Câu chuyện về lịch sử đồng hồ thép không gỉ

Cau chuyen ve lich su dong ho thep khong gi 6

Tại sao thép không gỉ trở thành vật liệu tiêu chuẩn trong đồng hồ. Đó là cả một câu chuyện dài về lịch sử đồng hồ thép không gỉ. Cùng Bệnh Viện Đồng Hồ tìm hiểu.

Lịch sử đồng hồ thép không gỉ

Trong khi việc sử dụng thép thông thường có thể bắt nguồn từ ít nhất là năm 326 trước Công nguyên, thì thép không gỉ chỉ có từ đầu Thế kỷ 20. Thép thực sự là hợp kim của sắt và cacbon. Nhưng để có được những đặc tính riêng của thép không gỉ, bạn cần phải thay đổi công thức. Khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ đến từ việc bổ sung crom.

Bạn cũng có thể thêm các vật liệu khác nhau như niken, molypden, titan, niobi và mangan để tăng thêm khả năng chống ăn mòn, đồng thời mang lại cho vật liệu các đặc tính bổ sung. Sản phẩm cuối cùng là một loại thép được biết đến với độ bền, khả năng chống ăn mòn và khả năng làm sạch và đánh bóng.

Thép không gỉ được đưa vào thế giới đồng hồ vào những năm 1910 và phát triển sau vụ sụp đổ của Phố Wall năm 1929, sau đó nhu cầu về đồng hồ bằng vàng và bạc giảm mạnh. Kết quả là, những chiếc đồng hồ bằng thép không gỉ, vốn được sản xuất với giá thành rẻ hơn, đã tràn vào để lấp đầy khoảng trống.

Ban đầu, độ cứng của thép không gỉ là một thách thức đối với việc gia công. Nhưng một khi các nhà sản xuất đồng hồ khắc phục được vấn đề này, thép không gỉ đã trở thành vật liệu chính của họ.

Cau chuyen ve lich su dong ho thep khong gi 1
Thép không gỉ chỉ có từ đầu Thế kỷ 20

Bước đột phá trong lịch sử đồng hồ thép không gỉ

Cuối cùng, vào đầu những năm 1970, các mẫu Rolex đã giúp mở đường cho sự thành công đột phá của đồng hồ thép không gỉ. Nhờ các mẫu như Submariner dành cho thợ lặn, GMT-Master dành cho phi công của PanAm và Daytona dành cho đua xe thể thao, đã phát triển một lượng người yêu thích không ngừng tăng lên.

Đồng hồ đeo tay ngày càng được đeo nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày và những chiếc đồng hồ được làm bằng thép không gỉ 316L mạnh mẽ đã trải qua một sự gia tăng ổn định về mức độ phổ biến, khiến chúng ngày càng được xã hội chấp nhận. Các thương hiệu lớn bao gồm Patek Philippe và Audemars Piguet đã buộc phải đáp ứng sự phát triển này.

Cau chuyen ve lich su dong ho thep khong gi 2
Các thương hiệu lớn bao gồm Patek Philippe và Audemars Piguet đã buộc phải đáp ứng sự phát triển này

Điều gì làm cho thép không gỉ trở nên quý giá?

Tiêu chuẩn cho chất lượng thép không gỉ ngày nay là hợp kim 316L, còn được gọi là thép phẫu thuật. Điều này có được tên gọi của nó là do ứng dụng của nó trong lĩnh vực y tế như là vật liệu cơ bản cho các dụng cụ phẫu thuật. Hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ cao cấp đều sử dụng loại thép này và tạo ra những chiếc vỏ đồng hồ và vòng đeo tay tuyệt vời từ chất liệu này.

Tuy nhiên, Rolex đã tiến xa hơn một lần nữa bằng cách sử dụng hợp kim 904L chất lượng cao hơn cho đồng hồ của mình, được cho là có khả năng chống chịu tác động của nước muối và mồ hôi tốt hơn.

Chính những thuộc tính này làm cho thép không gỉ trở nên lý tưởng cho đồng hồ đeo tay, vì nó làm cho chúng đàn hồi hơn đáng kể chẳng hạn như một vật liệu như vàng. Ngay cả mồ hôi cũng không thể làm hại đồng hồ bằng thép không gỉ, đó là lý do tại sao đồng hồ làm từ vật liệu này bền hơn nhiều và trông vẫn rất tốt trong nhiều năm.

Ảnh hưởng của Gerald Genta

Ý tưởng thiết kế một chiếc đồng hồ không bao giờ phải tháo ra đến từ không ai khác chính là nhà thiết kế đồng hồ và người có tầm nhìn xa trông rộng Gérald Genta. Theo câu chuyện, nhà thiết kế đồng hồ Thụy Sỹ đã tạo ra chiếc AP Royal Oak được yêu thích hiện nay chỉ trong một đêm duy nhất vào năm 1972.

Ba năm sau, IWC Ingenieur tuyệt đẹp xuất hiện, một kiệt tác khác sẽ bị vượt qua ngay sau đó năm. Năm 1976, Genta đã tạo ra một chiếc đồng hồ không giống bất cứ thứ gì – Patek Philippe Nautilus.

Mặc dù ban đầu nó bán chậm, nó đã trở thành một biểu hiện của vẻ đẹp đơn giản nhưng thú vị của thép không gỉ khi nhiều thập kỷ trôi qua. Ngày nay, mẫu đồng hồ đeo tay đơn giản, ba kim bằng thép không gỉ này đã trở nên phổ biến hơn đáng kể so với mẫu đồng hồ bằng vàng của nó.

Cau chuyen ve lich su dong ho thep khong gi 4
Ảnh hưởng của Gerald Genta tới lịch sử đồng hồ thép không gỉ

Tại sao một số mẫu đồng hồ thép không gỉ lại đắt hơn đồng hồ vàng?

Ban đầu, nhiều người tỏ ra hoài nghi bởi vì những mẫu đồng hồ thép, với đường kính vỏ gần 40 mm, lớn hơn đáng kể so với các mẫu khác phổ biến vào thời điểm đó và đột nhiên ngang bằng với các mẫu vàng về giá cả, nếu không muốn nói là đắt hơn.

Yếu tố quyết định cho điều này là do việc hoàn thiện vật liệu thép không gỉ 316L và 904L đòi hỏi khối lượng công việc lớn hơn đáng kể, đặc biệt là đối với những chiếc đồng hồ có dây đeo phức tạp, bao gồm nhiều bộ phận riêng lẻ, chẳng hạn như Rolex GMT-Master với dây đeo Jubilée hay dây đeo Royal Oak bao gồm 250 cạnh, tất cả đều phải mài và đánh bóng bằng tay.

Cau chuyen ve lich su dong ho thep khong gi 5
Một số mẫu đồng hồ thép không gỉ lại đắt hơn đồng hồ vàng

Bài viết liên quan:

Thép 904l – Chất liệu làm nên thương hiệu đồng hồ Rolex

Thép không gỉ 316L là gì? Thép 316 và thép 316L có gì khác nhau?

Các vật liệu được sử dụng làm vỏ đồng hồ