Khủng Hoảng Đồng Hồ Thạch Anh – Được và Mất của Ngành Công Nghiệp Đồng Hồ

Nicolas G.Hayeck và cuộc khủng hoảng đồng hồ thạch anh

Hầu như không có thuật ngữ nào khác trong ngành đồng hồ nổi tiếng như cái gọi là cuộc khủng hoảng đồng hồ thạch anh – “Quartz Crisis”. Chương này trong lịch sử của đồng hồ đeo tay không phải như là một vết xước nhỏ trên mặt số đồng hồ. Các máy đồng hồ thạch anh đã gây ra một sự thay đổi cấu trúc vẫn đang được tiến hành cho đến ngày nay. Tất cả những phát triển và xu hướng sâu rộng xuất hiện sau cuộc khủng hoảng thạch anh theo nhiều cách là phản ứng trực tiếp với chúng. Nhưng chính xác thì điều gì đã làm xáo trộn nhịp điệu của ngành sản xuất đồng hồ? Mời anh chị em cùng đọc để tìm hiểu cùng Bệnh Viện Đồng Hồ nhé.

Ngành Công Nghiệp Đồng Hồ Trước Cuộc Khủng Hoảng Đồng Hồ Thạch Anh

1.  Sự nổi lên của đồng hồ Thụy Sĩ

● Vào những năm 60, ngành công nghiệp đồng hồ Đức và đương đại đang ở thời kỳ đỉnh cao . Do thái độ trung lập của mình trong Thế chiến thứ hai, Thụy Sĩ đã giành được lợi thế rõ ràng và nhanh chóng tạo được tên tuổi quốc tế trong ngành đồng hồ. Rolex , Breitling và Omega đã được bán cho các nhà nhượng quyền làm thương hiệu nhà và tòa án và trên toàn thế giới. Đặc biệt, việc mở rộng sang thị trường Mỹ là công cụ giúp họ thành công.

2. Các nhà sản xuất đồng hồ Đức bắt đầu xây dựng lại

● Nước Đức cũng nhanh chóng tái cơ cấu sau Thế chiến II. Các khu vực công nghiệp nhỏ hơn như Pforzheim và Rừng đen bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng dần dần bắt đầu lấy lại ổn định. Thị trường đủ lớn để nhiều thương hiệu nhỏ hơn ở Tây Đức có thể chuyên môn hóa và độc quyền: Junghans nổi tiếng với máy đo thời gian, Hanhart trở thành nhà cung cấp cho quân đội Đức và  Sinn phát triển đồng hồ công nghiệp. Tuy nhiên, ở Đông Đức, Glashütte, được biết đến với một số nhà sản xuất đồng hồ, đã được chuyển đổi thành một nhà máy sản xuất công nghiệp lớn để phục vụ thị trường lớn hơn, nhưng chất lượng sản phẩm của họ sẽ vẫn được duy trì.

3. Cuộc chiến giành vị trí của Nhật Bản trong ngành đồng hồ

● Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, ngành công nghiệp đồng hồ từng phát triển rực rỡ của Nhật Bản nằm trong đống đổ nát và phải được xây dựng lại. Mặc dù đã có các mục tiêu sản xuất quốc gia cho các nhà sản xuất quy mô vừa và nhỏ, các mục tiêu này thường không đạt được do không được trợ cấp. Kế hoạch Dodge, được thực hiện bởi Joseph Dodge vào năm 1949, ban đầu đã thành công trong việc hướng dẫn Nhật Bản thoát khỏi lạm phát, nhưng dẫn đến việc đánh thuế hàng hóa đối với đồng hồ Nhật Bản, một lần nữa khiến ngành công nghiệp thất bại nghiêm trọng.

● Chỉ trong Chiến tranh Triều Tiên năm 1950 , nền kinh tế Nhật Bản mới có sự thăng tiến rõ rệt. Các ngành công nghiệp đồng hồ đã có thể nhập khẩu các máy móc hiện đại nhất của Thụy Sĩ và để cải tạo. Sản lượng tăng tương ứng: trong khi khoảng 700.000 mẫu được sản xuất vào năm 1946, 1,7 triệu mẫu được sản xuất vào năm 1961. Nhật Bản cũng nhanh chóng bắt kịp bí quyết và nghiên cứu và thành công trong việc sản xuất đồng hồ tự động đầu tiên vào năm 1955 . Trong những năm tiếp theo, chất lượng của đồng hồ Uhren von Seiko và Orient tương đương với đồng hồ Thụy Sĩ, nhưng vẫn chưa có được sự ảnh hưởng quá lớn đến thị trường bởi uy tín trên toàn thế giới chưa lớn.

