Giải mã các tính năng làm nên một chiếc đồng hồ phi công

đồng hồ phi công 14

Đồng hồ phi công phải đáp ứng những tính năng gì? Và có tiêu chuẩn gì cho nó để có thể đồng hành được cùng với các phi công? Chúng ta hãy cùng giải đáp qua bài viết sau nhé.

Có tiêu chuẩn cố định dành cho đồng hồ phi công không?

Nếu có một tiêu chuẩn chính thức xác định các tính năng cho đồng hồ phù hợp cho lặn (ISO 6425), thì không có định nghĩa hoặc tiêu chuẩn nào tồn tại (ít nhất là một tiêu chuẩn sẽ được sử dụng trong toàn ngành) cho đồng hồ phi công. 

Đồng hồ phi công cực kỳ phổ biến, được đánh giá cao về tính thẩm mỹ thực dụng và tính dễ đọc sắc nét. Được định vị nhiều hơn như những mảnh ghép ngày nay so với những chiếc đồng hồ công cụ quan trọng ban đầu được sử dụng trên không, đồng hồ phi công, giống như đồng hồ lặn, được sinh ra từ sự cần thiết. 

Chiếc đồng hồ phi công đầu tiên thường được coi là chiếc đồng hồ đeo tay do Louis Cartier tạo ra cho phi công bảnh bao Alberto Santos-Dumont để kịp giờ bay. Thông số kỹ thuật của nó là cơ bản, khác xa so với đồng hồ quân sự giữa thế kỷ 20, đã định hình thiết kế và tính năng của nhiều đồng hồ phi công hiện đại.

dong-ho-phi-cong
Đồng hồ Breguet Type 20. 4100 – thế hệ đầu tiên

Mỗi thương hiệu đều có tầm nhìn riêng về đồng hồ phi công nên là gì, tùy thuộc vào nhu cầu của người đeo. Tuy nhiên, có một số yếu tố quan trọng duy nhất những chiếc đồng hồ này ra khỏi đám đông. Ta cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Mặt số đồng hồ lớn

Đường kính mặt số của đồng hồ phi công thường lớn từ 42mm trở lên. Nguyên nhân chính là do đồng hồ có nhiều chức năng phức tạp hơn và để nhìn rõ hơn mặt số khi bay. Trong lịch sử đồng hồ phi công, những chiếc đồng hồ The Beobachtungsuhren hoặc B-Urh của Đức có mặt số lớn 55mm.

dong-ho-phi-cong
Original, vintage IWC B-Uhr Calibre 52 T.S.C. (Ref. IW431)

Màu sắc mặt số tương phản 

Tương phản, màn hình dễ đọc luôn là một tính năng đặc biệt của đồng hồ phi công. Mặt số của họ thường được giảm xuống mức tối thiểu, với các chỉ số và chỉ dẫn phát quang nổi bật, cũng như các chữ số Ả Rập có thể được đọc dễ dàng hơn.

Chỉ số tam giác ở vị trí 12 giờ, một tam giác thẳng đứng cân bằng phát quang với hai dấu chấm ở hai bên (đối với đồng hồ lấy cảm hứng từ B-Uhr), cho phép phi công tìm ra ngay dấu hiệu 12 giờ liên quan đến hướng thẳng đứng của mặt số, và do đó để đọc nhanh thời gian, cả ban ngày và ban đêm.

dong-ho-phi-cong

Flyback Chronograph 

Đây là tính năng được các phi công đánh giá cao vì nó giúp tiết kiệm thời gian khi ghi lại nhiều lần liên tiếp, đồng hồ bấm giờ flyback (còn được gọi là retour-en-vol trong tiếng Pháp) có thể được trả về 0 và khởi động lại ngay lập tức chỉ bằng một nút nhấn. Thay vì trình tự dừng-khởi động-khởi động lại truyền thống, cần 3 thao tác (do đó nhấn 3 lần nhấn), Flyback thực hiện tất cả các bước chỉ bằng cách nhấn nút ấn thiết lập lại một lần. Việc đặt lại nhanh như vậy đã giúp điều hướng điểm và tìm kiếm lưới, cho phép phi công chuyển đổi  trên đường bay nhanh chóng.

