Điều gì đã tạo nên “Superlative Chronometers” của Rolex?

Bộ điều chỉnh Rolex 4

Rolex là cái tên thể hiện được chất lượng và sự đẳng cấp cho người đeo. Những bộ phận trong một chiếc đồng hồ Rolex được chú trọng, chăm chút từng chút một. Trong đó ta không thể không kể đến bộ điều chỉnh Rolex. Rolex đã làm điều gì đặc biệt với bộ máy của nó. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tìm về bộ điều chỉnh Rolex

Hai sự thật nói lên rất nhiều về cách Rolex xử lý chất lượng và độ chính xác. Đầu tiên, Rolex kiểm tra độ chính xác của Superlative Chronometers của nó với dung sai gấp đôi so với chứng nhận chính thức của COSC (theo đó bộ máy Rolex được công nhận một cách có hệ thống). Thứ hai, năm 2015, thương hiệu đã thiết lập một chuẩn mực công nghiệp mới bằng cách cung cấp bảo hành đầy đủ 5 năm. Làm thế nào để thương hiệu đạt được độ chính xác và độ tin cậy như vậy?

Đương nhiên, những kết quả này không phải là ngẫu nhiên. Rolex có một cách tiếp cận độc đáo để sản xuất đồng hồ và bộ máy của mình. Rolex sản xuất tất cả các bộ phận thiết yếu bên trong nhà máy của mình. Hầu hết các bộ phận này được kết hợp với nhau theo một tiêu chuẩn cụ thể để tối ưu hóa hoạt động của nó. Kết quả là, một bộ máy Rolex có thể được nhận ra ngay từ cái nhìn đầu tiên – ngay cả khi nó bị ẩn dưới một sự trở lại đơn giản. Chỉ cần nhìn vào bộ điều chỉnh, bạn có thể xác định được một chuyển động Rolex nhờ các tính năng đặc trưng của nó,…

bo-dieu-chinh-rolex

Cơ quan điều chỉnh là như là “trái tim” đang đập của bộ máy và như vậy, nó là một trong những bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ. Bao gồm bộ thoát ra và bộ giao động, nó xác định tốc độ mà đồng hồ chạy. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Rolex đã phát triển các giải pháp của riêng mình cho hoạt động này. Dưới đây là một số tính năng chuyển động Rolex điển hình nhất (hoặc các tính năng nổi bật rất có thể sẽ tìm đường đến nhiều calibre Rolex) tập trung vào bộ điều chỉnh.

Vành dây tóc thiết kế “tự do” với ốc vít Microstella

Có hai cách chính để điều chỉnh một chuyển động cơ học. Cách phổ biến nhất bao gồm sử dụng cơ chế điều chỉnh. Phần hoạt động của dây tóc được kéo dài hoặc rút ngắn trượt chỉ số điều chỉnh giữ lò xo – đọc quan điểm kỹ thuật của chúng tôi về cơ quan điều tiết của đồng hồ ở đây.

Giải pháp khác là sử dụng cân bằng bung tự do. Chiều dài của dây tóc vẫn giữ nguyên, do đó thay vì chơi với chiều dài của nó, các nhà chế tác đồng hồ thay đổi quán tính của cân bằng bằng cách điều chỉnh ốc vít hoặc trọng lượng. Đây được coi là một giải pháp cao cấp vì cân bằng bung tự do có nghĩa là để cải thiện độ chính xác bằng cách loại bỏ một số lỗi nhất định. Ngoài ra, chúng ít bị ảnh hưởng bởi các cú sốc có thể khiến chỉ số điều chỉnh di chuyển.

bo-dieu-chinh-rolex

Đây là giải pháp được Rolex sử dụng. Một bánh xe cân bằng gia công có độ chính xác cao (để cải thiện khả năng) được trang bị hai cặp đai ốc ‘Microstella’. Những ốc vít điều chỉnh vàng Rolex đặc trưng cho phép điều chỉnh chính xác. Điều chỉnh các giá trị này (luôn luôn theo cặp) về phía bên trong làm giảm quán tính của số dư để tăng lãi suất và ngược lại.