Chiếc đồng hồ quartz Astron của Seiko
Đồng hồ quartz đầu tiên  mang tên Astron của Seiko

Cuộc Đua Cho Chiếc Đồng Hồ Thạch Anh (Quartz) Đầu Tiên

● Tiền thân của đồng hồ thạch anh, Accutron , được phát triển vào năm 1954 bởi kỹ sư người Thụy Sĩ Max Hetzel cho công ty Bulova của Mỹ. Khi Hamilton tung ra một chiếc đồng hồ chạy bằng pin khác , Hamilton 500 , vào năm 1957, Trung tâm Electronique Horloger ở Thụy Sĩ và Seiko ở Nhật Bản đã quyết tâm đi theo xu hướng đồng hồ quartz.

1. Thiết kế của đồng hồ thạch anh

● Trước khi chúng ta tiếp tục lịch sử của nó, điều quan trọng là phải hiểu thiết kế cơ bản và chức năng của đồng hồ quartz: đồng hồ thạch anh hoạt động trên cơ sở điện tử hoặc cơ điện và thường chạy bằng pin. Một mạch làm cho các tinh thể thạch anh, trong đó xác định tốc độ dao động của đồng hồ. Trong đồng hồ cơ học, bánh xe cân bằng sẽ thực hiện chức năng này. Các dao động này rất đồng đều ở tiêu chuẩn 32.768 Hz, cao hơn đáng kể so với đồng hồ cơ, điều này giải thích cho độ chính xác phi thường của đồng hồ thạch anh. Đồng hồ quartz chỉ sai số khoảng 0,5 giây mỗi ngày, trong khi đồng hồ cơ có thể mất đến 30 giây.

2. Đồng hồ đeo tay Quartz đầu tiên

● Năm 1964, Seiko công bố Crystal Chronometer QC-951 như một chiếc đồng hồ chính thức tại Tokyo. Điều này cho thấy Nhật Bản sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua. Mặc dù QC-951 vẫn là một chiếc đồng hồ bỏ túi, nó đã được theo sau bởi Seiko Astron vào năm 1969 – được quảng cáo với khẩu hiệu “Một ngày nào đó tất cả đồng hồ sẽ được làm theo cách này” – chiếc đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên .

● Năm 1970, công ty liên doanh Thụy Sĩ đầu tiên được ra mắt với cỗ máy Ebauches SA Beta 21 – và nhận được ít sự chấp thuận của công chúng. Thay vì đầu tư vào một chiến lược tiếp thị tốt hơn, ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ quyết định từ bỏ dự án và đi theo con đường cơ khí truyền thống, thay vào đó dựa vào thị phần và danh tiếng xuất sắc của họ.

Đồng hồ Seiko khẳng định vị thế đồng hồ quartz
Đồng hồ Seiko khẳng định vị thế đồng hồ quartz

Cuộc Khủng Hoảng Đồng Hồ Thạch Anh Là Hậu Quả Của Một Tính Toán Sai Lầm

● Cuộc khủng hoảng thạch anh là kết quả của một lần tính toán sai lầm. Từ năm 1970 đến 1983, các công ty đồng hồ Thụy Sĩ giảm từ 1.600 xuống 600 và việc làm giảm từ 90.000 xuống chỉ còn 28.000. Các xưởng nhỏ hơn và các doanh nghiệp do gia đình tự quản chủ yếu phải nộp đơn xin phá sản.

● Mặt khác, các công ty Nhật Bản và Mỹ theo đuổi xu hướng đồng hồ thạch anh và có thể giành được những thị phần quan trọng. Hoa Kỳ đi trước Nhật Bản về mặt công nghệ nhờ nghiên cứu vi điện tử, được tài trợ cho du hành vũ trụ. Các công ty như Texas Instruments và Fairchild Semiconductor đã thành công trong việc sản xuất hàng loạt đồng hồ giá cả phải chăng, dẫn đến sự bùng nổ trong ngành công nghiệp đồng hồ ở Hoa Kỳ.

● Nhà sản xuất máy tính Nhật Bản Casio bắt đầu sản xuất đồng hồ thạch anh vào năm 1974 và nhanh chóng phát triển thành một trong những thương hiệu Nhật Bản thành công nhất. Orient cũng trở thành chuyên gia về đồng hồ phẳng.

