Nguyên do THỰC SỰ kim giây đồng hồ KHÔNG CHẠY hoặc NHẢY BẤT THƯỜNG

Kim đồng hồ Paddle

“Khi thấy kim giây đồng hồ không chạy, trước khi tính đến trường hợp đồng hồ hoạt động lỗi, hư hỏng, bạn nên tham khảo các trường hợp dưới đây để có cách khắc phục tương ứng, không phải mất công đi sửa chữa bảo hành và có thể tự xử lý cho những lần sau”

Vậy nguyên do thực sự kim giây đồng hồ không chạy hoặc nhảy bất thường là gì?

Giải đáp: Trong tất cả các trường hợp kim giây đồng hồ không chạy hoặc có tình trạng nhảy bất thường thì chỉ có 1 trường hợp xấu duy nhất đó là lỗi hoặc hư hỏng, còn lại những trường hợp khác đều là do nhà sản xuất đã trang bị cho đồng hồ những chức năng cực kỳ cao cấp, có thể kể ra 5 chức năng như:

– Chronograph tức Bấm Giờ
– Dừng kim giây để điều chỉnh thời gian chính xác hơn
– Dừng kim giây để tiết kiệm năng lượng trên đồng hồ Eco-Drive
– Dừng tất cả kim để tiết kiệm năng lượng trên đồng hồ pin
– Nhảy kim giây để thông báo sắp hết năng lượng

Đồng hồ nhiều kim chạy nhưng kim giây đồng hồ không chạy

Trường hợp một chiếc đồng hồ có nhiều kim, kim Giờ-Phút hoạt động bình thường nhưng kim giây đồng hồ không chạy mà luôn chỉ vị trí 12 giờ, có thể do đây là đồng hồ Chronograph có chức năng Giây Chronograph được đặt ở trung tâm.

Kim Giây Chronograph ở trung tâm luôn đứng yên, chỉ được kích hoạt khi bấm nút ở vị trí 2 giờ trên thân vỏ và chạy một thời gian thì dừng. Kim Giây thực sự của đồng hồ được đặt trên mặt số phụ (thường ở vị trí 6 giờ trên mặt số). Trường hợp này đồng hồ hoàn toàn không hư hỏng gì cả.

kim-giay-dong-ho-khong-chay

Đồng hồ bị kéo/rút núm chỉnh ra ngoài

Trường hợp đứng tất cả kim

Đó là do chiếc đồng hồ này được vận hành bằng bộ máy quartz (pin) của hãng Ronda Thụy Sĩ hoặc các bộ máy cao cấp có chức năng Saving Energy tương tự.

Núm chỉnh của đồng hồ dùng máy Ronda có 3 nấc để rút, khi rút núm đến nấc thứ 3 thì tất cả chức năng trên đồng hồ sẽ dừng hoạt động để tiết kiệm 70% năng lượng của pin.(Vị trí đóng là nấc 0, nấc 1 điều chỉnh lịch, nấc 2 chỉnh giờ-phút, nấc 3 dừng mọi hoạt động).

√   Cách xử lý: tắt chức năng bằng cách đóng núm chỉnh về vị trí 0. Khi không dùng đồng hồ, bạn có thể kích hoạt trở lại để thời gian cất trữ được lâu hơn. Lưu ý, dù đồng hồ không hoạt động thì pin vẫn hao tốn 30%, cần kiểm tra định kỳ khi cất trữ tránh trường hợp để pin chết trong máy đồng hồ.

Trường hợp chỉ có kim giây đồng hồ không chạy

Nếu đây là chiếc đồng hồ cơ thì là do núm điều chỉnh không đóng kín, chức năng Hacking Second Hand được kích hoạt

Hacking Second Hand tức Dừng Kim Giây là một chức năng có trên bộ máy cơ cao cấp, có nhiệm vụ dừng hoạt động của Kim Giây khi rút núm chỉnh để điều chỉnh thời gian, như vậy, việc điều chỉnh sẽ chính xác hơn.

√   Cách xử lý: tắt chức năng bằng cách đóng núm chỉnh về vị trí 0

Đồng hồ được cất giữ ở nơi không có ánh sáng

Với các dòng đồng hồ hoạt động bằng năng lượng ánh sáng cao cấp của Citizen (giá khoảng 8 triệu trở lên) thì chức năng Power Save sẽ được trang bị cho bộ máy.

Khi đồng hồ được đặt/cất giữ ở nơi không có ánh sáng (ánh sáng quá yếu) khoảng 2 tiếng thì chức năng này sẽ tự động kích hoạt, kim giây đồng hồ không chạy hoặc cả kim giây lẫn kim phút đều ngừng hoạt động.

√   Cách xử lý: Để kim giây (và các kim khác) hoạt động trở lại, chỉ cần đưa đồng hồ ra nơi có ánh sáng tốt để ánh sáng tiếp xúc mặt số là được.

Kim giây đồng hồ nhảy mỗi 2 giây hoặc 4 giây

Trường hợp kim giây đồng hồ cứ 2 hoặc 4 giây lại nhảy một lần (nhưng vẫn nhảy đến đúng vị trí) là do chức năng BÁO ĐỘNG Khi Sắp Hết Pin được kích hoạt.

Chức năng này có tên tiếng Anh là End of Life (E.O.L) có trên nhiều dòng đồng hồ máy quartz cao cấp của Nhật Bản, Thụy Sĩ. Máy Nhật sẽ nhảy kim giây mỗi 2 giây, máy Thụy Sĩ sẽ nhảy kim giây mỗi 4 giây. Thời gian nhảy kim giây trước khi dừng hẳn mọi hoạt động tùy theo loại máy (khoảng 2 – 4 ngày).

√   Cách xử lý: thay pin mới ngay nếu không đồng hồ sẽ ngừng hoạt động sau vài ngày

Các trường hợp kim giây đồng hồ không chạy khác

Nếu áp dụng các trường hợp đã kể trên mà vẫn không khắc phục được tình trạng kim giây đồng hồ không chạy hoặc nhảy vị trí thì rất có thể đồng hồ đã bị hư hỏng. Nên đem đồng hồ đi sửa chữa ngay để tránh hủy hoại nghiêm trọng cơ chế, bộ phận của máy.

Đối với đồng hồ Chronograph, ngoài việc kim giây đứng yên thì còn có một số kim trên mặt số phụ cũng đứng yên. Điều này là bình thường, không phải hư hỏng. Nếu như bạn bấm nút kích hoạt chức năng Chronograph mà chúng vẫn không chạy thì mới là hỏng.

Sửa chữa đồng hồ uy tín tại Hà Nội & Thành phố Hồ Chí Minh

Sản phẩm phụ kiện dây da đồng hồ , hộp xoay đồng hồ