Máy Đồng Hồ Valjoux 7750-Máy Chronograph nổi tiếng nhất trong đồng hồ

7750 chronograph gear patrol full lead

Máy đồng hồ Valjoux 7750 và lịch sử xoay quanh cỗ máy đồng hồ nổi tiếng bậc nhất về Chronograph sẽ được Bệnh Viện Đồng Hồ đề cập trong bài viết dưới đây. Những ưu điểm giúp cho máy đồng hồ 7750 trở nên phổ biên nhất, và được sử dụng phần lớn trong các cỗ máy đồng hồ Chronograph.

Nói về thiết kế và thẩm mỹ, đồng hồ Chronographs được cho là một trong những chiếc đồng hồ được tìm kiếm nhiều nhất chỉ sau đồng hồ 3 kim điển hình. Nếu thực hiện một cuộc khảo sát hỏi một nhóm người yêu thích đồng hồ về lý do tại sao họ thích đồng hồ bấm giờ.

Câu trả lời phổ biến nhất mà bạn có thể gặp sẽ xoay quanh yếu tố thú vị và sự hấp dẫn trực quan trên mặt đồng hồ theo phong cách thể thao. Mặc dù, không có nhiều sự khác biệt về mặt trên nhưng đồng hồ bấm giờ cung cấp một chức năng phức tạp có thể sử dụng đồng hồ bấm giờ vào các sự kiện cần đo thời gian chính xác.

Mặc dù hiện tại chức năng bấm giờ đã rất ít khi được sử dụng trên các mẫu đồng hồ cơ học, bởi công nghệ số đem lại những kết quả chính xác hơn. Đồng hồ Chronograph vẫn được phát triển và sản xuất in-house bởi các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng như bộ máy đồng hồ Audemars Piguet 4400.

Chúng ta có thể nhìn vào các đồng hồ bấm giờ từ bên ngoài thông qua lớp kính nằm ở Caseback. Một cơ chế phức tạp. Ở thời điểm hiện tại, chúng ta có khá nhiều cỗ máy Chronograph trên thị trường, nhưng hôm nay chúng ta sẽ làm tìm hiểu sâu hơn về chiếc Valjoux 7750 – Cỗ máy phổ biến nhất trên thị trường.

VENUS và CẢM HỨNG TẠO RA MÁY ĐỒNG HỒ VALJOUX 7750

Venus là nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng ở Thụy Sĩ vào đầu những năm 1920, và là một trong những thương hiệu đầu tiên tạo ra bộ máy chronograph, với bánh xe Column Wheel để vận hành kim giây Chronograph ở trung tâm. Theo thời gian, Venus đã trở thành một nhà sản xuất đồng hồ bấm giờ sâu sắc, đến mức các đồng hồ bấm giờ dựa trên Column Wheel của họ được tìm kiếm rất nhiều ngay cả ngày nay.

Máy đồng hồ Valjoux 7750 còn được coi là một trong những cỗ máy đồng hồ tốt nhất từng được sản xuất. Nhưng chi phí liên quan đến một bộ máy dựa trên bánh xe cột là khá cao.

Để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường, Venus bắt đầu sản xuất các bộ máy hiệu quả về chi phí như Caliber 188, 200, 210 và 211 sử dụng cơ chế chuyển đổi cam rẻ hơn thay vì cơ cấu bánh xe cột được sử dụng trong các Caliber 175, 178 và 179. Thật không may, Venus không thể tồn tại lâu trong ngành và cuối cùng đã bị đối thủ Valjoux mua lại vào năm 1966 khi sinh ra Valjoux 7730 dựa trên Venus Calibre 188.

Venus Calibre 188
Venus Calibre 188 – Cảm hứng cho valjoux 7750 ra đời

VALJOUX 7730 và SỰ RA ĐỜI của MÁY ĐỒNG HỒ VALJOUX 7750

Valjoux 7730 là bộ máy chronograph lên dây cót tay với 17 chân kính đồng hồ và các phiên bản ban đầu của bộ máy này gần giống với Venus 188. Trong những năm sản xuất, 7730 đã được cải tiến lại một vài lần với các búa thiết lập lại khác nhau dẫn đến việc tạo ra sê-ri 7733/34/34 và 37.

