Omega Calibre 321 – Sự tái sinh của một biểu tượng | Benhviendongho.com

Omega Calibre 321 là một trong những cỗ máy làm nên tên tuổi của thương hiệu Omega, chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về cỗ máy này nhé.

Omega Calibre 321 – Sự tái sinh của một biểu tượng

Omega caliber 321 chắc chắn là bộ máy huyền thoại nhất của Omega. Vào năm 2019, Omega đã công bố sự tái sinh của bộ máy cỡ 321 mang tính biểu tượng của mình.

Trong một thông báo, Omega tuyên bố:

”Nếu bạn yêu cầu hầu hết những người hâm mộ đồng hồ kể tên một bộ máy nổi tiếng mà họ muốn thấy tái sinh, bạn nhất định phải nghe họ đề cập đến bộ máy OMEGA Calibre 321. Bộ máy chronograph mạnh mẽ và thanh lịch này đã được yêu thích từ những năm 1940 và vẫn còn rất được các nhà sưu tập đồng hồ trên thế giới săn lùng. Giờ đây, hơn 50 năm sau khi chiếc Calibre 321 cuối cùng được sản xuất, OMEGA đang đưa bộ máy mang tính biểu tượng trở lại. ”

Việc giới thiệu lại bộ máy Calibre 321 không phải là một bước đi hoàn toàn bất ngờ đối với Omega, nhưng đây là một bước đi đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi – và vì những lý do chính đáng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn mọi điều bạn cần biết về chiếc đồng hồ Omega caliber 321 mang tính biểu tượng, nền tảng và lịch sử của nó cũng như điều gì khiến nó trở nên quan trọng đối với thương hiệu.

Cỗ máy nguyên bản Omega 321
Cỗ máy nguyên bản Omega 321

Lịch sử của Omega Calibre 321

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày Apollo 11 hạ cánh trên Mặt Trăng, Omega đã công bố chiếc đồng hồ Speedmaster Moonwatch đầu tiên được trang bị bộ máy 321 huyền thoại đã được làm lại. Trong khi Omega chỉ công bố một chiếc đồng hồ với bộ máy mới, thương hiệu nhất định sẽ phát hành thêm phiên bản Speedmaster với tầm cỡ này.

Tuy nhiên, đối với phiên bản đầu tiên của cỗ máy này, vì những lý do rõ ràng, Omega đã thực hiện một phiên bản đầu tiên khá độc quyền – một chiếc Speedmaster được làm bằng bạch kim hoàn toàn, đương nhiên đi kèm với một mức giá khá đắt.

Bộ máy Omega gốc 321 là bộ máy đầu tiên từng được sử dụng trong OMEGA Speedmaster vào năm 1957. Đây là bộ máy được sử dụng trong một số mẫu Speedmaster bay vào không gian và đã thực sự đi lên mặt trăng. Phần lớn vị thế mang tính biểu tượng mà 321 có được là nhờ vào mối quan hệ của Omega với NASA. Mối quan hệ này chính thức bắt đầu vào năm 1965. Năm nay, chiếc đồng hồ đã nằm trên cổ tay của Virgil “Gus” Grissom và John Young trong nhiệm vụ Gemini 3 của họ.

Bộ máy mới Omega 321
Bộ máy mới Omega 321

Nhưng cũng có những câu chuyện kể rằng các phi hành gia đã đeo những chiếc Speedmaster cá nhân của họ vào đầu năm 1962

Bộ máy cũng được sử dụng trong Speedmaster ST 105.003 (mẫu được NASA thử nghiệm và đủ điều kiện, và Speedmaster ST 105.012, là tham chiếu của mẫu Speedmaster được đeo trên mặt trăng.

