Tìm hiểu ngay Rolex’s Parachrom Blue Hairspring là gì?

Rolex’s Parachrom Bleu Hairspring là gì 2

Nếu quý độc giả đã đọc về bất kỳ sản phẩm Rolex nào từ đầu thế kỷ này, bạn có thể sẽ bắt gặp những tài liệu tham khảo dường như vô tận đối với dây tóc Rolex’s Parachrom Blue Hairspring được cấp bằng sáng chế của họ.

“Rolex’s Parachrom Blue Hairspring hay Parachrom Blue là sợi dây tóc có màu xanh được ô xi hóa trong Oxi, được chế tạo độc quyền bởi thương hiệu đồng hồ Rolex”

Rolex’s Parachrom Blue Hairspring là một thành tựu được hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ biết đến. Được sử dụng trên đồng hồ Rolex hiện đại, nó là một sự đổi mới đã được biết đến và quan tâm trong nhiều năm qua. Vì vậy nếu quý độc giả muốn tìm hiểu về công nghệ chế tạo dây tóc của Rolex đã làm cho tên tuổi của Rolex nâng tầm trong thời gian gần đây, chúng tôi đã tổng hợp bài viết này để cung cấp cho bạn sự hạ thấp mức độ sai số nó là gì và tại sao nó rất ấn tượng.

Dây tóc đồng hồ Rolex’s Parachrom Blue Hairspring được đặt vào giữa bánh xe cân bằng
Dây tóc đồng hồ Rolex’s Parachrom Blue Hairspring được đặt vào giữa bánh xe cân bằng

DÂY TÓC ĐỒNG HỒ LÀ GÌ?

➣ Dây tóc trong đồng hồ cơ là một cuộn dây được làm từ lá thép cực kỳ mỏng, được gắn ở giữa bánh xe cân bằng, tạo thành cụm cân bằng, còn được gọi là bộ dao động. Đó là những sợi tóc giữ cho bánh xe cân bằng chuyển động qua lại với tốc độ chính xác khi nó khóa và mở khóa ngựa (pallet fork), điều chỉnh sự dao động của đồng hồ đeo tay giống như một con lắc. Mỗi chuyển động của balance wheel với một mức năng lượng đã được đặt sẵn. Nó là một hệ thống đã tồn tại dưới nhiều hình thức (bạn có thể đọc về: lịch sử Bộ Thoát đồng hồ), kể từ khi phát minh ra nó cách đây gần 350 năm.

➣ Vì vậy, sợi tóc là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của độ chính xác, và tần số của nó phải được giữ cố định nhất có thể, bất chấp ảnh hưởng của các tác động bên ngoài như biến đổi nhiệt độ, tác động lực và từ trường. Chính vì lý do này mà các vật liệu được sử dụng trong việc xây dây tóc rất quan trọng.

Dây tóc Rolex’s Parachrom Blue Hairspring giúp tăng độ chính xác cho đồng hồ Rolex
Dây tóc Rolex’s Parachrom Blue Hairspring giúp tăng độ chính xác cho đồng hồ Rolex

DÂY TÓC ROLEX’S PARACHROM BLUE HAIRSPRING

➣ Cho đến gần đây, công ty thuộc sở hữu của Tập đoàn Swatch, Nivarox đã nắm giữ độc quyền về sản xuất dây tóc cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, sản xuất linh kiện cho đại đa số các công ty, bao gồm cả Rolex. Các hợp kim mà họ tạo ra, còn được gọi là Nivarox (một từ viết tắt của Nicht Variabel Oxydfest, hoặc Non-Variable Non-Oxidizing) có nhiều kiểu mẫu, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chúng. Một khối thép không gỉ với nồng độ cao coban, niken và crôm, cùng với một lượng titan và berili, các hợp kim này được sử dụng rộng rãi bởi các nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ; tuy nhiên chúng cũng có thể được tìm thấy trong các dụng cụ phẫu thuật cực kỳ chính xác và trên các ứng dụng khác nhau trong lĩnh vực y tế.

