Sửa Đồng Hồ Bị Nước Vào – Cách Sơ Cứu Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Dạ quang mốc vì đồng hồ vào nước

Đồng hồ bị nước vào là lỗi rất phổ biến mà nguyên nhân chủ yếu do người dùng khá chủ quan và không tìm hiểu kỹ về khả năng chịu nước của đồng hồ. Cho dù bạn đang sài một chiếc chiếc đồng hồ cao cấp nhất cũng không tránh khỏi việc bị vào nước sau thời gian dài sử dụng. Và việc đồng hồ bị nước vào khá nghiêm trọng, nếu không được sửa chữa kịp thời có khả năng chiếc đồng sẽ hư hỏng hoặc không dùng được nữa.

Bài viết này sẽ đưa cho bạn biết những nguyên nhân gây ra, cách sơ cứu sửa đồng hồ vào nước cũng như những hạn chế để không xảy ra tình trạng này.

Những nguyên nhân và biểu hiện khi đồng hồ bị nước vào

3 nguyên nhân chính dễ làm nước vào đồng hồ

+ Chốt đang mở nhưng lại tiếp xúc với nước

Dù vô tình hay không thì phần chốt đồng hồ bị hở là lối dẫn dễ nhất để nước lọt vào bên trong. Trường hợp này chủ yếu là do đeo đồng hồ trong lúc tắm.

+ Để đồng hồ tiếp xúc với nhiều chất tẩy rửa

Nhiều bạn rất vô tư đeo đồng hồ để đi tắm hay rửa chén…lúc này xà phòng, bụi bẩn và tế bảo chết dính đồng hồ thông qua các kẻ hở. Chúng tiếp xúc với vòng ron và vòng cao su làm cho dây cao su  mất khả năng đàn hồi, và làm mất khả năng chống nước của đồng hồ.

+ Để đồng hồ tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao:

Đừng nghĩ đồng hồ đã có vỏ máy bảo vệ, nên nhiệt độ cao sẽ không ảnh hưởng gì. Với các trường hợp như mùa hè nóng hay rửa tay, còn mùa đông thì dùng nước nóng điều này sẽ làm cho phần dây cao su co giãn nở, hơi nước sẽ len lỏi vào trong đồng hồ của của bạn.

+ Kính đồng hồ bị mẻ ở các viền xung quanh

Việc kính đồng hồ vị sứt hoặc nứt ở một góc nào đó do tác động va đập nhưng các bạn không để ý, hoặc có để ý nhưng không quan tâm vì điều đó không gây hại tới thẩm mĩ của đồng hồ quá nhiều, nhưng nó cũng là một tác nhân của đồng hồ bị vào nước.

Đồng hồ bị nước vào dẫn đến gỉ sét máy
Đồng hồ bị nước vào dẫn đến gỉ sét máy

Biểu hiện đồng hồ bị vào nước

+ Biểu hiện rõ nhất là thấy được sự ngưng tụ nước trên mặt kính hay đọng trên mặt số, nước rỉ từ nắp lưng, sùi sơn/gỉ sét các bộ phận trong mặt số hoặc từ trong nắp lưng, vỏ…

+ Dạ quang (Lume), kim đồng hồ, hoặc mặt số sẽ xuất hiện những biểu hiện của mốc, đôi khi mặt số các bạn đeo thường xuyên nhưng vẫn không thấy hơi nước hấp trên mặt nhưng dạ quang vẫn bị mốc, điều đó chứng tỏ nước vẫn xuất hện bên trong bộ máy rồi.

Dạ quang đồng hồ bị gỉ sét
Dạ quang đồng hồ bị gỉ sét

Cách sơ cứu khi sửa đồng hồ vô nước

Dưới đây là các cách phổ biến nhất mà các bạn thường xuyên làm theo, tuy nhiên hiệu quả của mỗi phương pháp là khác nhau, vậy chúng ta cần tìm ra phuong pháp hiệu quả nhất.

