Đánh giá Citizen Calibre 0100 – Đồng hồ chính xác nhất thế giới

citizen calibre 0100 0

Nếu bạn nghĩ chỉ có những chiếc đồng hồ đồng bộ thời gian qua các phương thức như Radio, GPS, Bluetooth… hay Smartwatch truy cập internet mới có độ chính xác gần như tuyệt đối? Vậy thì hãy xem Citizen Calibre 0100, siêu phẩm đồng hồ chính xác nhất thế giới.

Đồng hồ Citizen Calibre 0100 là gì?

Citizen Calibre 0100 là một trong những siêu phẩm đồng hồ có độ chính xác cao nhất thế giới. Công nghệ Eco-Drive giúp đồng bộ thời gian mà không cần kết nối và có sai số chỉ ±1 giây/năm, vượt trội hơn so với các phương pháp đồng bộ thời gian khác.

Tham khảo tại trang chính thức

Với bộ máy thạch anh chạy bằng năng lượng mặt trời, những chiếc đồng hồ Citizen Calibre 0100 chỉ cần tiếp xúc ánh sáng là có thể vận hành với độ chính xác ±1 giây/năm, mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ tín hiệu hoặc can thiệp từ bên ngoài nào.

Citizen Calibre 0100 hay gọi tắt là Cal. 0100 được giới thiệu vào năm 2018 nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập hãng Citizen tại Nhật Bản, dưới đây là các thông số calibre 0100: 

  • Đường Kính 33.3mm
  • Độ Dày 2.92 mm
  • Độ Chính Xác ± 1 giây / năm,
  • Tần Số Dao Động 8.4MHz (8.338.608 Hz)
  • Trang bị 17 chân kính
  • Thời Gian Hoạt Động 6 tháng (sau khi sạc đầy pin)

Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ Citizen Eco Drive từ A đến Z

citizen calibre 0100 6
Citizen Calibre 0100 là một trong những siêu phẩm đồng hồ có độ chính xác cao nhất thế giới

Lịch sử ra đời của siêu phẩm Citizen Calibre 0100

Citizen đã phát triển chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên mang tên “Citizen” vào năm 1924. 

Sau đó, vào năm 1973, Citizen giới thiệu đồng hồ sử dụng máy thạch anh đầu tiên với sai số hàng tháng chỉ ±10 giây, và sau đó nâng cấp lên sai số hàng tháng chỉ ±5 giây với máy thạch anh 8810A cho đồng hồ Citizen EFA.

Năm 1975, Citizen giới thiệu máy 8650A trang bị cho đồng hồ Crystron 4 Mega (ECQ-W86A) có sai số mỗi năm chỉ ±3 giây đầu tiên trên thế giới. Kết hợp với công nghệ “Eco Drive” (năng lượng ánh sáng), Citizen đã tạo ra những chiếc đồng hồ chính xác hơn với thời gian hoạt động lâu hơn.

Vào năm 2018, Citizen đã tiếp tục đánh dấu bước phát triển đột phá với Citizen Calibre 0100, máy sử dụng công nghệ Eco-Drive có sai số mỗi năm chỉ ±1 giây, đây là thành tựu đầu tiên trên thế giới.

Năm 2019, Citizen dự kiến sẽ phát hành một chiếc đồng hồ đeo tay mới được trang bị bộ máy tương tự Calibre 0100.

Đọc thêm:

Khủng Hoảng Đồng Hồ Thạch Anh – Được và Mất của Ngành Công Nghiệp Đồng Hồ

citizen calibre 0100 5
Citizen Calibre 0100 ra đời năm 2018 với công nghệ Eco-Drive có sai số mỗi năm chỉ ±1 giây, đây là thành tựu đầu tiên trên thế giới

Khám phá điều gì đã tạo nên Citizen Calibre 0100

Lý giải cho điều này, Citizen đã chuyển sang sử dụng tinh thể thạch anh “AT cut” thay cho tinh thể thạch anh hình chữ U trên đồng hồ thạch anh thông thường vì nó có độ ổn định nhiệt độ tốt hơn và ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại lực.

Trước đây, chỉ có các thiết bị chính xác lớn như máy tính cá nhân mới sử dụng được bộ công hưởng dao động bằng tinh thể thạch anh “AT cut” do năng lượng tiêu thụ của chúng quá lớn cho đồng hồ đeo tay.

Điều này là cũng không có lạ, đối với bộ dao động thạch anh loại AT có tần số cao hơn gấp 100 lần so với dao động tinh thể thông thường (tần số 32.768 Hz). Vì vậy, Citizen đã sử dụng bộ cộng hưởng tinh thể thạch anh loại AT tần số 8.4 MHz cho đồng hồ.

