Các chỉ số 3atm, 5atm, 10atm, 20atm có ý nghĩa gì?

Khả năng chống nước của đồng hồ

Chắc hẳn anh chị em đang cảm thấy khó khăn khi phân biệt các chỉ số 3atm, 5atm, 10atm, 20atm có ý nghĩa gì? Cùng khám phá câu trở lời ở bài viết này nhé.

Chỉ số chống nước là gì?

Chỉ số chống nước hay còn gọi là WR – Water Resistance, là loại chỉ số cho biết khả năng tiếp xúc với nước của sản phẩm. Chỉ số này được sử dụng trong điều kiện lý tưởng tại phòng thí nghiệm dưới áp lực nước ở một độ sâu nhất định. Tùy từng thương hiệu của phân khúc nào và đặc điểm ra sao mà có đơn vị thông số chống nước khác nhau. Những giá trị này thường sẽ được kí hiệu trực tiếp ngay trên mặt hoặc vỏ.

Một số đơn vị cơ bản thường gặp bao gồm:

  • ATM: Đây là một trong những đơn vị đo áp lực nước phổ biến, theo đó 1 ATM có giá trị xấp xỉ bằng 1 BAR và chịu được độ sâu khoảng 10 mét.
  • WR: Chỉ số này xuất hiện ở một số hãng, được đo đơn vị mét. Ví dụ như WR 30 sẽ tương đương với khả năng chịu được ở độ sâu 30 mét.
  • BAR: Đây là đơn vị đo áp lực nước phổ biến ở châu Âu, bắt nguồn từ Anh.
Tùy từng thương hiệu của phân khúc nào và đặc điểm ra sao mà có đơn vị thông số chống nước khác nhau
Tùy từng thương hiệu của phân khúc nào và đặc điểm ra sao mà có đơn vị thông số chống nước khác nhau

Một số hiểu lầm về chỉ số chống nước

Thuật ngữ “Waterproof” có nghĩa là không thấm nước. Tuy nhiên, khái niệm này lại gây ra nhiều hiểu lầm cho những người tìm hiểu về chỉ số chống nước bởi mỗi thông số khác nhau thì mức độ chống nước cũng khác nhau. “Không thấm nước” đôi khi không hoàn toàn chính xác. Vì vậy, “Waterproof” được thay thế bằng thuật ngữ “Water Resistant”.

Bên cạnh đó là các thông số chống nước 10m, 30m, 50m,… Đây không phải là khả năng có thể chống nước ở độ sâu tương ứng hay áp lực nước ở dưới đáy hồ với độ sâu này. Thông số này mang ý nghĩa là áp lực của cột nước với độ cao tương ứng tác dụng lên 1 đơn vị diện tích nhất định.

Khi có các thông số chống nước 30m, 50m, 100m,… đừng hiểu lầm là chúng có thể lặn được độ sâu tương ứng. Mọi cuộc thử nghiệm đều thực hiện trong phòng thí nghiệm, ở môi trường tĩnh. Ngoài ra, một số mẫu có thêm chữ Driver hay Driver’s đi cùng thông số chống nước thì cỗ máy thời gian đó có khả năng lặn ở độ sâu tương ứng ghi trên vỏ.

Thông số chống nước 30m, 50m, 100m,... không có nghĩa là chúng có thể lặn được độ sâu tương ứng
Thông số chống nước 30m, 50m, 100m,… không có nghĩa là chúng có thể lặn được độ sâu tương ứng

Giải thích các chỉ số chống nước cơ bản

Khả năng chống nước có nhiều cấp độ khác nhau. Từ 3 ATM, 5ATM, 10 ATM cho đến 20 ATM. Mỗi một thông số lại có mức độ chống nước hoàn toàn khác. Với thông tin thường được ghi kèm trên các trang bán đại loại như “Chống nước 30m” hay 3 BAR hay 3 ATM. Các thông số này quy đổi như sau: 30m = 3bar = 3atm. Người đeo cần phải nắm rõ thông tin để có thể sử dụng cho hợp lý, tránh trường hợp nước vào gây hỏng hóc linh kiện bên trong.

  • 30m/3 ATM/3 Bar: Đây là loại thông số phổ biến nhất, áp dụng cho đa số các mẫu có mức giá phải chăng hoặc các loại thời trang. Những cỗ máy thời gian có thông số kỹ thuật này thích hợp với việc rửa tay, đi mưa. Tuy nhiên người dùng nên tránh việc đeo nó khi đi tắm và bơi lặn.
  • 50m/5 ATM/5 Bar: Những mẫu sở hữu thông số này có khả năng chống chịu nước ở mức rửa tay, đi mưa. Theo tiêu chuẩn chung thì với thông số này có thể đi tắm trong điều kiện nước sinh hoạt gia đình. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích việc này.
  • 100m/10 ATM/10 Bar: Là chỉ số cho phép anh chị em đeo khi rửa tay, đi mưa, tắm. Nhờ thông số này, người đeo có thể sử dụng cho việc bơi lội với bể bơi trong nhà. Anh chị em nên tránh bơi vào vùng nước sâu vì khi tiếp xúc quá lâu với áp suất lớn, các gioăng cao su có khả năng bị ảnh hưởng dẫn tới việc thấm nước vào bên trong.
  • 200m/20 ATM/20 Bar hoặc 300m/30 ATM/30 Bar: Với thông số này, núm xoáy sẽ là thiết kế vít vặn, mang tới khả năng chống nước cực tốt. Chủ nhân có thể tự tin đeo khi bơi lặn hay những hoạt động thể thao khám phá dưới biển.
  • Các mức đặc biệt (770m/77 ATM/77 Bar, 1000m/100 ATM/100 Bar hoặc 2000m/200 ATM/200 Bar): Phù hợp với việc lặn sâu dưới đáy biển, đây là những mức độ được thiết kế đặc biệt, mang tính chuyên dụng rất cao
Giải thích các chỉ số 3atm 5atm 10atm 20atm
Giải thích các chỉ số 3atm 5atm 10atm 20atm

Có thể kiểm tra và bảo dưỡng chống nước ở đâu?

Để có thể kiểm tra chống nước và bảo dưỡng, bạn có thể ghé thăm đến Bệnh Viện Đồng Hồ để được các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm làm cho mình. Tại đây, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ chuẩn Thụy Sĩ cùng các trang thiết bị hiện đại về kiểm tra cấp độ chống nước cho cỗ máy thời gian của mình nhé.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, anh chị em đừng ngại liên hệ trực tiếp với Bệnh Viện Đồng Hồ để được tư vấn và giải đáp miễn phí. Và đừng quên thường xuyên truy cập và theo dõi những bài viết khác trên website của chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác.

Xem thêm sửa chữa đồng hồ tại bệnh viện đồng hồ

5/5 - (1 bình chọn)