GTLS/H3 là gì? Giải mã ký hiệu bí ẩn trên đồng hồ

GTLSH3 la gi Giai ma ky hieu bi an tren dong ho 4

Đồng hồ có ký hiệu GTLS / H3 khó hiểu? Để Bệnh Viện Đồng Hồ giải đáp cho bạn đọc GTLS/H3 là gì trong bài viết này nhé.

GTLS / H3 trên đồng hồ là gì?

GTLS / H3 (Gaseous Tritium Light Source) là ký hiệu chỉ công nghệ Triti dạ quang dạng ống được trang bị trên bộ kim, cọc số của đồng hồ giúp người dùng dễ dàng xem thời gian khi ở trong bóng tối. Dạ quang Tritium có thể duy trì phát sáng liên tục suốt 24.64 năm (gần 25 năm) mà không cần nạp năng lượng. Màu sắc của dạ quang GTLS / H3 gần như không bị giới hạn nên còn mang đến giá trị trang trí cho sản phẩm.

Đồng hồ dạ quang Tritium là gì?

Đồng hồ dạ quang Tritium là đồng hồ có phần kim giờ, phút và các cọc số được phủ một lớp trắng đục ở chính giữa, phát sáng dưới điều kiện không gian thiếu sáng. Các sản phẩm sử dụng công nghệ dạ quang Gaseous Tritium Light Source thường có ký hiệu “GTLS” hoặc “H3” trên mặt số.

GTLSH3 la gi Giai ma ky hieu bi an tren dong ho 1
GTLS / H3 (Gaseous Tritium Light Source) là ký hiệu chỉ công nghệ Triti dạ quang dạng ống được trang bị trên bộ kim, cọc số của đồng hồ giúp người dùng dễ dàng xem thời gian khi ở trong bóng tối

Cách chế tạo dạ quang Tritium GTLS / H3

Trên các cọc số và kim đồng hồ được gắn các ống kính khoáng hoặc thủy tinh chứa Tritium có độ dày khoảng 0.5mm, độ dài ngắn nhất là 1.3mm. Bên trong ống đựng gồm màu, khí Tritium với lượng phóng xạ ở mức cho phép (dưới 100 mCi hoặc 25 mCi, tùy từng quy định của mỗi quốc gia) kết hợp một số chất khác. Bên ngoài những ống này phủ lớp lân quang phốt pho đảm bảo tạo ra ánh sáng dạ quang duy trì trong nhiều năm.

Sau khi niêm phong các ống Tritium, chúng ta sẽ thấy các ống này tỏa sáng khi ở nơi tối. Trong đó, dạ quang Tritium xanh lá cho mức hiển thị ánh sáng tốt nhất 100% nên thường được trang bị cho đồng hồ lặn nhằm tăng cường khả năng sáng rõ ở khoảng cách xa đến 60m. Ánh sáng dạ quang màu xanh lam hoặc trắng chỉ khiến người dùng thấy được 60%, còn màu cam là 40% nên chủ yếu được ứng dụng cho đồng hồ thời trang.

GTLSH3 la gi Giai ma ky hieu bi an tren dong ho 2
Trên các cọc số và kim đồng hồ được gắn các ống kính khoáng hoặc thủy tinh chứa Tritium có độ dày khoảng 0.5mm, độ dài ngắn nhất là 1.3mm

4 thương hiệu sản xuất đồng hồ dạ quang GTLS / H3 uy tín

Do Tritium là một trong những chất có giá đắt đỏ nhất thế giới, đòi hỏi kỹ thuật sản xuất rất cao. Vì vậy, chỉ các thương hiệu lớn mới sở hữu đầy đủ khả năng tự chế tác sản phẩm có Gaseous Tritium Light Source. Dưới đây là 4 cái tên nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo:

Ball Watch Company

Ball Watch Company là nhà sản xuất cỗ máy thời gian Tritium cao cấp đến từ Thụy Sĩ, được đánh giá cao cả về kỹ thuật chế tác lẫn giá thành. Gần như mọi mẫu Ball Watch đều có Tritium trên các cọc số hoặc bộ kim.

Tiêu biểu có phiên bản Ball Engineer Hydrocarbon NEDU DC3226A-S4C-BK đáp ứng yêu cầu lặn của Hải quân Hoa Kỳ, đạt chứng nhận COSC. Các chữ số trên vành bezel của sản phẩm được phủ lớp dạ quang, kết hợp 21 ống khí Tritium siêu nhỏ xuất hiện trên bộ kim và cọc số dạng vạch đảm bảo người dùng tiện xem giờ khi ở dưới biển sâu.

Luminox

Tên thương hiệu Luminox ghép từ 2 chữ Latinh, “Lumi” có nghĩa là ánh sáng và “Nox” có nghĩa là ban đêm. Qua đó, thương hiệu Thụy Sĩ này khẳng định cam kết luôn mang đến những sản phẩm phát quang cho người dùng. Hãng nổi danh vì chuyên sản xuất cỗ máy thời gian phục vụ lực lượng Hải quân SEAL, các đơn vị quân đội khác và các chuyên gia sinh tồn.

Các mẫu điển hình được trang bị công nghệ ánh sáng Luminox LLT là những chiếc Navy SEAL RSC 3250 với 4 model từ dây cao su đến dây đeo bằng thép. Các sản phẩm này có khả năng giữ ánh sáng rực rỡ, liên tục 24/7 trong tối đa 25 năm nhờ sử dụng khí Tritium bên trong ống thủy tinh Borosilicate siêu nhỏ.

Traser

Thương hiệu Traser có trụ sở tại Thụy Sĩ tập trung phát triển các dòng sản phẩm dùng cho ngoài trời và lặn với thiết kế có tính ứng dụng cao. Tất cả sản phẩm Traser đều được ứng dụng công nghệ Trigalight với khí Tritium được hàn kín vào các ống thủy tinh cắt bằng laze chỉ dày hơn sợi tóc người một chút. Nhờ đó, những vị trí chiến lược trên mặt số luôn phát sáng rõ ràng để người dùng tiện theo dõi.

Marathon

Thương hiệu Canada – Marathon Watch có truyền thống sản xuất đồng hồ cho thị trường Bắc Mỹ và cung cấp cho quân đội. Để đảm bảo người dùng đọc được thông số trên sản phẩm trong mọi tình huống, hãng đã sử dụng ống khí H3 trên mặt số dial.

Ví dụ đặc trưng nhất về thiết kế tiện dụng của các cỗ máy thời gian Marathon được thể hiện qua cỗ máy Automatic GG-W-113 có các ống Tritium phát sáng rực rỡ ở các cọc số dạng vạch và bộ kim.

GTLSH3 la gi Giai ma ky hieu bi an tren dong ho 3
Do Tritium là một trong những chất có giá đắt đỏ nhất thế giới, đòi hỏi kỹ thuật sản xuất rất cao

Hiện nay, các đồng hồ Tritium ngày càng hiếm thấy trên thị trường vì chi phí và chuyên môn kỹ thuật để tạo ra sản phẩm rất cao. Nhưng chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng người dùng sử dụng cỗ máy thời gian được ứng dụng công nghệ dạ quang GTLS / H3 (Gaseous Tritium Light Source) sẽ không phải lo lắng khi ở trong bóng tối.

Bài viết liên quan:

Khám phá Tritium là gì? Tritium có nguy hiểm không?

Dạ quang đồng hồ là gì? Dạ quang đồng hồ sáng bao lâu?