Mặc dù Valjoux là một trong những người dẫn đầu với đồng hồ bấm giờ lên cót bằng tay trong những năm 60. Nhưng có một cuộc đua diễn ra giữa một số nhà sản xuất để tạo ra một chuyển động bấm giờ tự động.

Mặc dù khó có thể nói ai là người chiến thắng cuộc đua này, nhưng sẽ an toàn khi nói rằng khoảng thời gian giữa năm 1969-73 là thời kỳ đổi mới của các cỗ máy bấm giờ tự động và dẫn đến sự hình thành các cỗ máy như Seiko 6139, Zenith El Primero và Lemania 5100.

Vì vậy, để bắt kịp với các đối thủ của mình, Valjoux làm việc cật lực để tạo ra cỗ máy Chronograph tự động đầu tiên của họ và cuối cùng đã tạo ra cỡ nòng 7750 đáng tin cậy. Dựa trên 7730, Valjoux 7750 là một trong những chuyển động đầu tiên được thiết kế với sự hỗ trợ của máy vi tính.

Cỗ máy 7750 bộ máy lên cót đơn hương (chỉ có một hướng) và được chế tạo từ một bưởng chính, bưởng lịch và bưởng  trên cùng là chronograph. Bộ chuyển động này bao gồm một bộ thoát coulisse lever trong đó các đòn bẩy, đòn bẩy đẩy cam qua lại, điều khiển cơ chế đồng hồ bấm giờ của bộ chuyển động.

Máy đồng hồ 7730 lên dây cót bằng tay
Máy đồng hồ 7730 lên dây cót bằng tay

KHAI TỬ và TÁI SINH CỖ MÁY 7750

Mặc dù Valjoux 7750 đã có một khởi đầu tuyệt vời với rất nhiều thương hiệu thể hiện sự quan tâm đến cỗ máy này, thời kỳ tươi sáng nhất sớm kết thúc khi việc sản xuất Valjoux bị dừng lại vào năm 1975 do một trong những khủng hoảng tồi tệ nhất thế giới mà ngành chế tác đồng hồ Horology từng đối mặt: Cuộc khủng hoảng thạch anh. Các máy thạch anh không chỉ rẻ hơn để sản xuất, mà còn chính xác hơn so với các bộ máy cơ học.

Máy đồng hồ 7750
Máy đồng hồ 7750 được nhiều thương hiệu đồng hồ yêu thích bởi tính ổn định và giá thành phải chăng

Bộ máy Quartz này được người sử dụng trên thế giới chấp nhận một cách dễ dàng. Kết quả của cuộc khủng hoảng này, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã lao dốc và ở trong tình trạng tồi tệ trong nhiều năm tới. Nhưng mọi thứ đã rẽ sang hướng khác, năm 1983, nhóm Swatch được thành lập để hồi sinh ngành công nghiệp đồng hồ.

Thật vậy, họ đã thành công trong việc đưa ngành công nghiệp đồng hồ trở lại và phát triển mạnh mẽ, cũng cho chúng ta những người đam mê đồng hồ ngày nay có thể tận hưởng thế giới chế tạo đồng hồ Horology. Như trường hợp của toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, Valjoux 7750 được hồi sinh và được sản xuất trở lại vào năm 1985.

MÁY ĐỒNG HỒ VALJOUX 7750 HIỆN TẠI

Kể từ khi hồi sinh, máy đồng hồ Valjoux 7750 đã trở thành một trong những cỗ máy bấm giờ tự động thành công và đáng tin cậy nhất trên thị trường. Dù đồng hồ bấm giờ của bạn đến từ bất cứ thương hiệu nào như Breitling, Tissot và Tag Heuer thì mẫu đồng hồ đó đều có thể sử dụng bộ máy Valjoux 7750 hoặc bản đã được sửa đổi(modified).

Ngày nay, Valjoux là một phần của ETA, thuộc sở hữu của Swatch Group, một tập đoàn lớn trong thế giới đồng hồ, và điều đó thực sự đảm bảo một tương lai chắc chắn và ổn định cho nhà sản xuất bộ máy.

Breitling cũng từng sử dụng cho mình những cỗ máy đồng hồ 7750
Breitling cũng từng sử dụng cho mình những cỗ máy đồng hồ 7750 chất lượng cao

>>> Tham khảo thêm: 5 Bộ Máy Đồng Hồ Nổi Tiếng được cả Giới Đồng Hồ biết đến