3 Dấu Hiệu Đồng Hồ Hết Pin mà bạn KHÔNG THỂ BỎ QUA

Đồng hồ lịch Bigdate Classic time

Khi sắp hết pin, rất nhiều đồng hồ có chức năng thông báo cho người dùng biết cần phải thay pin trong thời gian trước dừng hẳn mọi hoạt động sẽ bằng một dấu hiệu nào đó. Vậy những dấu hiệu đồng hồ hết pin đó là gì? Điểm qua các dấu hiệu đồng hồ hết pin thường gặp để thay trước khi bị đứng máy bất thình lình.

ĐỒNG HỒ HẾT PIN VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

Phần lớn đồng hồ pin (quartz) cao cấp đều có chức năng thông báo khi sắp hết pin gọi là EOE hay EOL, chúng luôn có những dấu hiện biển hiện qua một số hoạt động của đồng hồ giúp cho người dùng có thể dự báo trước được việc năng lượng của viên pin đã sắp hết.

Nhận biết được các dấu hiệu đồng hồ hết pin sẽ giúp bạn chủ động hạn chế việc đồng hồ chết đứng bất thình lình, và thậm chí là hỏng máy nếu để tình trạng pin yếu quá lâu. Thậm chí không cần tình trạng chiếc đồng hồ ở tình trạng dừng hẳn viên pin mới có hiện tượng chảy nước. Mà ngay khi pin đồng hồ yếu, viên pin đã bắt đầu chảy nước( chất axit này sẽ làm ảnh hưởng đến cuộn dây và IC – những chi tiết quan trọng nhất và là linh hồn cho đồng hồ quartz)

➢  Nhận biết được dấu hiệu đồng hồ hết pin sẽ giúp người dùng chủ động trong việc thay pin, tránh đồng hồ hết pin ngừng hoạt động ngay lúc đang cần đến nó hay hiển thị thời gian sai lầm gây ảnh hưởng đến việc làm và sinh hoạt.

Máy đồng hồ kim trôi bulova
Máy đồng hồ kim trôi bulova sử dụng năng lượng từ viên pin

Kim giây nhảy mỗi 2 giây hoặc 4 giây

➢  Dấu hiệu đồng hồ hết pin thường gặp nhất đó là hiện tượng kim giây đồng hồ không di chuyển mỗi một giây mà lại nhảy vị trí mỗi hai hoặc bốn giây. Ví dụ: kim giây đang chỉ vị trí 10 giây, bốn giây trôi qua kim sẽ nhảy đến vị trí 14 giây, cứ như thế trong vòng vài ngày thì mới ngừng hẳn mọi hoạt động.

Kim giây nhảy mỗi 2 giây, dấu hiệu đồng hồ hết pin trên đồng hồ Nhật Bản cao cấp

Trong đó:

●   Kim giây nhảy mỗi 2 giây là Dấu Hiệu Đồng Hồ Hết Pin thường gặp trên các loại đồng hồ Nhật Bản

●   Kim giây nhảy mỗi 4 giây là Dấu Hiệu Đồng Hồ Hết Pin hiện diện trên hầu hết đồng hồ Thụy Sĩ máy pin (Swiss Made), sử dụng máy Thụy Sĩ (Swiss Movement, Swiss Quartz).

Được trang bị các tên gọi khác nhau cho dòng đồng hồ pin thường (EOL) và pin năng lượng (EOE)

●   Battery Life Indicator/End of Life/End of Battery Life, viết tắt E.O.L hoặc EOL, nghĩa là pin hết, dùng cho đồng hồ pin thường (pin không sạc được). Loại này cần thay pin.

●   End of Energy, viết tắt là E.O.E hoặc EOE, nghĩa là cạn năng lượng, dùng cho đồng hồ pin sạc (không được tự ý thay pin) ví dụ như Citizen Eco-Drive, Seiko Solar, Seiko Kinetic, Tissot Autoquartz. Khi hết pin cần phải sạc để đảm bảo năng lượng.

