Workhorse Movement là gì? Những Workhorse Movement phổ biến nhất hiện nay

Workhorse Movement la gi-7

Workhorse Movement là một thuật ngữ phổ biến được giới chơi đồng hồ dành cho bộ máy đồng hồ (thường là máy cơ). Tuy vậy không phải ai cũng biết được Workhorse Movement là gì? Bộ máy như thế nào mới được gọi là Workhorse Movement? Những loại máy Workhorse Movement phổ biến nhất hiện nay trên thị trường?

Workhorse Movement là gì? 

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu Workhorse Movement là gì? Cụ thể: “Workhorse Movement là những bộ máy có thiết kế tối giản với những tính năng cơ bản để làm việc ở hiệu suất cao mà vẫn đạt được 5 tiêu chí: độ bền dài lâu, độ chính xác, đáng tin cậy, dễ bảo dưỡng sửa chữa, chi phí các dịch vụ thấp.”

Về cơ bản có thể hiểu “Workhorse Movement là gì?” theo cách đơn giản chính là “Máy Ngựa Thồ”, “Máy Ngựa” hoặc “Máy Bền Tốt”. Nhìn chung, Workhorse Movement là những bộ máy đồng hồ có giá thành rẻ, mức độ phổ biến trên thị trường cao và xuất hiện trên nhiều thương hiệu đồng hồ khác nhau. Đặc biệt, chất lượng của bộ máy này tốt như cái tên của chính nó. Có một sự thật là không ít những phản hồi tích cực của người dùng về Workhorse Movement.

Workhorse Movement là gì?
Workhorse Movement là gì?

Tuy nhiên, cái tên Workhorse Movement không được sử dụng chính thức từ phía các nhà sản xuất. Không ít người thắc mắc “Workhorse Movement là gì?” ‘Được xuất phát từ đâu?”. Cụ thể, đáp án cho câu trả lời “Workhorse Movement là gì?” “Được xuất phát từ đâu?” như sau:

Cái tên này có nguồn gốc từ cách gọi của những người đam mê và chơi đồng hồ. Thuật ngữ Workhorse Movement thường được xuất hiện trong các bài viết, các bài đánh giá của người dùng hay trên các trang tin tức, các trang bán hàng. Workhorse Movement không bị ràng buộc giới hạn bởi nguồn gốc xuất xứ của bộ máy đồng hồ mặc dù ban đầu những Máy Bền Tốt – Máy Ngựa Thồ là những thuật ngữ dùng để chỉ các bộ máy đồng hồ của ETA, Sellita, Seiko, Miyota. Và tới tận ngày nay, đa số các Workhorse Movement đều đến từ bốn cái tên này.

Sự phổ biến của Workhorse Movement có một phần đáng kể đến từ việc chúng vừa có thể trang bị cho đồng hồ của chính nhà sản xuất vừa dễ dàng cung cấp cho các bên thứ ba – tức các thương hiệu đồng hồ không tự sản xuất máy do tính đơn giản và giá thành rẻ.

Phần lớn Workhorse Movement phổ biến đều có tuổi tác vài chục năm (hoặc được xây dựng trên các nền tảng đáng tin cậy hàng chục năm). Nhìn chung, những cỗ máy ngựa thồ chạy tốt bền sức “Workhorse Movement” được nhiều người biết đến nhất hiện nay bao gồm những cái tên sau: máy ETA 2824, Seiko 7S26, Miyota 8215,..

Workhorse Movement là gì? Cái tên này được bắt nguồn từ đâu?
Workhorse Movement là gì? Cái tên này được bắt nguồn từ đâu?

Workhorse Movement – Một lời cam kết cho chất lượng bền lâu

Workhorse Movement là gì? có thể nói Workhorse Movement là một trong các tiêu chí chất lượng đảm bảo cho những chiếc đồng hồ cơ giá thành thấp. Chính vì thế mà nếu phải lựa chọn, những người mua đồng hồ sẽ thường ít chọn mua một chiếc đồng hồ cơ Workhorse Movement mà thay vào đó sẽ chọn những chiếc đồng hồ thạch anh cao cấp, ví dụ như những máy đồng hồ Trung Quốc ít danh tiếng.

Bộ máy Workhorse Movement có thể không có những chức năng phức tạp, cao cấp như những bộ máy đồng hồ khác nhưng bù lại Workhorse Movement là một bộ máy đồng hồ Bền – Đẹp – Rẻ. Chắc chắn rằng, Workhorse Movement sẽ là một lời cam kết cho chất lượng bền lâu cho những khách hàng đã và đang sử dụng chúng.

