Lý Giải Thị Trấn Nhỏ Tại Đức Nhưng Lại Trở Thành Tâm Điểm Của Giới Đồng Hồ (Phần 2)

Tiếp nối phần 1 về những yếu tố đem lại cho đồng hồ Đức trở thành một trong những tên tuổi chế tác đồng hồ Luxury hàng đầu thế giới, phần 2 này chúng ta sẽ đi tìm những tên tuổi mang danh tiếng cho Đồng Hồ Đức

Glashütte Original

Vào tháng 7 năm 1951, GDR đã gộp các thợ sửa đồng hồ còn lại ở Glashütte thành một tập đoàn nhà nước, VEB Glashütter Uhrenbetriebe (GUB). Trong gần 40 năm, GUB đã mang theo di sản đồng hồ của thị trấn. Mặc dù lịch sử chế tạo đồng hồ của Glashütte đã được đặc trưng bởi những chiếc đồng hồ cao cấp, hoàn thiện đẹp mắt, nhưng thực tế kinh tế ở Đông Đức là những chiếc này quá đắt đối với người tiêu dùng bình thường. Các sản phẩm của GUB có giá cả phải chăng và được xây dựng với những tài nguyên có sẵn.

“Trong bối cảnh kinh tế rất khó khăn, họ đã tạo ra những sản phẩm chắc chắn nhưng sáng tạo phù hợp với thời điểm đó”, ông Thomas Meier, CEO của Glashütte cho biết. Những chiếc đồng hồ như Spezimatic nhỏ gọn, tự động lên dây được trang trí cơ bản và sản xuất hàng loạt (tổng cộng hơn 3 triệu chiếc đã được sản xuất). Tình hình kinh tế và chính trị bị cô lập cũng buộc GUB phải tự sản xuất hầu hết mọi thứ cần thiết, bao gồm các bộ máy đồng hồ và công cụ khác.

Mặc dù Bức tường Berlin sụp đổ vào tháng 11 năm 1989 đã mở ra những cơ hội kinh tế mới cho các nhà sản xuất đồng hồ mới, nhưng nó đã tạo ra một tình huống tồi tệ hơn cho GUB, vốn chưa chuẩn để cạnh tranh với “một môi trường thị trường khác, cạnh tranh quốc tế, theo tiêu chuẩn và nhu cầu mời”. Trong thời kỳ đỉnh cao của nó trong kỷ nguyên cộng sản, GUB đã thuê hơn 2.000 nhân viên, khoảng một nửa dân số Glashütte, nhưng một khi quá trình tư nhân hóa đang diễn ra thì con số đó đã giảm đáng kể. Sau khi sáp nhập thất bại với France Ébauches, GUB đã được mua bởi doanh nhân người Bavaria, Heinz W. Pfeifer vào năm 1994, người đã đổi tên thành Glashütte Original và bắt đầu chỉ với 72 nhân viên.

Meier, công ty đã phải phát minh lại chính nó và triết lý sản phẩm của mình hoàn toàn để tương thích Sự phục hưng của đồng hồ đeo tay cơ học mang đến cơ hội đó; sau cái gọi là Cuộc khủng hoảng thạch anh của thập niên 70 và thập niên 80, một ngành công nghiệp đồng hồ cơ học, không chỉ ở Đức mà trên toàn thế giới, một lần nữa tự chế tạo đồng hồ cơ như những thứ xa xỉ cao cấp.

Pfeifer đã đầu tư rất nhiều vào việc hồi sinh công ty và tái phát triển và trang trí lại các phong trào GUB cũ, được xây dựng có mục đích để cạnh tranh tốt hơn với các thương hiệu xa xỉ khác, trong khi các bộ máy mới sẽ theo sau. Vào năm 1995, Glashütte Original đã cho ra mắt Julius Assmann 1, một chiếc đồng hồ tourbillon với bộ máy lịch vạn niên – hai trong số những phức tạp phức tạp nhất – được đặt theo tên của một trong những người thợ đồng hồ ở thế kỷ 19.

Năm 2000, Pfeifer bán Glashütte Original cho Swatch Group, công ty đã giúp thương hiệu này phát triển mạnh mẽ. Ngày nay, cùng với những cái tên như Breguet và Blancpain, Glashütte Original chiếm vị trí hàng đầu trong danh mục đầu tư của Swatch Group. Nó thậm chí còn điều hành trường dạy làm đồng hồ của riêng mình ở Glashütte. Giống như GUB trong thời kỳ cộng sản, Glashütte Original tiếp tục sản xuất phần lớn các phong trào và thậm chí là công cụ của nó ở Glashütte, trong khi mặt số và vỏ của nó được sản xuất tại thành phố Pforzheim của Đức. Chỉ lần này, thay vì đồng hồ thạch anh và đồng hồ tiện dụng, nó là một bậc thầy về tourbillons, đồng hồ bấm giờ, lịch vạn niên và các chức năng cao cấp khác.