Dưới đây là hai ví dụ về đồng hồ phi công nổi tiếng với chức năng flyback. Ở trên là Breguet Type XX 3800ST, phiên bản hiện đại của chiếc đồng hồ được Hải quân Pháp giao cho Breguet trong những năm 1950 và 1960. Ở dưới là chiếc Zenith Pilot Cronometro Tipo CP-2 Flyback, lấy cảm hứng từ chiếc Zenith Cronometro Tipo CP-2 do Aeronautica Militare Italiana ủy quyền thông qua nhà bán lẻ La Mã A. Cairelli. Cả hai chiếc đồng hồ đều có cơ chế cụ thể này, cũng như các mảnh cổ điển mà chúng dựa trên.

dong-ho-phi-cong
Breguet Type XX 3800ST
dong-ho-phi-cong
Zenith Pilot Cronometro Tipo CP-2 Flyback

Điểm đánh dấu màu đỏ ở trên vòng Benzel                

Điểm đánh dấu màu đỏ được áp dụng trên khung xoay xoay của đồng hồ phi công có thể được sử dụng làm khung đếm ngược hoặc đếm ngược để theo dõi điều hướng hoặc ném bom (những chiếc đồng hồ này nằm sau tất cả các công cụ quân sự). Các phi công đã dựa vào bản đồ để xác định thời gian họ sẽ đến các mốc nhất định. Đặt điểm đánh dấu màu đỏ ở kim phút, họ có thể nhanh chóng đọc được thời gian đã trôi qua. Các rãnh trên khung cho phép hoạt động chính xác, chống trơn trượt.

Dưới đây là hai ví dụ về những chiếc đồng hồ phi công cổ điển, được ban hành bởi quân đội với các mặt số và các vạch đỏ. Bên trên là đồng hồ bấm giờ Hanhart những năm 1930 – thang đo tốc độ và máy đo điện thoại trên mặt số được sử dụng để đo thông tin điều hướng, ví dụ, tốc độ trung bình nhờ các cực trên đường băng. Bên dưới là một chiếc đồng hồ Tutima Glashütte Flieger syncograph có một dấu đỏ trên viền.

dong-ho-phi-cong
Đồng hồ bấm giờ Hanhart những năm 1930
dong-ho-phi-cong
Đồng hồ Tutima Glashütte Flieger syncograph

Kích thước núm đồng hồ to

Trong những ngày tiên phong của ngành hàng không, các phi công đã bay trong buồng lái không sử dụng. Vì phải chịu đựng cái lạnh dữ dội, họ được trang bị găng tay dày để tránh tay bị đóng băng. Một núm đồng hồ nổi bật là một tính năng quan trọng để vận hành đồng hồ dễ dàng, ngay cả với bàn tay đeo găng. Đây là lý do tại sao hầu hết các đồng hồ Pilot thí điểm được trang bị núm quá khổ (được gọi là đồng hồ đeo tay lớn của Vương quốc Hồi giáo), với hai hình dạng định kỳ: ONION (tròn) hoặc CONICAL (hình nón).

SỬA CHỮA ĐỒNG HỒ UY TÍN TẠI HÀ NỘI & TP. HCM

 dong-ho-phi-cong

dong-ho-phi-cong

Ở trên, hai chiếc đồng hồ phi công hiện đại nhưng lấy cảm hứng từ vintage. Zenith đã chọn cho mình chiếc núm ONION tròn (giống như chiếc đồng hồ phi công cổ của hãng) trong khi IWC dùng chiếc vương miện hình nón nhọn, hình nón (lấy cảm hứng từ những chiếc được tìm thấy trên B-Uhr).

