Đồng hồ Đo Độ Sâu dành cho Thợ Lặn chuyên nghiệp

Nếu lặn biển là một môn thể thao giải trí phổ biến, thì đó là một hoạt động nguy hiểm cần được chuẩn bị và theo dõi đúng cách. Nếu một thợ lặn lên quá nhanh, điều này có thể dẫn đến hiện tượng giảm sức ép đột ngột có thể gây đau đớn và đe dọa tính mạng. Một chiếc đồng hồ đo độ sâu chất lượng sẽ là cứu tinh trong những trường hợp như vậy. Hãy cùng Bệnh Viện Đồng Hồ tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Khi độ sâu tăng các hiệu ứng sinh lý trở nên lớn hơn. Một chiếc đồng hồ lặn đáng tin cậy và máy đo độ sâu là những phần thiết yếu của thiết bị lặn được thiết kế để theo dõi độ sâu và theo dõi thời gian của một cuộc lặn phiêu lưu dưới nước. Cả hai dụng cụ đó là cần thiết để sử dụng bảng giải nén. Theo truyền thống, thợ lặn đã sử dụng đồng hồ lặn và máy đo độ sâu để tính thời gian giải nén ở độ sâu nhất định. Mặc dù nhiều thợ lặn ngày nay chọn lặn với máy tính, một số người vẫn sử dụng máy đo độ sâu cơ học, ngay cả khi nó chỉ là một phương án dự phòng.

Một số ít các nhà sản xuất đã phát triển đồng hồ kết hợp máy đo độ sâu cơ học, bắt đầu với Favre-Leuba, Nivada và Aquadive vào những năm 1960, gọi là đồng hồ đo độ sâu dành cho thợ lặn chuyên nghiệp. Đối với mục đích thực tế, những chiếc đồng hồ đo độ sâu này được thiết kế để thay thế máy đo độ sâu độc lập (hoặc máy tính lặn). Những mẫu đồng hồ đo độ sâu hiếm hoi này và kỹ thuật của chúng rất hấp dẫn và bạn không cần phải là thợ lặn để yêu thích chúng! Từ góc độ kỹ thuật, một số giải pháp đã được sử dụng. Dưới đây là một vài ví dụ về đồng hồ đo độ sâu.

Ống Bourdon, được phát minh vào khoảng năm 1850, vẫn là một trong những thiết bị được sử dụng rộng rãi nhất để đo áp suất của chất lỏng. Nó được làm bằng một ống tròn dẹt cuộn thành một vòng cung tròn. Khi được điều áp, ống có xu hướng thẳng, kích hoạt một con trỏ. Chẳng hạn, hệ thống này đã được sử dụng cho IWC Deep One 1999 (ảnh trên). Đồng hồ có hai kim, một kim để hiển thị độ sâu hiện tại của bạn, kim kia để ghi lại độ sâu sâu nhất của chuyến lặn của bạn.

Membranes hoặc aneroid capsules là một giải pháp khác để chuyển áp lực ngày càng tăng thành đọc độ sâu. Màng lọc đã được sử dụng cho IWC Deep Two và Deep Three. Thật không may, IWC gần đây đã quyết định loại bỏ Deep Three khỏi bộ sưu tập hiện tại của mình, có nghĩa là thương hiệu không còn cung cấp một chiếc đồng hồ đo độ sâu cho thợ lặn nữa.

Mặt cắt dưới đây là của Jaeger-LeCoultre Master Compressor Diving Pro Geographic cung cấp một ví dụ về cách màng nhạy áp lực, được liên kết với một loạt các bánh răng và giá đỡ và bánh răng được sử dụng để di chuyển tay.

Trong số các phát triển gần đây, Blancpain X Fathoms cũng sử dụng một màng được chế tạo bằng kim loại vô định hình. Mẫu đồng hồ được coi là quái vật này có đường kính 55,65 mm; nó đo độ sâu lên tới 90 mét với bộ nhớ độ sâu tối đa và chỉ thị riêng biệt của vùng 0-15m với độ chính xác +/- 30cm. Một bộ đếm ngược 5 phút được đặc trưng cho các điểm dừng giảm sức ép.

Với Raider Bathy MemDepth được trình bày tại Baselworld 2018, Favre-Leuba sử dụng một viên nang aneroid để đo độ sâu. Sự trở lại của nó có một lưới cho phép nước thiết lập liên lạc với viên aneroid. Khi áp suất tăng theo độ sâu, các viên aneroid co lại. Chuyển động tuyến tính được truyền đến một cơ cấu bánh răng và chuyển thành chuyển động quay. Đồng hồ biểu thị độ sâu trên hai thang đo: kim trung tâm, đồng trục với giờ và phút, hiển thị độ sâu hiện tại. Mặt số phụ ở góc 3 giờ ghi lại độ sâu tối đa tới hạn (tối đa 120m); dấu hiệu này được bảo mật bằng bộ đẩy thiết lập lại ở 4 giờ.

>>> Đọc thêm: 5 mẫu đồng hồ đẹp nhất Baselworld 2018

Một giải pháp đơn giản, mang tính áp dụng cao và đáng tin cậy khác để sản xuất đồng hồ đo độ sâu là sử dụng ống mao dẫn. Chẳng hạn, Máy đo độ sâu Oris Aquis có một đầu vào trong tinh thể vào lúc 12 giờ và một kênh được phay vào rìa của tinh thể (dày hơn 50% so với kính phần kính trên).

Cửa vào cho phép nước vào kênh khi thợ lặn xuống vực sâu. Khi áp suất tăng lên, không khí trong kênh bị nén và nước đẩy vào kênh. Độ sâu được đọc trên thang đo xung quanh mặt số nhờ sự tách biệt giữa không khí và nước.

Như vậy, Bệnh Viện Đồng Hồ đã giới thiệu cho bạn về dòng đồng hồ đo độ sâu dành cho thợ lặn chuyên nghiệp. Một chức năng ít thấy dành cho người đeo đồng hồ. Chức năng này mang tính chuyên dụng rất cao. Hi vọng sẽ là một thông tin bổ ích cho anh em đeo đồng hồ chính hãng.

Click số sao để đánh giá
[Tổng: 0 Điểm Trung Bình: 0]
.