Đeo ngược đồng hồ

Khi phát hiện đồng hồ của mình bị nước vào, bạn cần rút núm ra và đeo ngược đồng hồ của mình. Khi này mặt dưới được phơi ra giúp cho nước của đồng hồ từ từ được bốc hơi ra. Thời gian cho việc này là trong 2h.

Cách làm này được rất nhiều người thực hiện nhưng không thực sự hiệu quả, việc đeo đồng hồ ngược chỉ giải quyết vấn đề nước không tụ trên bề mặt mà thay vào đó nước sẽ tụ lên phần đáy(phần đã được ngửa lên)

Đồng hồ vào nước bị gỉ sét
Đồng hồ vào nước bị gỉ sét

Xử lý bằng nhiệt bóng đèn

Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc khăn bông sạch, thấm hút nước tốt hoặc giấy vệ sinh. Và bạn cần có một chiếc bóng đèn bàn với 40W bật trong 30p. Khi này bạn nên chùm đồng hồ và úp ngược xuống để nước ở trong được thấm ra

Nhưng cách làm có chút rủi ro vì nếu không cẩn thận cho nhiệt độ cao trên 60 độ C gần như sẽ gây hư hỏng đồng hồ.

Chú ý: Nếu đồng hồ bạn là dây da thì cần phải tháo dây ra trước khi xử dụng phương pháp này vì nhiệt không tốt cho các loại da.

Trường hợp không có một khe hở đủ lớn thì hơi nước sẽ mãi luẩn quẩn bên trong bộ máy, nếu có ra hết được hơi nước cũng cần mất một thời gian cực lâu và điều đó không tốt cho đồng hồ.

Dùng hạt hút ẩm

Cần có một chiếc hộp kín sau đó đổ lớp hạt hút ẩm vào. Đậy kín nắp trong vòng 24h để nước được hút hết ra ngoài. Cách làm này được xem là dễ dàng và hiệu quả nhất trong 3 cách.

Đặt đồng hồ cùng gói hút ẩm để hút hết nước trong đồng hồ
Đặt đồng hồ cùng gói hút ẩm để hút hết nước trong đồng hồ

Nhưng 3 cách này là sơ cứu cho đồng hồ khi gặp phải nước thôi nha. Vì nước là tác nhân lớn gây đến hỏng hóc đồng hồ nếu không loại sạch triệt để. Tốt nhất khi sơ cứu xong bạn cần mang đến cơ sở uy tín để sửa đồng hồ uy tín để loại bỏ nước hoàn toàn, hoặc có thể phải lau dầu, chấm dầu để các linh kiện không bị ảnh hưởng dẫn đến tuổi thọ của máy.

Những cách để tránh cho đồng hồ của bạn không bị ngấm nước

Nước vào đồng hồ ta không thể trách được người bán, cũng không thể đổ lỗi cho người sản xuất là đồng hồ hư hỏng hay bị lỗi. Chủ yếu do ta dùng sai so với quy định chống dùng nước.

_ Nghiên cứu để biết cách sử dụng đồng hồ đúng với chỉ số chống nước ( tốt nhất bạn nên chọn đồng hồ có độ chống nước 5ATM có khả năng đi mưa và không được đeo trong lúc tắm)

_ Tuyệt đối không được điểu chỉnh núm đồng hồ tại nơi: nhiệt độ cao, dưới nước.

_ Tránh việc điều chỉnh núm sai tư thế. Còn nếu trường hợp đồng hồ của bạn bị nứt, cong hay vênh nắp lưng, núm điều chỉnh, nút bấm thì cần đi thay ngay.

_ Không mang đồng hồ đi xông hơi, vì dù là đồng hồ có khả năng chốc nước có thể đi bơi lội thì vẫn có khả năng bị nước vào

Trên đây  đã phân tích cụ thể về nguyên nhân, biểu hiện, cách sơ cứu và những lưu ý để tránh việc nước vào đồng hồ. Tuy nhiên, bệnh viện động hồ nhắc các bạn lần thứ 2 là sơ cứu xong đồng hồ phải mang đi đến địa chỉ uy tín để kiểm tra lại ngay.

Tham khảo quy trình chống nước tại Bệnh Viện Đồng Hồ