Chức năng Hiển thị Ngày Lễ Phục Sinh trên đồng hồ Patek Philippe Calibre 89 – Phần 1

Chức năng Hiển thị Ngày Lễ Phục Sinh trên đồng hồ Patek Philippe Calibre 89 5

Có rất nhiều chức năng xung quanh thuật ngữ Complication là gì, và một trong những chức năng phức tạp liên quan tới thiên văn đó là chức năng hiển thị ngày lễ phục sinh. Patek Philippe đã được cấp bằng sáng chế khi đưa ra chức năng này. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về chức năng này thông qua mẫu đồng hồ Calibre 89 nhé!

➣ Khi Patek Philippe giới thiệu Calibre 89 đầu tiên (vào năm 1989) để kỷ niệm 150 năm thành lập, nó là một trong những chiếc đồng hồ phức tạp nhất từng được chế tạo. Một trong những chức không thường xuất hiện nhất ở Calibre 89 là một trong những chức năng chưa thương hiệu khác làm kể từ đó – hiển thị ngày lễ Phục sinh. Lý do tại sao không đơn giản là vì Patek có bằng sáng chế cho cơ chế ngày Phục Sinh. Tuy nhiên, thực tế nói lên rằng chức năng hiển thị ngày lễ phục sinh là một chức năng khó trong chế tác đồng hồ cơ khí, thực sự khó. Thêm vào đó, Calibre 89 còn là tập hợp của rất nhiều chức năng phức tạp khác, thật khó tưởng tượng.

➣ Trong Calibre 89, chức năng hiển thị ngày Phục sinh được xử lý theo cơ chế mà Patek Philippe đã xin cấp bằng sáng chế vào năm 1983. Danh sách bằng sáng chế, với tư cách là người phát minh ra cơ chế ngày Phục sinh, Jean-Pierre Musy, François Devaud, và Frédérique Zesiger; Jean-Pierre Musy đã gắn bó với Patek Philippe trong gần bốn thập kỷ và là giám đốc kỹ thuật của công ty trong nhiều năm. Cơ chế hiển thị ngày Phục sinh được thiết kế để hiển thị ngày chính xác từ năm 1989, cho đến năm 2017. Lý do mà cả bốn đồng hồ Calibre 89 hiện đang cần dịch vụ thiết lập phải làm như thế nào để Calibre 89 “biết” đúng ngày lễ phục sinh cho những năm tiếp theo.

➣ Ngày lễ Phục sinh là ngày lễ không cố định theo lịch Kitô giáo; nó rơi vào một ngày khác nhau hàng năm. Lý do là: quy tắc cơ bản cho lễ Phục sinh là rơi vào Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn đầu tiên của mùa xuân và vì cả hai sự kiện thiên văn  trên đều thay đổi, vì vậy ngày Phục sinh thay đổi mỗi năm. (Như với bất kỳ sự bất thường trong lịch trình nhảy lịch, đã có nhiều đề xuất khác nhau trong thế kỷ chỉ chọn một ngày, nhưng cho đến nay không có gì bị mắc kẹt). Vì lý do này, lễ Phục sinh có thể rơi vào bất cứ đâu trong khoảng thời gian từ 22 tháng 3 đến 25 tháng 4.

➣ Cơ chế ngày lễ Phục sinh của Calibre 89 biết đúng ngày lễ Phục sinh nhờ một bánh xe chương trình có ghi chú. Về cơ bản, bánh xe chương trình tiến lên một bước mỗi năm và mỗi bước răng này có một độ sâu khác nhau. Tùy thuộc vào độ sâu, kim hiển thị ngày Phục sinh sẽ nhảy đến ngày chính xác cho năm đó.

➣ Cơ chế này là lý giải đơn giản và hợp lý; trong sơ đồ sáng chế ban đầu ở trên, bạn có thể thấy bánh xe thiết lập ở bên phải, ở góc 3:00, cũng như giá đỡ hình dấu hỏi di chuyển kim trên thực tế. Bản thân kim (15) được hiển thị, cũng như lò xo xoắn ốc giữ nó ở vị trí một khi nó nhảy đến đúng ngày. (Giá đỡ được nâng lên bởi đòn bẩy, 27, xoay ở 28; cùng một đòn bẩy lập chỉ mục cho bánh xe thiết lập thông qua bánh răng 40. Bạn có thể thấy chân của giá đỡ nằm ở trên một trong các bước của bánh xe thiết lập, ở 10, được giữ vào cuộn dây, 26).          

➣ Bây giờ bạn có thể dễ dàng thấy vấn đề duy nhất với cơ chế được thiết kế khéo léo này: bánh xe thiết lập có thể có rất nhiều bước. Bánh xe thiết lập có thể khá giống trung tâm hoạt động của lịch vạn niên cổ, nhưng chu kỳ năm nhuận lặp đi lặp lại, chính xác là cứ bốn năm một lần (có thay đổi ở 100 và 400 năm, nhưng một lần nữa, đây là những dự đoán định kỳ). Mặt khác, ngày lễ Phục sinh, lặp lại một chuỗi đầy đủ các ngày có thể trong khoảng thời gian dài hơn nhiều năm và do đó không thể được mã hóa hoàn toàn trong một đĩa thiết lập.

