PANERAI – Xây Dựng biểu tượng trong Thiết Kế đồng hồ Đeo Tay Phần 2

phòng thí nghiệm thương hiệu Panerai

Trong phần 1, chúng ta đã có những bước nhìn về lịch sử để giải thích tại sao Panerai có nhưng thiết kế mang tính biểu tượng, mà thậm chí chưa cần nhìn vào tên thương hiệu, chỉ cần nhìn vào hình dáng đồng hồ chúng ta có thể biết được đó là Panerai. Vậy với phần 2 này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu tại sao Panerai vẫn là biểu trung không chỉ trong thiết kế mà Panerai còn là biểu tượng trong chất liệu làm nên vỏ đồng hồ.

CHẤT LIỆU CHẾ TÁC VỎ LÀM NÊN BIỂU TƯỢNG CHO PANERAI

Trong những năm gần đây, một lĩnh vực mà Panerai tìm cách trở nên khác biệt chính là sử dụng các vật liệu mới, vì cả lý do thẩm mỹ và cung cấp vật liệu là một lợi thế thực sự trong kỹ thuật chế tạo đồng hồ. Đây là một yêu cầu dành cho các người thợ đồng hồ phải phát huy điểm mạnh từ truyền thống của Panerai trong việc chế tạo đồng hồ ứng dụng trong thế giới thực. Từ những gì mà người đi trước đã để lại đó là danh tiếng của một công ty kỹ thuật chế đồng hồ với những mục đích khác nhau dành cho quân đội. Panerai ngày nay đang đổi mới trong các vật liệu mà các những người thợ sản xuất và thiết kế ban đầu của nó không bao giờ mơ ước.