Con Đường Thoát Khỏi Khủng Hoảng Đồng Hồ Thạch Anh

● Vào đầu những năm 1980, các nhà sản xuất đồng hồ ở Thụy Sĩ cũng nhận ra rằng những thay đổi là cần thiết. Sự phục hồi của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đặc biệt được gánh vác bởi hai người đàn ông: Ernst Thomke và Nicolas G. Hayek. Năm 1978, Thomke được ASUAG (Allgemeine Schweizerische Uhrenindustrie AG), tập đoàn đồng hồ lớn thứ hai sau SSIH (Société Suisse pour l’Industrie Horlogère) thuê để tái cấu trúc việc sản xuất các bộ máy. Thomke quyết định đơn giản hóa quy trình sản xuất và tập hợp tất cả các nhà cung cấp của mình lại với nhau để thành lập một công ty mới, ETA SA, công ty ngày nay vẫn được biết đến với các hoạt động sản xuất các cỗ máy đồng hồ. Ông đã giảm cả chi phí sản xuất và số lượng nhân viên và bắt đầu tăng tốc chuyển đổi sang chuyển các cỗ máy đồng hồ quartz – và với thành công lớn, điều này sớm trở nên rõ ràng.

Nicolas Hayek cứu ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ
Nicolas Hayek cứu ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ

● Mặc dù vậy, ngành công nghiệp đồng hồ trong nước ban đầu tiếp tục mất thị phần và phụ thuộc vào sự trợ giúp của các ngân hàng Thụy Sĩ. Họ đã ủy quyền cho Nicolas G. Hayek, chủ sở hữu của công ty tư vấn quản lý nổi tiếng nhất Thụy Sĩ, phát triển một kế hoạch để cứu các thương hiệu. Giải pháp của Hayek là hợp nhất ASUAG và SSIH thành một nhóm và thuê ngoài việc sản xuất các nhà máy cho ETA. Bản thân các thương hiệu tập trung vào ý tưởng, thiết kế và tiếp thị. Các thương hiệu đã đồng ý và vào năm 1983, hai tập đoàn đồng hồ lớn nhất của Thụy Sĩ đã hợp nhất để tạo thành Swatch Group SA – hiện là tập đoàn đồng hồ lớn nhất thế giới.

● Thomke và Hayek đã được Swatch tập hợp lại với nhau – cả khi đó và bây giờ đều là đầu tàu của Tập đoàn Swatch. Thomke sớm có kế hoạch cho một mô hình, mà anh đã phát triển với tên mã Delirium Vulgare. ETA ra mắt lần đầu tiên vào năm 1978 với Delirium, một trong những chiếc đồng hồ phẳng nhất từ ​​trước đến nay. Thomke đã lên kế hoạch đầu tư kiến ​​thức kỹ thuật thu được vào một chiếc đồng hồ sản xuất nhanh, chi phí thấp sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận cao. Thay vì bảng mạch, bộ máy đồng hồ được chế tạo trực tiếp trên vỏ đồng hồ. Bản thân vỏ máy phải được làm bằng nhựa. Vấn đề: Thomke cần các nhà đầu tư, nhưng các ngân hàng đã từ chối đầu tư tiền. Vì vậy, Thomke đã trình bày ý tưởng của mình với Hayek, nhờ sự giúp đỡ của ông mà Thomke có thể đảm bảo nguồn tài chính. Các mẫu đồng hồ Swatch được ra mắt vào năm 1983 cùng với công ty và trở nên phổ biến do giá cả phải chăng, nhiều kiểu dáng và dây đeo tay neon. Đó là thành công mà Thụy Sĩ cần.

● Cuộc khủng hoảng thạch anh cũng tàn phá nước Đức. Các ngành công nghiệp đồng hồ trong Black Forest, một khi trung tâm của ngành công nghiệp đồng hồ của Đức, gần biến mất hoàn toàn. Ở Pforzheim, người ta cũng cố gắng thành lập một nhóm dựa trên mô hình Thụy Sĩ, nhưng cuối cùng ngành công nghiệp đồng hồ địa phương đã phá sản. Các cổ phiếu độc quyền trước đây cũng giải thể, điều này đặt ra vấn đề tài chính cho nhiều công ty. Các thương hiệu khác như Kienzle hoặc Dugena đã quản lý quá trình chuyển đổi thành công sang đồng hồ thạch anh và trở thành hai trong những thương hiệu nổi tiếng nhất của Đức. Hãng đồng hồ Haute Horlogerie của Đức , cho đến lúc đó có nhà ở Glashütte, đã biến mất hoàn toàn khi các mẫu xe sản xuất hàng loạt như Meisteranker được sản xuất và bán trong các chuỗi đặt hàng qua thư Tây Đức như Quelle và Tchibo.

