Phân biệt các loại máy đồng hồ đơn giản chính xác

Phan biet cac loai may dong ho don gian chinh xac 4

Trên thị trường hiện nay có 3 loại máy đồng hồ phổ biến nhất là máy quartz, cơ và năng lượng mặt trời. Vậy làm thế nào để phân biệt các loại máy đồng hồ đó? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Bệnh Viện Đồng Hồ.

Phân biệt các loại máy đồng hồ: Máy Quartz

Đồng hồ Quartz là dòng đồng hồ hoạt động dựa trên cơ chế chuyển động của một viên tinh thể thạch anh bên trong máy khi có dòng điện chạy qua. Dòng điện này được cấp năng lượng từ pin nên đồng hồ Quartz còn được gọi là đồng hồ pin hay đồng hồ thạch anh.

Vì dao động của viên thạch anh rất ổn định nên đồng hồ Quartz có độ chính xác cao. Đồng thời, chu kì dao động lên xuống nhanh nên kim giây của đồng hồ này sẽ chạy giật từng giây một. Đây là cách phân biệt đơn giản nhất giữa đồng hồ Quartz và đồng hồ cơ.

Cách nhận biết đồng hồ Quartz

 • Kim giây chạy giật từng giây một
 • Bộ máy của đồng hồ vận hành bằng pin và các vi mạch điện tử (IC)
 • Thường chạy chính xác hơn đồng hồ cơ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghiệp đồng hồ thì thị trường đồng hồ đã cho ra đời những mẫu đồng hồ cơ có sai số thấp gần như đồng hồ Quartz. Dù vậy, chi phí để sở hữu những sản phẩm đó khá đắt đỏ.
 • Có giá thành rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm máy cơ cùng thương hiệu
 • Khả năng chống sốc cao
 • Chạy ổn định hơn máy cơ do cơ chế mặc định, không bị chết sau một thời gian dài không đeo như đồng hồ cơ

Các loại máy đồng hồ Quartz

 • Máy Thụy Sỹ (Swiss EB, Swiss movement Quartz): Là loại máy có độ chính xác và độ bền cao, thường được lắp trên các loại đồng hồ cao cấp.
 • Máy Nhật Bản (Japan Movement, Quartz): Là loại máy có độ chính xác cao với giá thành trung bình, thường được trang bị trên các mẫu đồng hồ giá thành trung bình.
 • Máy Paraguay, Gambia, Trung Quốc hoặc Đài Loan: Độ chính xác không cao, độ bền thấp. Thường được sử dụng để lắp đặt cho các loại đồng hồ giá thành thấp.
Phan biet cac loai may dong ho don gian chinh xac 1
Đồng hồ Quartz là dòng đồng hồ hoạt động dựa trên cơ chế chuyển động của một viên tinh thể thạch anh bên trong máy khi có dòng điện chạy qua

Phân biệt các loại máy đồng hồ: Máy cơ

Trong máy cơ, người ta sẽ chia ra làm hai loại là máy Automatic và máy Handwinding. Ngoài ra, cũng có một số mẫu đồng hồ cơ tích hợp cả 2 cơ chế trên. 

Máy Automatic sẽ được lên dây cót từ năng lượng khi cánh tay người dùng chuyển động. Một bộ phận được gọi là roto sẽ dao động và xoay tròn quanh trục để lên dây dựa theo nguyên lý lực hút trái đất, roto sẽ luôn trở về vị trí ban đầu để tự cân bằng, thông qua chuyển động đó sẽ tạo ra năng lượng cho đồng hồ.

Máy Handwinding là loại máy mà người đeo sẽ phải lên dây cót bằng tay. Thời gian lên dây cót phụ thuộc vào máy và quy định của nhà sản xuất. Kiểu máy này khá cổ điển và bất tiện, tuy nhiên nhiều nhà sưu tập đồng hồ vẫn tìm kiếm những chiếc đồng hồ dạng này để trải nghiệm cảm giác vận hành của dòng máy này.

Cách nhận biết đồng hồ cơ

 • Kim giây của đồng hồ chạy trôi
 • Bộ máy của đồng hồ sử dụng năng lượng cót để hoạt động, vì vậy khi hết cót một thời gian dài bắt buộc người đeo sẽ phải chỉnh lại giờ. 
 • Độ chính xác không cao như đồng hồ Quartz
 • Sai số lớn. Tuy nhiên, hiện nay các mẫu đồng hồ được cấp chứng nhận Chronometer sẽ có sai số thấp hơn.
 • Giá thành đắt hơn nhiều so với dòng máy Quartz khi so sánh trên cùng một thương hiệu.
 • Dễ dàng thay thế linh kiện và sửa chữa khi có hỏng hóc xảy ra cho bộ máy.
 • Khả năng chống sốc thấp.
 • Nhiều thiết kế đa dạng và độc đáo hơn so với đồng hồ Quartz
 • Nếu biết cách sử dụng và gìn giữ, đồng hồ cơ có khả năng duy trì bền bỉ qua hàng chục thậm chí là nhiều chục năm.

