Lý Giải Thị Trấn Nhỏ Tại Đức Nhưng Lại Trở Thành Tâm Điểm Của Giới Đồng Hồ (Phần 1)

Chúng ta luôn biết đến Thụy Sĩ là một cái nôi của làng đồng hồ trên thế giới, kể cả đồng hồ bỏ túi lẫn đồng hồ đeo tay. Tuy nhiên ít ai biết đến đất nước Đức cũng là một trong những quốc gia có thương hiệu chế tác đồng hồ Luxury hàng đầu. Ở bài viết này Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về ngôi làng của đồng hồ Đức nhé.

Glashütte – BƯỚC ĐẦU CỦA SỰ CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ

Glashütte, khu đô thị cách biên giới Séc 25 phút lái xe với dân số khoảng 7.000 người, có tất cả các đặc điểm của bất kỳ thị trấn buồn tẻ nào khác ở bang Saxony của Đức: sườn đồi dốc, môi trường rừng yên tĩnh và kiến trúc ấm cúng. Tuy nhiên, đây là ngôi nhà của các nhà sản xuất một số đồng hồ được thèm muốn nhất trên hành tinh. Điều đáng ngạc nhiên nữa là hầu hết các thương hiệu đều thành lập chưa tới 30 năm.

Nó không phải là điều quá mới mẻ khi một thương hiệu đồng hồ tới Glashütte. Trên thực tế, lần đầu tiên ngành sản xuất đồng hồ đã đến thị trấn này vào năm 1845, dưới bàn tay của Ferdinand Adolph Lange, người đã viết thư cho chính quyền địa phương Saxon đã thuyết phục họ rằng chế tạo đồng hồ có thể phù hợp để thay thế với ngành khai thác bạc đã dần trở nên cạn kiệt của thị trấn. Lange cuối cùng đã được đảm bảo một khoản vay từ chính phủ, Với 15 người học việc và bắt đầu làm đồng hồ bỏ túi sang trọng dưới tên Lange.

Lange sẽ đưa ra khá nhiều các ý tưởng để đổi mới trong đồng hồ, như cầu máy ba phần tư giúp cải thiện sự ổn định của chuyển động, kim giây nhảy (chỉ đánh dấu một lần mỗi giây), kỹ thuật hoàn thiện đánh vân guilloche mới trong bộ máy và sử dụng máy tiện trong chế tạo đồng hồ. Công ty đồng hồ của ông đã sinh ra và thúc đẩy cả một cộng đồng thợ làm đồng hồ ở Glashütte. Vào thế kỷ 20, phần lớn dân số thị trấn làm việc trong ngành công nghiệp.

Glashütte – NHỮNG NĂM THÁNG KHÓI LỬA

Nhưng giống như nhiều nơi khác ở châu Âu, thị trấn bị ảnh hưởng rất lớn do thế chiến thứ 2. Khi bắt đầu chiến tranh, các thợ sửa đồng hồ của thị trấn đã tranh thủ thực hiện các đơn đặt hàng cho đồng hồ và dụng cụ được sử dụng bởi Đệ tam Quốc xã. Thị trấn đã tồn tại gần như toàn bộ cuộc chiến mà không bị tổn thương cho đến khi nó bị ném bom dữ dội trong một cuộc không kích của Liên Xô vào ngày cuối cùng của cuộc chiến ở châu Âu, khiến nó bị hủy hoại. Những gì còn sót lại của các công cụ và máy móc chế tạo đồng hồ của thị trấn đã được gửi đến Liên Xô dưới dạng bồi thường chiến tranh.

Theo Thỏa thuận Potsdam, sự chiếm đóng quân sự và trách nhiệm tái thiết của Đức đã được chia thành bốn khu vực, do Hoa Kỳ, Pháp, Anh và Liên Xô kiểm soát, nơi mà Đức sẽ sớm trở thành Cộng hòa Dân chủ Đức (GDR). Điều đó đòi hỏi phải tái cấu trúc các doanh nghiệp Đông Đức thành công ty ROLseigener Betrieb, hoặc các công ty nhà nước. Do đó, các công ty đồng hồ của Glashütte đã bị thu hồi và gộp lại thành một tập đoàn, VEB Glashütter Uhrenbetriebe (GUB).

Điều này khiến GUB tiếp tục mang theo di sản đồng hồ Glashütte trong nhiều thập kỷ tiếp theo. Nó đã sản xuất hàng triệu đồng hồ mạnh mẽ và giá cả phải chăng, nếu không thì không đáng kể, đồng hồ cơ và thạch anh, nhiều trong số đó đã được bán trong các cửa hàng bách hóa ở Tây Đức, trong khi những người khác vẫn đứng sau Bức màn sắt. Vào thời kỳ đỉnh cao, GUB đã tuyển dụng hơn 2.000 cá nhân, nhưng với hầu hết các tài khoản, đó là một hoạt động lỗi thời, lỗi thời.

Nhưng vào tháng 11 năm 1989, Bức tường Berlin sụp đổ và cùng với đó là sự thống nhất nước Đức sau đó. Với những cơ hội mới cho tinh thần kinh doanh, các nhà chế tác đồng hồ đã lãng phí thời gian trong việc đưa nghệ thuật chế tác đồng hồ xa xỉ trở lại thị trấn Glashütte. Ngày nay, một số thợ đồng hồ trong thị trấn, sản xuất hầu hết các bộ máy In-house, với sự hoàn thiện và thiết kế đã chiếm được sự ngưỡng mộ của các nhà sưu tập và những người đam mê trên toàn thế giới.