Bộ máy Workhorse Movement có thể không có những chức năng phức tạp, cao cấp
Bộ máy Workhorse Movement có thể không có những chức năng phức tạp, cao cấp

Những Workhorse Movement – máy ngựa phổ biến nhất hiện nay

Phần lớn các Workhorse Movement hiện nay đều đã được sản xuất cách đây vài chục năm. Đặc biệt hơn là đa phần Workhorse được xây dựng trên các nền tảng đáng tin cậy đến từ các thương hiệu có tiếng. Chính vì vậy mà nhìn chung, những cỗ máy này có một sức bền cao, có thể điểm tới một vài cái tên sau:

Máy ETA 2824-2: Máy đồng hồ ETA 2824 là cỗ máy đồng hồ được sản xuất bởi công ty ETA SA thuộc tập đoàn đồng hồ Swatch Group – Thụy Sĩ đưa vào sử dụng từ năm 1982, chạy ở tần số dao động 28800 vph, các tính năng chính gồm: giờ, phút, giây, lịch ngày, tự động lên dây, lên dây thủ công, hacking second, trữ cót khoảng 38 giờ.

Một vài cái tên Workhorse Movement phổ biến hiện nay
Một vài cái tên Workhorse Movement phổ biến hiện nay

Đọc thêm: Cuộc chiến bản sao: Sellita SW200 và ETA 2824

Máy Sellita SW200: Sellita SW200 được sản xuất bởi một nhà máy sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ tên là Sellita. Nhà máy này được thành lập vào năm 1950. Nhà máy lấy trụ sở là La Chaux-de-Fonds. Bộ máy cơ tự động Sellita SW200 được coi là một bản sao của bộ máy nổi tiếng là ETA 2824. 

SW 200 có 4 chức năng chính là giây; phút; giờ và lịch ngày. Bộ máy này cũng được thị trường rất là ưa chuộm. Nhiều thương hiệu đồng hồ đã lắp ráp và thay đổi lại cách bày trí để được coi như bộ máy inhouse của mình. Hiện nay có nhiều máy được dựa theo SW200 như Oris 754; Oris 733; MB 29.14; MB 24.15; SW 260-1; SW 220-1;…

Máy Sellita SW200 - Một ví dụ cho câu hỏi Workhorse Movement là gì
Máy Sellita SW200 – Một ví dụ cho câu hỏi Workhorse Movement là gì

Máy ETA/Valjoux 7750: máy của hãng máy đồng hồ Valjoux Thụy Sĩ (nay đã sáp nhập vào ETA) đưa vào sử dụng từ năm 1973.

Máy chạy ở tần số dao động 28800 vph, các tính năng chính gồm: giờ, phút, giây nhỏ, chronograph (trung tâm), lịch ngày, lịch thứ, tự động lên dây, lên dây thủ công, hacking second, trữ cót khoảng 44 giờ.

Máy ETA/Valjoux 7750 - Một ví dụ cho câu hỏi Workhorse Movement là gì
Máy ETA/Valjoux 7750 – Một ví dụ cho câu hỏi Workhorse Movement là gì

Máy Seiko 7S26: máy của hãng đồng hồ Seiko Nhật Bản đưa vào sử dụng từ năm 1996.

Máy chạy ở tần số dao động 21600 vph, các tính năng chính gồm: giờ, phút, giây, lịch ngày, lịch thứ, tự động lên dây, trữ cót khoảng hơn 41 giờ. Đây là một trong những máy có độ bền rất cao bất chấp giá rẻ.

Máy Seiko 7S26 - Một ví dụ cho câu hỏi Workhorse Movement là gì
Máy Seiko 7S26 – Một ví dụ cho câu hỏi Workhorse Movement là gì

Máy Seiko 4R35A (NH35A): máy của hãng đồng hồ Seiko Nhật Bản đưa vào sử dụng từ năm 2010, chạy ở tần số dao động 21600 vph, các tính năng chính gồm: giờ, phút, giây, lịch ngày, lịch thứ, tự động lên dây, lên dây thủ công, hacking second, trữ cót khoảng hơn 41 giờ.

Seiko 4R35A  là một phiên bản nâng cấp dựa trên kiến trúc của máy Seiko 7S26 và chỉ dùng trong nội bộ seiko. Phiên bản 4R35A cung cấp cho bên thứ ba sẽ có tên là Seiko NH35A. Phiên bản nội bộ và phiên bản cung cấp cho bên thứ ba hầu như không có khác biệt với nhau.

Máy Seiko 4R35A (NH35A) - Một ví dụ cho câu hỏi Workhorse Movement là gì
Máy Seiko 4R35A (NH35A) – Một ví dụ cho câu hỏi Workhorse Movement là gì

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Workhorse Movement mà Bệnh Viện Đồng Hồ đưa tới các bạn. Hy vọng những thông tin về Workhorse Movement đã giúp anh em trả lời được câu hỏi Workhorse Movement là gì? cũng như chọn được mẫu đồng hồ siêu bền đáng tin cậy với giá rẻ thật hài lòng.

Bài viết liên quan:

Tại sao Bộ Máy Đồng Hồ được gọi là Caliber?

Các Nhà Cung Cấp Máy Đồng Hồ Cho Ngành Đồng Hồ Thế – P1

Máy Omega 8500 và các biến thể của cỗ máy Co-axial