, anh chị em có thể sử dụng dao hoặc tay không để tháo nắp. Đây cũng là loại nắp lưng khó mở đóng nhất trong 3 loại.

Anh chị em hãy xác định vị trí hở ra ở quanh mép nắp đồng hồ, thông thường nằm ở chốt nối giữa dây đồng hồ và mặt đồng hồ. Tiếp theo dùng một tay giữ chắc đồng hồ, tay còn lại đặt dụng cụ mở đáy vào khe hở đã xác định và thực hiện đẩy nắp đồng hồ lên.

Cách tháo mở nắp sau đồng hồ đeo tay với nắp ép
Cách tháo mở nắp sau đồng hồ đeo tay với nắp ép

Lưu ý khi tháo mở nắp đồng hồ đeo tay

Khi thực hiện tháo mở nắp đồng hồ đeo tay, nếu có thể anh chị em nên tháo rời dây đeo đồng hồ ra khỏi thân đồng hồ để quá trình diễn ra thuận tiện, dễ dàng hơn.

Khi thực hiện tự mở nắp lưng đồng hồ, anh chị em cần phải thật sự cẩn thận để không gây trầy xước mặt sau cũng như thân vỏ đồng hồ.

Hãy đến với Bệnh Viện Đồng Hồ để nhận hỗ trợ khi cần
Hãy đến với Bệnh Viện Đồng Hồ để nhận hỗ trợ khi cần

Việc tự tháo mở đồng hồ sẽ khiến đồng hồ của anh chị em mất bảo hành cũng như giảm khả năng chống nước. Đồng thời, khi đóng nắp thiếu kỹ thuật có thể khiến đồng hồ bị vào nước dễ dàng.

Do vậy, khi gặp bất cứ vấn đề nào và cần phải mở nắp đáy đồng hồ, nếu không thật sự cần thiết, anh chị em hãy mang đồng hồ đến những cơ sở uy tín như Bệnh Viện Đồng Hồ để nhận sự trợ giúp và hỗ trợ chuyên nghiệp nhất nhé.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp anh chị em nắm được cách mở đồng hồ đeo tay. Nếu có thêm bất cứ câu hỏi nào cần được tư vấn, đừng ngần ngại liên hệ ngay đến Bệnh Viện Đồng Hồ nhé!

Bài viết liên quan:

Cách tháo mắt đồng hồ

Dụng cụ mở đồng hồ thông dụng nhất

Cách thay pin đồng hồ