[Kỹ thuật] Nhìn đến tương lai của ngành công nghiệp đồng hồ cùng với chiếc Ulysse Nardin Anchor Tourbillon

Ulysse Nardin Anchor Tourbillon 5

Khi nghĩ về cách một chiếc đồng hồ được tạo ra, bạn hình dung ra điều gì? Bạn có nghĩ đến những người thợ làm đồng hồ mặc áo blouse trắng và đeo kính loupe, tỉ mỉ đánh bóng một bộ phận nào đó trước khi lắp ráp nó thành một bộ máy? Hay bạn nghĩ đến các Kỹ sư công nghệ nano trong một căn phòng sạch sẽ, điều chỉnh chính xác mật độ plasma để khắc một bộ phận nào đó từ những tấm đĩa silicon?

Cả 2 hình ảnh đó đều đúng với chiếc Ulysse Nardin Anchor Tourbillon, và đây là một điều thực sự tuyệt vời. Việc sử dụng silicon trong đồng hồ cơ ngày càng trở nên phổ biến, vì các thương hiệu đang nhận ra những lợi thế mà chất liệu này mang lại cho một bộ máy đồng hồ. Silicon có khả năng chống từ, cực kỳ cứng và nhẹ, không cần bôi trơn và có thể được sản xuất ở mức độ chính xác chưa từng thấy trước đây (chuẩn từng nanomet chứ không đơn giản là micromet).

Ulysse Nardin là nhà tiên phong trong việc phát triển công nghệ silicon cho chế tạo đồng hồ. Vào năm 2000, thương hiệu đã giới thiệu Dual Direct Escapement có bánh xe thoát làm bằng silicon. Ulysse Nardin Anchor Tourbillon đem silicon vào kỹ nghệ chế tạo đồng hồ một bước xa hơn, bằng cách xây dựng một cơ chế gần như không thể sản xuất với bất kỳ công nghệ nào khác. Đây là những gì làm cho chiếc đồng hồ này rất hấp dẫn – nó là một công nghệ lớn phải mất nhiều năm để phát triển. Thay vì tập trung vào việc đơn giản là làm các bộ phận hiện có trong một bộ máy bằng silicon, Ulysse Nardin (cùng với Sigatec, Công ty Ulysse Nardin đồng sở hữu) đã phát triển một thứ hoàn toàn mới giúp cải thiện đáng kể tính chính xác trong việc đo thời gian.

Vậy chính xác điều gì làm cho Ulysse Nardin Anchor Tourbillon hấp dẫn đến vậy?

Ulysse Nardin Anchor Tourbillon có một con ngựa (pallet fork) không có trục. Đúng, bạn đọc không nhầm đâu – bộ phận ngựa không hề có trục mà được treo ở giữa bánh xe thoát và bánh xe cân bằng bằng những lưỡi silicon siêu mỏng. Những lưỡi này uốn cong qua lại, cho phép bộ phận ngựa thực hiện các hành động giữ, mở bánh xe thoát và tạo dao động mà không cần trục. Không có trục đồng nghĩa với ít bộ phận hơn và không cần bôi trơn. Tôi đã nói chuyện với Stéphane von Gunten, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển của Ulysse Nardin, để tìm hiểu thêm về phát minh độc đáo này.

HODINKEE: Ý tưởng treo bộ phận ngựa bằng lưỡi silicon bắt nguồn từ đâu, thưa ông?

Stéphane von Gunten: Hướng dẫn về việc neo (theo phương pháp cổ điển) một bộ phận thông qua hai trục của nó xoay quanh các chân kính (jewels) luôn là một chủ đề tế nhị trong lịch sử chế tạo đồng hồ. Các trục không được bôi trơn và đôi khi nó có thể dẫn đến tình trạng mòn sau nhiều năm đồng hồ hoạt động. Ngoài ra còn có một khoảng cách nhỏ giữa các trục và lỗ của chân kính, có thể tạo ra sự thiếu chính xác nhỏ trong bộ thoát. Ý tưởng ban đầu của Ulysse Anchor là treo toàn bộ phần ngựa trên hai lưỡi mỏng để đạt được một hệ thống có vị trí hoàn hảo [không hề bị hở] nhờ trục xoay ảo này và để tránh mọi rủi ro hao mòn vật liệu [không có ma sát giữa trục với chân kính nữa].

HODINKEE: Phần lưỡi đó mỏng như thế nào?

