Tìm hiểu từ A đến Z về chức năng Chronograph của đồng hồ đeo tay

Chức năng Chronograph

Chức năng Chronograph của đồng hồ là một phát minh lớn trong ngành đồng hồ. Hiện có rất nhiều mẫu đồng hồ có chức năng này. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ về chức năng Chronograph của đồng hồ qua bài viết sau đây nhé.

Chức năng Chronograph là gì?

Đồng hồ bấm giờ là một chiếc đồng hồ có thêm phép đo thời gian ngắn (đồng hồ bấm giờ), được hiển thị bằng một bàn tay bổ sung (tay bấm giờ) có thể được khởi động, dừng và đặt lại về 0 bằng cách đẩy trong tường vỏ.

Hầu hết các đồng hồ bấm giờ có một hoặc nhiều tay trên mặt số chuyên dụng hoặc mặt phụ để hiển thị giây, phút và giờ đã ghi. Chúng thường được gọi là đếm tổng hsy máy ghi lại thời gian vì chúng theo dõi thời gian trôi qua.

Bánh xe dọc với chuyển đổi Cam

Điều quan trọng là các bánh xe khác nhau điều khiển đồng hồ bấm giờ được đồng bộ hóa. Có hai phương pháp hiện đang được sử dụng để thực hiện điều này: Một trong đó chức năng bấm giờ được điều khiển bởi bánh xe dọc (Column wheel), phương pháp khác có chức năng điều khiển bằng hệ thống đòn bẩy coulisse (cũng: chuyển đổi cần gạt có rãnh hoặc chuyển đổi cam).

Phiên bản đắt hơn là đồng hồ bấm giờ có bánh xe dọc, còn được gọi là bánh xe trụ cột hoặc lâu đài (Thụy Sĩ). Trong hệ thống này, việc bắt đầu, dừng và đặt lại các kim đồng hồ bấm giờ được điều khiển thông qua một cột có bánh răng bảy hoặc chín răng. Điều này làm cho hoạt động của các nút mượt mà hơn nhưng về mặt kỹ thuật rất đòi hỏi phải thiết kế và sản xuất. Do đó, đồng hồ với cấu trúc này, chủ yếu phổ biến trong những năm 1930 và 1940, ngày nay được coi là vật phẩm của nhà sưu tập đáng thèm muốn. Ngày nay, nhiều đồng hồ bấm giờ cao cấp vẫn dựa vào bánh xe cột.

chuc-nang-choronograph

Cấu trúc đồng hồ bấm giờ thông qua bộ chuyển mạch cam (cam switching) có ‘uy tín’ thấp hơn nhưng về mặt kỹ thuật khá tốt. Trong hệ thống này, một chồng các tấm có hình dạng khác nhau vận hành các đòn bẩy khác nhau cần thiết để tham gia và giải phóng các bánh xe và dừng lại và bắt tay. Các Cam đơn giản hơn và ít tốn kém hơn để sản xuất, vì vậy hệ thống này thường được sử dụng trong các phiên bản đồng hồ cấp thấp hơn.

chuc-nang-choronograph

Ly hợp dọc (Vertical clutch)

Đồng hồ bấm giờ truyền thống tham gia và giải phóng các bánh xe chronograph bằng cách sử dụng một bánh răng dao động, một đòn bẩy đơn giản giúp gắn các bánh răng lại với nhau. Hệ thống đột ngột này có hiệu quả nhưng có vấn đề, vì có thể răng bánh răng bị hư hỏng theo thời gian. Nó cũng gây ra vấn đề khi bấm giờ, vì việc gắn đồng hồ bấm giờ có thể làm giảm biên độ của chuyển động.

Một hệ thống gắn kết thanh lịch hơn sử dụng ly hợp dọc, tương tự như loại được tìm thấy trong ô tô. Đây là một giải pháp phức tạp hơn và đòi hỏi độ chính xác cao hơn trong sản xuất nhưng có lợi ích là sự tham gia và tháo gỡ mượt mà hơn của cơ chế bấm giờ và ít nhiễu hơn với các bánh xe bấm giờ. Vì lý do này, nhiều chuyển động chronograph tiên tiến và cao cấp sử dụng ly hợp dọc.

 chuc-nang-choronograph

Các nút của đồng hồ có chức năng Chronograph

Hầu hết các đồng hồ bấm giờ sử dụng hai nút: Mặt trên (lúc 2:00) bắt đầu và dừng bộ đếm thời gian trong khi mặt dưới (lúc 4:00) đặt lại bộ đếm về không. Một số (bao gồm cả Landeron calibre 48, 51, 148 và 248) sử dụng nút dưới cùng để dừng và đặt lại với đỉnh chỉ bắt đầu hoạt động.

Những cái gọi là đồng hồ bấm giờ đơn âm này sử dụng một nút duy nhất để bắt đầu, dừng và đặt lại chức năng bấm giờ theo thứ tự. Một loạt các đồng hồ “hẹn giờ” từ các thương hiệu khác nhau là ví dụ về đồng hồ bấm giờ đơn sắc hiện đại.

hướng dẫn xem giờ đồng hồ chronograph
Hướng dẫn xem giờ đồng hồ chronograph

Đồng hồ có chức năng Chronograph tự động

Ngày nay, thậm chí nhiều người hâm mộ đồng hồ không biết rằng chỉ từ năm 1969, đồng hồ bấm giờ với cuộn dây tự động đã được sản xuất. Cuộc đua phát triển đồng hồ bấm giờ tự động bao gồm hai nhóm Thụy Sĩ / Mỹ: Heuer / Breitling / Dubois Dépraz / Buren / Hamilton với microrotor Chronomatic và Zenith / Movado với roto trung tâm có nhịp cao El Primero. Seiko cũng mang đồng hồ bấm giờ tự động của riêng họ ra thị trường cùng một lúc.

Có lẽ phong trào đồng hồ tự động thành công nhất từng được chế tạo là Valjoux 7750 có calibre đã được chứng minh rất mạnh mẽ bởi ETA, được tích hợp vào hầu hết các đồng hồ bấm giờ cơ học ngày nay trong nhiều biến thể. Các phong trào nổi tiếng khác là Lemania 5100 (không còn được sản xuất) và phong trào sản xuất Rolex nội bộ 4130. Nhiều nhà sản xuất cao cấp của Thụy Sĩ sản xuất các phong trào như vậy ngày nay.

LAU DẦU BẢO DƯỠNG ĐỒNG HỒ ĐẠT TIÊU CHUẨN THỤY SỸ

chuc-nang-choronograph

Độ chính xác của đồng hồ có chức năng Chronograph được đánh giá qua yếu tố nào?

Độ chính xác đo của đồng hồ bấm giờ phụ thuộc trực tiếp vào tần số dao động (biên độ) của chuyển động và của bánh xe cân bằng. Chuyển động trên El Primero là một bộ dao động nhanh với 36.000 dao động mỗi giờ (= 5 Hz). Điều này tương ứng với độ chính xác 1/10 giây.

Ngày nay tại các phong trào Thụy Sĩ, biên độ phổ biến nhất là 28.800 A / h (4 Hz), cho độ chính xác là 1/8 giây, 21.600 A / h (3 Hz) trong 1/6 giây, 18.000 A / h (2,5 Hz) trong 1/5 giây.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chức năng Chronograph của đồng hồ. Bệnh Viện Đồng Hồ mong bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn.

Đọc thêm: Hướng dẫn chỉnh giờ đồng hồ 6 kim