Hiện tượng đồng hồ chết qua đêm

➢  Thường cho một số dòng máy có cơ cấu lịch BIG DATE làm cho cơ cấu máy trở nên nặng hơn, khi pin yếu, năng lượng của viên pin không đủ cung cấp để bánh xe kéo bộ lịch nhảy qua ngày mới. Khiến chủ nhân rất khó chịu vì chỉ cần vặn qua thời điểm đó đồng hồ lại chạy bình thường. Và tiếp tục đồng hồ lại đứng vào thời điểm nhảy lịch ngày hôm sau.

➢ Riêng về phần BIG DATE bộ cơ cấu này có thể làm chết đồng hồ thậm chí không phải do pin yếu mà có thể do dầu máy chỉ cần hơi khô, thì dù chủ nhân có thay pin mới hay không chúng vẫn không thể hoạt động bình thường và thường xuyên chết ở thời điểm nhảy lịch.

Đồng hồ FC lịch Bigdate
Đồng hồ FC lịch Bigdate

Chạy chậm mỗi ngày

➢  Tất cả đồng hồ pin đều có sai số không quá ±30 giây mỗi tháng, vì thế, nếu thấy đồng hồ chạy chậm hơn 1 phút mỗi ngày thì rất có thể pin sắp hết, đồng hồ không đủ năng lượng nên hoạt động trở nên ì ạch. Đôi khi pin chưa hết, vẫn đủ năng lượng cung cấp nhưng đồng hồ để quá lâu không lau dầu bảo dưỡng cũng làm cho đồng hồ quartz chạy chậm quá nhiều so với quy định

XỬ LÝ NHANH KHI THẤY DẤU HIỆU ĐỒNG HỒ HẾT PIN

☑  Đối với đồng hồ pin sạc, khi thấy dấu hiệu đồng hồ hết pin tốt nhất là trong ngày hoặc ngay hôm sau bạn hãy đem nó đi sạc để tránh máy bị đứng mất công chỉnh lại Thời Gian, Lịch. Máy Eco-Drive/Solar thì hãy để mặt số tiếp xúc ánh sáng mặt trời mạnh ít nhất 50 tiếng. Máy Kinetic/Autoquartz phải vặn núm theo chiều kim đồng hồ ít nhất 200 vòng.

☑   Đối với đồng hồ pin thường, khi thấy dấu hiệu đồng hồ hết pin tốt nhất là trong ngày hoặc ngay hôm sau bạn hãy đem đồng hồ đi thay pin vì lúc này đồng hồ chỉ có khả năng hoạt động tiếp trong vòng 2-7 ngày kể từ ngày có dấu hiệu hết pin.

Nên thay pin ngay khi đồng hồ hết pin
Nên thay pin ngay khi đồng hồ hết pin, vì để lâu nước axit trong pin chảy ra làm hỏng mạch điện cũng như IC

Trường hợp để hết pin quá lâu sẽ có hại đến bộ máy mời các bạn đọc TẠI ĐÂY

Vậy đối với những mẫu đồng hồ không có những biểu hiện của việc pin đồng hồ cạn năng lượng chúng ta sẽ cần làm gì? Tuổi Thọ Pin Là Bao Lâu?

Hi vọng Bệnh Viện Đồng Hồ đã mang lại một thông tin thú vị tới canh chị em đeo đồng hồ quartz. Mỗi khi đồng hồ hết pin anh chị em nên mang qua cơ sở uy tín để được thay pin đúng tiêu chuẩn, đủ chất lượng và đảm bảo quay trình thay pin chống nước.

Xem thêm quy trình tại bệnh viện đồng hồ thay mặt kính đồng hồ, sửa chữa đồng hồ tại bệnh viện đồng hồ và dây da đồng hồ , hộp xoay đồng hồ