Jean-Claude Biver bàn tay vàng trong giới đồng hồ

Thương hiệu Zenith và Jean-Claude Biver

Nhắc tới Jean-Claude Biver, chắc chắn ai cũng sẽ ngờ ngợ về một cái tên hết sức quen. Bài viết hôm nay sẽ nhắc tới một thiên tài trong giới đồng hồ, nhưng không phải về chế tác mà bàn tay của ông phù phép cho nhiều thương hiệu lấy lại tên tuổi trong chế tác đồng hồ.

Tiếp Cận và Nghiên Cứu Haute Horlogerie

Jean-Claude Biver sinh ngày 20 tháng 9 năm 1949 tại Luxembourg. “Bằng cách chạy bộ”, anh ấy đã đến với đồng hồ cơ học, anh ấy trả lời trong một cuộc phỏng vấn. Anh ấy đã chạy Marathon nhiều năm ở Vallée de Joux . Bạn đồng hành và người bạn của ông là Jacques Piguet , một nhà sản xuất các bộ máy đồng hồ cơ học chất lượng cao. Trên cổ tay của Jacques Piguet, Biver đã phát hiện ra một chiếc đồng hồ được làm lộ cơ, khiến anh vô cùng ấn tượng. Vào sinh nhật lần thứ 60 của cha Piquet, ông đã gặp Giám đốc điều hành của Audemars Piguet . Trước mắt, anh đã được giao một nơi làm việc. Sau khi ông làm việc tại Audemars Piguet từ năm 1975 đến năm 1979 và đã nghiên cứu các phương pháp của Haute Horlogerie, ông đã có hai năm làm quản lý tại Omega.

Tập Đoàn Swatch: Sự Hồi Sinh của Blancpain và Omega

Năm 1981 Biver cùng với Jacques Piguet mua bản quyền thương hiệu Blancpain từ SSIH. Thương hiệu này đã không còn được sử dụng vào những năm 1970, mặc dù nó đã có lịch sử lâu đời. Dưới thời Biver và Piguet, Blancpain đã tái ra mắt vào năm 1983 và giới thiệu một loạt mẫu đồng hồ sang trọng hoàn toàn mới với các cỗ máy cơ học. Một chiến lược marketing táo bạo được nhắc đến như điểm tựa không thể thiếu để tái sinh thương hiệu Blancpain: “Kể từ năm 1735, chưa bao giờ có một chiếc đồng hồ thạch anh Blancpain . Và sẽ không bao giờ có.” Với sự thành công vang dội của chiến dịch này- vẫn bị nhiều người coi là vô ích bởi sẽ không thể lật đổ sự thống trị của đồng hồ Quartz thời điểm đó. Tuy nhiên Jean-Claude Biver đã đóng góp đáng kể vào sự phục hưng của đồng hồ đeo tay cơ học, hầu như mọi người đều nghĩ đã chết vào thời điểm đó.

Jean-Claude Biver thời còn ở Blancpain
Jean-Claude Biver thời còn ở Blancpain

Blancpain được bán lại cho chính SSIH, SMH Group , vào năm 1992 . Điều này đã mang lại lợi nhuận đáng kể cho Biver và Piguet, nhưng ông vẫn là Giám đốc điều hành của Blancpain cho đến năm 2003 và tham gia Hội đồng quản trị của tập đoàn, hiện đã được đổi tên thành Swatch Group . Khi ở Tập đoàn Swatch, Biver cũng được giao nhiệm vụ tái thiết và hồi sinh Omega. Ông tập trung vào phân khúc sản phẩm (thay thế Rolex và Seiko trong các bộ phim James Bond ) và là cầu nối giữa thương hiệu với người nổi tiếng. Biver rời Swatch Group, bao gồm Blancpain và Omega, vào năm 2003.

Tập Đoàn LVMH: Hublot và TAG Heuer, Zenith

Biver đã dành một thời gian ngắn để nghỉ ngơi với công việc sản xuất đồng hồ nhưng sớm trở lại vào năm 2004 với tư cách là Giám đốc điều hành của Hublot. Dưới sự dẫn dắt của Biver, Hublot đã mở rộng đáng kể, đặc biệt là tung ra vụ dòng sản phẩm Bigbang, như một vụ nổ vậy, đại diện cho khái niệm “hợp nhất” giữa cũ và mới trong ngành. Doanh số bán hàng của công ty tăng gấp 5 lần và được LVMH mua lại vào năm 2008. Năm 2010 , Jean-Claude Biver nhận giải thưởng Prix ​​Gaïa Esprit d’Entreprise danh giá.

Khi Jean-Claude Biver ở Hublot
Khi Jean-Claude Biver ở Hublot

Biver đã tiếp quản thương hiệu LVMH, TAG Heuer, vào năm 2014 . Anh nhanh chóng giải quyết công việc tiếp thị và tài trợ của công ty, kết thúc mối quan hệ với đội đua xe thể thao McLaren vào năm 2015 để ủng hộ Red Bull Racing. Biver cũng hợp lý hóa việc phát triển bộ máy chế tạo của TAG Heuer , đặt CH80 (nay là Heuer 02) bị đình trệ và làm chậm quá trình sản xuất các bộ máy chronograph in-house đắt tiền khác như Cal. 1887 (nay là Heuer 01) . Biver cũng giảm số lượng mẫu đồng hồ sang trọng cao cấp của TAG Heuer để tập trung vào các mẫu số lượng lớn, với chi phí sản xuất hợp lý hơn.

Khi Jean-Claude Biver chịu trách nhiệm hồi sinh Tag Heuer
Khi Jean-Claude Biver chịu trách nhiệm hồi sinh Tag Heuer

Năm 2017 ông tiếp tục tiếp nhận công việc gây dựng lại một thương hiệu nổi tiếng đang mất dần vị thế trên thị trường đó chính là Zenith. Trong một buổi phỏng khi được hỏi kế hoạch của ông là gì để hồi sinh thương hiệu Zenith? Ông trả lời : “Chúng ta không thể nói về việc đưa Zenith sống lại vì nó chưa bao giờ chết. Chúng tôi sẽ kết nối truyền thống của Zenith với tương lai. Tôi biết nó nghe có vẻ hơi trí thức, và hầu hết mọi người sẽ không hiểu nó có nghĩa là gì, nhưng điều đó không quan trọng, đó là những gì chúng ta sẽ làm.”

Và rồi những gì chúng ta thấy Zenith đã trở lại cũng mạnh mẽ không kém trong những năm trở lại đây.

Vào tháng 11 năm 2018 , Biver đã được trao Giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo tại Grand Prix d’Horlogerie de Genève cho thành tích suốt đời.

Bệnh Viện Đồng Hồ hy vọng những thông tin về Jean-Claude Biver, anh chị em sẽ hiểu hơn về cuộc đời ông với những hào quang mà ông để lại cho ngành đồng hồ. Thực sự người đàn ông được mệnh danh bàn tay vàng. Bất cứ thương hiệu nào đến tay ông đều trỗi dậy một cách mạnh mẽ ngay trên bờ vực thẳm. thậm chí là Blancpain đã được gây dựng lại từ đầu.

Bài viết liên quan:

John Arnold – Cha Đẻ Thương Hiệu Arnold & Son

Roger Smith nói về mẫu đồng hồ đầu tiên do chính tay ông chế tác

Kari Voutilainen – Tình yêu từ Môtiers

Đánh giá post