Tourbillon là gì? Tại sao Tourbillon lại

Tourbillon là một cơ chế tuyệt vời được tìm thấy để chế tạo những mẫu đồng hồ cơ đắt đỏ, đây là bộ phận hết sức lôi cuốn và hấp dẫn và những mẫu đồng hồ có chức năng Tourbillon thường đắt hơn so với đồng hồ không có cơ chế này. Tuy không phải là chức năng mà bạn sẽ thường tìm thấy trên đồng hồ, nhưng chắc chắn là một trong những chi tiết thú vị và rất ấn tượng.

Điều gì giúp cơ cấu Tourbillon trở nên đặc biệt

Mục đích của cơ cấu này sinh ra là để giải quyết vấn đề mà đồng hồ cơ khi hoạt động phải chịu, đó là các tác động vật lý ảnh hưởng đến độ chính xác, cụ thể hơn chính là làm tăng sự bất ổn trong sai số của đồng hồ cơ. Lực hấp dẫn là nguyên chính tác động trên chuyển động của đồng hồ khi đồng hồ ở một số vị trí như nằm ngửa trên cổ tay hay đặt nghiêng trên mặt bàn.

Cơ Chế Hoạt Động Của Tourbillon

Một trong những điều khó khăn nhất mà các nhà sản xuất đồng hồ phải đối mặt khi lắp ráp là các bộ phận chuyển động và các bộ phận này bị tác động của trọng lực. Cơ cấu Tourbillon hoạt động là cách để chống lại hiệu ứng mà trọng lực tác động lên đồng hồ

Nó nằm trong một lồng chuyển động và đặt cố định trong bộ máy automatic với bộ phận truyền năng lượng bao gồm sợi tóc, bánh xe cân bằng và ngựa. Khi hoạt động, Tourbillon sau đó sẽ từ từ xoay lồng này, giữ tốc độ 1 RPM, cơ chế này giúp chống lại các tác động bất lợi mà trọng lực tạo ra khi đồng hồ ở mọi vị trí và giúp đồng hồ ổn định sai số ở các vị trí khác nhau.

Ai sáng tạo ra cơ chế Tourbillon

Vào năm 1975 khi Abraham-Louis Breguet phát triển bộ máy cơ khí (chức năng AKA) mà chúng được gọi là Tourbillon. Breguet cũng nổi tiếng với việc phát minh ra các thiết bị mang tính cách mạng khác trong sản xuất đồng hồ như roto mà chúng ta được biết là cơ chết lên cót tự động trong đồng hồ automatic.

Không có gì ngạc nhiên khi chức năng Tourbillon thường xuất hiện nhiều trong đồng hồ Breguet. Trong tiếng Pháp “Tourbillon” có nghĩa là “cơn lốc”, nếu có cơ hội được ngắm nghía một chiếc đồng hồ Tourbillon khi hoạt động, thì bạn sẽ cảm nhận được sự hoàn hảo. Nó có một chuyển động xoắn ốc, tạo ra sự mê hoặc đáng gờm với tất cả những anh em chơi đồng hồ.

Bộ máy Tourbillon mỏng nhất thế giới mang tên BVLGARI

Không phải Breguet, BVLGARI mới là nhà chế tác Tourbillon mỏng nhất thế giới trong mẫu đồng hồ Bulgari Octo Finissimo, nó sử dụng bộ máy in house của BVLGARI mang tên BVL 268. Bộ máy với 11 chân kính và chỉ dày 1,95mm nhưng có khả năng trữ cót lên tới 55 giờ, đây là một điểm sáng của BVLGARI.

Có nhiều loại Tourbillon khác nhau không?

Chắc chắn rồi! Tourbillon đã phát triển khá mạnh mẽ kể từ khi chúng được phát minh lần đầu tiên bởi Breguet. Trong thực tế, có khá nhiều loại. Một số nhà sản xuất đồng hồ danh tiếng thực sự sáng tạo trong cái cách họ chế tạo cỗ máy của riêng mình. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một vài ví dụ về một số video sáng tạo hơn.

Double-Axis & Triple-Axis Tourbillon

Một Tourbillon đa trục là một sự đổi mới cho cơ chế truyền thống, nơi các bộ phận truyền năng lượng được gắn trong một cái lồng được xoay trên nhiều hơn một trục. Triple-Axis Tourbillon (còn được gọi là tri-axial Tourbillon) là một Tourbillon quay trên ba trục khác nhau.

Double and Quadruple Tourbillon

Là một chiếc đồng hồ có nhiều hơn một Tourbillon giống như cái cách Greubel Forsey Quadruple Tourbillon “À Différentiel Sphérique” được thể hiện trong video dưới đây.

Flying Tourbillon

Được lắp đặt khác với một Tourbillon truyền thống. Hầu hết được gắn với một hệ thống hỗ trợ cầu ở hai bên. Điều đó làm cho Flying Tourbillon khác với các cỗ Tourbillon còn lại là được hỗ trợ từ chỉ một bên.

