Hướng dẫn cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay

Cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay 3

Đồng hồ đeo tay ngày nay không chỉ giúp xem thời gian mà còn có thể trở thành một chiếc la bàn chỉ phương hướng vào những lúc cấp thiết. Nếu anh chị em đang tìm kiếm cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay thì đừng bỏ qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Dưới đây Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ hướng dẫn anh chị em cách xác định hướng bằng đồng hồ đeo tay khi đứng ở Bắc bán cầu và Nam bán cầu.

Cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay ở Bắc bán cầu

Bước 1: Giữ đồng hồ đeo tay theo chiều ngang. Cách xác định này có thể được sử dụng ở bất kỳ đâu tại Bắc bán cầu vào ban ngày, khi có thể nhìn thấy mặt trời. Đặt mặt đồng hồ ngửa trên lòng bàn tay, đặt phẳng sao cho song song với mặt đất.

Giữ đồng hồ đeo tay theo chiều ngang
Giữ đồng hồ đeo tay theo chiều ngang

Bước 2: Xoay đồng hồ sao cho hướng của kim giờ thẳng theo hướng mặt trời. Không quan trọng đồng hồ đang chỉ mấy giờ, miễn là giờ tròn. Ví dụ: 17h00, 18h00, 9h00, …

Nếu gặp khó khăn trong việc đặt đúng hướng mặt trời, anh chị em có thể sử dụng “trợ giúp” từ bóng của một vật thể gần đó, ví dụ như cây khi ở trong rừng. Lúc này, chỉ cần đặt kim giờ thẳng với bóng của vật thể này là được.

Xoay đồng hồ sao cho hướng của kim giờ thẳng theo hướng mặt trời
Xoay đồng hồ sao cho hướng của kim giờ thẳng theo hướng mặt trời

Bước 3: Đây là bước khó nhất và cũng là quyết định để xác định phương hướng chính xác. Xác định hướng Nam bằng cách chia góc giữa kim giờ và mốc 12 giờ. Tìm điểm chính giữa của góc này chính là hướng Nam, điểm đối diện còn lại là hướng Bắc.

Chú ý: Nếu trước buổi trưa, anh chị em cần xác định theo chiều kim đồng hồ từ kim giờ đến mốc 12 giờ. Ngược lại, nếu sau buổi trưa, anh chị em cần xác định ngược chiều kim đồng hồ từ kim giờ đến 12 giờ.

Ví dụ: Giờ hiện tại là 17h00 chiều, thì hướng Nam sẽ năm ở giữa góc 2h và 3h, hướng Bắc sẽ là điểm đối diện là chính giữa góc 8h và 9h.

Xác định hướng Nam bằng cách chia góc giữa kim giờ và mốc 12 giờ
Xác định hướng Nam bằng cách chia góc giữa kim giờ và mốc 12 giờ

Cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay ở Nam bán cầu

Bước 1: Giữ đồng hồ đeo tay nằm ngang. Tương tự như cách xác định phương hướng tại Bắc bán cầu, anh chị em nên tháo đồng hồ ra và đặt đồng hồ trên tay ở vị trí có thể nhìn thấy mặt trời.

Đặt đồng hồ trên mặt phẳng tương tự như xác định tại Bắc bán cầu
Đặt đồng hồ trên mặt phẳng tương tự như xác định tại Bắc bán cầu

Bước 2: Đặt mốc 12h giờ theo hướng mặt trời. Tương tự như cách đặt thẳng với hướng mặt trời, tại Nam bán cầu, thay vì xác định theo kim giờ, anh chị em sẽ xác định hướng theo mốc 12h. Nếu gặp khó khăn trong việc đặt thẳng hướng mặt trời, anh chị em cũng có thể áp dụng cách lấy bóng một vật thể để đặt đúng hướng gián tiếp.

Đặt mốc 12h giờ theo hướng mặt trời
Đặt mốc 12h giờ theo hướng mặt trời

Bước 3: Chia góc giữa kim giờ và mốc 12h giờ để tìm hướng Bắc. Tương tự như khi xác định ở Bắc bán cầu: Nếu trước buổi trưa, anh chị em cần xác định theo chiều kim đồng hồ từ kim giờ đến mốc 12 giờ. Ngược lại, nếu sau buổi trưa, anh chị em cần xác định ngược chiều kim đồng hồ từ kim giờ đến 12 giờ.

Ví dụ: Nếu kim giờ đang chỉ 9h00 sáng, góc chính giữa kim giờ và mốc 12h là điểm giữa 10h và 11h, đây là điểm chỉ hướng Bắc. Hướng đối diện còn lại chính là hướng Nam – giữa mốc 4h và 5h.

Chia góc giữa kim giờ và mốc 12h giờ để tìm hướng Bắc
Chia góc giữa kim giờ và mốc 12h giờ để tìm hướng Bắc

Vậy làm thế nào để xác định đang ở Bắc bán cầu hay Nam bán cầu. Cùng tiếp tục theo dõi dưới đây nhé.

Xác định Bắc bán cầu hay Nam bán cầu

Cách 1: Sử dụng bản đồ / quả địa cầu / … để tìm bán cầu. Anh chị em chỉ cần xác định được vị trí quốc gia hiện tại. Ví dụ: Nam bán cầu bao gồm hầu hết Na Mỹ. Châu Phi cận Sahara, Úc, …

Sử dụng bản đồ / quả địa cầu / … để tìm bán cầu
Sử dụng bản đồ / quả địa cầu / … để tìm bán cầu

Cách 2: Trong trường hợp không có những phương tiện trên, anh chị em có thể sử dụng Sao Bắc Cực để xác định. Ngôi sao này có thể nhìn thấy từ Bắc bán cầu, còn ở Nam bán cầu sẽ không thể nhìn thấy chòm sao này.

Sử dụng Sao Bắc Cực để xác định bán cầu
Sử dụng Sao Bắc Cực để xác định bán cầu

(Nguồn: wikihow.com)

Trên đây là hướng dẫn cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay mà Bệnh Viện Đồng Hồ đã tổng hợp thông tin gửi đến anh chị em. Đừng quên cập nhật tin tức, kiến thức mới nhất mỗi ngày ở website Bệnh Viện Đồng Hồ nhé.

Đọc thêm:

Hưỡng dẫn cách làm mềm dây da đồng hồ chỉ 30s

Cách thay pin đồng hồ đeo tay tại nhà

Cách làm mới đồng hồ