So sánh máy đồng hồ Omega Seamaster – 1120, 2500, 8500

So sánh máy đồng hồ Omega Seamaster 6

Chắc chắn rằng nếu anh em từng là Fan của đồng hồ Omega sẽ theo dõi sự phát triển cũng như sự cải tiến trong các cỗ máy đồng hồ. Bài viết này Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ đi so sánh chi tiết hơn về 3 dòng máy đồng hồ Omega Seamaster: Omega 1120, Omega 2500, Omega 8500

Máy đồng hồ Omgea Seamaster qua từng giai đoạn phát triển

Omega Seamaster cũng giống như các mẫu đồng hồ khác, chúng được sản xuất trong nhiều năm, các bộ máy bên trong những chiếc đồng hồ đó cũng luôn phát triển và thay đổi. trong bài viết này chúng ta tìm hiểu sâu hơn về  các bộ máy Omega 1120, Omega 2500, Omega 8500 để hiểu thêm chúng đã có những cải tiến hay thay đổi gì? Đặc biệt là bộ thoát co-axial (Co-axial Escapement).

✥ Chúng ta sẽ tận mắt chứng kiến những thay đổi của bộ máy Omega Co-axial và sẽ hiểu được vì sao cỗ máy này được xem như là một trong những cỗ máy In-house hoàn hảo của Omega. Tại Bệnh Viện Đồng Hồ chúng tôi cũng từng phân tích chuyên sâu về bộ thoát Co-Axial (Co-axial escapement), và chắc chắn cũng phần nào lý giải vì sao cỗ máy này lại mang lại sự nổi tiếng cho thương hiệu Omega. Hãy xem kết cấu của đồng hồ Omega với 3 bộ máy Omega 1120, Omega 2500, Omega 8500 khi tách hoàn toàn bộ thoát ra khỏi cỗ máy.

So sánh máy đồng hồ Omega Seamaster 1120, 2500,8500
So sánh máy đồng hồ Omega Seamaster 1120, 2500,8500

Bánh xe cân bằng của ba bộ máy Omega 1120, Omega 2500, Omega 8500

So sánh bánh xe cân bằng trên máy đồng hồ Omega Searmaster 1120,2500,8500
So sánh bánh xe cân bằng trên máy đồng hồ Omega Searmaster 1120,2500,8500

✥ Bộ thoát (Escapement) là bộ phận thông minh nhất của toàn cỗ máy đồng hồ. Về cơ bản, đó là một bánh xe có thể chuyển động nhưng không chuyển động theo vòng tròn mà dịch chuyển qua lại. Nó được gắn chân kính, đá qua đá lại giúp tác động đến bộ phận ngựa đẩy qua lại. Sự tiếp xúc giữa răng và ngựa tạo ra âm thanh tích tắc trong một chiếc đồng hồ (khi chúng ta ghé sát tai vào sẽ nghe thấy). Sự tiếp xúc này là đã tiêu tốn một phần năng lượng không nhỏ của đồng hồ. Trong bộ thoát đòn bẩy phổ biến của Thụy Sĩ, răng của bánh xe thoát(thường gọi là bánh xe gai) trượt dọc theo chân kính được gắn trên ngựa, gây ra ma sát hoặc lực cản; cơ chế trong Co-axial sẽ khác vì ngựa chỉ tiếp xúc với các đầu của bánh xe thoát giúp làm giảm ma sát và tiêu tốn ít năng lượng và giảm sự ăn mòn hơn.

So sánh máy đồng hồ Omega Seamaster 1120, 2500, 8500
Từ trái qua phải là cỗ máy Omega 1120, Omega 2500, Omega 8500

✥ Ý tưởng về bộ thoát Co-axial đã bị vô số thương hiệu từ chối, trong đó có Rolex. Những ý tưởng chết tạo ra bộ thoát Co-axial sẽ giúp hoạt động tốt mà không cần dầu bôi trơn, Tất nhiêu nếu điều đó được áp dụng thì đó là một điều tuyệt vời cho những người thợ đồng hồ. Nhưng bộ thoát đòn bẩy đã tồn tại khoảng 250 năm vì một lý do đó là nó đơn giản và vẫn hoạt động rất tốt.