● Mãi cho đến khi thống nhất, Glashütte quay trở lại xưởng của mình và các công ty như A. Lange & Söhne , Glashütte Original hay Nomos Glashütte đã làm cho đồng hồ của các nhà sản xuất Đức trở nên thời trang quốc tế một lần nữa.

Hậu Quả Của Cuộc Khủng Hoảng Thạch Anh

Thay đổi cấu trúc và thị trường mới trong ngành đồng hồ

● Hậu quả lâu dài của cuộc khủng hoảng thạch anh là rõ ràng từ thực tế là các bộ máy thạch anh ngày nay đã được thành lập và các nhà sản xuất như Breitling, Omega và TAG Heuer cũng cung cấp các mẫu đồng hồ và bộ sưu tập được chọn lọc bằng thạch anh. Đồng hồ thạch anh trong khi đó đã trở thành một dòng kinh doanh độc lập được vận hành cùng với đồng hồ cơ.

Đồng hồ Rolex cũng có đồng hồ quartz của mình
Đồng hồ Rolex cũng có đồng hồ quartz của mình

● Grand Seiko , chi nhánh của Seiko dành cho những chiếc đồng hồ cao cấp như 9F , đã trình làng một bộ máy thủ công vào năm 1993 với sự kết hợp tốt nhất giữa bộ truyền động thạch anh và bộ máy cơ học cho đến nay. Ngày thay đổi chính xác với kim giây và các kim được kéo dài ra mép mặt số, điều mà trước đây không thể có. Một bánh xe chính xác cũng cho phép nó chống lại các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ.

● Trong khi Thomke và Hayek hoan nghênh chào đón các cỗ máy thạch anh, ý tưởng của họ đã vấp phải sự phản đối từ một số bộ phận quản lý. Vào năm 1983, Jean-Claude Biver, một người ủng hộ đồng hồ cơ học, đã mua bản quyền tên Blancpain từ Omega và hồi sinh thương hiệu bằng cách hoàn toàn dựa vào các chuyển động cơ học. Mặc dù phần lớn thị trường chuyển trọng tâm sang các bộ máy thạch anh, Jean-claude Biver nhận ra rằng có một lượng khách hàng trung thành sẽ tiếp tục trả giá cao hơn cho đồng hồ cơ cổ điển . Điều này đã truyền cảm hứng cho các thương hiệu như Patek Philippe, Rolex , Cartier , Vacheron Constantin và Audemars Piguet cũng nối tiếp bước và dựa trên các chuyển động cơ học. Cuộc cách mạng cơ học này đã dẫn đến sự bùng nổ cổ điển và hình thành nền tảng cho thị trường đồng hồ xa xỉ ngày nay.

Jeanclaud Biver lại đi ngược lại với tất cả, ông đánh cược vào đồng hồ cơ học
Jean-Claud Biver lại đi ngược lại với tất cả, ông đánh cược vào đồng hồ cơ học. Đầu tiên là Blancpain và cuối cùng ông đã đúng

● Ngay cả “5 ông lớn” cũng nhanh chóng nhận ra rằng thị trường châu Á đã trở thành một trong những thị trường quan trọng nhất đối với đồng hồ xa xỉ. Ví dụ, Hồng Kông đứng đầu trong số các thị trường quan trọng nhất vào năm 2018 trong cuộc khảo sát hàng năm của FH (Hiệp hội ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ), báo cáo 3 triệu franc Thụy Sĩ và tăng đáng kể 19,1% so với năm trước. Tiếp theo là Trung Quốc và Nhật Bản lần lượt ở vị trí thứ ba và thứ tư. Các cường quốc châu Á cũng đã thành công trong việc xác lập mình là nhà sản xuất. Mặc dù Thụy Sĩ đã có thể lấy lại vị trí dẫn đầu của mình, nhưng nó không còn độc quyền như trước đây.

Bệnh Viện Đồng Hồ (Sửa đồng hồ uy tín số chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam) hi vọng bài viết có những thông tin bổ ích dành cho toàn bộ anh chị em muốn tìm hiểu về một cơn đại khủng hoảng cho ngành công nghiệp đồng hồ. Một cú hích mà nhiều thương hiệu nhỏ hay independent phải nộp đơn phá sản. Một cơn địa chấn với