PANERAI – Xây Dựng biểu tượng trong Thiết Kế đồng hồ Đeo Tay Phần 1

Lịch sử đồng hồ Panerai 1

Nếu đã từng trên tay một mẫu đồng hồ Panerai thì chắc chắn chúng ta sẽ thấy thiết kế độc đáo và gần như duy nhất chỉ có ở thương hiệu này. Chất liệu thép cảm giác như cũng tạo nên chất riêng cho những chiếc đồng hồ Panerai, đầm tay và chắc chắn. Cùng Bệnh Viện Đồng Hồ tìm hiểu về thiết kế mang tính biểu tượng của Panerai

PANERAI – MỤC TIÊU THIẾT KẾ NHỮNG MẪU ĐỒNG HỒ THIẾT THỰC

Những chiếc đồng hồ mà Panerai tạo ra cho Hải quân Ý là những mẫu đồng hồ đáng chú ý vì nhiều lý do. Đồng hồ Radiomir và Luminor, ban đầu, không được tạo ra với bất kỳ ý tưởng nào để tạo dành riêng cho đối tượng với thiết kế hấp dẫn nào. Thay vào đó, chúng được tạo ra, sử dụng công nghệ tốt nhất trong thời đại, để thực hiện một mục đích duy nhất, đó là chỉ ra thời gian một cách chính xác nhất có thể trong các hoạt động quân sự. Đó là một trong những điều kiện cực kỳ khó khăn. Khi những chiếc đồng hồ Radiomir đầu tiên được sản xuất vào trước Chiến tranh thế giới thứ hai, các đặc điểm cơ bản của chúng – kích thước lớn, sử dụng sơn radium phóng xạ, và sự đơn giản tuyệt vời trong thiết kế mặt số – không được xác định bởi tính thẩm mỹ, mà là do nhu cầu thực hiện một mẫu đồng hồ lặn sẽ mạnh mẽ và dễ xem giờ nhất có thể.

PANERAI - mục tiêu thiết kế những mẫu đồng hồ thiết thực
PANERAI – mục tiêu thiết kế những mẫu đồng hồ thiết thực

THIẾT KẾ PANERAI ĐẶT NỀN MÓNG TIÊU BIỂU CHO THƯƠNG HIỆU

Tuy nhiên, thông qua việc tập trung vào việc đạt được một mục tiêu cụ thể, hoàn toàn thiết thực. Các thiết kế ban đầu của Panerai Luminor và Radiomir đã đặt nền móng cho sự đa dạng chưa từng có trong phong cách thiết kế đã trở thành nền tảng của đồng hồ được tạo ra bởi Panerai. Khởi đầu như một biểu hiện của thiết kế đồng hồ, hướng đến thực tế nhất đã phát triển thành phong cách thiết kế đồng hồ đeo tay hiện đại. Có thể phù hợp với nhiều loại đồng hồ khác nhau, từ đơn giản đến rất phức tạp, trong một loạt các vật liệu công nghệ cao và truyền thống.

Thiết kế đặt nền móng cho thương hiệu Panerai
Thiết kế đặt nền móng cho thương hiệu Panerai

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THIẾT KẾ TRONG HIỆN ĐẠI

Panerai ngày nay đã vượt xa hai thiết kế ban đầu của Radiomir và Luminor, nhưng những đường nét rõ ràng, mạnh mẽ của hai phiên bản gốc vẫn là nền tảng của tất cả đồng hồ được sản xuất ở hiện đại. Công ty tự hào kết hợp chuyên môn tốt nhất về chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ với thiết kế của Ý. Điều này được thể hiện ở chính vị trí của trụ sở thiết kế của Panerai tại Milan, kết hợp với trung tâm sản xuất, cũng như tạo mẫu và nghiên cứu và thiết kế tại Neuchâtel, Thụy Sĩ. Cả hai đều quan trọng như nhau; xưởng thiết kế Milan chịu trách nhiệm kết hợp các yếu tố thiết yếu trong quá khứ của Panerai – cả từ trước và gần đây – để tạo ra những mẫu thiết kế hướng tới hiện tại và tương lai, trong khi trung tâm sản xuất thực hiện chế tác đó.

Sự phát triển thiết kế trong hiện đại
Sự phát triển thiết kế trong hiện đại

THIẾT KẾ TỪ Ý NHƯNG CỖ MÁY MANG LINH HỒN THỤY SĨ

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai trung tâm không phải là sự dẫn dắt của bất kì trụ sở thiết kế hay trụ sở sản xuất, mà có sự phố hợp hết sức ăn ý. Chẳng hạn, cơ sở ở Neuchâtel là nơi phát minh ra những ưu nhược điểm chế tác cho đồng hồ như vật liệu và phương thức chế tạo: bao gồm vật liệu tổng hợp gốm công nghệ cao và hợp kim kỳ lạ như vật liệu BMG của Panerai (thủy tinh kim loại khối, hợp kim kim loại được chế tạo đặc biệt để tạo ra một cấu trúc bên trong giống như thủy tinh vô định hình). Những vật liệu này có ý nghĩa cả về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ, và điều quan trọng là phải có sự liên lạc liên tục giữa đội ngũ thiết kế ở Milan và đội kỹ thuật ở Neuchâtel. Để đảm bảo rằng cả từ góc độ chức năng và thẩm mỹ, đồng hồ tiếp tục thể hiện và tiếp nối lịch sử của Panerai như một thương hiệu mạnh mẽ về công nghệ, và cũng là một trong những nguồn quan trọng nhất của thiết kế đồng hồ đeo tay, như thiết kế, trong thế kỷ 21.

Thiết kế vẫn giữ được nét truyền thống
Thiết kế vẫn giữ được nét truyền thống

PANERAI VÀ THIẾT KẾ CHỐNG NƯỚC 300M

Cũng có trách nhiệm mạnh mẽ đối với di sản trong thiết kế của công ty, và như bạn sẽ thấy, trung tâm sản xuất Neuchâtel đã nỗ lực rất nhiều để đảm bảo rằng về sự phù hợp, hoàn thiện, độ chính xác và tính toàn vẹn của cơ khí nói chung. Đồng hồ Panerai hiện đại phát huy truyền thống được thiết lập bởi đồng hồ Radiomir và Luminor của những năm qua (đó là sự phản ánh những nỗ lực này mà Panerai gần đây đã thiết lập đồng hồ chống nước 300 mét như một dòng riêng biệt – nhấn mạnh rõ ràng hơn cam kết của mình đối với tính toàn vẹn chức năng). Mặc dù các trung tâm thiết kế và sản xuất và nghiên cứu và phát triển tách biệt về mặt vật lý, nhưng sự kết tinh từ tinh thần của họ là yếu tố thiết yếu làm cho chế tạo đồng hồ Panerai hiện đại trở nên độc đáo.

Mẫu đồng hồ chống nước 300m của Panerai
Mẫu đồng hồ chống nước 300m của Panerai

Thiết kế của Panerai đã trở thành biểu tượng riêng biệt cho chính thương hiệu này. Sự khác biệt đến mức chỉ cần nhìn qua thiết kế chúng ta có thể đoán ngay được đây là mẫu đồng hồ thuộc thương hiệu này. Bệnh Viện Đồng Hồ xin giới thiệu tới bạn đọc phần 1: Thiết kế làm nên biểu tượng cho đồng hồ Panerai. Mời các bạn theo dõi phần 2 tại đây và nhiều kiến thức bổ ích khác ở mục Tin Tức trên benhviendongho.com trong thời gian tới.

➣➣Tham khảo dịch vụ Sửa chữa lau dầu bảo dưỡng đồng hồ Panerai chính hãng