➣ Tính ngày Phục sinh không quá phức tạp. Các quy tắc theo lịch Julian là khá đơn giản. Một chu kỳ đầy đủ của ngày trăng tròn được cho là tuân theo chu kỳ 19 năm, bao gồm 235 tháng âm lịch. Một chu kỳ đầy đủ của lịch Julian là 76 năm (sau bốn chu kỳ Metonic – 19 x 4 = 76 – một chu kỳ năm nhuận hoàn toàn cũng được hoàn thành). Ngày lễ Phục sinh lặp đi lặp lại, trong lịch Julian, cứ sau 536 năm – như Ian Stewart đã chỉ ra trong bài báo Khoa học Mỹ năm 2001 về chủ đề này, nguyên tắc toán học là, “532 là bội số chung thấp nhất của 76 (chu kỳ của lịch Julian) và 7 (chu kỳ của các ngày trong tuần). ” Tuy nhiên, như chúng ta đều biết, lịch Julian đã không chính xác về thời gian thực tế của quỹ đạo Trái đất quanh Mặt trời so với số ngày trong lịch và dần dần không đồng bộ với các mùa.

➣ Sau đó, Giáo hoàng Gregory XIII đã đến. Ông đã lập ra một lịch mới – cái mà ngày nay chúng ta gọi là lịch Gregorian – và, để điều chỉnh sự thay đổi của lịch Julian, ra lệnh cập nhật một lần trong ngày sau Thứ Năm ngày 4 tháng 10 năm 1582 sẽ không phải là Thứ Sáu, ngày 5 tháng 10, nhưng đúng hơn là thứ Sáu, ngày 15 tháng Mười (Người ta nói rằng nhiều nông dân đã cay đắng phản đối việc sửa chữa, coi đó là một nỗ lực của chủ nhà nhằm tước đoạt tiền thuê nhà trong một tuần rưỡi).

➣ Một vài điểm: đầu tiên, các sự kiện thiên văn được xem xét trong tính toán là trừu tượng. Giáo hội coi ngày 21 tháng 3 là ngày cố định của Equinox mùa xuân, nhưng trên thực tế, ngày của Equinox thiên văn thực tế thay đổi từ một năm sang năm tiếp theo. Thứ hai, trăng tròn thiên văn không phải lúc nào cũng tương ứng với trăng tròn giáo hội. Tạo ra các thuật toán đưa ra đúng ngày Phục sinh đã là một trò giải trí cho các nhà toán học kể từ khi Gregory XIII cải tổ lịch, và thậm chí trước đó. Karl Friedrich Gauss, người thường được gọi là nhà toán học vĩ đại nhất thế kỷ 19, đã đưa ra một thuật toán như vậy vào năm 1800, và trong Nghệ thuật lập trình máy tính, Donald Knuth (người nổi tiếng đặt ra thuật ngữ “số siêu thực” để mô tả khám phá của John Conway của một tập hợp các số lớn hơn vô hạn) đã viết rằng, “Có nhiều dấu hiệu cho thấy ứng dụng quan trọng duy nhất của số học ở châu Âu vào thời trung cổ là cách tính ngày Phục sinh”.

➣ Một phương pháp để tính ngày Phục sinh được gọi là Computus; Có thể tạo ra một máy tính cơ học thực sự, thay vì dựa vào đĩa chương trình? Câu trả lời là “sắp xếp.” “Computus” cơ học thực sự đầu tiên dường như đã được thực hiện không lâu sau khi Gauss nghĩ ra thuật toán của mình và nó hiện đang tồn tại ở một nơi mà những người đam mê ngành chế tác đồng hồ nên biết về: đồng hồ thiên văn vĩ đại trong nhà thờ tại Strasbourg, Alsace, Pháp. Thực tế đã có ba đồng hồ thiên văn liên tiếp ở đó kể từ khoảng năm 1354, nhưng lần gần đây nhất được hoàn thành vào năm 1843. Được thiết kế bởi Jean-Baptiste Schwilgué, nó có một Computus cơ học thực sự – có lẽ là chiếc máy tính đầu tiên được chế tạo. Đây không phải là computus cơ học duy nhất, nhưng tôi không thể tìm thấy bất cứ thứ gì bằng tiếng Anh trên các thiết bị tính toán khác (mặc dù bản in lại một bài đánh giá về một cuốn sách về máy tính Strasbourg đề cập đến ít nhất hai cơ chế “tương tự” khác).

➣ Chắc chắn đó là nguyên tắc hoạt động duy nhất; Tôi đang cố gắng nghiên cứu cách thức hoạt động của nó nhưng đó là một thách thức thực sự khó khăn. Đồng hồ tự nó chỉ báo lịch phục sinh là một trong những tính năng tuyệt vời ngay cả khi không có Computus – một bài báo của Bryan Hayes, cho Khoa học, năm 1999, đã đề cập rằng có một thiết bị trong cỗ máy thiên văn của đồng hồ tạo ra một vòng quay cứ sau 2.500 năm, và hơn thế nữa , đồng hồ có một quả cầu thiên thể tạo ra một vòng quay quanh một trục chỉ hiển thị phần trước của Equinoxes cứ sau 25.000 năm một lần.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu phần 1 về chức năng hiển thị ngày lễ phục sinh trên đồng hồ Calibre 89, mời các bạn tiếp tục theo dõi phần 2 tại đây

(Bài viết được tham khảo trên: Hodinkee.com)

Comments are closed.