Bạn có nên mua một chiếc đồng hồ Tourbillon không?

Giống như những năm 1500s, những chiếc đồng hồ có thể coi là biểu tượng, sự thành công, thì hiện tại Tourbillon vẫn là một biểu tượng trong ngành đồng hồ Luxury. Một chiếc đồng hồ Tourbillon sẽ tạo nên sự khác biệt với phần còn lại và nó vẫn là điểm nổi bật thể hiện sự hào nhoáng và sang trọng.

Để làm ra một cỗ tourbillong thực sự mất rất nhiều thời gian và công sức bởi sự tinh sảo trong các chi tiết phải đạt đến độ hoàn hảo, chính điều này làm cho những cỗ máy tourbillon trở nên xa xỉ chứ không hẳn do tác dụng mà cơ chế tourbillon mang lại cho đồng hồ. Nếu chỉ cần nói đến sự chính xác mà tourbillon ảnh hưởng tới những mẫu đồng hồ hiện tại thì một mẫu đồng hồ Omega hay Rolex không khoác trên mình sự hào nhoáng của Tourbillon vẫn đạt những sai số đáng nể.

Swiss Tourbillon

Hâu hết, Tourbillon được đánh giá cao với đồng hồ Thụy Sĩ khi chúng được phát minh và cho đến ngày nay chủ yếu được sản xuất tại Thụy Sĩ bởi những người thợ có tay nghề cao. Mặc dù có những quốc gia khác cũng sản xuất Tourbillon nhưng hiếm ở đâu có thể làm chúng tốt như cách mà các nhà sản xuất đồng hồ tại Thụy Sỹ sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có một vài ngoại lệ, có lẽ những đó là người thợ duy nhất sản xuất Tourbillon chất lượng cao khác được sánh ngang với những người đồng nghiệp ở Thụy Sỹ hẳn là thợ đồng hồ ở Glashutte – tại thị trấn sản xuất đồng hồ ở phía nam Dresden nước Đức.

Nhiều thương hiệu sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ làm Tourbillon nhưng chúng thường đắt đỏ nhưng Tag heuer chính là một thương hiệu làm Tourbillon có giá phải chăng hơn phần còn lại. Gần đây, thương hiệu này phát hành Carrera 02T Tourbillon Chronograph được coi là chất lượng cao, giá cả phải chăng nhất – Một cỗ máy in-house từ một thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ nổi tiếng.

Vẫn là một biểu tượng của Đồng Hồ đắt tiền, thế nhưng Tourbillon có phải là những cỗ máy giờ chính xác nhất trong thế giới đồng hồ cơ khí?

Về bản chất, bộ phận Tourbillon là một phần hỗ trợ đảm bảo sự ổn định sai số giúp đồng hồ chạy ổn định và thêm phần chính xác. Tuy để làm một cỗ máy Tourbillon thật sự rất phức tạp và tốn kém, thế nhưng độ chính xác của đồng hồ lại phụ thuộc nhiều nhất vào tần số giao động, đối với các đồng hồ Nhật thường sẽ ở mức 21.600VpH, với đồng hồ Thụy Sỹ sẽ thường ở mức 28.800VpH, và còn một số sẽ dao động ở tần số cao hơn mà chúng ta gọi là Hi-Beat.

Tiêu chuẩn nào sẽ giúp chúng ta xác định được một chiếc đồng hồ có mức độ chính xác cao. Hiện tại có kha khá các tiêu chuẩn để thẩm định độ chính xác của một mẫu đồng hồ, nhưng phổ biến nhất vẫn là tiêu chuẩn Chronometer, được kiểm tra bởi “Officail Swiss Chronometer Testing Institute”(COSC)-Tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn Chronometer.

Như vậy mặc dù không phải cứ là Tourbillon đồng hồ mới có độ chính xác cao, nhưng cơ cấu vẫn là một đỉnh cao trong công nghệ chế tác đồng hồ và thường chỉ xuất hiện trên các mẫu đồng hồ xa xỉ.

Nguồn tham khảo: www.prestigetime.com

Một trong những điều quyết định nên giá trị của một chiếc đồng hồ chính là chất liệu làm ra vỏ đồng hồ. Với nhiệm vụ tăng vẻ đẹp bên ngoài mà còn phải bảo vệ được bộ máy bên trong. Vì thế vỏ đồng hồ luôn được sử dụng những chất liệu có độ bền, không gỉ, không trầy xước…

Tuy nhiên chất làm vỏ rất đa dạng và có nhưng ưu nhược điểm khác nhau. Nhưng còn quy trình đánh bóng đồng hồ inox có khác so với đánh bóng đồng hồ mạ vàng thì sẽ được Bệnh Viện Đồng Hồ giải đáp trong bài viết này. Các bạn theo dõi nha.

Leave a Reply

.
.
.
.