Sửa đồng hồ vào nước như thế nào – Các cách làm tại nhà có hiệu quả?

Khi đồng hồ bị vào nước, rất nhiều quý độc giả đọc những thông tin thất thiệt trên mạng hiện nay và xử lý theo, hoặc đọc một số thông tin đúng nhưng lại làm sai cách dẫn đến gây hại tới đồng hồ một cách nghiêm trọng, thậm chí là không thể khắc phục. Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem đâu là phương pháp có thể áp dụng và đâu là phương pháp cần tránh với một chiếc đồng hồ vào nước.

Về nguyên nhân đồng hồ vào nước, quý độc giả có thể tham khảo tại bài viết: Nguyên Nhân Đồng Hồ Vào Nước

Đầu tiên bạn nên biết tác hại nghiêm trọng có thể xẩy ra với chiếc đồng hồ của bạn khi bị vào nước hoặc hấp hơi bên trong nếu bạn không xử lý đúng cách và kịp thời.

Tác hại thường xảy ra với đồng hồ bị vào nước mà không được xử lí sớm!!

 • Đồng Hồ Cơ (Mechanical)

+ Với những dòng đồng hồ cơ gặp tình trạng nước vào để lâu sẽ sinh ra hiện tượng ố rỉ các cầu máy, ốc, bánh xe, vành tóc… Nguy hại hơn, khi nước bị trộn lẫn với dầu ở các đầu trục bánh xe, gây ra ma sát lớn, khi vận động nhiều có thể làm mòn hoặc gẫy trục các đầu bánh xe. Trường hợp này rất khó khăn để khắc phục, máy đồng hồ sẽ ngừng chạy hoặc chạy không ổn định.

+ Kim, cọc mặt số ố rỉ, rôm, mốc làm mất mĩ quan.Các chi tiết máy bị hoen rỉ, ố mốc làm mất thẩm mỹ, không còn đẹp. Thật tiếc khi 1 chiếc đồng hồ lộ đáy hoặc hở van tim mà xuất hiện ố gỉ trong máy đúng không các bác?

Đồng hồ Patek Philippe bị vào nước và gỉ xét máy
Đồng hồ Patek Philippe bị vào nước và gỉ xét máy
 • Đồng Hồ Pin(Quatz)

Ngoài việc mất thẫm mĩ ở ngoài mặt đồng hồ thì bộ máy đồng hồ Quartz dễ bị hư hại lớn.

Nước vào làm các mạch trên IC bị gỉ mốc và tỉ lệ chết IC là rất cao. Các mạch điện bị đoản mạch, pin dễ chảy nước làm hư hại thêm bộ máy.( IC là bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ Quartz mà khi lau dầu và thay bộ phận IC thì người dùng phải tốn lượng chi phí khá cao để thay thế và sửa chữa)

Đồng hồ quartz bị vào nước
Đồng hồ quartz bị vào nước, cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới máy như gỉ sét

Cách Xử Lý Đồng Hồ Bị Nước Vào trên mạng – LIỆU CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?

 • Đeo ngược đồng hồ lại

Cách này dựa trên nguyên lý nhiệt độ, khi đồng hồ bị vào nước, các bác đeo trên tay, sức nóng của cổ tay sẽ làm nước bốc hơi lên trên, gặp nhiệt độ lạnh hơn ở môi trường, nước sẽ tụ lại. Điều nguy hại ở đây là thay vì đồng hồ hấp hơi lên mặt số thì đồng hồ lại hấp hơi xuống đáy và bộ máy. Thậm chí điều này còn nguy hại hơn và cũng không thể dứt điểm được tình trạng hấp hơi nước nếu mẫu đồng hồ còn chống nước ở mức khá tốt.

 • Bọc vào giấy báo đút vào thùng gạo, hoặc là đặt thẳng đồng hồ vào thùng gạo

Nếu một mẫu đồng hồ còn chống nước tương đối tốt thì cách này sẽ không hiệu quả nếu các bác không rút núm, còn nếu các bác rút núm thì việc bụi bay vào máy là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Cách này có thể làm hết hơi nước nhưng lại mang một nguy hại hơn là bụi bay vào máy móc và làm kẹt cơ

 • Đặt dưới bóng đèn để làm bay hơi nước

Việc đặt dưới bóng đén, nhiệt độ do bóng đèn cung cấp sẽ làm bốc hơi nước lên, tuy nhiên nước có thoát được ra ngoài hay không lại là chuyện khác. Nếu điều này hiệu quả thì cũng sẽ phải mất khoảng thời gian rất lâu thì đồng hồ mới có thể thoát hơi nước ra ngoài. Chưa kể đến khả năng đồng hồ có thể bị ảnh hưởng do nhiệt nếu quá nóng sẽ làm cong vênh những chi tiết làm bằng nhựa trong bộ máy, thậm chí là nhưng chi tiết bằng kim loại.

 • Sử dụng Máy sấy để sấy khô

Giống như cách để dưới bóng đèn để cung cấp nhiệt, khi sấy bằng máy sấy cũng không hẳn là tốt nếu các bác không thể thao được riêng bộ máy ra, nước sẽ vẫn cứ luẩn quản trong mặt số và không thể thoát ra ngoài cho dù các bác có thể mở lắp đáy. Và nếu có thoát hết được ra ngoài cũng sẽ mất rất nhiều thời gian.

