Đồng hồ sinh tồn là gì? Có thực sự cần thiết không?

đồng hồ sinh tồn 11

Khi anh chị em tham gia một chuyến phiêu lưu kỳ thú hay chẳng may thảm họa xảy ra, những chiếc đồng hồ sinh tồn sẽ là vị cứu tinh giúp anh chị em đến nơi an toàn. Vậy, đồng hồ sinh tồn là gì? Chúng có thực sự cần thiết hay “thần thánh” đến thế không? Hãy cùng Bệnh Viện Đồng Hồ giải mã ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Đồng hồ sinh tồn là gì?

Đồng hồ sinh tồn là phụ kiện đa chức năng được sản xuất nhằm mục đích giúp anh chị em vượt qua môi trường khắc nghiệt. Mặc dù, việc sở hữu những chiếc đồng hồ có thiết kế đẹp mắt và đồng hồ thông minh công nghệ cao có thể rất sang trọng, nhưng chúng hầu như sẽ không thể mang lại lợi ích gì cho anh chị em trong tình huống sống còn.

Đồng hồ sinh tồn được thiết kế để đảm bảo an toàn cho anh chị em. Chúng không chỉ cho biết thời gian mà còn cung cấp hàng loạt các tính năng đặc biệt khác như la bàn, máy đo độ cao, nhiệt kế và khí áp kế.

Đọc thêm:

Có những lưu ý gì cho những chiếc đồng hồ quân đội Thụy Sĩ

Chức năng của la bàn và máy đo độ cao đặc biệt hữu ích khi anh chị em bị lạc trong rừng sâu hay nơi sa mạc hoang vu. Nó sẽ giúp anh chị em tìm đường đến nơi an toàn hoặc cung cấp những thông tin cần thiết để giúp đội cứu hộ xác định vị trí của anh chị em. Trong khi đó, nhiệt kế và khí áp kế cho biết thời tiết và môi trường xung quanh. Ngoài ra, những chiếc đồng hồ sinh tồn tiên tiến còn được trang bị hệ thống GPS và bản đồ!

Đồng hồ sinh tồn được thiết kế để đảm bảo an toàn cho anh chị em
Đồng hồ sinh tồn được thiết kế để đảm bảo an toàn cho anh chị em

Ngày nay, những chiếc đồng hồ thông minh cũng có thể đảm đương nhiệm vụ của một chiếc đồng hồ sinh tồn, với các chức năng như: la bàn, nhiệt độ, đo nhịp tim, GPS, bản đồ,…Hầu như mọi thứ đều có. Vậy, đâu là điểm khác biệt để chiếc đồng hồ sinh tồn xứng đáng nằm trong tủ đồ của anh chị em? Câu trả lời chính là những vật liệu chế tác nên chiếc đồng hồ sinh tồn.

Chúng được chế tạo từ những vật liệu chắc chắn, thường có thể chịu được mưa, gió, tuyết và bất cứ thứ gì khác mà môi trường tác động! Các nhà sản xuất chế tạo nó để đảm nhận mọi thứ, đảm bảo rằng chúng có thể hoạt động liên tục bất kể điều gì! Trong khi chiếc đồng hồ thông minh phải dựa vào kết nối di động mới có thể hoạt động được.

Lợi ích của việc sử dụng một chiếc đồng hồ sinh tồn là gì?

Thường ngày, anh chị em có thể sử dụng đồng hồ sinh tồn như bất kỳ loại đồng hồ nào khác. Nhưng vào thời điểm phải đối mặt với một tình huống khó khăn, chúng sẽ trở thành công cụ đắc lực trợ giúp anh chị em vượt qua. Giả sử, anh chị em không may phải đối mặt với thiên tai như động đất, bão lũ,… đồng hồ sinh tồn có thể biết anh chị em đang ở đâu và tìm đường dẫn đến khu vực an toàn gần nhất.

Ngay cả khi không gặp nguy hiểm, đồng hồ sinh tồn vẫn có thể là trợ thủ đắc lực của anh chị em. Là một người thích đi bộ đường dài hoặc khám phá động vật hoang dã, những chiếc đồng hồ này cho phép anh chị em kết nối với những người có cùng sở thích với mình. Tất cả những gì cần làm là đồng bộ hóa đồng hồ và tạo lịch gặp mặt.

Vào thời điểm phải đối mặt với một tình huống khó khăn, đồng hồ sinh tồn sẽ trở thành công cụ đắc lực
Vào thời điểm phải đối mặt với một tình huống khó khăn, đồng hồ sinh tồn sẽ trở thành công cụ đắc lực

Hoặc khi đang đi thám hiểm cùng đoàn, anh chị em bị lạc. Nếu đồng hồ được trang bị GPS, anh chị em có thể tìm thấy con đường dễ dàng nhất để đến nơi an toàn hoặc cung cấp tọa độ này cho đội cứu hộ. Hoặc khi không có công nghệ GPS, la bàn và máy đo độ cao có thể giúp anh chị em tăng cơ hội được tìm thấy hoặc tìm đường đến nơi an toàn.

