Tìm hiểu về Nivachron là gì trong đồng hồ

Tim hieu ve Nivachron la gi trong dong ho 4

Nivachron là một trong những vật liệu phổ biến nhất được sử dụng cho dây tóc trong đồng hồ cơ. Vậy Nivachron là gì, cùng Bệnh Viện Đồng Hồ tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nivachron là gì?

Nivachron là một vật liệu mới hơn silicon, nhưng nó nhanh chóng trở nên phổ biến. Nivachron là vật liệu thuận từ, nghĩa là nó chỉ bị từ trường hút yếu. Điều này làm cho nó ít từ tính hơn silicon, nhưng nó vẫn có khả năng chống từ tính cao hơn kim loại. Nivachron cũng có khả năng chống biến đ

Tim hieu ve Nivachron la gi trong dong ho 1
Nivachron là vật liệu thuận từ, nghĩa là nó chỉ bị từ trường hút yếu

ộng nhiệt độ cao hơn silicon. Vì vậy, nó rất lý tưởng cho những chiếc đồng hồ tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt.

Đánh giá vật liệu Nivachron

Nivachron là một loại hợp kim có khả năng kháng từ tuyệt vời được sử dụng trong chế tạo dây tóc đồng hồ. Đây là thành quả của sự hợp tác giữa tập đoàn đồng hồ hàng đầu thế giới – Swatch và nhà sản xuất đồng hồ cao cấp Audemars Piguet. Sự xuất hiện của Nivachron trong tương lai có thể thay thế cho silicon bởi vật liệu này mang đầy đủ thuộc tính của silicon nhưng vẫn giữ được đặc tính dễ uốn của hợp kim kim loại.

Theo các nhà nghiên cứu của Swatch, Nivachron có khả năng kháng từ đặc biệt nhờ thành phần phức tạp kết hợp với đặc tính cơ bản của titanium, xử lý triệt để tình trạng dây tóc bị xoắn khi ở trong vùng từ trường mạnh như trên những cỗ máy thông thường. Ngoài ra, vật liệu mới này cũng có khả năng chống chịu những thay đổi của nhiệt độ ở môi trường xung quanh hay va chạm mạnh.

Mặc dù trước đây silicon được coi là vật liệu lý tưởng để chế tạo ra dây tóc đồng hồ kháng từ nhưng lại có nhược điểm là khá mong manh và dễ bị hỏng nếu xử lý không đúng cách trong quá trình lắp ráp hoặc bảo dưỡng.

Sự xuất hiện của Nivachron gây chú ý bởi đây là vật liệu hợp kim kim loại, có thể khắc phục các nhược điểm về độ bền. Có lẽ, trong tương lai, Nivarchon sẽ là sự thay thế phù hợp cho silicon.

Ở thời điểm hiện tại, dây tóc Nivachron chưa thực sự phổ biến, Swatch mới trang bị Nivachron trên các mẫu đồng hồ của Certina.

Tim hieu ve Nivachron la gi trong dong ho 2
Nivachron có khả năng kháng từ đặc biệt nhờ thành phần phức tạp kết hợp với đặc tính cơ bản của titanium

So sánh Silicon và Nivachron

Trong khi Silicon là vật liệu không từ tính, chống ăn mòn, bền bỉ thì Nivachron là vật liệu từ tính yếu, chịu được biến động nhiệt độ và cũng có tuổi thọ lâu dài. Nhược điểm của Silicon chính là có mức giá đắt hơn kim loại, còn Nivachron thì không phổ biến rộng rãi như Silicon.

Như vậy, mỗi vật liệu đều có những thuộc tính riêng, vì vậy khi lựa chọn vật liệu lò xo cân bằng, bạn nên xem xét một số yếu tố như:

  • Giá cả: Silicon đắt hơn kim loại
  • Mức độ phổ biến: Nivachron không phổ biến rộng rãi như silicon.
  • Sở thích cá nhân: Một số người thích hình thức và cảm nhận của lò xo cân bằng kim loại, trong khi những người khác thích hiệu suất và độ bền của lò xo cân bằng Silicon hoặc Nivachron.

Cả Silicon và Nivachron đều là những vật liệu tuyệt vời cho lò xo cân bằng. Vật liệu tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một vật liệu không có từ tính, chống ăn mòn và bền lâu thì Silicon là một lựa chọn tốt. Nếu bạn đang tìm kiếm một vật liệu ít từ tính hơn Silicon , chịu được biến động nhiệt độ và bền lâu thì Nivachron là một lựa chọn tốt.

Tim hieu ve Nivachron la gi trong dong ho 3
Vật liệu tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn

Bài viết trên của Bệnh Viện Đồng Hồ đã giải thích cho bạn đọc Nivachron là gì trong đồng hồ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Bài viết liên quan:

Syloxi Hairspring – Dây Tóc Chống Từ Tính Do Rolex Phát Triển

Dây Tóc Đồng Hồ Được Sản Xuất như thế nào?

Các Nhà Sản Xuất Dây Tóc Nổi Tiếng, Công Nghệ và Tương Lai Của Dây Tóc Đồng Hồ