Đồng hồ ana-digi là gì? Sự trỗi dậy của đồng hồ điện tử kỹ thuật số

Dong ho ana-digi la gi Su troi day cua dong ho dien tu ky thuat so 4

Đồng hồ Ana-Digi được nhiều người đam mê đồng hồ trên thế giới yêu thích. Vậy đồng hồ ana-digi là gì? Cùng Bệnh Viện Đồng Hồ tìm hiểu sự trỗi dậy của đồng hồ điện tử kỹ thuật số.

Đồng hồ Ana-Digi là gì?

Đồng hồ Ana-Digi (Analog-digital) là đồng hồ kim số điện tử kết hợp kim Analog và màn hình Digital kỹ thuật số, đảm bảo tính thẩm mỹ cổ điển với chức năng hiện đại. Sản phẩm này cho phép người dùng dễ đọc thời gian theo cách truyền thống; đồng thời cung cấp các tính năng bổ sung thiết thực như bấm giờ, báo thức và hiển thị ngày.

Các kim chỉ thời gian gợi lên vẻ đẹp thanh lịch và tinh tế, trong khi màn hình kỹ thuật số đáp ứng sự tiện lợi và nhu cầu sử dụng đa tính năng của người dùng. Hai công nghệ màn hình đồng hồ riêng biệt tạo nên một phụ kiện đeo tay linh hoạt, phù hợp với đa dạng phong cách nhưng vẫn đảm bảo giúp người đeo cập nhật thời gian một cách chính xác.

Dù bạn thường di chuyển cần chức năng thời gian kép hay là người mê thể thao cần bấm giờ, đồng hồ kim số mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa hình thức và chức năng. Sản phẩm này là minh chứng cho cam kết đổi mới của các nhà sản xuất đồng hồ cả về kiểu dáng lẫn chức năng. Chúng cũng là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đánh giá cao vẻ đẹp truyền thống và sự tiện dụng của công nghệ hiện đại.

Dong ho ana-digi la gi Su troi day cua dong ho dien tu ky thuat so 1
Đồng hồ Ana-Digi (Analog-digital) là đồng hồ kim số điện tử kết hợp kim Analog và màn hình Digital kỹ thuật số

Sự trỗi dậy của đồng hồ điện tử kỹ thuật số

Vào những năm 1970, công nghệ LED và LCD là một bước tiến công nghệ đáng kinh ngạc. Mặc dù chiếc đồng hồ đeo tay LED đầu tiên được sản xuất hàng loạt, Hamilton Pulsar P1, và chiếc đồng hồ đeo tay màn hình tinh thể lỏng (LCD) đầu tiên, Intel Microma, cả hai đều ra mắt vào năm 1972, nhưng chỉ sau vài năm, công nghệ LED tiêu thụ năng lượng đã bị công nghệ LCD tiết kiệm năng lượng hơn đánh bại.

Các công ty Nhật Bản cũng nhanh chóng tham gia. Seiko đã phát hành chiếc đồng hồ LCD đầu tiên của mình, 06LC, vào năm 1973. Nhà sản xuất máy tính Casio cũng theo sát với mẫu Casiotron phát hành vào năm 1974. Hơi mỉa mai, Casiotron dựa trên công nghệ mà Casio mua từ công ty điện tử Thụy Sĩ Brown, Boveri & Cie (BBC).

Từ năm 1969 đến 1973, BBC đã phát triển một màn hình 8 chữ số hoạt động cùng với chuyển động quartz, được gọi là Twisted Nematic LCD. Tuy nhiên, công việc cần thiết để sản xuất nó cho thị trường hàng loạt sẽ tốn kém hơn nhiều so với số tiền mà BBC muốn chi tiêu. Do đó, công ty quyết định bán công nghệ mới của mình cho người Nhật.

Mẫu Casiotron năm 1974 của họ là chiếc đồng hồ số điện tử đầu tiên có chức năng lịch, và nó đã khẳng định vị thế của công ty sản xuất máy tính trong lĩnh vực đồng hồ số.

Citizen, một ông lớn khác trong ngành chế tạo đồng hồ Nhật Bản, cũng muốn tham gia vào thị trường mới này. Vào năm 1978, thương hiệu này đã phát hành chiếc đồng hồ kết hợp hiển thị số và analog đầu tiên trên thế giới, Quartz Digi-Ana.

Dong ho ana-digi la gi Su troi day cua dong ho dien tu ky thuat so 2
Sự trỗi dậy của đồng hồ điện tử kỹ thuật số

Cách thức hoạt động của đồng hồ Ana-Digi

Đồng hồ Ana-Digi sử dụng bộ máy thạch anh, nạp năng lượng qua pin Quartz hoặc tấm pin mặt trời và thường hiển thị giây trên màn hình LCD. Nguồn điện truyền qua mạch trong bộ đếm rung động 32.768 lần mỗi giây, mỗi lần tạo ra một xung điện và nhảy mỗi lần một giây. Bộ đếm tự động chuyển đổi chúng thành số nhị phân.

Kế tiếp là một vi mạch trong bộ máy sẽ gửi tín hiệu đến màn hình, hiển thị dữ liệu thu được bằng các chữ số được tạo thành từ 7 hình lục giác hoặc hình thang nhỏ. Để lập trình các chức năng khác cho bộ máy, nhà sản xuất sẽ ứng dụng nhiều phép tính và mạch tương tự cách nhảy giây, giờ, phút trên đồng hồ.

Dong ho ana-digi la gi Su troi day cua dong ho dien tu ky thuat so 3
Đồng hồ Ana-Digi sử dụng bộ máy thạch anh, nạp năng lượng qua pin Quartz hoặc tấm pin mặt trời và thường hiển thị giây trên màn hình LCD

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về đồng hồ ana-digi là gì cũng như sự trỗi dậy của đồng hồ điện tử kỹ thuật số. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để Bệnh Viện Đồng Hồ giải đáp nhé.

Bài viết liên quan:

Tất tần tật những điều bạn cần biết về đồng hồ Quartz

Phân biệt các loại máy đồng hồ đơn giản chính xác

Khủng Hoảng Đồng Hồ Thạch Anh – Được và Mất của Ngành Công Nghiệp Đồng Hồ