Một vòng sắt mềm bao quanh bộ máy

Đồng hồ cơ có nguy cơ khi tiếp xúc với từ trường. Do đó, việc bảo vệ chống lại ảnh hưởng tiêu cực này là cần thiết cho đồng hồ công cụ đa năng, nhưng thậm chí còn nhiều hơn khi nói đến đồng hồ phi công, vì buồng lái là một trong những môi trường từ tính nhất mà đồng hồ có thể gặp phải. Theo truyền thống, chống từ tính đã đạt được bằng cách sử dụng nguyên tắc của lồng Faraday: một lồng sắt mềm bên trong bao quanh bộ máy và bảo vệ nó chống lại từ trường. Chẳng hạn, thông số kỹ thuật của đồng hồ Mark XI, được ký hợp đồng với IWC và Jaeger-LeCoultre, yêu cầu sử dụng mặt số bằng sắt mềm.

dong-ho-phi-cong

Với sự ra đời của các vật liệu chống từ tính, đồng hồ phi công hiện đại ngày càng ít được trang bị các lồng nặng, tốn không gian như vậy. Các thành phần chuyển động của chúng, được chế tạo bằng hợp kim silic hoặc amag từ, vốn đã được bảo vệ chống lại từ trường.

Quy tắc trượt ở trên vòng benzel

Khung viền quy tắc trượt ở trên vòng benzel, một phát minh Breitling cho đồng hồ Chronomat của nó, là một máy tính cơ học cho các phi công – một loại máy tính mini của thời đại tiền kỹ thuật số – cho phép thực hiện tất cả các loại tính toán trên máy bay. Nó dựa trên một tỷ lệ cố định trên mặt số và một thang đo di động thứ hai trên khung hai chiều. Khung xoay và thang logarit được sử dụng bởi Breitling có thể được sử dụng để xác định mức tiêu thụ nhiên liệu, tốc độ, khoảng cách, thời gian bay, chuyển đổi đơn vị,…

dong-ho-phi-cong
Breitling Navitimer 1 cỡ nòng B01

Hour angle 

Chức năng hiếm có này nhằm mục đích giúp một phi công xác định vị trí địa lý của mình. Charles A. Lindbergh đã hoàn thiện hệ thống do Thuyền trưởng P.V.H. Weems và phát triển đồng hồ góc giờ với Longines. Đồng bộ hóa hoàn hảo với tiếng bíp phút phát ra từ tín hiệu thời gian radio, nó cho phép tính toán kinh độ dựa trên góc giờ giữa GMT và giờ mặt trời thực. (Để được giải thích chi tiết, bạn có thể xem video của Longines tại đây).

dong-ho-phi-cong
Đồng hồ bấm giờ Longines ban đầu được sản xuất cho Charles A. Lindbergh.

Dây đeo đồng hồ dài

Điển hình của Beobachtungsuhren (đồng hồ quan sát) của Đức, dây da bê có đinh tán dài được sử dụng để một phi công có thể đeo nó trên tay áo khoác bay. Các đinh tán đã ở đó để đảm bảo rằng vòng đeo tay được gắn chắc chắn vào đồng hồ (vì các thanh cố định) – như đã thấy ở trên trên Đồng hồ góc giờ Lindbergh tựa Longines.

Chỉ định GMT

dong-ho-phi-cong
Rolex GMT Master

Một chức năng phi quân sự hiện đại hơn thường thấy trên đồng hồ phi công. Dấu hiệu của nhiều múi giờ là một tính năng hữu ích cho bất kỳ ai đi qua các múi giờ khác nhau, bao gồm cả phi công. Rolex GMT Master, được phát hành lần đầu tiên vào giữa những năm 1950, là nguyên mẫu của đồng hồ GMT. Nó được thiết kế với Pan American Airways để trang bị cho phi hành đoàn của họ – thường dân, nhưng vẫn là phi công. GMT (hoặc múi giờ thứ hai) được hiển thị bằng cách sử dụng vòng quay giờ bổ sung trên thang đo 24 giờ và được đọc trên khung hai tông màu hiển thị ngày và đêm.

Tuy không ai quy định những tiêu chuẩn chung cho một chiếc đồng hồ phi công nhưng những chiếc đồng hồ phi công của các hãng đã có những đặc điểm chung xuất phát từ nhu cầu thực tế.

Bệnh Viện Đồng Hồ hy vọng những thông tin trở nên hữu ích cho anh chị em đang muốn sở hữu một mẫu đồng hồ Pilot chính hãng.

Bài viết liên quan:

Đồng hồ sinh tồn