Ferdinand Adolph Lange – Người sáng lập thương hiệu A.Lange & Sohne

Ferdinand Adolph Lange (1815-1875)

Thương hiệu đồng hồ A.Lange & Sohne chắc hẳn anh em nào cũng đã biết hoặc đã từng nghe qua. Tuy nhiên, ông Ferdinand Adolph Lange – người sáng lập thương hiệu thì có lẽ không phải ai cũng biết rõ. Trong bài viết hôm nay, Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ cùng anh em tìm hiểu thông tin về ngài Ferdinand Adolph Lange.

Đôi nét chung về cuộc đời ngài Ferdinand Adolph Lange

Ngài Ferdinand Adolph Lange sinh năm 1815 tại Dresden trong một gia đình không có truyền thống làm đồng hồ. Khi gia đình ông gặp biến cố, A.Lange đã theo học việc ngài Gutkaes – một thợ đồng hồ rất có tiếng thời điểm bấy giờ.

Với tố chất của mình, ông đã được cử đi học tại Học Viện Polytechikum, Dresden. Thủa niên thiếu, ông đã rất chăm chỉ học hỏi để nâng cao kiến thức của mình bằng cách thường xuyên đến Anh, Pháp và Thụy Sĩ – cái nôi của nền công nghiệp đồng hồ.

Ông đã kết hôn với con của thầy giáo mình là Antonia Gutkaes năm 1842, họ có 4 người con trai là Richard, Emil ,Adolf và Otto – và ba cô con gái Marie, Emma, và Antonie.

Ferdinand-Adolph-Lange

Khi kinh tế bắt đầu khó khăn tại thị trấn Glashutte, Ông đã đề xuất một khoản vay từ chính quyền bang với mục đích xây dựng một công xưởng chế tác những cỗ máy thời gian. Sau khi đề xuất được chấp thuận, Ngài A. Lange đã đào tạo cho mười lăm người thợ có tay nghề cao nhất ở địa phương. Và cho đến năm 1868, ông và Richard- con trai của mình đã thành lập nên “A.Lange & Sohne”

Trong thế chiến thứ nhất, Công ty đã sản xuất rât nhiều đồng hồ cho lực lượng quân đội, có thể kể đến nhiều nhất là những mẫu đồng hồ lặn dành cho Hải Quân. Đến 3/1946, thời điểm lịch sử tạo bước ngoặt dấu ấn thương hiệu A.Lange & Sohne đã không không may xảy ra. Toàn bộ thương hiệu A.Lange & Sohne đã bị kiểm soát với lí do có liên quan đến Phát Xít Đức cho dù không có một bằng chứng cụ thể nào về việc gia đình A.Lange liên hệ tới Đảng Đức Quốc Xã.

2 năm sau đó, Chính quyền sở tại đã truy thu tất cả tài sản cũng như toàn bộ công ty của Gia Đình Alange & Sohne. Mọi công sức của Ngài Ferdinand Adolph Lange cùng con cháu gây dựng từ năm 1845 đã trở về con số không.

Mốc lịch sử đáng nhớ trong cuộc đời ngài Ferdinand Adolph Lange:

 • 18/02/1815: Ngài Ferdinand Adolph Lange sinh ra tại Dresden, Đức.
 • 1829-1831: Ông theo học tại trường kỹ thuật ở Dresden
 • 1830-1835: Ông theo ngài Johann Christian Friedrich Gutkaes
 • 1835-1837: Làm trợ lý đắc lực của Gutkaes
 • 1837-1841: Đây là những năm ông đi sang những trung tâm, những cái nôi chế tác đồng hồ Pháp, Anh và Thụy Sĩ. Trong quá trình đó ông đã làm việc với Joseph Thaddäus Winnerl ở Paris, tham dự các bài giảng của nhà vật lý nổi tiếng và nhà thiên văn học Arago.
 • 1841-1842: Ferdinand Adolph Lange trở về Dresden; Gia nhập công ty của Gutkaes làm đồng sở hữu và giúp xây dựng đồng hồ lớn cho nhà hát Opera Semper, Ngoài ra trong thời điểm này ông còn thiết kế thủ công những chiếc đồng hồ phức tạp
 • 1842: Được chứng nhận là một người thợ bậc thầy; Cưới Antonia Gutkaes, con gái của Johann Christian Friedrich Gutkaes
 • 1843: Nhận được quà tặng là một cây bút quý từ Vua Alexander II như một lời cảm ơn cho chiếc đồng hồ mà Lange đã làm cho Hoàng
 • 1844-1845: Gửi các lá thư tới Ủy viên Tư pháp Weißenbach về việc cải cách và xin đầu tư để thành lập một nhà máy chế tác đồng hồ ở Saxony.

Ferdinand-Adolph-Lange

 • 31/05/1845: Hợp đồng giữa Lange và Bộ Nội vụ Hoàng gia: Nghĩa vụ đào tạo 15 người học việc làm đồng hồ chuyên nghiệp và Bộ Nội Vụ trợ cam kết hỗ trợ 6.700 Thalers (đơn vị tiền tệ lúc bấy giờ).
 • 07/12/1845: Thành lập A. Lange & Comp – Công ty Glashütte, với cái tên trên mặt số đồng hồ là A. Lange & Cie.
 • 1845-1864: Ông đã cho phát triển hàng loạt những cỗ máy đồng hồ với chất lượng xứng tầm, được đánh giá cao về chất lượng cũng như thẩm mĩ.
 • 1848-1866: Ferdinand Adolph Lange ủng hộ tiền để xây dựng các con đường, kè, cầu, cơ sở hạ tầng tại thành phố.
 • 1867: Ông được nhận huân chương công dân danh dự Glashütte
 • 1868: Con trai của Ferdinand Adolph Lange, Richard gia nhập công ty với vai trò trò đồng sở hữu, tên công ty được thay đổi thành “A. Lange & Söhne “
 • 1870: Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập ngành công nghiệp đồng hồ tại Glashütte, công dân thành phố đã thành lập 1 quỹ mang tên “A.Lange” với mục đích trao thưởng cho các những nhà sản xuất đồng hồ tại địa phương
 • 1871: Con trai của Ferdinand Adolph Lange Emil gia nhập công ty với tư cách là đồng sở hữu.
 • 3/12/1875: Ngài Ferdinand Adolph Lange qua đời.

Hy vọng qua những điều mà Bệnh Viện Đồng Hồ đã gửi đến ngày hôm nay, bạn đọc đã có thêm những thông tin bổ ích về người sáng lập nên thương hiệu A.Lange & Sohne – ngài Ferdinand Adolph Lange.

Đón đọc ngay những Kiến thức đồng hồ thú vị khác tại website Bệnh Viện Đồng Hồ nhé.