➣ Các hợp kim Nivarox có nhiều mức độ khác nhau, từ 1 đến 5, với 1 là chất lượng cao nhất. Chỉ các level từ 1 đến 3 được sử dụng trong chế tạo đồng hồ, và các vật liệu cấu thành của chúng làm cho chúng cứng tự nhiên, với tốc độ giãn nở nhiệt thấp và mức độ chống từ tốt. Tuy nhiên, trong mắt Rolex, vẫn có những cải tiến cần được thực hiện. Họ muốn sản xuất hợp kim sợi tóc của riêng họ, một phần để đảm bảo rằng nó sẽ phù hợp với tiêu chuẩn yêu cầu đặc biệt của thương hiệu này, và một phần để đưa quy trình sản xuất dây tóc hoàn toàn in-house, cùng với các quy trình thực hiện một chiếc đồng hồ Rolex in-house mà hãng đã thực hiện.

➣ Một minh chứng cho việc thử thách phát triển chất liệu dây tóc Rolex’s Parachrom Blue Hairspring là bằng chứng rằng Rolex sử dụng một số nhà luyện kim, và có các nhà vật lý học và kỹ sư vi mô giỏi nhất thế giới. Vậy mà vẫn mất 5 năm, sử dụng những người giỏi nhất, những công nghệ tiên tiến nhất, để tạo ra sợi dây tóc Rolex’s Parachrom Blue Hairspring này. Cuối cùng cũng đến năm 2000, lần đầu tiên, bên trong chiếc Daytona, Trong cỗ máy tuyệt vời của Rolex, Calibre 4130 đã sử dụng dây tóc Rolex’s Parachrom Blue Hairspring được tạo thành từ hai yếu tố nằm cạnh nhau trên bảng tuần hoàn hóa học: niobi và zirconium.

Dây tóc Rolex’s Parachrom Blue Hairspring trong máy đồng hồ Rolex 3135
Dây tóc Rolex’s Parachrom Blue Hairspring trong máy đồng hồ Rolex 3135

➣ Zirconium là một kim loại chuyển tiếp dễ uốn chống ăn mòn tốt, thường được sử dụng trong môi trường dễ bị ăn mòn. Bạn sẽ tìm thấy nó trong các phụ kiện đường ống và bộ trao đổi nhiệt, cũng như bộ chuyển đổi xúc tác, và nó thường được sử dụng như một chất làm cứng trong hợp kim thép.

➣ Niobi là một trong năm kim loại chịu lửa tốt (những kim loại có khả năng chịu nhiệt và mài mòn rất cao, bên cạnh vonfram, molypden, tantalum và rhenium) và như vậy, nó đã được sử dụng trong động cơ phản lực hoặc đường ống. Nó có vẻ ngoài màu trắng sáng bóng, nhưng thật thú vị, tạo thành một lớp oxit khi tiếp xúc với không khí, nó thay đổi màu sắc tùy thuộc vào độ dày lớp phủ.

➣ Trong hầu hết các hợp kim, niobi được sử dụng với số lượng nhỏ, nhưng trong tay Rolex, nó chiếm khoảng 85% thành phần của sợi dây tóc Rolex’s Parachrom Blue Hairspring, với zirconium chiếm 15% còn lại. Cùng nhau, chúng làm cho thành phần này hoàn toàn thuận từ, hầu như không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ và khả năng chống va đập cao hơn tới 10 lần.

Sửa Đồng Hồ Rolex Uy Tín Chuyên Nghiệp Chuẩn Thụy Sĩ

Daytona mẫu đồng hồ đầu tiên sử dụng dây tóc Rolex’s Parachrom Blue Hairspring
Daytona mẫu đồng hồ đầu tiên sử dụng dây tóc Rolex’s Parachrom Blue Hairspring

➣ Năm năm sau khi được giới thiệu, Rolex đã sửa đổi cấu trúc bề mặt của sợi dây tóc, để làm dày lớp oxit thành từ 50 đến 100nm. Mục đích là để tăng độ ổn định của lò xo hơn nữa và có hiệu ứng ngoài luồng để biến nó thành một màu xanh đặc biệt – do đó có tên là Rolex’s Parachrom Blue Hairspring. Phiên bản đó của đứa con tóc của họ đã được triển khai trên toàn bộ danh mục.

➣ Theo Rolex “Trong lịch sử chế tác đồng hồ, Những sợi dây tóc màu xanh độc đáo là dấu hiệu chỉ dành cho những chiếc đồng hồ chính xác nhất”. Nó thực sự là công bằng, mặc dù không có một mẫu nào sử dụng đáy lộ cơ để thấy được hoạt động của những sợi tóc này bên trong máy. Nhưng vẫn thật tuyệt vời khi biết nó tồn tại bên trong các cỗ máy của Rolex.