 • Dùng gói hút ẩm

Đây có lẽ là cách hiệu quả nhất để giúp đồng hồ nhanh chóng khô mà không làm nguy hại tới bất cứ các chi tiết nào, tuy nhiên việc sử dụng gói hút ẩm cũng không phải là phương pháp triệt để vì cũng sẽ mất tương đối thời gian để đồng hồ thoát hết nước ra ngoài. Và trong khoảng thời gian đó hoàn toàn nước có thể ảnh hưởng đến bộ máy rồi.

Tất cả những phương án trên chỉ nhằm duy nhất một mục đích là làm khô bộ máy đồng hồ bị vào nước. Vậy khả năng chống nước của đồng hồ có còn đảm bảo không? hay những cặn bẩn thậm chí là cặn muối nếu có đi kèm với nước thì sao. Những cặn bẩn sẽ làm bộ máy bó két lại, các chuyển động không còn trơn chu hay muối còn đọng lại cũng vẫn có thể làm gỉ máy nhanh chóng.

Như vậy theo em tất cả những giải pháp trên đều là những giải pháp xử lý trước mắt, điều quan trọng các bác vẫn cần tới một địa chỉ uy tín gần nhất để xử lý chống nước cho đồng hồ, và cần thiết có thể sẽ cần lau dầu bảo dưỡng

Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ Xử Lí Đồng Hồ Bị Nước Vào Như Thế Nào?

✍ Thông thường những chiếc đồng bị nước vào thì việc xử lí tốt nhất là lau dầu đồng hồ (chùi dầu) bảo dưỡng lại phần máy. Với những chiếc bị gỉ trong máy, các chi tiết máy sẽ được xả gỉ, làm sạch và làm bóng lại bề mặt. Tại các vị trí cần thiết, các kỹ thuật viên sẽ chấm dầu chuyên dụng để đảm bảo độ thẩm mỹ và chạy ổn định của bộ máy đồng hồ. Đảm bảo là tất cả phần nước và mạt dầu làm tăng ma sát trong  máy được loại bỏ hết.

Máy đồng hồ Panerai bị gỉ sét nặng do vào nước
Máy đồng hồ Panerai bị gỉ sét nặng do vào nước

✍ Các vị trí trên vỏ đồng hồ làm vào nước sẽ được phát hiện bằng máy test chuyên dụng.

✍ Phần gioăng hư hỏng của núm, kính hoặc đáy sẽ được bảo dưỡng hoặc thay mới, đảm bảo đồng hồ kín khít tốt.

✍ Khi hoàn máy móc được lắp ráp hoàn thiện, đồng hồ được kiểm tra qua các bước:

 • Kiểm tra nhanh chậm và sự ổn định của cỗ máy đồng hồ.
 • Kiểm tra thời gian tích cót với đồng hồ cơ, đồng hồ pin trước khi trả phải được test qua 24 tiếng.
 • Kiểm tra mức độ chống nước của đồng hồ, đảm bảo đạt tiêu chuẩn chống nước như hãng yêu cầu.
 • Đóng gói và để vào tủ bảo quản đồng hồ trong thời gian khách đến nhận.
Cỗ máy chuyên dụng kiểm tra độ kín khít nước của đồng hồ
Cỗ máy chuyên dụng kiểm tra độ kín khít nước của đồng hồ

6 Lý do bạn nên chọn Bệnh Viện Đồng Hồ là nơi gửi gắm để xử lý đồng hồ bị vào nước

➣ BVĐH 1 trong những trung tâm sửa chữa đồng hồ uy tín bậc nhất Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

➣ Có các trang thiết bị máy móc tiên tiến hiện đại đạt tiêu chuẩn Quốc Tế

➣ Đội hình kĩ thuật năng động, được đào tạo chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn thụy sĩ

➣ Nhân viên lễ tân tư vấn chu đáo nhiệt tình

➣ Khách hàng được báo giá trước khi sửa chữa, giá cả hợp lí, minh bạch rõ ràng. khách hàng sửa chữa có thể chiêm ngưỡng được các kĩ thuật viên cao cấp xử lí những chiếc đồng hồ của mình

➣ Dịch vụ bảo hành và hậu mãi tốt nhất

Nếu chiếc đồng hồ yêu quý của bạn gặp bất cứ vấn đề gì thì hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và phản hồi nhanh chóng nhất nhé.

Benhviendongho.com – Dịch vụ Số 1 cho Đồng hồ Chính hãng

🏢 Sửa đồng hồ tại Hà Nội

 • 104A ngõ 6  Lê Thánh Tông – Q. Hoàn Kiếm
  ☏ 096535.9899
 • 68A – Trần Phú – Q. Ba Đình
  ☏ 0981.885.225
 • 300 Đường Láng – Q. Đống Đa
  ☏ 0968.668.300

🏢 Sửa đồng hồ tại HCM

 • 109 Đinh Tiên Hoàng – P.Đakao – Quận 1
  ☏ 0972.109.109
 • 367 Nguyễn Oanh – P.17 – Quận Gò Vấp
  ☏ 0967.897.367
 • 476A Trần Hưng Đạo – P.2 – Quận 5
  ☏ 0926.475.476
Click số sao để đánh giá
[Tổng: 0 Điểm Trung Bình: 0]
.
.
.
.