Moritz Grossmann

Trước khi cô bắt đầu sản xuất độc lập của riêng mình, và trước khi cô làm việc tại Glashütte Original và A. Lange & Söhne, Christine Hutter không có kế hoạch làm việc trong ngành chế tạo đồng hồ sau khi lấy bằng cử nhân. Nhưng sau khi một người bạn bật mí cho vẻ đẹp của những chiếc đồng hồ cơ cũ, Hutter bắt đầu làm việc như một người học việc tại một thợ sửa đồng hồ ở Munich. “Ông cho tôi thấy những chiếc đồng hồ quả lắc cũ, đồng hồ bỏ túi và đồng hồ bấm giờ với những chuyển động tuyệt vời – một số calibre tốt nhất trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20”, cô nói “Tôi bắt đầu khôi phục những chiếc đồng hồ cũ trong vòng vài tháng”.

Đó là trong thời gian này trong sửa chữa đồng hồ và đồng hồ khi Hutter lần đầu tiên nhận ra cô ấy muốn bắt đầu thương hiệu của riêng mình. Tôi đã bị mê hoặc bởi chất lượng tay nghề của họ, và phát hiện ra có bao nhiêu người muốn sở hữu những cỗ máy phi thường”, cô nói.

Sau khi tìm hiểu về ngành công nghiệp đồng hồ lân cận  Glashütte Original và A. Lange & Söhne, năm 2008, Hutter đã giành được quyền đối với cái tên Moritz Grossmann, một thợ làm đồng hồ người Đức thế kỷ 19. Trong vài tháng đầu tiên, Hutter làm việc tại nhà của cô ở thành phố Dresden gần đó, trước khi thuê một cửa hàng cũ ở Glashütte. Hai năm sau, Moritz Grossmann đã công bố chiếc đồng hồ đầu tiên của mình: Benu, một chiếc đồng hồ 3 kim đơn giản, có một chuyển động inhouse, lên dây bằng tay. Đó là một phiên bản giới hạn của 100 đồng hồ.

Chiếc đồng hồ Benu đầu tiên của thương hiệu Moritz Grossmann
Chiếc đồng hồ Benu đầu tiên của thương hiệu Moritz Grossmann

Mặc dù đồng hồ Benu và Moritz Grossmann tiếp theo thường giống với phong cách Teutonic của các nhà sản xuất đồng hồ khác, Hutter, nhằm mục đích xem xét lại các khía cạnh trang trí và kỹ thuật nhỏ của đồng hồ mà cô làm. Ví dụ, thợ sửa đồng hồ, nhóm Ben Ben Tourbillon sử dụng bàn chải làm từ tóc người (vì nó mềm hơn vật liệu tổng hợp) để nhẹ nhàng dừng chức năng giây khi đồng hồ được đặt lại. Và trong khi hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ Glashütte sử dụng quy trình xử lý nhiệt để làm cho ốc vít và các bộ phận khác của họ có màu xanh lam, thì Moritz Grossmann cố gắng tạo ra màu sắc nâu tím độc đáo, mà Hutter nói là một hiệu ứng khó đạt được hơn. Hutter cũng nói rằng công ty của cô là người duy nhất ở Glashütte tự tay làm ra.

Mọi thứ đã tiến triển đều đặn cho thương hiệu trẻ. Vào năm 2013, Moritz Grossmann đã mở cửa cho cơ sở sản xuất hiện tại của mình tại Glashütte, hiện có sức chứa 49 nhân viên và tạo ra một số lượng đồng hồ tương đối nhỏ được cung cấp bởi Moritz Grossmann với 10 bộ máy. Theo một phát ngôn viên của công ty, Moritz Grossmann sẽ sản xuất ít hơn 500 đồng hồ trong năm 2017, mặc dù nó có tham vọng đạt 1.000 đồng hồ mỗi năm.

Trong khi Moritz Grossmann ngày càng trở nên rõ ràng hơn với những người đam mê đồng hồ, lần đầu tiên ra mắt đồng hồ tại Baselworld chỉ vài năm trước và nhận được sự tiếp đón từ các phương tiện truyền thông như Hodinkee, Hutter thừa nhận khó khăn khi một thương hiệu nhỏ cạnh tranh với một số nhà sản xuất khá lớn và lớn. “Chúng tôi gặp khó khăn với chúng tôi bởi vì thị trường mong đợi từ chúng tôi những sản phẩm tương tự hoặc tương tự như từ các thương hiệu hoặc tập đoàn lớn, nhưng chúng tôi có ngân sách hạn chế và nhân viên”, cô nói. “Ngay từ đầu, chúng tôi đã biết là không dễ dàng. Thật không may, chẳng có hướng dẫn có sẵn nào để dạy bạn cách mở một xưởng sản xuất đồng hồ”.