✥ Omega chỉ muốn tạo sự khác biệt, nên họ đã nhảy vào cơ hội và tạo ra lợi thế của riêng mình. Tuy nhiên để bộ thoát Co-axial hoạt động hiệu quả thì có quá nhiều điều mà Omega cần cải tiến. Thương hiệu Omega đã không ngừng nghỉ cải tiến cỗ máy của mình

✥ Các thương hiệu cao cấp khác cũng đã điều chỉnh bộ thoát họ để giảm ma sát, chẳng hạn như Audemars Piguet, sau đó là Breguet và gần đây hơn là Girard Perregaux’s Constant Force.

So sánh máy Omega 1120 và Rolex 3135

✥ Omega 1120 là một cố máy ETA được sửa đổi để phù hợp với các tiêu chí của Omega. Nó được sử dụng bởi một loạt các thương hiệu hàng đầu như Tag Heuer hoặc thậm chí IWC. Omega chỉ đổi một vài ci tiết và hoàn thành nó theo phong cách của họ.

✥ Nếu so sánh giữa Omega 1120 và Rolex 3135. Về hiệu suất hoạt động của hai cỗ máy này, hai thương hiệu này đã tạo ra kết quả khá tương đồng. Dưới sự phân tích kĩ lưỡng hơn, có một vài chi tiết nhỏ tạo nên sự khác biệt của 3135: như hệ thống vít Microstella, đây là cách điều chỉnh độ chính xác bằng vít trên bánh xe cân bằng và hiệu quả hơn so với phiên bản của Omega; và có free sprung balance trong 3135, điều này chắc chắn hiệu quả hơn. Bạn nên nhớ rằng, cỗ máy này khó thực hiện hơn, và nó không bị hạn chế như các cỗ máy tiêu chuẩn – nó được sử dụng bởi nhiều thương hiệu cao cấp. Trên thực tế, Omega đã nâng cấp lên free sprung balance cho máy Omega 2500.

✥ Tất nhiên, ngoài những yếu tố kể trên hai cỗ máy Omega 1120 và Rolex 3135 còn nhiều điểm khác biệt khác. Đáng kể nhất là phần dây tóc trong các máy đồng hồ Rolex

Máy đồng hồ Omega 1120
Máy đồng hồ Omega 1120, khi đã tháo bánh xe cân bằng

✥ Omega đã cải tiến bộ máy Omega 1120 của mình, đó được coi là một bước tiến thông minh. Nhưng phải mất rất nhiều thời gian để kết hợp tất cả lại với nhau sao cho hoạt động của bộ máy mang tính ổn định. Chính xác phải mất 6 đến 10 năm để tạo ra sự đồng bộ của bộ thoát Co-axial và bộ máy Omega 1120, bởi vì bộ thoát Co-axial đòi hỏi nhiều không gian hơn đáng kể so với bộ thoát thông thường. Nhưng nó đã hoạt động tốt sau một vài nâng cấp, nhưng sự khác biệt về hiệu suất vẫn là rất nhỏ.

✥ Vấn đề chính của Omega là làm thế nào để thuyết phục khách hàng của mình về lợi ích của bộ Co-axial, nhưng lại với hiệu suất chưa cao. Cuối cùng, Omega tăng cường bảo hành từ hai năm đến ba năm, và những cỗ máy Co-axial sẽ là 4 năm để minh chứng cho việc bộ thoát Co-axial là tối ưu hơn. Omega cũng giảm tần số từ 28800 xuống còn 25200 để đảm bảo khả năng xả cót được lâu hơn

Omega Calibre 2500 khi đã tháo bánh xe cân bằng
Omega Calibre 2500 khi đã tháo bánh xe cân bằng

✥ Omega đã giảm tần số dao động mỗi giờ từ 28.800 xuống 25.200. Chúng ta đều thấy 28.800 là một tần số lệ khá phổ biến đối với hầu hết các đồng hồ, vì vậy có một chút ngạc nhiên khi Omega hạ thấp tần số đồng hồ xuống. Bộ thoát Co-axial có thể hoạt động tốt ở tần số thấp hơn vì thiết kế của nó. Trên lý thuyết, bộ thoát đòn bẩy Lever Escapement của Thụy Sĩ, tần số thấp hơn có liên quan đến độ chính xác kém hơn. Nhưng trên thực tế thì điều này không quá chính xác, chúng ta có thể nhìn vào ví dụ điển hình của cỗ máy Zenith El Primero rất phổ biến, nó dao động ở tần số 36.000. Như vậy, tần số cao hơn minh chứng cho một cỗ máy tốt hơn là không hoàn toàn chính xác. Nhưng nói chung đó là hầu hết những gì mà các thương hiệu đều hướng tới – một tần số dao động cao hơn.

