Chân Kính Đồng Hồ là gì? Tại sao chúng Rất Quan Trọng?

Chân kính đồng hồ là gì 5

Chân kính đồng hồ là gì? Tại sao chúng rất quan trọng? Chúng ta thường nghe nói rằng, có một số viên hồng ngọc trên đồng hồ, phải chăng chúng rất quý giá? Và chúng được đặt ở đâu, ta có thể nhìn thấy chúng không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Bệnh Viện Đồng Hồ.

Lần đầu khi nhìn vào một cỗ máy đồng hồ, mọi người thường hỏi những chấm nhỏ màu đỏ trên cỗ máy chuyển động đồng hồ của họ là gì hoặc tại sao đồng hồ đều đề cập đến số lượng chân kính trong thông số kĩ thuật? Nếu là người am hiểu về đồng hồ, thì thuật ngữ này sẽ xuất hiện rất nhiều trong các cuộc thảo luận của họ. Bài viết này sẽ tập trung vào một bộ phận thường bị đánh giá thấp của đồng hồ, ngay cả khi vai trò của nó rất quan trọng đối với việc hoạt động hoàn hảo của đồng hồ.

Chân Kính Đồng Hồ Là Gì? Tại Sao Cần Sử Dụng Chúng?

Một chuyển động cơ học bao gồm các bộ phận chuyển động, chẳng hạn như bánh xe và bánh răng. Khi đồng hồ hoạt động, các bộ phận này đang quay trên các trục (một trục thẳng đứng ngang qua bánh xe). Tuy nhiên, chúng ta phải xem xét rằng, bánh xe Fourth Wheel của đồng hồ tạo ra một vòng tròn đầy đủ trên trục của nó một lần mỗi phút, nghĩa là nó thực hiện 1440 vòng quay đầy đủ mỗi ngày hoặc 525 600 vòng quay đầy đủ mỗi năm.

Và đây thậm chí không phải là bánh xe hoạt động nhiều nhất của đồng hồ.

Vì vậy, bạn phải tưởng tượng các lực tác dụng lên trục của một bánh xe như vậy, ngay cả khi nó có kích thước nhỏ và nhẹ. Đây là lý do tại sao có hại khi chèn trục của bánh xe như vậy trực tiếp vào bưởng chính của bộ máy – xem xét kim loại so với ma sát kim loại. Ngay cả với chất bôi trơn hiện đại, nó sẽ làm chậm chuyển động của các bánh xe xuống – làm hỏng tính chính xác của đồng hồ – và tại một thời điểm nhất định, bánh xe sẽ đơn giản chặn lại. Chân kính đồng hồ chính là giải pháp hữu hiệu.

Chân kính đồng hồ (hồng ngọc) được sử dụng làm vòng bi để giảm ma sát tại các điểm quan trọng, để cải thiện độ chính xác và độ bền của đồng hồ. Một trong những vật liệu cứng nhất sau kim cương, ruby ​​(một corundum). Kết quả là, đồ trang sức có thể được làm rất trơn tru cho phép ma sát thấp với các đầu chốt kim loại. Cuối cùng, chúng có độ ổn định nhiệt độ rất tốt và chịu được axit.

Một Chút Về Lịch Sử Phát Minh Chân Kính Đồng Hồ

Trước khi phát minh ra đồ trang sức, pivots kim loại và vòng bi cọ xát với nhau là mối quan tâm lớn đối với các nhà sản xuất đồng hồ, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng trong các cỗ máy. Đặc biệt là khi đồng hồ hoạt động theo thời gian các phần tiếp xúc sẽ bị lão hóa dầu.

Vào những năm đầu của thế kỉ 18, nhà toán học Thụy Sĩ và nhà thiên văn học Nicolas Fatio de Duillier phát minh ra một kỹ thuật để khoan đá cứng với độ chính xác, để sử dụng chúng như vòng bi trong đồng hồ cơ khí. Ban đầu, chân kính được làm bằng ngọc hồng lựu (rẻ hơn nhiều và có sẵn so với rubies), sapphire, hồng ngọc hoặc thậm chí là kim cương (đã được sử dụng bởi Abraham Louis Breguet). Tuy nhiên, số lượng công việc cần thiết để khoan những viên đá như vậy chỉ giới hạn sử dụng cho đồng hồ chất lượng cao. Đến mức, qua nhiều năm, khách hàng cho rằng đồng hồ cao cấp gắn liền với Rubies và số lượng chân kính.

Vào cuối thế kỷ 18, nhà hóa học người Pháp Pierre Victor Louis de Verneuil đã phát minh ra quá trình phản ứng tổng hợp cho phép để sản xuất corundum nhân tạo (sapphire hoặc hồng ngọc). Phát minh này giúp sản xuất số lượng lớn đá nhân tạo, đồng nhất hơn so với tự nhiên, làm cho vòng bi ngọc (chân kính) rẻ hơn nhiều.

Hệ Thống Chống Sốc Của Đồng Hồ

Vòng bi và vòng bi của bánh xe cân bằng đặc biệt dễ vỡ và thường bị hỏng khi va chạm. Chúng là một nguyên nhân chính dẫn đến đồng hồ hỏng. Với các hệ thống chống sốc, đồ trang sức được gắn trên lò xo cho phép chúng thay đổi trong thiết lập của chúng, để hấp thụ các cú sốc hướng tâm hoặc hướng trục. Incabloc, Kif hoặc Etachoc được sử dụng rộng rãi là những hệ thống chống sốc phổ biến hơn cho các nhà sản xuất phong trào Thụy Sĩ.

Như vậy Bệnh Viện Đồng Hồ đã giới thiệu tới quý độc giả về sơ lược chân kính đồng hồ là gì và tại sao phải sử dụng chúng trong đồng hồ, hi vọng bai viết sẽ đem lại những thông tin bổ ích tới quý độc giả!

Bài viết liên quan:

Cấu tạo đồng hồ đeo tay

Xem thêm quy trình tại bệnh viện đồng hồ thay mặt kính đồng hồ, sửa chữa đồng hồ tại bệnh viện đồng hồ và dây da đồng hồ , hộp xoay đồng hồ