Từ đó, Citizen đã thực hiện sự phát triển hoàn toàn tự chủ của bộ máy thân thiện với môi trường có tần số dao động cực cao. Bằng cách lặp lại việc lựa chọn vật liệu, thiết kế, thử nghiệm và điều chỉnh, sử dụng lợi thế kinh nghiệm tích lũy lâu dài trong sản xuất tích hợp theo chiều dọc và áp dụng các công nghệ của riêng mình mà Citizen Calibre 0100  đã ra đời.

Tiêu chí tiết kiệm năng lượng đã được thực hiện ở khắp mọi nơi trong bộ máy, nhờ đó Citizen Calibre 0100  có khả năng chạy liên tục 6 tháng sau khi sạc đầy pin, tăng tính bền vững của sản phẩm.

Xem thêm:

Thay pin đồng hồ chính hãng

citizen calibre 0100 1
Citizen đã chuyển sang sử dụng tinh thể thạch anh “AT cut” vì nó có độ ổn định nhiệt độ tốt hơn và ít bị ảnh hưởng bởi ngoại lực

Các yếu tố ảnh hưởng tới Citizen Calibre 0100

Nhiệt độ

Hầu hết tinh thể thạch anh được sử dụng để tạo ra dao động kiểm soát độ chính xác trong đồng hồ thạch anh đều bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, dẫn đến sai số lớn hơn khi hoạt động ở nhiệt độ cao hoặc thấp hơn so với khi ở 25 °C.

Tuy nhiên, Citizen Calibre 0100 đã áp dụng bộ cộng hưởng tinh thể thạch anh cắt góc, loại này không dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ.

Trải qua cả năm, Citizen đã xây dựng được một nền tảng có thời gian ổn định hơn để kiểm soát sự chính xác tần số của dao động tạo ra bởi tinh thể mỗi phút, từ đó liên tục cải thiện tính chính xác của chức năng điều chỉnh nhiệt độ.

citizen calibre 0100 10
Citizen Calibre 0100 đã áp dụng bộ cộng hưởng tinh thể thạch anh cắt góc, loại này không dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ.

Trọng lực

Bởi vì cử động và thay đổi tư thế của cánh tay, đồng hồ đeo tay phải chịu nhiều gia tốc trọng lực từ sự thay đổi của cổ tay. Tuy nhiên, bộ phận quan trọng nhất là tinh thể thạch anh cắt góc, vẫn giữ được tính ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi những sự thay đổi này. Đây là một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào độ chính xác siêu cao của Citizen Calibre 0100.

citizen calibre 0100 2
Bởi vì cử động và thay đổi tư thế của cánh tay, đồng hồ đeo tay phải chịu nhiều gia tốc trọng lực từ sự thay đổi của cổ tay

Ánh sáng

Bộ cộng hưởng tinh thể thạch anh cắt góc trên Citizen Calibre 0100 được thu nhỏ để phù hợp với kích thước đồng hồ. Tuy nhiên, vẫn tiêu thụ một lượng điện năng lớn hơn so với tinh thể thạch anh của đồng hồ thông thường do có tần số cao hơn.

Để đảm bảo hoạt động ổn định, các cấu trúc hoạt động phải tiết kiệm năng lượng ở mọi khía cạnh, bao gồm cả bộ phận quang điện với hiệu suất chuyển đổi và lưu trữ cao.

Trên Citizen Cal. 0100, việc tiết kiệm điện được áp dụng rộng rãi trong toàn bộ máy. Đồng hồ chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng (bao gồm cả ánh sáng yếu như đèn cầy), là có thể hoạt động tiếp mà không cần sạc. Sau mỗi lần sạc đầy, Citizen Cal. 0100 có thể hoạt động liên tục trong 6 tháng mà không cần tiếp xúc với ánh sáng.

citizen calibre 0100 4
Đồng hồ chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng là có thể hoạt động tiếp mà không cần sạc

Phía trên là toàn bộ về đồng hồ Citizen Calibre 0100 – Đồng hồ chính xác nhất thế giới. Nếu còn bất cứ thắc mắc về vấn đề gì hãy liên hệ để với chúng tôi đề có được đáp án chính xác nhật. Hãy đồng hành cùng Bệnh Viện Đồng Hồ để biết thêm nhiều kiến thức thú vị nhé.

Bài viết liên quan:

Đồng hồ Citizen Eco-drive E111 có gì hot mà lại được săn đón đến vậy?

Điều gì làm nên sự đặc biệt của đồng hồ Citizen eco drive full gold?

Khám phá mẫu đồng hồ Citizen Eco Drive Titanium đình đám