✥ Dù sao, một điều chắc chắn là dao động thấp hơn thì các bộ phận ít hao mòn hơn. Vì vậy, nếu cỗ máy hoạt động ít hơn vài nghìn nhịp mỗi giờ thì chúng ta có lẽ sẽ không phải can thiệp lau dầu bảo dưỡng quá thường xuyên, mà như đối với Omega Co-axial được khuyến cáo là 6 đến 8 năm mới nên lau dầu bảo dưỡng định kì.

Omega Co-axial vẫn đạt mức sai số khá hoàn hảo

✥ Nếu đồng hồ Omega được Service tốt, thì đồng hồ Omega hoàn toàn có thể đạt sai số là hai giây mỗi ngày. Đồng hồ Omega vượt qua các bài kiểm tra COSC mà không gặp vấn đề gì – tiêu chuẩn COSC là từ -4 đến +6 giây mỗi ngày. Phạm vi sai số đó vẫn là quá rộng, Bệnh Viện Đồng Hồ vẫn có thể tinh chỉnh sai số tốt hơn khá nhiều.

Tìm hiểu thêm:

Bộ thoát Co-axial là gì? Tại sao bộ thoát này hoàn hảo?

Omega Co-axial 8500 là một bước tiến

✥ Sự thật thì đúng là như vậy. Họ đã có các phiên bản A, B, C và D của máy Omega 2500. Nếu chúng ta để ý cỗ máy Omega 2500 và Omega 8500 là khá tương đồng về mặt thông số kĩ thuật. Omega 8500 đã được làm mới để mang lại bộ mặt hoàn toàn khác cho Omega

✥ Cỗ máy Omega 8500 mới thực sự là một cỗ máy In-house. Một số bộ phận đến từ các công ty khác như ETA, nhưng thực chất nó vẫn là cỗ máy mang bản riêng biệt nhất của Omega.

Máy đồng hồ Omega Co-axial 8500
Máy đồng hồ Omega Co-axial 8500

✥ Đây là một cỗ máy mới và họ cũng dành thời gian để hoàn thiện một cách khá tỉ mỉ (hãy để ý đến những vân thớ của máy đồng hồ Omega 8500). Một tinh chỉnh lớn là quả văng; đồng hồ sẽ được tích trữ năng lượng theo cả hai hướng giúp đạt hiệu suất cao hơn, tích cót nhanh hơn và không cần phải lên cót tay thường xuyên. Một số bộ phận cũng được làm từ silicon, như dây tóc và bánh xe cân bằng, có nghĩa là chúng không thể bị từ hóa và chúng hoạt động với ít ma sát hơn, do đó cho phép bột thoát sử dụng ít chất bôi trơn hơn trong quá trình xả năng lượng

Máy đồng hồ Omega sử dụng dây tóc Silicon
Máy đồng hồ Omega sử dụng dây tóc Silicon

✥ Hơn nữa, bộ thoát lấy năng lượng từ hai hộp cót thay vì một hộp cót như trước đây, do đó, nó có thời gian dự trữ năng lượng dài hơn 60 giờ – thực tế, thời gian trữ cót thậm chí còn dài hơn rất nhiều so với Rolex. Các hộp cót tráng DLC (carbon giống kim cương). Có thời điểm bắt đầu tích hợp Co-axial, Omega đã thu hồi một số đồng hồ của họ vì các đầu trục bị mòn, nhưng bây giờ, chúng đã có khả năng chống sốc. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cầu cố định bánh xe cân bằng được cố định bằng hai vít hai bên giống như Rolex 3135.

✥ Cũng có vô số cải tiến nhỏ hơn mà bạn không thực sự chú ý, như những viên ngọc được làm từ một vật liệu mới có ít ma sát hơn.

Máy đồng hồ omega 2500
Máy đồng hồ omega 2500

Hoạt Động Khác Nhau giữa các cỗ máy Omgea 1120, 2500, 8500

✥ Omega đã rất suy nghĩ về việc sử dụng các bộ phận silicon trong khung giá này, đặt nó cùng với các sản phẩm như Ulysse Nardin, Patek Philippe và Breguet. Có báo cáo kế hoạch sử dụng silicon trong tất cả các calibre trong tương lai.

