Cơ chế hoạt động của Pallet Fork là gì?

Co che hoat dong cua Pallet Fork la gi 3

Pallet Fork là bộ phận không thể thiếu trong đồng hồ cơ. Vậy Pallet Fork là gì? Cơ chế hoạt động của nó ra sao? Cùng Bệnh Viện Đồng Hồ tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Pallet Fork là gì?

Pallet Fork là nĩa nâng bộ thoát đòn bẩy của đồng hồ cơ, kết nối chính giữa bánh xe cân bằng (balance wheel) và bánh xe thoát (escape wheel). Các phuộc trên càng pallet tương tác với bánh xe thoát làm cho Pallet Fork di chuyển qua lại tạo ra âm thanh tích tắc, cung cấp năng lượng cho bánh xe cân bằng dao động.

Nĩa pallet có hình dạng giống như một cái neo với các chân kính pallet màu hồng tiếp xúc trực tiếp với bánh xe thoát. Một bộ thoát sử dụng một nĩa pallet như vậy thường được gọi là một bộ thoát neo. Pallet Fork có tác dụng nhả từng răng bánh xe thoát tại mỗi lần xoay của bánh xe cân bằng và tạo ra những lực đẩy nhỏ để bánh xe cân bằng tiếp tục chuyển động.

Co che hoat dong cua Pallet Fork la gi 1
Pallet Fork là nĩa nâng bộ thoát đòn bẩy của đồng hồ cơ, kết nối chính giữa bánh xe cân bằng (balance wheel) và bánh xe thoát (escape wheel)

Cơ chế hoạt động của Pallet Fork là gì?

Pallet Fork hoạt động như phanh của bộ truyền động bánh răng, giữ cho dây cót không bị bung ra cùng lúc, giúp truyền năng lượng giữa bánh xe cân bằng và bánh xe thoát.

Nguồn điện do lò xo chính gửi đến được điều chỉnh bằng cụm bánh xe cân bằng, thông qua hoạt động khởi động – dừng của pallet. Điều quan trọng là nĩa pallet không di chuyển bánh xe thoát; mà chỉ điều chỉnh chuyển động của bánh xe thoát.

Phuộc pallet cùng với bánh xe thoát hiểm tạo thành phần cốt lõi của hệ thống thoát hiểm. Phuộc pallet ăn khớp với các răng của bánh xe thoát, được dẫn động bởi lò xo chính của đồng hồ. Khi bánh xe thoát quay sẽ đẩy vào càng nâng của pallet khiến nó dao động tới lui.

Bánh xe thoát dịch chuyển sẽ truyền một xung lực qua nĩa pallet tới bánh xe cân bằng. Sau đó, nĩa pallet sẽ làm dừng bánh xe thoát đến khi chờ xung động quay trở lại từ bánh xe cân bằng.

Xung động xuất phát từ bánh xe cân bằng, làm di chuyển nĩa pallet theo hướng ngược lại, giải phóng bánh xe thoát để tiến lên một bậc. Quá trình này sẽ lặp lại cho đến khi dây cót ngừng truyền năng lượng tới bánh xe thoát.

Trong mỗi lần dao động của càng nâng pallet, nó tương tác với chân kính xung lực, nhận được một xung năng lượng ngắn để tiếp tục điều khiển dao động của pallet. Xung lực này kết hợp với sự dao động của bánh xe cân bằng và hoạt động của dây tóc, tạo ra cơ chế tính giờ cần thiết để điều chỉnh độ chính xác của đồng hồ.

Hoạt động khớp và khóa chính xác của càng nâng với bánh xe thoát đảm bảo rằng năng lượng của đồng hồ được giải phóng ở tốc độ không đổi. Đồng thời Pallet Fork sẽ kiểm soát chuyển động quay của hệ thống bánh răng và chuyển động của các kim đồng hồ.

Co che hoat dong cua Pallet Fork la gi 2
Pallet Fork hoạt động như phanh của bộ truyền động bánh răng, giữ cho dây cót không bị bung ra cùng lúc, giúp truyền năng lượng giữa bánh xe cân bằng và bánh xe thoát.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về Pallet Fork là gì cũng như cơ chế hoạt động của nó ra sao.

Bài viết liên quan:

Tại sao Bộ Máy Đồng Hồ được gọi là Caliber?

Dây Tóc Đồng Hồ Được Sản Xuất như thế nào?

Bánh xe cân bằng trong đồng hồ-Những thiết kế đặc biệt nhất thế giới