THƯƠNG HIỆU Mühle-Glashütte

“Ở Glashütte, chúng ta có một lịch sử về đồng hồ thực sự” Th Th Mü Mülele, CEO của Mühle-Glashütte, nói với niềm tự hào. Anh nên biết. Vào năm 1869, vào thời kỳ đầu của ngành công nghiệp đồng hồ đang phát triển Glashütte, ông cố Robert Mühle đã thành lập công ty riêng của mình, không chế tạo đồng hồ treo tường và đồng hồ đeo tay, mà chế tạo các dụng cụ đo cho các nhà sản xuất đồng hồ lân cận. Công ty Mühle bắt đầu phát triển và đến thế kỷ 20 đã sản xuất đồng hồ đo tốc độ cho các công ty như BMW và Maybach.

Giống như phần còn lại của Glashütte, doanh nghiệp bị tàn phá bởi thế chiến thứ 2(WWII) và hậu quả của nó, nhưng gia đình Mühle tỏ ra ngoan cường. Mặc dù tài sản của ông đã bị tịch thu, con trai của Robert Mühle, Hans đã khởi động lại công ty từ đầu. Con trai của ông, Hans-Jürgen, đã điều hành công ty cha của mình từ năm 1970, nhưng sau khi chiếm quyền GDR năm 1972, ông đã bị buộc phải làm giám đốc điều hành. Đến năm 1980, công ty lại một lần nữa rung chuyển khi được xếp vào tập đoàn GUB. Hans-Jürgen bị mắc kẹt khi bán đồng hồ bấm giờ cho các quốc gia khác liên quan tới Liên Xô.

Khi Bức tường Berlin sụp đổ, chính phủ Đức đã cố gắng hợp nhất GUB với France Ébauches, nơi đã đóng cửa bộ phận đồng hồ tàu của họ. Mühle bỏ ngay sau đó. Bố tôi nói “Tôi có kiến ​​thức, tôi có khách hàng,” Thilo Mühle nhớ lại. Anh ấy hỏi họ có muốn mua từ anh ấy không nếu anh ấy phát triển hệ thống của riêng mình. Họ nói với mức giá phù hợp, với công nghệ phù hợp, tất nhiên họ sẽ mua. Đến năm 1994, công ty của ông được thành lập dưới cái tên Mühle-Glashütte, và chỉ với hai nhân viên, ông đã chế tạo đồng hồ bấm giờ của riêng mình.

Quyết định sản xuất đồng hồ đeo tay được đưa ra ngay sau đó, khi A. Lange & Söhne chanh Günter Blümlein đề nghị nó cho Mühle như một công ty liên doanh. Năm 1995, Mühle-Glashütte nhận được yêu cầu đầu tiên từ một xưởng đóng tàu để sản xuất một loạt đồng hồ chịu nước. Ngày nay, theo ước tính của Mühle, doanh nghiệp của công ty là khoảng 90% đồng hồ, 10% công cụ hàng hải.

Việc kinh doanh của Mühle-Glashütte kể từ đó đã dựa vào các phiên bản sửa đổi của các phong trào ébauche của Thụy Sĩ, mặc dù rắc rối đã xảy ra vào năm 2007 khi người hàng xóm của Glashütte Nomos đã kiện Mühle vì vi phạm Quy tắc Glashütte, điều đó quy định rằng ít nhất một nửa công việc phải thực hiện. trong thị trấn để làm thương hiệu đồng hồ với tên Glashütte. Một cuộc điều tra tiếp theo cho thấy một số phong trào Mühle-Glashütte đã không đáp ứng được yêu cầu. Công ty đã buộc phải trả 63 triệu euro như một hình phạt, và trở nên mất khả năng thanh toán. Trong khoảng thời gian này, con trai của Hans-Jürgen, Thilo đã đảm nhận vị trí CEO.

“Đây là một điều khó khăn đối với chúng tôi, vì vậy chúng tôi quyết định thay đổi mọi thứ và tiến sâu hơn vào các cỗ máy”, theo ông Mühle. Ngày nay, thương hiệu thực hiện các sửa đổi đáng kể cho các ébauches do Thụy Sĩ cung cấp, bao gồm chế tạo các tấm ba phần tư, cánh quạt, trang trí và hệ thống điều chỉnh chống sốc.