Stéphane von Gunten: Các lưỡi có độ dày 15 micromet và dài 4 mm. Tỷ lệ này được thực hiện chỉ nhờ vào công nghệ gia công vi mô silicon của một quy trình gọi là DRIE (Deep Reactive Ion Etching – Phương pháp khắc ion phản ứng sâu]. Các lưỡi này hoàn toàn thẳng trên chiều dài 4 mm, vì độ chính xác trong hình học tốt hơn 0,5 micromet

HODINKEE: Làm thế nào để 2 phần ngựa trên và dưới được gắn vào nhau?

Stéphane von Gunten: Bộ phận ngựa 2 lớp được các thợ đồng hồ của chúng tôi cố định bằng cách sử dụng hai đinh tán nhỏ có đường kính khoảng 0,5 mm.

HODINKEE: Tại sao hình dạng của răng bánh xe thoát thay đổi so với các phiên bản trước?

Stéphane von Gunten: Phiên bản mới nhất của Ulysse Anchor Escapement là một cái được gọi là thoát liên tục (Constant escapement). Đặc tính này cho phép bánh xe cân bằng có được cùng một năng lượng, do đó cùng biên độ, từ hộp cót truyền ra. Nó giúp tần số dao động không đổi và không bị ảnh hưởng bởi mô-men xoắn được truyền từ hộp cót (Cót đầy thì mô-men xoắn lớn hơn trong khi cót yếu, ảnh hưởng đến dao động của bộ dao động). Năng lượng được cung cấp từ các lưỡi và bánh xe thoát bây giờ được sử dụng như một “bộ nạp lại” sau mỗi xung động tới bánh xe cân bằng. Đây không phải là trường hợp trong phiên bản đầu tiên của Ulysse Anchor Escapement. Vì lý do kỹ thuật này mà hình dáng của bánh xe thoát đã được điều chỉnh một chút bởi các kỹ sư của chúng tôi.

HODINKEE: Vậy các rãnh ở phần ngoại biên của cầu bộ phận ngựa dùng để làm gì? Có phải nó dùng để điều chỉnh sức căng trên các lưỡi?

Stéphane von Gunten: Chính xác. Hai đòn bẩy này được sử dụng để nén các lưỡi silicon. Với việc nén đúng, hệ thống trở nên ổn định ở cả 2 chiều. Bằng cách chuyển từ vị trí ổn định này sang vị trí khác, một lượng năng lượng nhỏ được cung cấp cho bánh xe cân bằng ở mỗi lần con ngựa nhả-giữ bánh xe thoát luân phiên.

HODINKEE: Có bất kỳ lợi ích chức năng nào khi có độ dày khác nhau của việc lắng đọng oxit silic trên con ngựa và bánh xe thoát không?

Stéphane von Gunten: Tiện ích của lớp oxit silic là tạo ra ma sát thấp giữa bánh xe và ngựa. Nó cũng không gây ra rủi ro hao mòn vật liệu [không mài mòn]. Độ dày tối thiểu là cần thiết cho các tính chất kỹ thuật của các bộ phận, chủ yếu với mục đích giảm thấp ma sát. Tùy thuộc vào bộ phận và kích thước của nó, tính thẩm mỹ, màu sắc của bộ phận, có thể bị ảnh hưởng bởi độ dày của lớp oxit [nhiễu xạ ánh sáng vào lớp silicon dioxide]. Các chuyển biến nhỏ của màu sắc cũng có thể xảy ra tùy thuộc vào hướng ánh sáng chiếu tới các bộ phận.

Với bộ thoát hoàn toàn từ silicon trong hệ thống flying tourbillon của Ulysse Nardin Anchor Tourbillon, bạn thực sự có một cơ chế mê hoặc. Khi tourbillon quay, vật liệu silicon phản chiếu ánh sáng một cách đẹp mắt, với các màu sắc khác nhau tùy thuộc vào lượng lắng đọng oxit cho từng bộ phận. Đồng hồ Ulysse Nardin Anchor Tourbillon này là một phép thử cho cả ngành chế tạo đồng hồ truyền thống và tương lai, và kết quả là bằng chứng cho thấy rằng đồng hồ cơ khí có rất nhiều không gian để các nhà sản xuất tiếp tục đổi mới.

Bài viết bởi NICHOLAS MANOUSOS từ HODINKEE

Biên dịch bởi Bệnh Viện Đồng Hồ

Click số sao để đánh giá
[Tổng: 0 Điểm Trung Bình: 0]
.
.
.
.