Neil Armstrong là người đầu tiên đi bộ trên bề mặt mặt trăng, đó là đồng đội của anh, Buzz Aldrin, đồng hành cùng Armstrong trên đường đi bộ trên mặt trăng, người đã đeo Speedmaster Professional trong thời khắc lịch sử này. Kể từ sự kiện này, Speedmaster đã được biết đến với cái tên Moonwatch. Như bạn đã biết, đây là thứ rất quan trọng mà Omega đã quảng bá trong hoạt động tiếp thị của họ kể từ đó.

Vào năm 1968, việc sản xuất chiếc 321 đã ngừng sản xuất trong thời gian kéo dài hơn 5 thập kỷ – cho đến năm 2019 khi Omega cuối cùng công bố tin tức lớn về việc đưa cỗ máy này quay trở lại.

Bộ máy nguyên bản của Omega 321
Bộ máy nguyên bản của Omega 321

Omega Calibre 321, xuất phát từ Calibre 27 Chro C12, nó là một cỗ máy chronograph, với một đếm 12 giờ, được phát triển vào năm 1942. Sự khác biệt nổi tiếng nhất của những chiếc đồng hồ này, như bạn có thể đoán, cỗ máy chronograph Cal. 321.

Ngoài việc được sử dụng trên mặt trăng, bộ máy này đã được sử dụng trong chiếc đồng hồ đeo tay Speedmaster đầu tiên, mã đồng hồ 2915. Bộ máy này sau đó đã tham gia cùng với Walter “Wally” Schirra’s, trên tàu Mercury-Atlas 8, vào năm 1962.

Vậy làm thế nào mà Omega trở thành chiếc đồng hồ chính thức được lựa chọn cho NASA và các sứ mệnh không gian?

Có tin đồn rằng Ragan, một người làm việc cho NASA vào thời điểm đó đã đến các tiệm kim hoàn địa phương để mua đồng hồ, nhưng trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 với Ragan, anh ấy nói rằng câu chuyện là sai. Vì NASA là một tổ chức của chính phủ nên việc mua hàng cần phải trải qua một quy trình chính thức. Sự thật là anh ấy đã chỉ đạo một người nào đó ở NASA gửi yêu cầu đề xuất đến các công ty sản xuất đồng hồ. Các công ty đồng hồ không biết những chiếc đồng hồ sẽ được sử dụng như thế nào.

NASA đã nhận được bốn hồ sơ dự thầu từ các công ty đồng hồ. Một thương hiệu ngay lập tức bị lọc ra vì chiếc đồng hồ thứ tư quá lớn. Vào thời điểm đó, NASA đã có 10 cuộc kiểm tra nghiêm ngặt khác nhau. NASA muốn xem đồng hồ hoạt động như thế nào trong nhiều điều kiện khác nhau, bao gồm nhiệt độ cao và lạnh, môi trường oxy cao, độ ẩm cao, các biến thể khác nhau trong điều kiện lực G và môi trường decibel cao.

Bộ máy Omega 321 mới
Bộ máy Omega 321 mới

Sau những thử nghiệm này, chiếc đồng hồ duy nhất còn lại là Omega. Và sau đó, Omega đã trở thành chiếc đồng hồ được nhiều người lựa chọn.

Omega đã sử dụng bộ máy 321 cho đến năm 1968 khi nó thay đổi thành bộ máy 861. Bộ máy 861 là bộ máy được cập nhật của bộ máy hoàn thiện mạ rhodium cao cấp 1861 và 1863 được trang trí nhiều hơn.

Bộ máy Omega 321 mới

Bộ máy mới 321 không giống với nguyên bản, nhưng nó có cùng thiết kế và phù hợp với các thông số kỹ thuật ban đầu của nó. Vì những lý do rõ ràng, Omega đã thực hiện những cải tiến và tinh chỉnh cho bộ máy này cho lần ra mắt lại, để làm cho nó trở nên đáng tin cậy hơn , mạnh mẽ và bền bỉ, phù hợp với các tiêu chuẩn chế tạo đồng hồ cơ học của năm 2019.