Sự hội ý và phát triển diễn ra trong bầu không khí hợp tác tại xưởng Panerai. Phòng thí nghiệm di động hoạt động theo kiểu một buổi workshop về thời trang, và rất thân thiện với bộ phận thiết kế ở Milan, để đánh giá các vật liệu và phương pháp mới, và phát triển cảm hứng thiết kế trở thành thiết kế hoàn chỉnh và kiểu dáng nhận diện một chiếc đồng hồ đeo tay Panerai.
Mặc dù bản chất công nghệ cao của nhiều vật liệu và quy trình mà nhân viên tại Laborotorio di Idee cùng làm việc, nhóm sử dụng một phương pháp thủ công đáng ngạc nhiên để theo dõi dự án đồ họa: bảng nhiệm vụ LEGO, cho phép mỗi nhóm thành viên để theo dõi cả tiến trình của riêng họ thông qua các dự án đang phát triển, cũng như tiến độ của từng dự án nói chung. Đó thực sự là một môi trường “không có ý tưởng tồi” và mặc dù không phải ý tưởng đầu tiên nào cũng được đưa vào sản xuất, sự cởi mở với những ý tưởng mới là điều cần thiết để phòng thí nghiệm thực hiện công việc của mình, vì vậy một bầu không khí thoải mái “cho và nhận” được khích lệ ở đây.
Trong một số trường hợp, vật liệu tại Panerai được sử dụng chủ yếu vì lý do thẩm mỹ, mặc dù chúng vẫn phải vượt qua bài kiểm tra axit về tính tiện ích và độ chính xác trong điều kiện thực tế. Ví dụ, đồng hầu như không phải là vật liệu mới và nó có lịch sử được sử dụng lâu dài trong môi trường biển nhờ khả năng phát triển một lớp vỏ bề mặt chống ăn mòn tốt hơn. Tại Panerai, mặc dù chất liệu vỏ là một vật liệu có sức hấp dẫn mà mỗi chiếc đồng hồ phát triển theo thời gian. Thực tế chất liệu vỏ có thể chống chịu trong môi trường Biển cũng chính là một điểm hấp dẫn nằm ở thương hiệu Panerai.
Panerai cũng đã phát triển khả năng tạo ra đầy đủ các loại đồng hồ phức tạp, từ các chức năng đơn giản như đồng hồ bấm giờ, cho đến những gì theo truyền thống được coi là “chức năng cao cấp”, bao gồm các chức năng thiên văn, đồng hồ bấm giờ rattrapante(double chronograph) và thậm chí là chức năng điểm chuông.
Một trong những bí mật được giữ kín nhất của Panerai là tourbillon, lần đầu tiên được giới thiệu trong bộ máy P2005. Đây là một cấu tạo tourbillon độc đáo bộ cơ cấu Tourbillon xoay trong một mặt phẳng theo góc vuông với bộ máy chuyển động. Điều này kết hợp với vị trí góc cạnh của tourbillon trong chuyển động, cung cấp nhiều lợi thế về thời gian của tourbillon đa trục, nhưng có độ chính xác và độ bền cao hơn nhiều.
Trong khoa khoa học vật liệu, Panerai sử dụng rộng rãi hỗn hợp Carbotech. Carbotech được sản xuất bằng cách cán các tấm sợi carbon mỏng dưới áp suất cao và nhiệt độ được kiểm soát, với một loại polymer đặc biệt (PEEK, hoặc Polyether Ether Ketone, một loại polymer có khả năng chống chịu áp lực hóa học và cơ học cao). Vật liệu thu được nhẹ hơn nhiều so với thép vỏ truyền thống, cũng như về cơ bản không bị ăn mòn, không bị ảnh hưởng bởi từ tính và không gây dị ứng – các đường vân nổi bật của nó cũng mang lại tính thẩm mỹ rất đẹp.
Một sự đổi mới gần đây là BMG-Tech. BMG là viết tắt của Bulk Metallic Glass và chúng ta nhận thấy không giống như bất cứ thứ gì mà bạn đã từng nghe nói về vật liệu chế tạo vỏ đồng hồ, BMG-Tech thực tế là một dạng hợp kim kim loại rất tinh vi. Thuật ngữ “thủy tinh” dùng để chỉ cấu trúc tinh thể bên trong của nó – thủy tinh như một vật liệu không giống như nhiều chất rắn ở chỗ nó không có mạng tinh thể lặp lại thường xuyên, mà thay vào đó là “vô định hình” trong cấu trúc vi mô nguyên tử của nó. BMG-Tech được tạo ra bằng cách bơm hợp kim nóng chảy (titan, niken, nhôm, zirconi và đồng) vào khuôn và sau đó làm nguội nhanh đến mức cấu trúc tinh thể thông thường không có thời gian hình thành. Sự thiếu định hình của cấu trúc tinh thể trong kim loại có nghĩa là các điểm yếu về cấu trúc thường thấy trong các kim loại đúc (đặc biệt là ở ranh giới giữa các hạt tinh thể khác nhau) không có. Kết quả bạn tạo ra một hợp kim nhẹ, có độ cứng rất cao và cũng khó vỡ hơn nhiều so với gốm sứ công nghiệp. Đây là một vật liệu lý tưởng cho đồng hồ lặn, đó là lý do Panerai sử dụng nó trong dòng Submersible.
Và cuối cùng, vào năm 2016 Panerai đã giới thiệu một chiếc đồng hồ mới thú vị nhất – Panerai Luminor “Lo Scienziato” Luminor 1950 Tourbillon GMT Titanio (Ref. PAM00578) với quy trình vật liệu mới kỳ lạ. Vỏ của chiếc đồng hồ này được tạo ra bằng cách sử dụng một kỹ thuật được gọi là DMLS, hoặc Direct Metal Laser Sintering. Nói một cách đơn giản, đây là một quy trình cắt khắc 3D, nhưng không giống như hầu hết cắt khắc 3D, nó không được thực hiện với nhựa nhiệt dẻo. Thay vào đó, vỏ đồng hồ được chế tạo từ titan bột, được thiêu kết với nhau (thiêu kết là sử dụng nhiệt để liên kết các kim loại bột với nhau mà không sử dụng nhiệt độ cao đến mức chúng bị hóa lỏng hoàn toàn) trong các lớp chỉ dày 0,02mm.
Thực tế là quá trình chế tạo có thể được kiểm soát chính xác, cho phép Panerai tạo ra một vỏ đồng hồ hợp kim nhẹ nhàng chưa từng thấy, bằng cách can thiệp đến cấu trúc bên trong của vỏ mà không làm giảm sức mạnh và độ bền. Năm 2016, đây là chiếc đồng hồ đầu tiên được tạo ra với vỏ được sản xuất bằng in 3D kim loại. Với khả năng ứng dụng và sáng tạo của quy trình sẽ giúp chất liệu này có nhiều ứng dụng tiềm năng trong tương lai.
Chế tạo đồng hồ tại Panerai đã phát triển từ nguồn gốc của nó trong những chiếc đồng hồ đơn giản, vỏ thép, chống nước cho thợ lặn chiến đấu. Nhưng thương hiệu hy vọng sẽ giữ cho tinh thần tiên phong đó tồn tại ngay cả khi nó phát triển thành một tương lai được xác định bằng các vật liệu và phương pháp tiên tiến. Đó là một bằng chứng cho sự linh hoạt của các thiết kế ban đầu, bất kể triển khai thực tế, những thế mạnh cơ bản của các thiết kế Radiomir và Luminor ban đầu vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết, nhiều thập kỷ sau khi chúng lần đầu tiên được buộc vào cổ tay của thợ lặn và trượt xuống dưới bề mặt của biển.
Như vậy Bệnh Viện Đồng Hồ đã cùng bạn tìm hiểu phần 2 những yếu tố làm cho Panerai trở thành biểu tượng trong thiết kế đồng hồ. Hãy cùng theo dõi chuyên mục TIN TỨC của Bệnh Viện Đồng Hồ để có nhũng thông tin thú vị nhé.