Cách chọn đồng hồ sinh tồn phù hợp nhất

Tìm một chiếc đồng hồ sinh tồn được bán trên thị trường không khó nhưng không phải chiếc nào cũng phù hợp với anh chị em, đặc biệt là người mới tìm hiểu.Cách lựa chọn phù hợp dễ nhất là tùy theo hoàn cảnh của mình mà lựa chọn đồng hồ cho hợp lý. Dưới đây là một số thông tin anh chị em cần lưu ý khi lựa chọn đồng hồ sinh tồn.

Độ chính xác của đồng hồ

Có thể anh chị em chưa biết, mỗi chiếc đồng hồ đều có một mức độ sai số nhất định. Chỉ số này sẽ được tính dựa trên đơn vị giây/ngày. Tuy nhiên, nhiều thương hiệu đồng hồ lại ước tính độ chính xác về thời gian dưới dạng phần trăm. Ví dụ, một chiếc đồng hồ có độ chính xác được xác định là 99,9%, lại có mức sai số tới 1 phút 27 giây mỗi ngày. Trong khí đó, một chiếc đồng hồ khác được xác định độ chính xác là 99,998% lại có sai số chỉ 1 giây mỗi ngày.

Do vậy, khi xác định khả năng chính xác của đồng hồ, anh chị em không nên nhìn vào con số phần trăm này, mà hãy nhìn vào mức độ sai số thực tế theo đơn vị giây / ngày nhé.

CĂN CHỈNH NHANH CHẬM ĐỒNG HỒ CƠ

Mỗi chiếc đồng hồ đều có một mức độ sai số nhất định
Mỗi chiếc đồng hồ đều có một mức độ sai số nhất định

Chức năng và tính năng của đồng hồ sinh tồn

Khi lựa chọn một chiếc đồng hồ sinh tồn phù họp cho bản thân, anh chị em cũng nên chú ý đến chức năng cũng như tính năng của chúng. Hãy nắm rõ cách sử dụng và đặc điểm chi tiết của từng chức năng / tính năng nhé.

La bàn và máy đo độ cao

Khi cần phải xác định vị trí, la bàn và đo độ cao là chức năng hữu ích nhất. La bàn cho anh chị em biết được mình đang ở hướng nào trong khi chức năng đo độ cao cho biết độ cao mà anh chị em đang đứng. Ngoài ra, một số đồng hồ sinh tồn còn có chỉ báo độ sâu, phù hợp cho những chuyến thám hiểm đại dương.

Áp kế và nhiệt kế

Áp kế và nhiệt kế rất phù hợp cho những chuyến đi bộ đường dài và thám hiểm nơi hoang dã. Khí áp kế đo áp suất khí quyển, có thể giúp anh chị em dự đoán được thời tiết.

Hai trong số những mối đe dọa nguy hiểm nhất trong các tình huống sinh tồn là hạ thân nhiệt và thiếu nước sạch . Tuy nhiên, nếu có áp kế trên đồng hồ sinh tồn của mình, anh chị em sẽ nhận thức rõ hơn về thời tiết xấu đang đến gần. Từ đó, anh chị em sẽ biết được nên quay trở lại sớm hơn và tránh bị mắc kẹt ở đó hoặc tìm đến một nơi an toàn hơn.

SỬA CHỮA ĐỒNG HỒ UY TÍN TẠI HÀ NỘI & TP. HCM

Tính năng Barometer trên đồng hồ dùng để đo áp kế
Tính năng Barometer trên đồng hồ dùng để đo áp kế

Tích hợp đèn / dạ quang

Anh chị em cũng có thể ưu tiên những chiếc đồng hồ sinh tồn có chức năng cơ bản không ngờ tới. Ví dụ như có đèn / dạ quang tích hợp có thể giúp anh chị em sử dụng khi mặt trời lặn (ở nơi không có đèn).

Thời điểm bình minh và hoàng hôn

Nếu ở xa phương tiện hoặc khu cắm trại của mình, anh chị em phải đảm bảo rằng mình trở lại nơi an toàn trước khi mặt trời lặn. Di chuyển trong bóng tối không bao giờ là một ý kiến ​​hay vì nó cực kỳ nguy hiểm và khó khăn. Vì vậy, tính năng này rất quan trọng để biết chính xác khi nào mặt trời lặn một cách chính xác hơn. Thay vì các mẹo được truyền tai phức tạp như trước kia.

GPS – Global Positioning System

GPS là tính năng không thể thiếu của bất cứ chiếc đồng hồ sinh tồn nào. Chúng được kết nối với một số vệ tinh đang hoạt động quay quanh Trái đất. Sau khi kết nối, GPS trên đồng hồ có thể xác định vị trí của người đeo. Ngoài ra, nhiều đồng hồ sinh tồn GPS cũng có tính năng bản đồ tích hợp. Tùy thuộc vào độ phức tạp của đồng hồ, anh chị em có thể xem bản đồ địa hình hoặc các đối tượng địa lý để giúp điều hướng địa hình.