Omega đã tuyên bố rằng bộ máy Calibre 321 được khởi chạy lại sẽ được đưa vào sản xuất tại cơ sở của Omega HQ ở Bienne, nơi họ đã phát triển một “bộ phận” đặc biệt sẽ chỉ tập trung vào sản xuất bộ máy này. Điều này bao gồm việc lắp ráp bộ máy, cũng như lắp ráp đồng hồ vào dây đeo – tất cả các bước này đều được thực hiện bởi cùng một thợ đồng hồ. Calibre 321 được coi là vượt trội so với những cỗ máy về sau này 861 và 1861 vì có cơ chế bấm giờ hoạt động bằng bánh xe cột thay cho hệ thống truyền động cam của các chuyển động sau này và tất nhiên lịch sử của nó là cỗ máy chính thức của Omega Moonwatch.

Như đã đề cập, mẫu đầu tiên được trang bị cỡ nòng 321 được hồi sinh là Speedmaster phiên bản bạch kim đầy đủ, nhưng chúng ta có thể mong đợi các Speedmaster khác sẽ có được bộ máy này trong tương lai.

Speedmaster 321 platinum có mặt sau bằng tinh thể sapphire – thích hợp để chiêm ngưỡng cỗ máy huyền thoại mà nó được trang bị. Đồng hồ bấm giờ case size 42 mm được chải thớ xước và đánh bóng được chế tác từ hợp kim bạch kim đặc biệt với việc sử dụng vàng (Pt950Au20). Thiết kế vỏ được lấy cảm hứng từ vỏ Speedmaster thế hệ thứ 4. Nó được gắn trên một dây da đen với một khóa bạch kim.

Đồng hồ có bezel insert bằng Ceramic đen với thang đo tachymeter nổi tiếng của Speedmaster được làm bằng men trắng. Nó có một mặt số được hình thành từ mã não, với màu đen đậm. Các chỉ số và hầu hết các kim được làm bằng vàng trắng 18K (ngoại trừ kim giây chronograph trung tâm).

Chúng ta có thể thấy lần này Omega sử dụng vật liệu trên mặt số đồng hồ là chất liệu thiên thạch, hoạt động như một sự tôn vinh lịch sử lên tới mặt trăng của Speedmaster. Chúng có vai trò như một liên kết tuyệt vời với lịch sử của Calibre 321. Cũng giống như mặt sau, mặt trước của máy cũng được làm bằng sapphire.

Là một chi tiết thú vị để khiến những người đam mê Speedmaster hài lòng, nó có viền trên 90 chấm. Các kim và chỉ số được phủ Super LumiNova để dễ đọc hơn.

Thông số kỹ thuật Omega Calibre 321 mới

Kích thước omega 321 mới là 321, 27mm x 6,74mm, có ly hợp bên, được điều khiển bánh xe cột, với dây tóc overcoil (overcoil balance spring); hoạt động ở 2,5 Hz / 18.000 VPG, với dự trữ năng lượng 44 giờ.

Các đĩa và cầu được mạ vàng Sedna.

Tổng sản lượng 321 chiếc hàng năm dự kiến ​​vào khoảng 2000 chiếc, nhưng không phải là phiên bản giới hạn. Điều này có nghĩa là, trong khi 321 dự kiến ​​sẽ dễ tiếp cận hơn trong tương lai, 321 vẫn sẽ không phải là một bộ máy được sản xuất hàng loạt.

Bệnh Viện Đồng Hồ đã giới thiệu với anh chị em về cỗ máy Omega Calibre 321, hi vọng bài viết cung cấp những thông tin bổ ích cho anh em chơi đồng hồ chính hãng. Còn câu hỏi Sửa đồng hồ Omega uy tín ở đâu thì anh chị em hãy cho Bệnh Viện Đồng Hồ cơ hội phục vụ anh chị em một cách tốt nhất.

Click số sao để đánh giá
[Tổng: 1 Điểm Trung Bình: 5]
.