Chỉ cần mất 3 phút để biết cách chỉnh ngày cho đồng hồ cơ của bạn

cách chỉnh ngày cho đồng hồ cơ 2

Bạn mới đang sở hữu một chiếc đồng hồ cơ và chưa biết cách chỉnh ngày cho đồng hồ cơ của bạn. Hoặc bạn chưa biết cách chỉnh ngày như thế nào là đúng. Vậy mời bạn tham khảo bài viết sau để có thể chỉnh ngày đồng hồ cơ chuẩn xác nhất nhé.

Tại sao đồng hồ lại chạy sai giờ và ngày ?

Hiện nay, có rất nhiều đồng hồ thiết kế có chức năng lịch ngày để giúp bạn có thể quản lý thời gian được tốt hơn. Tuy nhiên do một số lý do sau sẽ dẫn đến đồng hồ bị sai ngày và giờ:

Thứ nhất, do thiết kế đồng hồ bị lỗi làm cho kim đồng hồ chạm mặt đồng hồ. Lỗi này là do lỗi của nhà sản xuất tuy nhiên lỗi này rất ít khi xảy ra khi bạn mua những chiếc đồng hồ chính hãng và có chất lượng tốt.

Thứ 2, do đồng hồ bị hao mòn ở bánh răng vì hoạt động quá lâu dẫn đến các bánh răng hoạt động chậm và dẫn đến chạy sai giờ.

Thứ 3, đồng hồ cơ bị nhiễm từ làm cả hệ thống đồng hồ chạy sai lệch

Cuối cùng, nguyên nhân này thường gặp nhất chính là do đồng hồ bị hết dây cót.

cach-chinh-lich-ngay-cho-dong-ho-co

Làm thế nào để biết đồng hồ có nhảy sai ngày hay không?

Để kiểm tra đồng hồ của bạn có chạy sai, đầu tiên bạn vặn nấc 2 của đồng hồ ra sau đó vặn tăng thời gian cho đến 12 giờ.

Trường hợp nếu mà lịch ngày của đồng hồ bạn khi đó không nhảy thì đồng hồ cơ của bạn vẫn chạy đúng giờ và bạn vặn lại kim về trạng thái như ban đầu.

Trường hợp hai mà lịch ngày của đồng hồ không nhảy thì đồng hồ của bạn đã chạy sai và bạn nên xem cách chỉnh ngày đồng hồ dưới đây.

Hướng dẫn cách chỉnh ngày cho đồng hồ cơ

Đối với trường hợp đồng hồ chạy sai lịch ngày bạn thực hiện chỉnh lịch theo các bước sau:

Bước thứ nhất: Bạn để núm đồng hồ ở nấc thứ 2. Và một số mẫu đồng hồ có núm thì bạn phải mở khóa mới rút ra được khi đó bạn nên mở hoàn toàn sau đó hãy rút nút chỉnh ra.

Bước hai: Bạn vặn núm cho giờ – phút theo chiều kim đồng hồ đến lúc lịch nhảy sang ngày mới cùng với đó là thời gian nằm đồng hồ phải nằm trong khoảng 9 giờ đến 11 giờ.

Bước ba: Bạn đẩy núm đồng hồ về nấc 1

Bước bốn: Vặn núm sao cho lịch ngày tăng dần theo thứ tự ( ví dụ: 28-29-30-31-1-2) và đến lúc ngày hôm qua thì dừng lại. Chú ý trong trường hợp này bạn không được xoay lùi lại ngày để tránh đồng hồ bị hỏng máy.

Bước năm: Bạn kéo nút ra nấc 2 để chỉnh giờ và phát. Đối với chỉnh giờ bạn phải thuận chiều kim đồng để lịch ngày tự nhảy đến ngày hôm nay và chỉnh đến giờ phút hiện tại. Khi đó lịch ngày đã được chỉnh đúng và nhảy vào lúc 12 giờ tối.

Bước sáu: đây là bước cuối nhưng nhiều bạn hay quên dẫn đến đồng hồ bị hết dây cót. Bạn nên đóng núm đồng hồ như ban đầu để tránh nước và bụi.

cach-chinh-lich-ngay-cho-dong-ho-co

Lưu ý: Khi chỉnh lịch đồng hồ cơ của các nhà sản xuất đều nhảy lịch lúc vào 10 giờ tối – 7 giờ sáng chính vì vậy trong khoảng thời gian này bạn không nên chỉnh lịch vì sẽ gây hư hỏng bộ máy.

Một số mẹo dùng đồng hồ để không bị nhảy sai lịch

  • Để hạn chế đồng hồ bị chết máy bạn nên đeo  8 tiếng mỗi ngày với đồng hồ Automatic, các loại đồng hồ nào mà có lên dây thủ công bạn nên vặn núm mỗi ngày từ 15-20 vòng.
  • Gần như các mẫu đồng hồ cơ đều mặc định là đều  sang ngày 31 khi mà hết ngày 30 kể cả khi trong tháng có 28,29,30 ngày. Do vậy, bạn nên để ý đồng hồ vào ngày đầu tháng và chỉnh lại đồng hồ cho đúng.

Trên đây là cách chỉnh ngày cho đồng hồ cơ đơn giản mong những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Sửa chữa đồng hồ uy tín tại Hà Nội & Thành phố Hồ Chí Minh