Đây là câu chuyện về cách năm trong số những thương hiệu đồng hồ đó đã mang nghệ thuật chế tác đồng hồ tốt trở lại với Glashütte.

SỰ THÀNH LẬP A. Lange & Söhne

Cùng với khoảng 3,8 triệu người Đông Đức, cháu ngoại của Walter Lange, Walter Lange đã trốn sang Tây Đức trước khi xây dựng Bức tường Berlin năm 1961, nơi ông làm việc cho nhiều thợ đồng hồ khác. Lange đã không thể xây dựng lại di sản của gia đình mình cho đến khi Günter Blümlein, Giám đốc điều hành của Les Manufactures Horlogères (LMH), tập đoàn sản xuất đồng hồ sở hữu cả IWC và Jaeger-LeCoultre vào thời điểm đó, nhận ra khả năng của Walter Lange cũng như tiềm năng kinh doanh với thương hiệu đồng hồ của gia đình Lange, sau sự sụp đổ của Bức tường Berlin. Vào ngày 7 tháng 12 năm 1990, 145 năm cho đến ngày thành lập công ty đầu tiên của ông, Lange đã đăng ký A. Lange & Söhne làm công ty riêng.

“Ông cần hai người để biến giấc mơ đó thành hiện thực”, chia sẻ bởi Giám đốc điều hành hiện tại của A. Lange & Söhne, ông Wilhelm Schmid. “Walter Lange tự gọi mình là cầu nối từ lịch sử tới hiện tại, nhưng dù sao nữa thì người có tiếng nói vẫn là Güenter Blümlein

Blümlein, người được coi là người đã cứu cả IWC và Jaeger-LeCoultre trong những năm 1980, đã chứng tỏ là một đối tác đáng tin cậy. Sau khi tư nhân hóa ngành công nghiệp ở Đông Đức, hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ tại GUB đều thấy mình không có việc làm. Nhiều người đã được tuyển dụng bởi Lange và Blümlein. Mặc dù họ đã có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và lắp ráp đồng hồ, nhưng dù sao họ cũng được gửi đến IWC ở Thụy Sĩ trong nhiều tuần đào tạo, nơi họ học các kỹ năng trang trí và thiết kế được hỗ trợ bởi máy tính để đáp ứng mức độ hoàn thiện và phức tạp mà A. Lange & Söhne hy vọng sẽ đạt được.

Mặc dù được hỗ trợ từ Blümlein và LMH, A. Lange & Söhne vẫn làm việc với nguồn lực hạn chế. Theo ông Schmid, thị trấn Glashütte không có đường dây điện thoại vào đầu những năm 1990, và mặc dù nhân viên của nó cuối cùng đã được đào tạo về thiết kế có sự trợ giúp của máy tính, A. Lange & Söhne chỉ có một máy tính vào thời điểm đó và những nghệ nhân đã phải thay phiên nhau sử dụng nó.

A. Lange & Söhne VỚI DẤU MỐC LANGE 1

Mặc dù vậy, vào năm 1994, thương hiệu này đã gây chấn động thế giới khi tiết lộ bốn chiếc đồng hồ đầu tiên của mình – Saxonia, Arkade, Tourbillon Pour le Mérite và Lange 1.. “Có rất nhiều cột mốc trong công ty này, nhưng có lẽ là một trong những cột mốc lớn nhất và Điều quan trọng nhất là bài thuyết trình đầu tiên” – ông Schmidt chia sẻ. Và, bạn biết đấy, nếu bạn hỏi tôi thời điểm quan trọng nhất đối với thương hiệu là gì, tôi sẽ nói rằng đó là sự ra mắt của Lange 1. Chúng tôi sẽ không ngồi và nói chuyện hôm nay nếu chúng tôi không sản xuất được Lange 1..

Với cách bố trí mặt số ngoài trung tâm, ngày tháng bên ngoài và bộ máy được trang trí tinh xảo, Lange 1 là một thiết tuyệt vời vào thời điểm đó, và tạo ra giai điệu cho đồng hồ thương hiệu sắp ra mắt. Và mặc dù mức giá khởi điểm 27.000 Deutsche Mark(khoảng 27.300 đô la ngày nay), cỗ máy đã chứng tỏ là nó một thành công đáng kinh ngạc. Việc bán hàng đã giúp thương hiệu thu hút nhiều tài năng của thợ đồng hồ mới và đầu tư vào đào tạo. Không lâu sau đó, vào năm 1997, thương hiệu này thậm chí còn thành lập trường dạy chế tạo đồng hồ trong nhà của riêng mình.

Trong thời gian kể từ đó, A. Lange & Söhne đã khẳng định vững chắc vị trí cao nhất của các nhà sản xuất đồng hồ và là một người yêu thích của các nhà sưu tập – một phần bởi vì sự trở lại của nó là một lá bài đặc biệt mới mẻ cho câu chuyện tiêu chuẩn về chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ. Để thấy rằng ai đó đã bị giấu đằng sau Bức màn sắt và quay trở lại trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, trong khi không đến từ một quốc gia chế tạo đồng hồ truyền thống .. mọi người đều yêu thích những trò kỳ quặc, ông nói.

Với phần một này chúng ta đã tìm hiểu được về những bước tiến có được của thương hiệu A. Lange & Söhne để góp phần tạo nên một thương hiệu cho vùng Glashütte, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phần tiếp theo với những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng ở Đức tại đây nhé.

Click số sao để đánh giá
[Tổng: 0 Điểm Trung Bình: 0]
.