GPS là tính năng không thể thiếu của bất cứ chiếc đồng hồ sinh tồn nào
GPS là tính năng không thể thiếu của bất cứ chiếc đồng hồ sinh tồn nào

Chống thấm nước

Dù chỉ lội qua bùn hay đi bộ qua một khu rừng ẩm ướt, khả năng chống nước vẫn luôn là điều bắt buộc dù có phải đồng hồ sinh tồn hay không. Một tin vui đó là những chiếc đồng hồ sinh tồn có khả năng chống nước tốt hoàn toàn rất dễ tìm, thậm chí với độ sâu lên đến 660 feet.

Dù chỉ lội qua bùn hay đi bộ qua một khu rừng ẩm ướt, khả năng chống nước vẫn luôn là điều bắt buộc
Dù chỉ lội qua bùn hay đi bộ qua một khu rừng ẩm ướt, khả năng chống nước vẫn luôn là điều bắt buộc

Chống va đập và độ bền

Đồng hồ sinh tồn phải đảm bảo hoạt động tốt ngay cả khi va đập hay rơi rớt. Để làm được điều đó, những chiếc đồng hồ này phải sử dụng một số loại vỏ bảo vệ đặc biệt. Anh chị em có thể thấy lớp cao su bên ngoài hoặc lớp nhựa cứng bọc lấy các bộ máy của đồng hồ.

Những chiếc đồng hồ sinh tồn cần sử dụng một số loại vỏ bảo vệ đặc biệt
Những chiếc đồng hồ sinh tồn cần sử dụng một số loại vỏ bảo vệ đặc biệt

Năng lượng

Rất nhiều bỏ quên vấn đề năng lượng của một chiếc đồng hồ sinh tồn. Nhưng sẽ ra sao nếu trong lúc cần thiết đồng hồ hết pin / hết cót? Vì vậy, hãy nhắm đến việc mua những chiếc đồng hồ có thời gian hoạt động dài lâu. Lựa chọn tốt nhất ở đây là những chiếc đồng hồ sử dụng pin năng lượng mặt trời Eco-drive, hay những chiếc đồng hồ Kinetic cũng là lựa chọn không tồi.

Lựa chọn tốt nhất ở đây là những chiếc đồng hồ sử dụng pin năng lượng mặt trời Eco-drive
Lựa chọn tốt nhất ở đây là những chiếc đồng hồ sử dụng pin năng lượng mặt trời Eco-drive

Kích thước

Tiếp theo, anh chị em cần quan tâm đến kích thước và thiết kế tổng thể của đồng hồ sinh tồn. Tuy rằng chức năng của đồng hồ là điều quan trọng nhất cần nghĩ đến nhưng nếu chiếc đồng hồ không vừa vặn hoặc không phù hợp, anh chị em có thực sự muốn đeo nó không?

Đồng hồ sinh tồn thường có vỏ khá dày, tuy nhiên lại gây cho người đeo cảm giác khó chịu vì độ cồng kềnh của nó. Nếu anh chị em muốn cảm thấy thoải mái trong suốt cuộc phiêu lưu của mình, hãy chọn kiểu dáng thực sự phù hợp với kích cỡ cổ tay. Nhưng hãy nhớ rằng, kích thước nhỏ hơn có thể đồng nghĩa với việc một số tính năng của đồng hồ sẽ bị giảm theo.

Chọn một chiếc đồng hồ sinh tồn có kích thước, kiểu dáng phù hợp với cổ tay là điều cực kỳ quan trọng
Chọn một chiếc đồng hồ sinh tồn có kích thước, kiểu dáng phù hợp với cổ tay là điều cực kỳ quan trọng

Chi phí

Chi phí của đồng hồ có thể thay đổi đáng kể giữa các thương hiệu. Ngoài các tính năng có sẵn, chất liệu cũng là yếu tố quyết định khá nhiều đến giá. Các mẫu đồng hồ rẻ hơn sẽ sử dụng vỏ nhựa hoặc thép phủ ABS với giá cả phải chăng. Những chất liệu này không bền bằng một số chất liệu khác nhưng vẫn có thể đảm bảo độ bền trong các tình huống sinh tồn.

Chi phí có thể thay đổi đáng kể giữa các thương hiệu
Chi phí có thể thay đổi đáng kể giữa các thương hiệu

(Nguồn: thepreparednessexperience.com)

Bệnh Viện Đồng Hồ hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho anh chị em hiểu hơn về những chiếc đồng hồ sinh tồn. Đừng quên theo dõi và đọc những bài viết hay khác trên website Bệnh Viện Đồng Hồ nhé!

Bài viết liên quan:

Đồng hồ phi công

Đồng hồ du lịch

Đồng hồ đi phượt

Đồng hồ Diver