Dây tóc Rolex’s Parachrom Blue Hairspring có màu xanh do oxi hóa trong khí Oxi
Dây tóc Rolex’s Parachrom Blue Hairspring có màu xanh do oxi hóa trong khí Oxi

ROLEX’S PARACHROM BLUE HAIRSPRING ĐƯỢC CHẾ TẠO NHƯ THẾ NÀO?

➣ Các dung sai liên quan đến việc tạo ra các sợi dây tóc Rolex’s Parachrom Blue Hairspring là cực kỳ chính xác. Đó là một quá trình mất vài ngày và trải qua một số giai đoạn, tất cả trong khi vẫn giữ các biến thể trong  dây tóc trong vòng 0,1 micron. Nếu bạn đang tự hỏi rằng 1/10 micron như thế nào, thì nó có đường kính khoảng một phần nghìn của một sợi tóc người.

➣ Để bắt đầu, niobi và zirconium được liên kết với nhau ở nhiệt độ cực lớn, khoảng 2400°C, trong môi trường chân không cao. Trong sâu thẳm của phòng thí nghiệm trung tâm Plan-Les-Ouates của Rolex, nằm ở xưởng chế tạo riêng của Rolex, nơi các kim loại được đưa qua lò ba lần ở tốc độ 20cm một giờ, dưới 5.000 volt. Ngay sau khi quá trình đó hoàn thành, phần kim loại ngay lập tức phản ứng với oxy trong không khí và chuyển sang màu xanh. Phần kim loại dạng trục này, nặng chưa đầy một pound, có thể tạo ra tới 10.000 sợi tóc.

Rolex’s Parachrom Blue Hairspring có độ dày chỉ 1/10 milimeter trên bề mặt
Rolex’s Parachrom Blue Hairspring có độ dày chỉ 1/10 milimeter trên bề mặt

➣ Sau đó, nó được đưa vào máy ép chết một số lần, cho đến khi thanh ban đầu đó được chuyển thành một dải dài gần 2km và đường kính 1/10mm. Vượt qua công đoạn cuối tiếp tục làm giảm xuống nữa, xuống tới 150micron dài và 45micron cao, sau đó nó được cắt thành chiều dài 22cm. Dải kim loại này sau đó được cuộn tròn bằng cách sử dụng một khuôn tóc có sẵn, kết thúc với Breguet Overcoil, và sau đó được gắn vào bánh xe cân bằng.

➣ Nó là đỉnh cao của kỹ thuật chính xác, với tính toàn vẹn của lò xo được kiểm tra từng bước trên các công đoạn sản xuất. Để cung cấp cho bạn một mức chính xác cần thiết. chỉ cần một phép đo không hoàn hảo với sai số chỉ bằng một micromet có thể dẫn đến đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm khoảng 30 phút mỗi ngày. Tiêu chuẩn tại Rolex cho phép sai số trung bình cho đồng hồ mới là + 2/-2 giây mỗi ngày.

➣ Không có nghi ngờ rằng sợi dây tóc Rolex’s Parachrom Blue Hairspring là một thành tựu phi thường và là sản phẩm của một nhà sản xuất chế tác đồng hồ đỉnh cao. Thời gian, công sức và tiền bạc đổ vào để hoàn thiện nó thật đáng kinh ngạc, và đảm bảo các calibre trong nhà Rolex vẫn luôn dẫn đầu khi nói đến độ chính xác và khả năng hồi phục.

(Bài viết được biên dịch theo: https://www.bobswatches.com)

Hi vọng với những chia sẻ trên của Bệnh Viện Đồng Hồ, bạn đọc đã có thêm những kiến thức bổ ích về dây tóc Rolex’s Parachrom Blue Hairspring – một thành tựu không thể bỏ qua của thương hiệu nổi tiếng này. Cúng đón đọc tiếp những kiến thức đồng hồ bổ tích tại Chuyên Mục Kiến Thức nhé.

>>> Đọc thêm bài viết: Các nhà sản xuất dây tóc đồng hồ nổi tiếng

Comments are closed.