Syloxi Hairspring – Dây Tóc Chống Từ Tính Do Rolex Phát Triển

syloxi hairspring 03

Giải thích về Dây tóc Syloxi bên trong Datejust Pearlmaster 34, chiếc Rolex đầu tiên được trang bị lò xo cân bằng silicon

Rolex cuối cùng cũng đã công bố chiếc đồng hồ đầu tiên được trang bị dây tóc silicon, Datejust Pearlmaster. Được phát triển nội bộ, dây tóc Syloxi là vật liệu sử dụng thương mại đầu tiên sau nhiều thập kỷ nghiên cứu.

Chắc chắn rằng nếu anh chị em là fan hâm mộ của thương hiệu đồng hồ Rolex thì sẽ quen hơn với dây tóc Parachrom được làm từ 85% Niobi, và 15% từ Zicronium.

🔎Tìm hiểu thêm: Dây tóc Rolex Parachrom

Dây Tóc Syloxi Được Giới Thiệu vào Năm 2014

Rolex, cùng với Swatch Group và Patek Philippe, là một trong những người ủng hộ nghiên cứu về việc sử dụng silicon trong sản xuất đồng hồ do Trung tâm Suisse d’Electronique et Microtechnique (CSEM), phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển của họ ở Neuchâtel thực hiện. Cả Swatch Group và Patek Philippe đều chấp nhận silicon, trong đó Omega sử dụng nó trên quy mô lớn , và Patek Philippe cũng bắt tay vào làm. Rolex đã không sử dụng – cho đến nay. Tại Baselworld 2014, hãng đã cho ra mắt chiếc Datejust Pearlmaster được thiết kế bằng kim cương, được trang bị đĩa đệm. 2236 có dây tóc silicon Syloxi. Chiếc đồng hồ trang sức có vẻ ngoài bình thường này có thể là chiếc đồng hồ quan trọng nhất mà Rolex giới thiệu tại triển lãm

Mẫu đồng hồ sử dụng dây tóc Silicon
Mẫu đồng hồ sử dụng dây tóc Silicon

Tưởng chừng những chiếc đồng hồ như Sea-Dweller 4000 và Milgauss xanh dương  sẽ là những sản phẩm nổi bật trong triển lãm giữa các nhà sưu tập, thì Datejust Pearlmaster lại có ý nghĩa quan trọng vì nó đánh dấu bước đột phá đầu tiên của Rolex vào các bộ máy được trang bị silicon. Đưa dây tóc mới vào một chiếc đồng hồ nữ kim loại quý, đắt tiền vì nó sẽ không được bán với số lượng lớn, không giống như Datejust thép hoặc hai tông màu chẳng hạn.

Cách Chế Tạo Dây Tóc Silicon của rolex

Được làm từ silicon và oxit silicon, do đó có tên Syloxi, dây tóc mới phẳng và được Rolex sản xuất in-house bằng cách sử dụng quy trình được gọi là khắc ion phản ứng sâu (DRIE), được phát triển bởi CSEM và được các thương hiệu khác sử dụng cho silicon của họ các thành phần. Bởi vì silicon nguyên chất bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nhiệt độ, vật liệu là silicon được bao phủ bởi một lớp oxit, làm cho nó bù nhiệt. Nó cũng không nhiễm từ và chống va đập. Nhưng đây là những đặc tính chung của dây tóc silicon được sử dụng bởi các thương hiệu khác.

Dây tóc silicon của Rolex
Dây tóc silicon của Rolex

Điều làm cho Syloxi trở nên độc đáo là hình dạng và hình học của nó. Mặc dù phẳng, sợi tóc thở liên tục ở mọi vị trí, bù lại sai số trọng lực, do độ dày và cao độ thay đổi dọc theo chiều dài của sợi tóc. Ngoài ra, các đầu của dây tóc được ghim theo cách đã được cấp bằng sáng chế, giúp cải thiện hơn nữa độ đồng tâm của nó. Cuộn dây bên trong của dây tóc mềm dẻo, cho phép cố định mà không cần keo. Đầu còn lại của dây tóc được làm cứng và có hình lưỡi liềm, cho phép cố định nó vào cầu thăng bằng ở hai điểm ở hai bên của cán cân.

Hình dạng dây tóc được cấp bằng sáng chế này đảm bảo nó vẫn vuông góc với cán cân trong khi vẫn tự định tâm. Dây tóc Syloxi được lắp vào bánh xe cân bằng truyền thống của Rolex với trọng lượng Microstella có thể điều chỉnh được. Và phần còn lại của cal. 2236, chạy ở tốc độ 28.000 bph, cũng tương tự như vậy.

Datejust Pearlmaster có dây tóc Syloxi là 34 mm và có màu trắng, vàng hoặc vàng hồng, với nhiều tùy chọn khác nhau cho các thiết kế đá quý bao gồm kim cương, ngọc lục bảo, ngọc bích và hồng ngọc.

Đây chắc chắn là một bước đệm để Rolex tiến tới đánh mạnh vào những cỗ máy đồng hồ sử dụng dây tóc Silicon nếu sợi dây tóc này đảm bảo được những sự cải tiến tốt nhất. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho anh chị em đam mê đồng hồ. Thông tin đươc đăng tải trên Rolex.com

🔎 Tìm hiểu thêm: Sửa đồng hồ Rolex Uy Tín chuyên nghiệp

Click số sao để đánh giá
[Tổng: 0 Điểm Trung Bình: 0]
.
.
.
.