Omega Co-axial 8500

✥ Bộ thoát Omega Co-axial thực sự nhạy cảm. Omega sử dụng dầu trên bộ thoát Co-axial, mà trước đó George Daniels (người phát minh ra co-axial) đã không. Đó là một lượng dầu cực nhỏ, nhỏ đến mức mà các kĩ thuật viên đạt tiêu chuẩn của Omega đều phải sử dụng kính hiển vi để chấm dầu mỗi khi service bộ máy này. Nếu nó không được bôi dầu chính xác, đồng hồ không thể hoạt động được 4 năm, mà trên thực tế, hãng Omega khuyến cáo từ 6 đến 8 năm mới lau dầu định kì. Lượng dầu chúng ta đang sử dụng rất ít đến nỗi nó làm cho mỗi lần chấm dầu thực sự khó khăn. Nếu bạn sử dụng quá nhiều dầu, đồng hồ sẽ dừng hoặc con ngựa sẽ không trượt khỏi bánh răng thoát và dừng đồng hồ. Nếu bạn đặt quá ít dầu, nó cũng sẽ dẫn đến việc đồng hồ dừng lại. Việc chấm dầu phải thật hoàn hảo, và dầu được chấm cũng phải ở một vị trí nhất định trên răng: ngay giữa. Có nhiều thứ phức tạp hơn so với bộ thoát đòn bẩy thông thường của Thụy Sĩ.

Tìm hiểu thêm

Máy Omega 8500 và các biến thể

Máy đồng hồ Omega Co-axial 8500
Máy đồng hồ Omega Co-axial 8500

Omega Co-axial 2500

✥ Một điều khác về bộ thoát Co-axial: Khi lấy bánh xe cân bằng ra thực sự lại là một cơn ác mộng! Bạn không thể chỉ đưa nó ra theo cách thông thường. Nếu bạn gặp một người thợ không thực sự am hiểu cỗ máy này thì thực sự nguy hiểm và mãi mãi không thể quay trở lại thao tác trước đó. Ngay cả khi người thợ kĩ thuật làm mọi thứ đúng, việc đưa bánh xe cân bằng trở lại cũng cực kì khó khăn. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn không nên đưa Omega Co-axial của mình ra một người thợ không thực sự chuyên nghiệp.

✥ Bộ thoát này thực sự khác biệt so với bộ thoát đòn bẩy (Lever) thông thường của Thụy Sĩ. Việc đưa ra đưa vào không hề đơn giản như bộ thoát Lever

Máy đồng hồ Omega 2500
Máy đồng hồ Omega 2500

Tìm hiểu thêm:

Máy đồng hồ Omega 2500 và sự cải tiến

Omega Calibre 1120

✥ Điểm hay của Bộ thoát Co-axial bây giờ là các sợi tóc không thể được điều chỉnh để làm cho nó đồng tâm hoặc đồng phẳng, điều này rất tốt cho các thợ làm đồng hồ vì họ không phải loay hoay với nó. Chúng tôi cũng không được phép thay đổi lực nâng trong đòn bẩy trong bộ máy Co-axial, điều mà những người thợ kĩ thuật có thể làm trong việc bộ thoát đòn bẩy Thụy Sĩ – đưa chúng lên một vài phần trăm milimét. Mỗi lần nâng sẽ giảm hoặc tăng biên độ. Nhưng có quá nhiều thứ xảy ra với bộ thoát Co-axial, mà chúng tôi khuyên bạn không nên để những người thợ kĩ thuật động đến sợi tóc này. Bởi nếu gặp vấn đề chúng ta chỉ có thể thay thế mà không thể sửa. Và mỗi lần thay thế có thể tiêu tốn cả nghìn đô la.

máy đồng hồ Omega 1120
Máy đồng hồ Omega 1120

Như vậy Bệnh Viện Đồng Hồ đã giới thiệu tới anh chị em 3 cỗ máy được sử dụng trong đồng hồ Omega Seamaster mặc dù chưa thực sự lột tả hết về các cỗ máy của Omega Seamaster tuy nhiên cũng phần nào giúp anh chị em chơi đồng hồ Omega Seamaster hiểu hơn về chiếc đồng hồ của anh chị em đang đeo. Cũng là cách để phân biệt đồng hồ Omega thật hay giả.

Tìm hiểu thêm:

Lịch sử đồng hồ Omega Constellation

Đồng hồ Omega của nước nào? Đánh giá đồng hồ Omega

One thought on “So sánh máy đồng hồ Omega Seamaster – 1120, 2500, 8500

  1. Pingback: 10 Máy đồng hồ Omega làm nên Tên Tuổi thương hiệu hàng đầu

Comments are closed.