Parachrom màu xanh được sử dụng ở vành dây tóc

Các bộ phận bên trong của một chiếc đồng hồ có thể bị từ hóa. Từ lâu, các nhà sản xuất đồng hồ đã cố gắng chống lại từ tính chứa đựng chuyển động trong chiếc vỏ của nó. Tuy nhiên, giải pháp này không hiệu quả đối với từ trường cường độ cao và thêm độ dày và trọng lượng cho vỏ máy.

Gần đây, nghiên cứu đã tập trung vào chính bộ máy Rolex, cụ thể hơn là lựa chọn các thành phần chiến lược cho vành xe cân bằng và môi trường của nó. Về mặt này, Rolex là một trong số rất ít thương hiệu sản xuất vành dây tóc in-house của mình và là một phần của câu lạc bộ hạn chế của các nhà sản xuất có quyền truy cập vào các vật liệu từ tính / chống từ.

Sửa Đồng Hồ Rolex Uy Tín Chuyên Nghiệp Chuẩn Thụy Sĩ

bo-dieu-chinh-rolex

Một sợi tóc Parachrom màu xanh và vành dây tóc. Các chốt của vành dây tóc có đường kính chỉ 0,07mm, tương đương với một sợi tóc người.

Rolex đã phát triển chiếc “Parachrom” được cấp bằng sáng chế và giới thiệu nó vào năm 2000, vào calibre 4130 (bên trong Cosmograph Daytona). Hợp kim độc quyền của nó có tính năng chống từ tính và cung cấp sự ổn định tuyệt vời khi chịu sự thay đổi của nhiệt độ. Năm 2005, Rolex đã nâng cấp vật liệu với cấu trúc bề mặt màu xanh dày hơn với màu xanh Parachrom. Vào năm 2014, Rolex cũng đã giới thiệu dây tóc silicon trong calibre 2236 (dành cho đồng hồ nữ). Đương nhiên, những nỗ lực của Rolex để chống lại từ tính vượt xa những sợi tóc. Ví dụ, ốc vít cân bằng cũng được thiết kế để tối ưu hóa khả năng chống lại từ trường.

bo-dieu-chinh-rolex

Rolex Overcoil

Hình dạng và phụ kiện của vành dây tóc xác định cách nó mở rộng và co lại. Phần lớn đồng hồ sử dụng lò xo xoắn ốc phẳng, nhưng có những hình dạng khác. Breguet đã có ý tưởng uốn cuộn dây ngoài của lò xo và gắn nó gần nhân viên cân bằng. Điều này cho phép lò xo cân bằng  đối xứng và đồng đều. Giải pháp ưu việt này được Rolex triển khai, với lớp phủ Rolex, lớp phủ Breguet được tối ưu hóa (mọi thứ đều có tên riêng trong danh pháp Rolex).

Cầu nối cân bằng ngang

Cầu nối là một tấm bằng hoạt động trên bộ máy bằng các vít hoặc chốt. Giữa cầu nối và chính là các bộ phận của đồng hồ hoạt động

Đối với các chuyển động Rolex hiện đại, cầu nối cân bằng là ngang, có nghĩa là nó được vặn xuống ở cả hai đầu. Điều này cho phép định vị ổn định và chính xác của bộ dao động. Độ cứng cầu cầu cải thiện đáng kể khả năng chống sốc.

bo-dieu-chinh-rolex
Calibre 3255 được giới thiệu tại Baselworld 2015, một bộ máy thế hệ mới với không dưới 14 bằng sáng chế!