Các loại máy đồng hồ cơ

 • Máy ETA: Bộ máy này hiện đang thuộc sở hữu của tập đoàn Swatch của Thụy Sĩ. Bộ máy này hiện đang được sử dụng trên hầu hết các đồng hồ Thụy Sĩ, nhưng kể từ năm 2020 thì sẽ trở thành bộ máy độc quyền cho các thương hiệu đồng hồ thuộc tập đoàn Swatch.
 • Máy Sellita: Trong bối cảnh tập đoàn Swatch muốn giữ bộ máy ETA độc quyền cho mình, bộ máy Sellita được sinh ra như một sự thay thế dành cho phân khúc đồng hồ từ trung cấp đến cao cấp. Thiết kế của nó gần như là sao chép từ ETA, tuy nhiên do bằng phát minh cũ của ETA đã hết hạn nên máy Sellia vẫn được tồn tại như một phát minh hợp pháp.
 • Máy Miyota: Là bộ máy do tập đoàn Citizen của Nhật Bản sản xuất vào những năm 1950 và chính thức phá vỡ thế độc tôn của máy ETA trong giới đồng hồ cơ. Hiện Miyota là dòng máy trung cấp được ưa chuộng nhất trên thế giới.
 • Máy Ronda: Là thương hiệu lớn thứ hai sau ETA, tuy nhiên không phổ biến bằng ETA và Miyota.
 • Máy in-house: Là loại máy được riêng một thương hiệu sản xuất toàn bộ từ A đến Z. Thông thường chỉ những thương hiệu lớn và đắt tiền mới tự chế tác máy in-house, nên đây có thể coi là loại bộ máy độc quyền thuộc hàng cao cấp của cao cấp. Một số thương hiệu điển hình có máy in-house gồm có TAG Heuer, A. Lange & Söhne, Frederique Constant và một số thương hiệu trung cấp của Nhật Bản như Seiko, Citizen, Orient.
Phan biet cac loai may dong ho don gian chinh xac 2
Trong máy cơ, người ta sẽ chia ra làm hai loại là máy Automatic và máy Handwinding

Phân biệt các loại máy đồng hồ: Máy năng lượng mặt trời

Máy năng lượng mặt trời là loại máy mới nhất trong các công nghệ đồng hồ điện nay. Cơ chế hoạt động của loại đồng hồ này hoàn toàn dựa trên sự hấp thụ ánh sáng chuyển hóa quang năng thành điện năng thông qua một tấm pin năng lượng dưới mặt kính đồng hồ. 

Các dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng hiện nay gồm có Eco-Drive của Citizen, Solar của Seiko và Tough Solar của Casio, trong đó Eco-Drive của Citizen hiện đang chiếm ưu thế tuyệt đối trong dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng so với các đối thủ còn lại. Đặc điểm nhận dạng của loại đồng hồ này là chúng sẽ có dòng chữ Eco-Drive, Solar hoặc Tough Solar in trên mặt số.

Ưu điểm của loại máy này là không phải thay Pin, khả năng hoạt động cao có thể hấp thụ bất cứ nguồn ánh sáng nào kể cả ánh sáng nhân tạo. Khi được sạc đầy năng lượng, chiếc đồng hồ có thể hoạt động từ 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc từng dòng sản phẩm.

Phan biet cac loai may dong ho don gian chinh xac 3
Cơ chế hoạt động của loại đồng hồ năng lượng mặt trời hoàn toàn dựa trên sự hấp thụ ánh sáng chuyển hóa quang năng thành điện năng thông qua một tấm pin năng lượng dưới mặt kính đồng hồ

Anh chị em đã có thể phân biệt các loại máy đồng hồ qua những thông tin trên chưa? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để Bệnh Viện Đồng Hồ giải đáp thắc mắc nhé!

Bài viết liên quan:

Tại sao bộ máy đồng hồ được gọi là Caliber?

Cấu tạo đồng hồ đeo tay có đơn giản như bạn nghĩ?

Tìm hiểu thông số kỹ thuật của máy Seiko NH35