Mühle thừa nhận công ty gia đình của mình không giống như hàng xóm của mình ở Glashütte, đồng hồ của nó có giá cả phải chăng và tiện dụng hơn. Giống như lịch sử gia đình của anh ấy, anh ấy coi đó là một điểm đáng tự hào. Chúng tôi làm đồng hồ cho những người muốn sử dụng đồng hồ, ông Mühle nói. Họ không biết rằng họ có thể phá vỡ bất cứ thứ gì bên trong.

Nomos Glashütte

Roland Schwertner, người sáng lập Nomos Glashütte vào năm 1990, chỉ vài tháng sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, tôi đã không có tiền để xây dựng một công ty. Schwertner, chỉ có kinh nghiệm thực tế trong ngành chế tạo đồng hồ chỉ giới hạn ở tư vấn CNTT cho một thương hiệu đồng hồ ở Düsseldorf. Tuy nhiên, ông biết về di sản chế tạo đồng hồ Glashütte, và thấy tiềm năng của nó một lần nữa trở thành thánh địa chế tác đồng hồ xa xỉ.

Schwertner nói như bạn có thể tưởng tượng, sự khởi đầu thật khó khăn. Với ít tài nguyên mà anh ta có, anh ta đã thuê ba thợ sửa đồng hồ, thiết lập cửa hàng trong một căn hộ ba phòng ngủ và bắt tay vào phát triển bốn chiếc đồng hồ đầu tiên của Nomos lề: Tangente, Tetra, Ludwig và Orion. Tất cả bốn chiếc đồng hồ ra mắt hai năm sau đó, làm cho chúng, bởi tài khoản Schwerner, mẫu đồng hồ cơ mới đầu tiên từ Glashütte được đưa ra thị trường sau khi thống nhất nước Đức.

Để bắt đầu, Nomos đã dựa vào các calibers cơ học do Thụy Sĩ sản xuất để cung cấp năng lượng cho đồng hồ của mình; đồng hồ giá tương đối thấp của nó đã có thể giúp công ty phát triển. Nhưng ngay từ khi bắt đầu, tham vọng của Schwertner đã cho một thứ gì đó lớn hơn. Phát triển calibers riêng của chúng tôi là điều tôi muốn làm ngay từ đầu – tôi muốn Nomos Glashütte trở thành một công ty sản xuất đồng hồ làm mọi việc trong nhà, anh nói.

Đó là một mục tiêu mà người thợ đồng hồ đã làm việc đều đặn. Vào năm 2005, Nomos đã phát hành bộ máy đầu tiên được sản xuất trong nhà, Alpha, dựa trên thiết kế của Peseux 7001 quanh co, cung cấp năng lượng cho thương hiệu đồng hồ trước đó. Năm đó, nó cũng đã ra mắt Epsilon, chiếc tự động đầu tiên của nó – và chỉ sử dụng các chuyển động trong nhà kể từ đó. Đáng chú ý hơn, vào năm 2015 Nomos đã cho ra mắt DUW 3001, một chiếc máy tự động siêu mỏng có tính năng tự thoát hiểm trong nhà của Nomos, bộ phận nhỏ, phức tạp giúp truyền năng lượng vết thương của đồng hồ vào tay. Rất ít các nhà sản xuất đồng hồ khác có thể tuyên bố rằng thành tựu đó, mà Nomos đã rút ra một phần nhờ vào hàng triệu euro tiền tài trợ từ chính phủ Đức và sự giúp đỡ từ Đại học Kỹ thuật Dresden.

Ngày nay, Nomos là nhà sản xuất đồng hồ cơ lớn nhất ở Đức. Theo Schwertner, 95% chi phí sản xuất calibers Nomos lề được tính bằng sản xuất nội bộ tại công ty sản xuất của hãng Glashütte. Mặc dù công việc nội bộ đáng kinh ngạc của nó, nó sản xuất một số đồng hồ giá cả phải chăng nhất đến từ Glashütte. Tất nhiên, cho rằng Nomos có lẽ được biết đến nhiều nhất với các thiết kế hiện đại, sạch sẽ được đặt tại xưởng thiết kế ở Berlin, rất ít người thực sự biết về sản xuất nội bộ đáng kinh ngạc bên trong. Schwertner cho biết, chúng tôi kết hợp thiết kế từng đoạt giải thưởng từ Berlin và nghề thủ công chất lượng cao từ Glashütte. Tôi nghĩ rằng, những gì làm cho chúng ta trở nên độc nhất trong thế giới chế tạo đồng hồ.

Như vậy Bệnh Viện Đồng Hồ đã giới thiệu về lịch sử đồng hồ và những thương hiệu đã làm nên tên tuổi cho đồng hồ Đức. Xem thêm nhiều thông tin thú vị khác ngay tại chuyên mục Kiến Thức Đồng Hồ nhé.

Click số sao để đánh giá
[Tổng: 0 Điểm Trung Bình: 0]
.
.
.
.