Hệ thống chống sốc động quyền của Rolex Paraflex

Các vòng bi và vòng bi của bánh xe cân bằng (và đôi khi các bộ phận quan trọng khác) đặc biệt dễ vỡ và thường bị hỏng sau khi va chạm. Với hệ thống chống sốc, đồ trang sức được gắn trên lò xo cho phép chúng thay đổi trong thiết lập của chúng, để hấp thụ chấn động. Hai hệ thống chống sốc chính được sử dụng trong ngành đồng hồ Thụy Sĩ – Incabloc và KIF. Một vài nhà sản xuất sử dụng hệ thống riêng của họ. Nếu Rolex đã ưa chuộng hệ thống chống sốc KIF trong nhiều năm, thì vào năm 2005, nó đã phát triển và cấp bằng sáng chế một bộ giảm xóc độc quyền có tên là Paraflex, có thể nhận ra nhờ hình học độc đáo của nó. Thương hiệu này tuyên bố rằng nó làm tăng hiệu suất giảm xóc lên tới 50% trong khi vẫn giữ được các đặc tính theo thời gian của bánh xe cân bằng.

bo-dieu-chinh-rolex

Tần số 4Hz như một tiêu chuẩn

?Về mặt lý thuyết, bạn càng tăng tần số của một chuyển động, nó sẽ càng chính xác hơn (điều quan trọng đầu tiên là tốc độ ổn định). Tuy nhiên, việc tăng tần suất của một bộ máy đi kèm với một số nhược điểm – ví dụ, ma sát nhiều hơn hoặc dự trữ năng lượng ít hơn. Các bộ máy Rolex được tìm thấy trong mỗi đồng hồ hiện đại duy nhất chạy ở tần số 4Hz – hoặc 28.800 rung động mỗi giờ – được Rolex xem là sự thỏa hiệp tốt nhất giữa độ tin cậy và điều chỉnh độ chính xác cao. Điều này giải thích tại sao vào những năm 1990, khi chiếc Daytona được cung cấp bởi El Primero đã được sửa đổi, Rolex đã điều chỉnh nó xuống từ 5Hz đến 4Hz.

Bộ thoát Chronergy

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 3255 (năm 2015, cho Day-Date-40), phiên bản thoát của Chronergy là phiên bản tối ưu hóa của Rolex của phiên bản đòn bẩy của Thụy Sĩ. Mục tiêu của các kỹ sư cho bộ máy Rolex là tăng cường hiệu quả của sự thoát ra trong khi vẫn giữ được độ tin cậy của nó. Tỷ lệ chiều dài giữa răng bánh xe thoát hiểm và đá pallet đã bị đảo ngược. Trong khi các viên đá pallet bây giờ chỉ dày bằng một nửa so với trước đây, các bề mặt tiếp xúc của răng bánh xe thoát hiểm đã được nhân đôi. Ngoài ra, các yếu tố thoát không còn được căn chỉnh mà được đặt lệch một chút, để tăng hiệu ứng đòn bẩy. Bánh xe thoát hiểm và neo được sản xuất cực kỳ chính xác bằng công nghệ LIGA, thiết kế openwork của chúng làm giảm quán tính. Những phần niken-phốt pho này cũng không nhạy cảm với nhiễu từ. Rolex tuyên bố rằng hiệu quả thoát hiểm của nó đã tăng 15%.

bo-dieu-chinh-rolex

Dầu bôi trơn Lubrication

Nhà chế tác đồng hồ bậc thầy Abraham-Louis Breguet đã nói một cách có uy tín: Hãy cho tôi loại dầu hoàn hảo và tôi sẽ cho bạn chiếc đồng hồ hoàn hảo!, Vì Rolex không thường xuyên đưa thông tin về sự phát triển kỹ thuật của nó.Tôi đã phát triển các chất bôi trơn mới độc quyền, được tổng hợp trong nhà, có tuổi thọ và sự ổn định theo thời gian đã được cải thiện đáng kể. Chúng tôi sẽ không biết nhiều hơn về điều này, vì thương hiệu vẫn im lặng trước sự phát triển này, nhưng công việc về bôi trơn và lớp phủ Epilamage thực sự có tầm quan trọng hàng đầu tại Rolex.

Vậy bộ điều chỉnh Rolex đã góp phần tạo nên “Superlative Chronometers” từ 8 yếu tố được chăm chút hết sức kỳ công của những nhà chế tác vô cùng tâm huyết.